Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 162)

Vũ Duy Chu
Chủ nhật ngày 29 tháng 9 năm 2013 6:22 PM
(Sưu tầm & Sáng tác)

Ơ, CÁI THẰNG NÀY LÁO!

Ông bố bảo con trai vừa tốt nghiệp Đại học đang chờ xin việc:
- Bố vào mạng Internet thấy có bài viết về ca sĩ Trọng Tấn làm đơn xin nghỉ việc ở Học viện Âm nhạc Hà Nội. Tiếc quá, con biết ca sĩ này chứ?
Con trai:
- Ủa, không ở Nhạc viện nữa thì hát kém đi hay sao mà bố lại phải tiếc? Con biết, ca sĩ này nổi tiếng, chuyên hát nhạc đỏ. Nhưng bài viết nội dung chỉ có thế thôi à bố?
Ông bố:
- Bố chưa nói hết. Có người bảo ca sĩ Trọng Tấn dũng cảm, trước sự lựa chọn “sinh tử”, đã chọn nghỉ việc. Con thấy sao?
Con trai:
- Con biết bố lại sắp ca bài ca Mãi mãi đi cùng năm tháng là bài Biên chế nhà nước và Lương hưu chứ gì? Khổ thân bố, bây giờ con lấy chính bản thân con ra để nói về bài ca của bố nhé: Năm nay con 22 tuổi. Nếu con được tuyển dụng vào một cơ quan X nào đó và con thuộc biên chế chính thức thì con phải làm việc cho đến khi 60 tuổi mới được cầm cái sổ hưu, đúng không bố?
Ông bố:
- Chính xác, con trai ạ.
Con trai:
- Như vậy là con sẽ phải làm việc suốt 38 năm liên tục, để khi 60 tuổi con nhận được lương hưu 3,8 triệu đồng/ tháng như bố bây giờ, phải không ạ?
Ông bố:
- Đúng thế đấy, con trai ạ.
Con trai:
- Nếu con có 456 triệu đồng gửi vào Ngân hàng với lãi suất 10% năm thì mỗi tháng con sẽ nhận được 3,8 triệu đồng tiền lời, đúng không bố?
Ông bố:
- Đúng thế con trai ạ.
Con trai:
- Bố có biết tiền cát-sê một tối lên sân khấu với vài bài hát của các ca sĩ tên tuổi là vài chục triệu đồng không? Thế thì 456 triệu đồng đối với Trọng Tấn có gì là ghê gớm. Chẳng có sự dũng cảm nào, chẳng có sự sinh tử nào ở đây đâu bố ạ. Chỉ có sự lựa chọn tốt nhất cho chính bản thân anh ta mà thôi.
Ông bố:
- Nhưng như thế thì chỉ được cho bản thân …
Con trai:
- À, bố định nói tới sự cống hiến chứ gì. Anh ta làm việc ở cơ quan nhà nước mỗi tháng chỉ nộp thuế thu nhập cá nhân 5 triệu đồng. Nhưng khi anh ta làm kinh tế tư nhân, mỗi tháng anh ta nộp 15 triệu, 20 triệu. Thế thì bố có coi anh ta là người cống hiến nhiều cho xã hội hay chỉ là người thực hiện nghĩa vụ thuế đơn thuần? Con nói thật, thời buổi này người ta có khả năng kiếm sống độc lập cao thì chả ai muốn vào Hợp tác xã, để mãi mãi chỉ là một xã viên quèn như ngày xưa của bố đâu.
Ông bố:
- Ơ, cái thằng này láo!...
Hi…hi…

Sài Gòn, 28.9.2013
( Còn tiếp)
VDC