Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 161)

Vũ Duy Chu
Thứ sáu ngày 27 tháng 9 năm 2013 5:57 AM


( Sưu tầm & Sáng tác)

XE DÂN BIỂU

Kompany người Anh sang Việt Nam làm việc nhiều năm rồi nên rất giỏi tiếng Việt, đồng nghiệp quen gọi lão là Kom. Bữa nay trời mưa tầm tã, đường Sài Gòn thành sông, Kom phải ra sân bay cho kịp chuyến bay ra nước ngoài công cán. Tèo, một đồng nghiệp người Việt thấy Kom bồn chồn lo lắng liền bảo:
- Ê Kom, mày đừng đi taxi. Đường sá lênh láng thế này đi taxi có mà khuya mới tới sân bay.
Mừng quá vì có người hiểu được mình, Kom hỏi ngay:
- Thế thì tao phải đi bộ à Tèo?
Tèo:
- Sao lại đi bộ? Mày kêu xe dân biểu mà đi. Đường tắc thì bác tài lách vào các con hẻm ngoằn ngoèo chằng chịt, loáng cái tới sân bay, vừa an toàn, vừa rẻ…
Kom nghe xong khựng lại, mặt đần ra, chưa hiểu xe dân biểu là xe quái gì mà lại tiện lợi thế nhỉ? Nhưng đã mang danh là người thông thạo tiếng Việt bậc nhất nên Kom kiên quyết không hỏi lại Tèo. Kom len lén, lọ mọ sợt Gu-gồ, tra từ điển tiếng Việt, rồi lắc đầu, thở hắt ra.
Tèo thấy thế liền bảo:
- Tao tưởng mày biết xe dân biểu rồi chứ. Làm gì có trong từ điển mà sợt, mà tra hả Kom. Xe dân biểu là cái xe máy, dân biểu bác tài chạy tới đâu thì bác ấy chạy tới đó. Dân nào biểu bác ấy cũng chạy tuốt luốt.
Kom:
- Bố khỉ, thế mà tao cứ nghĩ xe dân biểu là xế hộp xịn của mấy ông bà nghị trong Thượng viện, Hạ viện chứ lị. Thế sao mày không gọi thẳng là XE ÔM cho nó dễ hiểu, bày đặt làm gì cho rắc rối.
Tèo:
- Ô cái thằng này, người Việt chúng tao nói với nhau thì mới gọi xe ôm. Còn nói với người nước ngoài thì từ ngữ phải đẹp, nên gọi là xe dân biểu. Mà này Kom, bọn mày tôn sùng mấy ông nghị bà nghị của nước mày quá đấy. Bọn họ mà sang phục vụ đất nước tao là họ sẽ biến thành đầy tớ ngay lập tức. Dân chúng tao ai cũng là ông chủ bà chủ của họ hết, kể cả cái bác tài xe dân biểu lèng èng dưới đường kia kìa. Đừng có mà dân chủ quá trớn, rõ chưa?
Hi…hi…hi…

Sài Gòn, 24.9.2013
( Còn tiếp)