Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Ý tưởng mới chống tham nhũng

Trịnh Kim Thuấn
Thứ bẩy ngày 28 tháng 9 năm 2013 9:51 PM

Đề tài dự giải Nobel Kinh tế năm 2014.

Ông Nguyễn Bá Học có nói : “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi. Mà khó vì lòng người còn ngại núi, e sông “.

Vậy chống tham nhũng thì sao ? Chống tham nhũng không khó, chỉ ngại lòng người có muốn chông hay không đó thôi !

ĐIỂM SƠ :  SỰ PHÁT TRIỂN THAM NHŨNG Ở VIỆT  NAM :

- Thập niên 1990, vụ sốt giá xi măng 1995 và vụ “Thủy cung Thăng Long” 1998, gây chấn động cả nước. Phó Thủ tướng Ngô Xuân Lộc đã bị bãi nhiệm (11/1999).

- Vụ PMU 18 chưa kết thúc, thì đề án 112 xảy ra, rồi vụ tiền Polyme ở Công Ty Securency ÚC, sau đó là Vinasin, Vilines chấn động cả thế giới.

Biểu đồ tham nhũng như hình loa kèn, ngày càng phình to ra và nghiêm trọng hơn.

- Trần Xuân Giá dâng “bảo bối” cho Nguyễn Đức Kiên và nhóm lợi ích tài chính lũng đoạn ngân hàng hàng ngàn tỷ.

- Đặng Hùng Võ ký bừa cho tập đoàn Ecopark chiếm đất Văn Giang gây rối kỷ cương …………(Minh Diện. Áo đụp – Rận đàn  BVBONG).

NHỮNG CÂU NÓI ĐAU LÒNG :

- Bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước nói : “Ăn của dân không từ một thứ gì. Liều vắc xin con con của trẻ con cũng ăn. Ngay tiền của các cháu dân tộc thiểu số mà Hiệu trưởng còn biển thủ “.

- Đại biểu quốc hội Lê Như Tiến : “Quốc nạn tham nhũng đục khoét ngân khố quốc gia, khuynh đảo chính sách, thao túng quyền lực, tha hóa con người, làm mất niềm tin và suy kiệt nhựa sống trong xã hội”.

- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang : “Trước đây chỉ có một con sâu làm rầu nồi canh, nay thì sâu lắm, nghe mà thấy xấu hổ. Cả một bầy sâu ăn hết của dân “.

- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng : “ Tham nhũng, tiêu cực nhìn vào đâu cũng thấy “ và “ Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên trong đó có cán bộ lãnh đạo đã suy thoái biến chất, có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ “.

HÀNH ĐỘNG DŨNG CẢM :

-    Ngày 16/6/2006 Thủ tướng Phan Văn Khải ngậm ngùi ngỏ lời xin lỗi nhân dân vì “tình trạng tham nhũng nghiêm trọng” và xin từ nhiệm trước nhiệm kỳ 1 năm .

BẮT ĐẦU CHỐNG :

Tân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên thay, hăng hái hứa : “Tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng. Nếu không chống được tham nhũng tôi xin từ chức ngay !”  (Minh Diện. Áo đụp – Rận đàn  BVBONG).

Thật sự, ngài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không phải không quyết liệt chống tham nhũng đâu ! Nhưng vì câu nói của ngài Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng : “Nếu chống tham nhũng … thì bầu không kịp …” Vì thế việc chống tham nhũng phải chậm lại thôi, vì sợ không còn đủ người làm việc, thiếu đầy tớ phục vụ cho các ông chủ (nhân dân).

Ý TƯỞNG MỚI :

Chuyện chống tham nhũng không khó đâu. Vào năm 1956 ở Liên Sô có ông nhà văn Va-len-tin Ô-vét-skin đã đề xuất phương pháp nầy, thấy đơn giản và rất hay, chép lại cùng đọc :
…………………………………  Những tên tư túi đáng nguyền rủa, lòng tham không đáy, chúng mua bán tài sản nhà nước ! Tôi muốn thẳng tay trừng trị bọn chúng ! Nhưng diệt trừ tệ nạn ấy bằng cách nào ? Đồng chí có biết không ? Tối hôm qua khi đi cùng với đồng chí Va-xi-li-ê-vích rời khỏi thành phố, tôi đã nghĩ ra . Theo luật của chúng ta hiện nay thì như thế nào ?
Cả hai kẻ ăn của đút và kẻ đút lót đều có tội, Cả hai đều là tội phạm, vậy là cả hai bên cùng liên đới chịu trách nhiệm, kẻ nầy sẽ không tố giác kẻ kia. Vì thế khó tìm ra kẻ ăn của đút. Hắn cứ mạnh dạn mà lấy, hắn biết hắn không thể bị tố giác. Nhưng cần làm thế nào để cho người đút lót không phải chịu trách nhiệm trước Tòa . Không phải do đời sống sung túc mà người ta đem của cho đi : cần đập tan cái vòng tròn liên đới trách nhiệm, mọi việc sẽ chấm dứt ngay tức khắc. Kẻ được đút lót sẽ nói : “À ! anh đút lót cho tôi, sau đó sẽ đưa người làm chứng ra, người lái xe tải của anh chẳng hạn. Anh thì không can gì, còn tôi sẽ bị tống giam phải không ? Thôi anh mang con ngỗng của anh đi đi …” Sẽ không kẻ nào dám ăn của đút nữa. Những người trước kia đã phải đút lót cho chúng sẽ kể ra vô khối chuyện củ ! …………….(Chuyện thường ngày ở Huyện. Va-len-tin Ô-vét-skin. Nhà xuất bản Cầu Vồng Mát xcơ va 1984, trang 112 – 113)

Nghĩa là luật pháp không bắt tội người đưa hối lộ và khuyến khích người đưa hối lộ tố giác người nhận hối lộ, thì đúng như ông Ô-vét-skin nói : “Cần đập tan cái vòng liên đới trách nhiệm, mọi việc chấm dứt ngay lập tức “.

Đúng thế ! Nếu nhà nước sửa lại luật hay ban hành luật mới theo ý nầy, thì việc tham ô, hối lộ sẽ chấm dứt ngay. Ông nội của mấy thằng ăn hối lộ có sống lại cũng không dám, huống hồ chi chúng nó …

Còn việc chống tham nhũng mạnh sẽ sợ thiếu người làm việc, thiếu những đầy tớ mẫn cán. Đừng sợ ! Hãy làm như thế nầy :

- Nếu ông thầy giáo Đỗ Việt Khoa tố cáo gian lận thi cữ ở Hà Tây (cũ), bằng chứng rõ ràng, thì cách chức ông Giám đốc Sở Giáo dục Hà tây, bổ nhiệm ông Khoa lên thay, làm Giám đốc Sở, đảm bảo trong Tỉnh ấy, từ nay về sau sẽ không còn gian lận thi cử nữa .

- Vụ nhân bản các Phiếu xét nghiệm máu ở bệnh viện Hoài Đức, cách chức ông Giám đốc bệnh viện, bổ nhiệm bà Hoàng Thị Nguyệt, người tố cáo việc nầy lên thay ông Giám đốc bệnh viện, đảm bảo các vấn đề tiêu cực ở bệnh viện sẽ chấm dứt.

- Ở xã X. có 1 người dân hay 1 cán bộ trong xã  tố cáo ông Bí thư hay Chủ tịch xã … tham nhũng, có vật chứng, nhân chứng rõ ràng thì cho các người đó thế chức người phạm tội tham nhũng ….

Cứ 1 người đổi 1 người, các người còn lại sẽ cộng tác với người lãnh đạo mới dù có muốn tham nhũng cũng không dám, như thế không cần bầu bán chi cả, vẫn đủ người làm việc. Bộ máy công quyền từ từ trong sạch thôi, biết đâu đến năm 2020 nước Việt Nam trở thành nước trong sạch nhất thế giới.

Nhìn tới cũng nên nhìn lui, còn trường hợp đất nước  hoàn toàn không còn tham nhũng, hối lộ, lại có thể thiếu người làm việc, vì khi ấy bọn tham quan, ô lại thấy rằng không còn ăn hối lộ của dân hay đục khoét công quỷ được nữa, họ rùng rùng bỏ việc về nhà hay ra ngoài tìm nghề khác nữa không chừng. Các nhà làm chánh sách nên tiên liệu trường hợp nầy nữa chứ!

Quí vị xem có được không ạ ? “Chống tham nhũng không khó vì  ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người có chịu chống hay không ? “

Đêm rồi, giấc ngủ chập chờn, gặp cụ Tam nguyên Nguyễn Khuyến, cũng ghế chéo, lọng xanh ngồi bảnh chọe ,vừa uống rượu , vừa ngâm nga :

                                     Có tiền việc ấy là xong nhỉ ?
                                     Đời sau làm quan cũng thế a !

                             25/9/2013   TRỊNH-KIM-THUẤN