Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI

 Nguyễn Quang Thiều

 
Em thương mến,Kết quả hình ảnh cho nguyễn Quang Thiều

Cho dù đã được em đồng ý, nhưng khi đưa một số đoạn trong bức thư điện tử em gửi anh lên FB, anh chợt hoang mang và đâu đấy lảng vảng một nỗi lo sợ mơ hồ. Khi thú nhận với em qua thư về ý nghĩ ấy của mình, anh thấy xấu hổ khi em nói rằng; quyết định của em cho phép anh đưa bức thư lên là một quyết định đúng và cho dù em đang sống ở Trung Quốc thì em cũng chẳng có gì phải lo sợ. Anh sẽ chẳng bao giờ quên được dòng thư em viết “ khi mình đã yêu một ai đó, một điều gì đó mà mình còn sợ thì đó đâu phải tình yêu’’. Em nói những gì em bày tỏ trong bức thư là chuyện hết sức bình thường của mọi con người dành cho tổ quốc của mình. Cho dù vậy, nhưng từ khi đưa bức thư của em lên, anh cứ dày vò tự hỏi: việc anh công bố bức thư riêng tư giữa hai anh em mình có phải là điều cần thiết không ? Nhưng anh vẫn tin rằng bức thư ấy góp thêm một tiếng nói cùng triệu triệu người Việt Nam đang cất lên tiếng nói chân chính và dũng cảm về sự thật và về sự tồn vong của tổ quốc.

Em thương mến,

Anh thực sự xin lỗi em khi đã viết thư cho em với trạng thái hoang mang và lo lắng. Chính điều đó là anh cảm thấy hình như anh chưa thật là người xứng đáng để được em nhờ đưa bức thư của em lên. Tại sao trong hoàn cảnh của mình, em đã không hoang mang, sợ hãi mà kẻ đó lại là anh ? Em chính là người đã làm cho anh mạnh mẽ lên. Anh thực sự cám ơn em. Lúc này anh nhớ đến một bài viết của vừa in trên một tờ báo chính thống cách đây mấy ngày. Bài báo ấy viết về những cuộc chạy trốn trong giấc mộng của anh. Mà hình như hầu hết mọi người đều gặp giấc mộng ấy một lần trong đời. Và anh chưa bao giờ chạy thoát được những cuộc săn lùng trong những giấc mộng ấy. Đôi chân anh lúc nào cũng quỵ xuống như đôi chân người bại liệt. Và anh nhận ra khi chúng ta tìm cách chạy trốn nghĩa là chúng ta không bao giờ chạy thoát. Chỉ khi chúng ta dừng lại, bước tới trước những kẻ săn đuổi chúng ta thì chúng ta mới thoát khỏi chúng. Đấy là cuộc chiến đấu của lòng quả cảm. Và chiến thắng chỉ thuộc về những con người quả cảm mà thôi. Em là một người chiến thắng bởi em không chạy trốn, không phải trong giấc mộng, mà trong chính cuộc đời của em.

Xem tiếp
 bản đồ cổ thể hiện chủ quyền xuyên suốt của VN đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông ít nhất từ thế kỷ 15. vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa VN ở khu vực phía nam Biển Đông. Từ dùng vũ lực chiếm đóng, tuyên bố chủ quyền trái phép cho đến bồi đắp, quân sự hóa, tập trận phô trương sức mạnh, Trung Quốc đang ngang nhiên triển khai ý đồ chiếm trọn phần lớn Biển Đông, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN và bất chấp các chứng lý lịch sử.
 
 Chứng lý không thể chối cãi về chủ quyền biển của VN1
Xem tiếp

Từ Hà Nội, Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương khẳng định, Không quân Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động ở Biển Đông.

XEM CLIP:

Đại tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ và Đại tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương chiều nay gặp gỡ báo chí trong ngày đầu thăm Việt Nam.

Ông David L. Goldfein cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tham mưu trưởng Không quân Mỹ đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc.

Không quân Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động ở Biển Đông
Đại tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ

Xem tiếp
  Hùng Lý từ Berlin thực hiện.Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang cười, bầu trời, đám mây, đám đông và  ngoà i trời
 
Chiều chủ nhật 18.08.2019 hàng trăm bà con người Việt tại Đức đã xuống đường biểu tình chống Trung Quốc, phản đối tàu HD 8 nước này đang có hành động xâm phạm trắng trợn vùng biển đặc quyền của Việt Nam tại bãi Tư Chính.
Cuộc biểu tình có tên gọi "Áo dài vì hoà bình" lần đầu tiên được các chị em phụ nữ đứng ra tổ chức. Cũng lần đầu tiên áo dài - tượng trưng cho văn hoá Việt, cho vẻ đẹp và phẩm chất trung hậu, bất khuất của người phụ nữ Việt Nam - tung bay trên đường phố Thủ đô Berlin với mục tiêu vì hoà bình, giữ gìn toàn vẹn biên cương, hải đảo của Tổ Quốc.
Cuộc biểu tình được bắt đầu lúc 15g chiều ngày 18.08.2019. Hàng trăm phụ nữ Việt trong tà áo dài truyền thống đã tập trung: trước quảng trường Alexanderplatz, trung tâm Thủ đô Berlin. Bên cạnh họ là những người đàn ông Việt, bạn bè Đức và bạn bè quốc tế. Đoàn biểu tình mang theo quốc kỳ Việt Nam, những biểu ngữ bằng 4 thứ tiếng: Việt, Đức, Anh, Trung Quốc đòi phía Trung Quốc tôn trọng quyền chủ quyền về biển của Việt Nam, rút ngay tàu HD 8 ra khỏi bãi Tư Chính. Những người trong BTC cũng mang theo tờ rơi bằng tiếng Anh và Đức kêu gọi người Đức và cộng đồng quốc tế yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động ngang ngược gây ảnh hưởng đến hoà bình, ổn định trong khu vực và quốc tế.
Xem tiếp
 
Nguyễn Quang Thiều
 

Người phụ nữ đó là cô em họ xa của tôi. Anh em tôi thân nhau từ những ngày cô còn ở trong nước bởi cô là người yêu văn chương. Cô đi du học Trung Quốc rồi yêu một người đàn ông Trung Quốc. Họ kết hôn hơn mười năm trước và có hai đứa con. Hiện cô sống và làm việc ở một thành phố lớn của Trung Quốc.

Sáng nay, tôi nhận được thư cô. Tôi muốn đưa lá thư này lên và được cô cho phép. Chỉ có điều tôi không đưa toàn bộ nội dung lá thư vì có những chuyện riêng tư của gia đình. Hơn nữa, cô nói tôi không đưa tên cô cùng tên nơi cô sinh sống. Chắc mọi người đều hiểu lý do.

Xin giới thiệu với mọi người một số đoạn của lá thư này để hiểu một phần những tình cảm và suy nghĩ của một người phụ nữ Việt Nam làm dâu Trung Quốc trong những ngày này.

NỘI DUNG MỘT SỐ ĐOẠN TRONG BỨC THƯ:

Anh Thiều kính mến,

Vậy là gần năm năm nay anh em mình không gặp nhau. Hè năm ngoái em về Việt Nam có ghé nhà anh nhưng chị Trang nói anh lại đang ở nước ngoài. Chị Trang có tặng em mấy cuốn sách của anh. Em vô cùng sung sướng tuy không xin được chữ ký của anh để làm kỷ niệm. Em đọc đi đọc lại nhiều lần cuốn Mùi Của Ký Ức. Cuốn sách viết về những món ăn của vùng sông Đáy quê mình làm em nhớ nhà vô cùng.

Trong những ngày này, em đang sống trong một trạng thái vừa buồn vừa nổi giận khi chính quyền Trung Quốc đưa tàu vào bãi Tư Chính. Em đã nói chuyện với chồng em về sự kiện đó và nói thẳng với anh ấy rằng đó là hành động xâm lược của Trung Quốc đối với Việt Nam. Hơn mười năm sống với chồng và gia đình nhà chồng, em đã nhiều lần tranh luận với họ về các hành động xâm lược trắng trợn biển đảo Việt Nam của nhà cầm quyền Trung Quốc

Xem tiếp
Bùi Hoàng TámCảm Æ¡n đường sắt Cát Linh – Hà  Đông, dù cay đắng, vô cùng cay đắng! - 1
 

Cảm ơn đường săt Cát Linh – Hà Đông bởi mày đã cho chúng tao một bài học cay đắng, rất cay đắng để nhận biết thiện - tà, để thận trọng và để nâng cao cảnh giác cho những dự án sau, đặc biệt là tuyến cao tốc Bắc - Nam huyết mạch.

Một vụ việc cũ, rất cũ, từng tốn không biết bao nhiêu giấy mực nhưng vẫn không thể không thêm một lần (và có thể cón nhiều lần nữa) lên tiếng. Đó là câu chuyện về tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, một công trình “lịch sử cay đắng” với nhiều lần đội vốn và tính đến thời điểm này, đã 8 lần lỡ hẹn.

Về nguyên nhân, nó được nhắc tới nhiều đến mức nhàm chán. Mới đây, theo báo Vieetnam Nét, trả lời cử tri, Bộ Giao thông Vận tải cũng lại vừa giải thích, nào nguyên nhân chủ quan là do thiết kế cơ sở ban đầu sơ sài, chưa lường hết công năng nên phải điều chỉnh, bổ sung, chờ giải ngân vốn vay kéo dài. Nào Tổng thầu EPC (Tập đoàn Cục 6 Đường sắt TQ) thiếu kinh nghiệm làm tổng thầu, kinh nghiệm thiết kế, chưa thực hiện theo đúng cam kết về tiến độ, nhưng chế tài xử lý chưa đầy đủ.

Nguyên nhân khách quan là do chậm giải phóng mặt bằng. Ngoài ra quy định giữa Việt Nam và TQ khác nhau; Quy định hợp đồng EPC của Việt Nam chưa đầy đủ…

Rồi giống như nhiều lần trước đó, Bộ Giao thông Vận tải lại đứng ra nhận trách nhiệm và xin lỗi vân vân và vân vân.


Xem tiếp


Nhà thơTrần Đăng KhoaKết quả hình ảnh cho Trần Đăng Khoa

 

Đó là trò vu cáo tôi kích động chiến tranh, kêu gọi tấn côngTrung Quốc và tôi đang bay màu, đổi mầu, tự diễn biến. Thật nực cười!
Thực tình mà nói, tôi cũng không định bàn chuyện này. Vì mạng xã hội như một bãi hoang. Bên cạnh tin đúng, tin hay, có rất nhiều tin vịt, tin bịa đặt trắng trợn. Ngay cả những đồng chí lãnh đạo, những thần tượng khả kính, cũng bị xuyên tạc, bôi nhọ. Thế thì những người bình dân hay kiếp con ong cái kiến có bị bôi nhọ cũng là lẽ đương nhiên. Chả chấp làm gì. Vì đó là mặt trái của một xã hội dân chủ. Chúng ta đang tiến tới một xã hội dân chủ. Thế nên trên mạng xã hội, có những bài viết, hay những giai thoại, rất kinh dị về tôi, tôi cũng cho qua. Không nói lại. Sau này, những bài ấy cũng đã tự mất dần. Thế nên cũng chẳng cần phải nói lại. Nhưng rồi có những việc nếu không nói lại, cũng không được, nên bắt buộc tôi phải nói. Nói để rồi không nói lại nữa.
Ấy là loạt bài tôi viết về hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Bãi Tư Chính. Thực ra, không phải chỉ có sự kiện Bãi Tư Chính, tôi mới viết về Trung Quốc. Trung Quốc phá ta từ rất lâu rồi. Họ phá trên mọi phương diện. Họ giở trò bẩn thỉu gì, tôi cũng đều lên án ngay. Tôi đã viết liên tục về các hành vi xấu của Trung Quốc suốt mấy chục năm nay, có không ít bài đã in trên báo điện tử chính thống VOV, báo SỨC KHỎE & ĐỜI SỐNG, TUỔI TRẺ & ĐỜI SỐNG, rồi báo CỰU CHIẾN BINH, QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN, HẢI QUÂN NHÂN DÂN. In báo rồi tôi mới đưa lên trang cá nhân là: Lão Khoa. Blogtiengviet, facebook Trần Đăng Khoa, Fb Nhà thơ Trần Đăng Khoa.

Xem tiếp

Nguyễn Đức Tùng


Tôi đọc trường khúc Mẹ Về Biển Đông của Du Tử Lê lần đầu giữa một mùa hè khô hạn, mặt đất nắng cháy nứt nẻ thoảng mùi hoa hồng dại, thứ cây mọc nhiều ở Alberta. Bài thơ của anh thời ấy, đầu những năm chín mươi thế kỷ trước, làm tôi nhớ mẹ, nhớ quê hương đã mất. Thực ra, cũng không có gì biến mất. Thế giới của Du Tử Lê đầy tiếng động vì đã có một người đàn bà hoàn toàn im lặng. Thế giới ấy đầy ắp hình ảnh, vì có một khuôn mặt mờ dần đi dưới lớp đất mà anh vừa ném xuống.

Không phải thế sao?

tôi tìm ra nhà quàn dễ hơn mình tưởng
ngôi nhà trắng. Những chiếc ghế sắt cũng mầu trắng
đường xe chạy uốn cong hình móng ngựa khoảng sân trong có nhà bán
hoa,
mấy tháng trước còn xanh những cây phong
nay lốm đốm đỏ
vòi nước từ chiếc bồn trước cửa tòa nhà chính
phun hoài như thế chẳng biết đã bao năm

Xem tiếp
 
  Nhà thơ Từ Ngàn Phố trình bày tác phẩm của mình
 
 
Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)