Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI

BTV
Kết quả hình ảnh cho nHÀ VĂN tẠ kIM hÙNG

Đó là nhà văn Tạ Kim Hùng, 85 tuổi - Hội viên Hội nhà văn Việt Nam, Hội viên Hội nhà báo Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại phường Hồng Gai, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nhà văn Tạ Kim Hùng là người đã có hơn 50 năm làm báo, chuyên viết về đề tài chống tiêu cực, có 30 năm công tác với Cơ quan điều tra, phòng chống tội phạm ma túy (Phòng PC47) của Công an Quảng Ninh. Trong thời gian này ông đã viết nhiều phóng sự, phản ánh và lên án tội ác của bọn tội phạm ma túy, đồng thời biểu dương những chiến công to lớn của cán bộ, chiến sỹ phòng PC47, qua nhiều chuyên án lớn…

Hơn bốn năm trước, tại chuyên án 006-N, chỉ giai đoạn I, cơ quan điều tra Công an Quảng Ninh đã khởi tố 147 bị cáo, đưa ra xét xử 89 tên, có 29 tên trong số đó đã lĩnh án tử hình, 14 tên lĩnh án chung thân. Chuyên án 006-N đã phá tan một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, từ Miến Điện qua Lào, vào Việt Nam, thông sang Trung Quốc…

Là người theo dõi vụ án này, Tạ Kim Hùng đã có mặt tham dự cả hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, xét xử bọn tội phạm thuộc chuyên án 006-N. Theo đánh giá của ông được phản ánh trong đơn gửi Chủ tịch nước, thì: Mức xử phạt cho bọn chúng là khá chính xác. Song, chỉ duy nhất có mức án tử hình đối với Hoàng Trường Giang, khiến ông băn khoăn day dứt.

Theo thông tin Tạ Kim Hùng cung cấp từ hồ sơ vụ án, thì Hoàng Trường Giang, người dân tộc Tày, sinh năm 1984, tại thành phố Bắc Giang, chưa có vợ, chưa có tiền án, tiền sự. Cũng ở thành phố Bắc Giang, có Đào Thị Loan làm nghề mua bán ma túy đang bị cơ quan điều tra bí mật theo dõi. Biết Giang có bằng lái xe, không có việc làm, Đào Thị Loan tìm đến, gạ gẫm: “Hôm nào không thuê được lái xe, cần đi chơi đâu, em muốn nhờ anh Giang làm tài xế. Em sẽ trả tiền công xứng đáng. Khi nào anh cưới vợ hay có việc gì cần giúp, em vô tư”. Nghe Loan ngọt ngào hứa hẹn, Giang nhận lời ngay. Chở Loan “đi chơi” đến chuyến thứ 4, Giang mới biết mình chở ả đi giao ma túy. Giang bảo với Loan xin thôi việc, Loan trả lời vẫn giọng ngọt ngào, nhưng bóng gió đe: - Anh Giang biết đấy, anh bỏ việc sẽ không yên với bọn “anh chị” trong đương dây này đâu… Toàn những đứa coi mạng người như ngóe. Sợ anh ra đầu thú, chúng sẽ bị bắt. Vì vậy chúng sẽ “thịt” anh. Gia đình anh cũng liên lụy nữa!

 
Ảnh: 1- Nhà văn Tạ Kim Hùng 
2- Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cụ Hoàng Văn Nình (ông nội tử tù Hoàng trường Giang) 
 
Xem tiếp
 
Nhân 30 năm ngày mất Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh

HOA CỎ MAY
Xuân QuỳnhKết quả hình ảnh cho Xuân Quỳnh

Cát vắng, sông đầy cây ngẩn ngơ
Không gian xao xuyến chuyển sang mùa
Tên mình ai gọi sau vòm lá
Lối cũ em về nay đã thu

Mây trắng bay đi cùng với gió
Lòng như trời biếc lúc nguyên sơ
Đắng cay gửi lại bao mùa cũ
Thơ viết đôi dòng theo gió xa

Khắp nẻo dâng đầy hoa cỏ may
Áo em sơ ý cỏ găm dày
Lời yêu mỏng mảnh như màu khói
Ai biết lòng anh có đổi thay?
 
LỜI BÌNH của Nguyễn Thị Hồng
 
Đã qua rồi mùa xuân tươi thắm, mùa hè nồng nhiệt. Mùa thu đến với đất trời bảng lảng, phảng phất, mong manh với nắng hơi hơi nắng mây bồng bềnh mây.
Bài thơ HOA CỎ MAY của nhà thơ Xuân Quỳnh ra đời trong một không gian và thời gian như vậy. Đất trời cũng qua sự từng trải : Xanh tươi, nắng hồng mùa xuân, đơm hoa kết trái, nắng vàng rực rỡ mùa hè, giờ đây dường như tĩnh lại sau cơn bồng bột muôn thuở.
Xem tiếp
Nguồn: phapluaynews
 

Lần đầu tiên Mỹ chính thức công nhận chủ quyền quốc gia, chủ quyền biển đảo trên Biển Đông của Việt Nam. Và Mỹ sẽ dùng khả năng của mình để bảo vệ tuyên bố này.

Sau 3 ngày làm việc chính thức giữa Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Jim Mattis tại Mỹ tuần qua trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Mỹ có thông cáo chính thức về cuộc gặp gỡ trao đổi về mối quan hệ Mỹ-Việt.

"Bộ trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch về chuyến thăm chính thức ngày 8/8 để thảo luận mối quan hệ quốc phòng Mỹ-Việt ngày càng gia tăng và những thách thức an ninh khu vực."

"Bộ trưởng Mattis và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nhất trí làm sâu sắc thêm hợp tác quốc phòng, bao gồm mở rộng hợp tác hàng hải. Các Bộ trưởng cũng chỉ đạo các nhân viên của mình làm việc hướng tới việc sắp xếp một chuyến thăm đầu tiên của hàng không mẫu hạm tới Việt Nam khi các điều kiện kỹ thuật cho phép."

"Bộ trưởng nhấn mạnh mức độ mạnh mẽ của duy trì hòa bình, hỗ trợ nhân đạo và hợp tác Cảnh sát biển, bao gồm việc chuyển giao gần đây một tàu tuần duyên trước đây của Hoa Kỳ để nâng cao năng lực thực thi pháp luật hàng hải của Việt Nam."

Xem tiếp

Tô Hoàng

( Những lùm xùm mới quanh nữ văn sỹ đoại Giải Nobel Văn học 2015 Svetlana Alekxievich )

Những phần tử “ cấp tiến “ Ucraina nói chung và Odessa nói riêng - vốn nổi tiếng bởi trò la lối, phá đám những buổi hòa nhạc, những vở kịch, những buổi diễn thuyết của những ai-theo chúng là “ bộc lộ tinh thần chống Ucraiina”...

Và lần này, mũi nhọn của chúng chĩa vào nữ văn sỹ được trao giải Nobel văn học vào năm 2015 –Svetlana Alekxievich.

TỪ “ NHỮNG NGỌN LỬA CÁCH MẠNG” TỚI “ NHỮNG CHÚ LÍNH CHÌ “

Danh mục sách của nữ nhà văn này cũng nhiều màu nhiều vẻ. Ở thời kỳ đầu chặng đường công danh của mình, Svetlana Alekxievich xuất hiện với thiên phóng sự về Feliks Djerzinsky với tên gọi là “ Thanh bảo kiếm và ngọn lửa cách mạng”. Trong tác phẩm này đã có những dòng như sau: “ Khi con trai tôi lớn lên, tôi nhất định sẽ cũng cháu đi tới mảnh đất để hai mẹ con cùng cúi chào một tên tuổi đã trở thành bất tử-Feliks Djerzinsky-“ Thanh bảo kiếm và ngọn lửa của cách mạng”.

Tiếp sau đó là cuốn sách mang tên “ Trong chiến tranh không có gương mặt đàn bà”. Tác phẩm này được tặng rất nhiều giải thưởng, kể cả Giải thưởng của Đoàn thanh niên Cộng sản Liên Bang Xô Viết. Tác phẩm được xếp vào hàng những cuốn sách viết hay nhất về Cuộc Chiến tranh Vệ quốc 1941-1945. Và từ đó nữ văn sỹ nổi lên trong giới văn học.

“ Những chú lính chì” là cuốn sách ra đời vào thời kỳ cải tổ ở nước Nga. Sách kề về cuộc chiến tranh ở Afganhitstan và được nhìn nhận, đánh giá rất khác nhau. Vào thời điểm đó quanh cuốn sách khen, chê cân bằng. Nhiều ý kiến lên án nữ văn sỹ đã lợi dụng sự trung thực của những nhân chứng để “lập ý” theo chủ quan mình.

Cuốn sách tiếp nối mang tựa đề “ Lời nguyện cầu Tsernobưn “ đề cập tới thảm họa xẩy ra tại Nhà máy điện nguyên tử Tsernobưn.

Xem tiếp
 
Nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh Nguyễn Hữu Đang 15-8-1913 - 15-8-2018)
 

Thưa chư vị, ngày 15.8.2018, 105 năm ngày sinh của Nhà văn hóa Nguyễn Hữu Đang (1913-2007). Ông là một nhà báo, một trong những người sáng lập nên Hội truyền Bá Quốc ngữ, là thứ trưởng Bộ Thanh Niên và là người chỉ huy dựng Lễ đài Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, nơi Hồ Chí Minh và Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra mắt quốc dân. Ông cũng bị kết án 15 năm tù trong vụ án Phong trào Nhân Văn-Giai Phẩm.
Nguyễn Hữu Đang là một người cương trực, thẳng thắn, một nhà hoạt động chính trị, văn hoá nổi tiếng và là một nhân cách lớn. Mặc dù bị oan khuất gần 30 năm, nhưng trong những tác phẩm của ông, người ta không thấy sự oán giận mà chỉ thấy sự khoan dung, nhân hậu, lòng tin vào tương lai của đất nước, dân tộc. (Theo Wikipedia)
Nguyễn Hữu Đang là một ông tiên bị đày xuống trần gian đầy cực nhọc trong khoảng gần 100 năm mà một số người trong chúng ta may mắn hạnh ngộ. Tưởng nhớ Ông, xin thắp nén tâm hương bái vọng và trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Lê Thọ Bình để chia sẻ cùng chư vị. - Lâm Khang chủ nhân.
____________________

Nguyễn Hữu Đang: một bi kịch lớn

Lê Thọ Bình


Đang nắm giữ những chức vụ và đảm nhiệm những công việc rất quan trọng của chính quyền: Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền, Thứ trưởng Bộ Thanh niên, được giao nhiệm vụ tổ chức ngày Lễ Độc lập (2-9), ông như con đại bàng đang bay cao. Nhưng rồi cái tư tưởng phóng khoáng, tự do của một chú đại bàng “hoang dã” muốn đưa đồng loại của mình tới khoảng trời bay nhảy tự do đã khiến ông rơi từ “trời cao” xuống vực thẳm, để lại cho nhân gian những câu chuyện thật đau lòng bằng một vụ án văn chương mà người ta gọi là “Nhân văn Giai phẩm”.

Vâng, ông là Nguyễn Hữu Đang, người được coi là “Lãnh tụ tinh thần” của “Nhân văn Giai phẩm”.

Hành trình bài bút ký

Lần đầu tiên tôi gặp Nguyễn Hữu Đang là mùa hè năm 1993, khi ông vừa lên Hà Nội cư trú sau gần 20 năm bị quản thúc tại Thái Bình, quê ông.

Hôm ấy tôi đang làm việc ở Văn phòng cơ quan thì một cụ già vận chiếc quần bộ đội bạc phếch, áo sơ mi cộc tay trắng đã ố vàng bỏ ngoài quần, đi dép cao su 3 quai, đầu đội chiếc mũ lá tuềnh toàng. Tôi đã nghĩ “Lại cụ nông dân đi kiện về đất đai” và chào ông. Ông cởi chiếc mũ lá. Đầu trọc lốc. Ông không chào, cũng chẳng đáp lời tôi, hỏi cộc lốc: “Các ông có biết tôi là ai không?”. Tôi lắc đầu. Ông nhăn mặt: “Tôi là Nguyễn Hữu Đang vừa ở tù 15 năm và quản thúc 20 năm đây!”. Tôi hết sức ngạc nhiên. Không, phải nói là sửng sốt thì đúng hơn. Nguyễn Hữu Đang, Lãnh tụ tinh thần của “Nhân văn Giai phẩm” đây sao!
Xem tiếp
 
TNc: Ngày 16-8-2018, con web của tôi đã có 27 triệu lượt truy cập. Xin cảm ơn bầu bạn, bạn đọc xa gần ghé thăm một trang không cướp giết hiếp hót hòn họt gì. Xin được tức cảnh mấy câu vè:
 
Web còm của lão già còm
Bạn bầu yêu mến vào nhòm cùng vui
Gắng cho tử tế con người
Dăm câu ba chữ với đời mà khuây... 
Xem tiếp


Vũ Từ TrangKết quả hình ảnh cho Nhà thơ Dư Thị Hoàn


Cái nắng cuối chiều bữa ấy vàng ruộm và da diết làm sao. Biết tin chúng tôi có mặt ở nhà sáng tác Đà Lạt, Dư Thị Hoàn đột ngột xuất hiện. Hình như chị đoán được ý nghĩ mấy anh em đang muốn gặp chị, hay chị chợt nhớ đến chúng tôi?! Cuộc gặp gỡ bất ngờ, lại vào cuối giờ chiều, câu chuyện đan chéo, không đầu không cuối. Mấy anh em chúng tôi, gồm các nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, Đoàn Tử Huyến, Trần Chiến, Phan Thị Thanh Nhàn, Hoàng Thị Việt Hằng, Tuyết Nga... ai nấy như cùng rất quý chị, nôn nóng hỏi han chị đời sống ra sao, can cớ gì bỏ Hải Phòng vào sống một mình trong rừng Đà Lạt như thế này? Khi ấy, bếp ăn đã thúc đến giờ ăn cơm. Mọi người nồng nhiệt mời chị xuống bếp ăn cơm cùng cho vui. Dư Thị Hoàn từ chối. “Lâu nay, Hoàn tập và quen không ăn bữa chiều rồi”. Chèo kéo mãi không được, đành để Hoàn trên phòng nghỉ, mấy anh em xuống bếp ăn quáng quàng để lên hàn huyên tiếp. Điều bất ngờ, lên phòng, Hoàn đã bỏ đi từ lúc nào. Chị để lại mảnh giấy ghi vội vài chữ. Rằng xin lỗi mọi người, Hoàn phải đi, mọi người cứ coi như Hoàn đã chết tự xưa rồi. Mấy anh em bần thần, ngẩn người nghĩ về chị. Thôi thì tôn trọng tính cách của nhau, không ai nỡ trách móc gì. Tôi nhìn vạt nắng cuối chiều còn sót lại trên mấy ngọn thông bên đồi. Cái nắng chiều vàng xuộm và da diết biết chừng nào. Chị đi đâu. Đi về cái căn nhà gỗ nhỏ xa hơn mười cây số đường rừng à? Từ đấy, hễ nhớ về chị, tôi lại nhớ cái đốm nắng vàng rớt lại trên đỉnh ngọn thông bữa ấy. Cho dù, dễ đã hơn năm năm.

 
Ảnh 11 năm trước Dư Thị Hoàn, Trần Nhương, Lê Tuấn Lộc ( ảnh do cố nhà thơ Nguyễn Anh Nông chụp )
Xem tiếp
BBCKết quả hình ảnh cho Tổng thông Philippine

Tổng thống Philippines nói yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh với không phận trên các đảo mới bồi đắp tại Biển Đông "là sai trái", theo báo Úc.

Ông Rodrigo Duterte nhấn mạnh rằng Bắc Kinh không nên yêu cầu người của những nước khác rời khỏi những khu vực đó để tránh đụng đột có thể xảy ra.

Theo Sydney Morning Herald, ông Duterte đưa ra phát ngôn này trước cử tọa gồm đại sứ Mỹ và những vị khách nước ngoài khác. Đây được xem là lời chỉ trích Trung Quốc công khai hiếm hoi của lãnh đạo Philippines.

Trong quá khứ, ông từ chối phản đối Bắc Kinh vì muốn mối quan hệ Trung - Phi gần gũi hơn.

"Họ phải suy nghĩ lại điều đó, bởi vì đó sẽ là điểm nổ ra xung đột một ngày nào đó và thậm chí, quý vị biết đấy, cảnh báo những nước khác," ông Duterte được dẫn lời.

"Quý vị không thể tạo ra một hòn đảo nhân tạo và tuyên bố rằng không phận phía trên những đảo đó là của quý vị."

"Chuyện đó sai trái bởi vì vùng biển này đang được nhìn nhận là biển quốc tế. Quyền "đi qua không gây hại" được đảm bảo. Tàu bè không cần bất kỳ sự cho phép nào để đi qua vùng biển này." Xem tiếp

Lịch sử gìn gữ giang sơn của người Việt cũng ghi nhận nhiều lần quân Việt tiến binh sang Trung Quốc. Nhưng khác với các cuộc xâm lược của Trung Quốc, các cuộc tiến đánh của quân Việt đa phần là nhằm tiêu diệt bớt binh lực Trung Quốc và thị uy, rồi lại rút về.

Trước khi dành độc lập, người Việt cũng từng tiến sang lãnh thổ Trung Quốc, như trong cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Sau ngàn năm đô hộ, chiến thắng của Ngô Quyền trước quân Nam Hán năm 938 đã mở ra thời kỳ mới cho nước Việt, thời kỳ tự chủ. Người Việt không chỉ chiến thắng các cuộc xâm lược từ phương Bắc, mà còn đem quân Bắc tiến, tiêu diệt sinh lực và ý định xâm lược của người Hán, thể hiện sức mạnh của mình, rồi rút về.

Điểm lại những lần quân Việt tiến đánh Trung Quốc trong lịch sử

Ngô Quyền đánh thắng quân Nam Hán mở ra thời kỳ tự chủ cho dân tộc. (Bìa sách lịch sử của NXB Kim Đồng)

Lịch sử đã chứng kiến những lần quân Việt vượt biên giới đánh sang Trung Quốc như sau:

Thời tiền Lê

  • Năm 995, hơn 100 chiến thuyền của Đại Cồ Việt đã tiến sang bờ biển nước Tống, đánh vào trấn Như Hồng thuộc Khâm Châu.
  • Đến mùa hè năm 995, đội hương binh 5.000 người ở châu Tô Mậu (Lạng Sơn) của Đại Cồ Việt đã tấn công vào Ung Châu rồi lui binh.

Thời nhà Lý

  • Năm 1022 vua Lý Thái Tổ đã sai Dực Thánh Vương đem quân đi đánh giặc Đại Nguyên Lịch.
  • Năm 1052 thủ lĩnh người dân tộc Tày, Nùng là Nùng Trí Cao đưa quân vượt biên giới đánh Tống chiếm được nhiều châu quận.
  • Năm 1059, vua Lý Thánh Tông cho quân đánh Khâm Châu nước Tống.
  • Năm 1060, châu mục Lạng Châu là Thân Thiệu Thái đánh vào đất Tốngnhằm cứu dân Việt bị bắt trở về.
  • Năm 1076, quân Tống chuẩn bị đánh Đại Việt, tập kết quân lương ở Ung Châu, Lý Thường Kiệt chủ động đưa quân tiến đánh vào Ung Châu của nhà Tống.
Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)