Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI
 
DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH KHÓA X
 
CHỦ TỊCH NGUYỄN QUANG THIỂU 
PCT- Trần Đăng Khoa
PCT- Nguyễn Bình Phương
- Nguyễn Thị Thu Huệ
- Lương Ngọc An
- Trần Hùng
- Vũ Hồng
- Bích Ngân 
- Phan Hoàng
- Khuất Quang Thụy
- Hữu Việt
 
  Nguyễn Quang Vinh
Chiều nay bỏ phiếu.
Sôi nổi. Tưng bừng. Hân hoan. Hàng nối hàng. Già đứng trước. Trẻ nhường nhịn đứng sau. Yêu cầu không chen nhau làm mất trật tự.
Một cô cầm cái dấu đóng vào mặt sau thẻ đại biểu thì mới được cho phiếu vào khe thùng ( nói là tránh gian lận bỏ 2 lần. Học kinh nghiệm Mỹ).
Một cụ bỏ xong quay ra hoan hỉ, nói, nhớ quá thời đi mua thịt bằng phiếu.
Seo phì tưng bừng khi bỏ phiếu. Nhác thấy những anh chị có trong danh sách bầu vẻ mặt căng căng thẳng thẳng. Ban kiểm phiếu cử một vị đại biểu trung niên cánh tay cuồn cuộn đón chắc phiếu từ tay đại biểu rồi cho vào thùng.
Mình càu nhàu với Trần Đăng sao lại không cho tôi trực tiếp bỏ phiếu vào khe. Trần Đăng dịu dàng giải thích, nói ông ngu quá, các cụ ông cụ bà tay yếu chân run cứ nhón nhón nhón chân tìm khe nhỡ thùng phiếu nó đổ úp phát thì tàn một đời văn à.
Lại nghe trưa nay có một đại biểu già trượt ngã cầu thang, may không nặng.
Tìm mãi mới thấy Trần Đăng Khoa đang xếp hàng lọt thỏm giữa hai nhà thơ nữ to cao lừng lững. Nhìn Khoa lũn cũn đi bỏ phiếu thấy như đang chơi với các anh chị ở góc sân nhà em.
Tối nay mới kiểm phiếu. Kiểm xong Ban chấp hành mới bầu Chủ tịch, 2 phó chủ tịch. Sáng mai lễ bế mạc sẽ khoe với thập loại chúng sinh. Tưởng tối nay sẽ bắt đầu nghe rò rĩ thì thào từ ban kiểm phiếu hoá ra kiểm phiếu nhanh như chớp, có kết quả luôn.
Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm ngồi hàng ghế sau cùng, luôn trong tư thế nghiêm chỉnh, cười tủm tỉm.
Ai bỏ phiếu thì được ăn dưa hấu và ca phê sữa được pha giữ trong thùng. Ai chưa bỏ thì các trưởng đoàn dùng cơ bắp dịu dàng dẫn giải tới thùng phiếu để vui sướng reo lên " Đoàn tôi xong".
Rõ ràng, đại hội đang đi từng bước, đoàn kết, thương yêu, bỏ qua thời kì quá độ, tiến thẳng, tiến vững chắc đến kết thúc tại tiệc mặn trưa mai.
Xem tiếp

Nguyễn Quang Vinh


(4).
Đâu như 8g 30 sáng thì bắt đầu ngày đại hội chính thức thứ nhất.
Nói “đâu như” theo cách đoán mò vì từ trong hội trường và ngoài tiền sảnh đông và rộn ràng giống nhau.
Nhóm mấy nhà văn già chưa chịu vào Hội trường, cãi nhau mạnh mẽ, người khẳng định đại hội đã bắt đầu, người nói chưa, vì chưa thấy chào cờ, lại có người kết luận, đã chào cờ, đã mặc niệm những nhà văn đã mất. Cãi thế thôi mà dỗi, mỗi người một hướng, ra ca phê luôn.
Trên bục, nhà thơ Chủ tịch Hội Hữu Thỉnh có vẻ như đang quán triệt hay đại khái kiểu như quá triệt về việc bầu Ban chấp hành. Chả nghe thấy gì, chỉ thấy khẩu khí mạnh mẽ, ánh mắt long lanh, miệng nhọn, tóc bay là chắc chắn đang quán triệt, kinh nghiệm thế.
Công nhận, đây là hội trường quá đặc biệt, với một hệ thống âm thanh rất minh bạch, tức anh nói thì tự anh nghe, còn người nghe thì không nghe anh nói.
Thấy nhà thơ Bùi Hoàng Tám đi bắt tay, cười, bắt tay, seo phì liên hồi với rất nhiều đại biểu, mình và nhà thơ Trần Đăng chặn lại. Ông định gây dấu ấn kiếm phiếu vào Ban chấp hành đấy à. Bắt tay gì nhiều thế? / Đéo đâu, không đi bắt tay thì biết làm gì. Rồi cười tít cả mắt. Trần Đăng nói, lão này vuông vuông thế mà có bài thơ hay thật, “ Đi ăn cưới vợ cũ” ấy: Vợ cũ mặc rất đẹp
Nhìn thấy chạy ra chào
Xem tiếp
 
TNc:  Sáng ngày 24-11-2020 chủ yếu là chuyện nhân sự bầu cử. Bâng khuâng chia tay Chủ tịch Hữu Thỉnh, phó CT Nguyễn Trí Huân và Trần Văn Tuấn. Sắp rời xa việc lãnh đạo HNV nhưng Hữu Thỉnh vẫn đĩnh đạc, đàng hoàng làm nốt phần việc của mình. Trần Nhương phát biểu tri ân ba người đã đóng góp rất nhiều cho Hội... Hội trường vỗ tay như sấm. Việc đề nghị bầu chủ tịch Hội tại trận đã không được CTĐ ủng hộ. Các văn nhân rất ngại tiến tới dân chủ. Buồn...
 
 
 
Xem tiếp
Nguyễn Quang Vinh
 
 
Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10/ Hội nghị đảng viên.

Chiều nay thì đông kín tiền sảnh.
Các đoàn nhà văn đã về hết.
Các quán cà phê và bia trong và trước khách sạn La Thành toàn nhà văn ngồi.
Đọc thơ, tặng sách, chụp ảnh, tưng bừng.
16g họp hội nghị Đảng viên.
Mình gọi cho anh Hữu Phương thì thầm:
-Anh làm sao cắp nách em vào được hội nghị này không nhỉ? Nhìn em giống đảng viên không?
Hữu Phương từ tốn:
-Ông thậm chí giống đảng viên hơi tôi.
Cười khùng khục.
Lên gác vào Hội trường, có chút hồi hộp, vì nếu Ban tổ chức phát hiện ra mình không đảng viên mà vào dự, đuổi thẳng cổ, xấu hổ chết.
Nhỉ?
Vâng ạ.
Hoá ra vào cửa tự do không soát vé.
Nhìn rõ có mấy lão không đảng viên còn xăng xái đi lại, chào hỏi, bắt tay, thì thầm, kéo ghế, ngồi nghiêm chỉnh hơn đảng viên.
Xem tiếp
 
Nguyễn Quang Vinh
 
Sáng.
Đâu chừng 10 giờ thì sân khách sạn La Thành bắt đầu ồn ào.
Xe Grap, tacxi nối đuôi nhau chui vô cổng.
Các đại biểu từ bốn phương tám hướng cùng về.
Đại biểu ở ngay Hà Nội cũng tới để đón bạn bè, hóng hớt li ca phê, cốc bia.
Lễ tân như hội chợ quê. Cười. Mắng. Bắt tay. Nói tục. Kéo va li, cắp nách túi xách, ngồi xổm kí tặng sách nhau, hớn hở.
Mấy em lễ tân mồ hôi vã, có lẽ các cháu lần đầu thấy một đại hội mà hầu hết đều người già nhưng xí xa xí xớn như con trẻ, nói tục hơn cả lũ Teen bây giờ, những cái tên nhà văn, nhà thơ sáng loà mà nếu không có dịp này, các cháu còn lâu mới biết mặt.
Quán ca phê sát cổng tràn ngập nhà văn.
Tôi bị cuốn vào một bàn.
Những cánh tay đưa ra:
-Ôi Lập đấy à, khoẻ không em?
-Ơ kìa thằng Lập.
-Em Vinh mà.
-Úi giời, ngồi xuống, Vinh hay Lập quan trọng đéo gì. Cho 1 bia em ơi.
Một Cụ nhà văn gầy nhom:
-Biết tình hình Trung ương bầu bán tới đây thằng nào với thằng nào chưa?
-Ông hâm, đại hội của ta không lo, lo tận Trung ương. Có tiếp tục bầu Hữu Thỉnh không?
-Không bầu lão, lấy đéo ai đọc diễn văn khi anh em mình tạ thế. Lão viết và đọc thôi rồi luôn. Hay lắm. Mày chưa có dịp nghe nhỉ?
Xem tiếp

Hoàng Quốc HảiNhà văn Hoàng Quốc Hải: Giải thưởng mất 'thiêng' nằm trong sự xuống cấp  chung của xã hội - Báo Phụ Nữ

 

( GÓP Ý VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XIII )

Văn hóa của một quốc gia thuộc về sự sáng tạo trong trường kỳ lịch sử dân tộc của chính dân tộc đó. Trong “Dự thảo các văn kiện trình Đại hội Xlll của Đảng cộng sản Việt Nam”, mục 4 của phần XV viết: “Khơi dậy khát vọng phát triển Việt Nam cường thịnh, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế…

Văn kiện nói “Khơi dậy”, có nghĩa là nói về cái mà ta đã có. Vậy ta đã có những gì trong hành trang của dân tộc để nâng khát vọng Việt Nam, sức mạnh văn hóa Việt Nam, tiến tới môt nước Việt Nam cường thịnh? Một nước Việt Nam có phẩm cách quốc gia, khiến Thế giới phải tôn trọng và ngưỡng mộ.

Thế nào gọi là phẩm cách quốc gia? Tốt nhất không sa vào các định nghĩa tranh cãi, mà hãy đưa ra các thí dụ mang tính mô hình.

- Mô hình nhà nước Thụy Điển là mơ ước chung của nhân loại. Và cũng là “Phẩm cách quốc gia của người Thụy Điển”. Bởi trên thế giới không một quốc gia nào có hệ số bảo hiểm xã hội và chăm sóc đời sống công dân chu đáo như nhà nước Thụy Điển.

- Còn như mỗi công dân đều biết giữ gìn phẩm chất cá nhân, giữ gìn đạo đức truyền thống của dân tộc như tự trọng, trung thực, dũng cảm, khoan dung, nhân ái, sả thân vì nghĩa lớn; có thể lao vào nơi nguy hiểm, cứu người không quen biết, thậm chí còn không phải là người cùng dân tộc với mình. Lại nữa, bất cứ ở đâu, bất cứ trong hoàn cảnh nào, đều sẵn sàng bảo vệ danh dự của Tổ quốc, dù có phải hy sinh tính mạng. Khắp thế giới, ai cũng biết, đó là “Phẩm cách quốc gia của người Nhật Bản.

- Và nói đến Phẩm chất dân tộc Do Thái, người ta nghĩ ngay tới các thuộc tính đáng kính trọng của dân tộc này:

Người Do Thái cư trú tại bất cứ phương trời nào, nhưng cứ hễ bước chân vào ngôi nhà của mình, mọi thành viên đều nói theo ngôn ngữ của dân tộc mình (tiếng Hebrew).

Về tôn giáo, người Do Thái dù định cư ở bất cứ nơi nào trên thế giới, đều chỉ theo Do Thái giáo.

Về hôn nhân, con trai Do Thái có thể lấy vợ người dân tộc khác, nhưng con gái Do Thái, chỉ

kết hôn với người đồng tông (chống hỗn huyết).

Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)