Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI
Tô Hoàng chon và dịch Nước Nga bước vào Cải tổ từ cuối những năm 1980 đầu 1990. Khoảng giữa những năm 1990 tình hình kinh tế xã hội đã tạm ổn định. Tuy nhiên, cho đến gần cuối thập niên này người Nga vẫn đang đứng trước câu hỏi : “ Liệu chúng ta có quá quan tâm, quá dành nhiều gắng gỏi cho lĩnh vực kinh tế mà bỏ quên phương diện văn hóa tinh thần không?”

Bài trả lời phỏng vấn dưới đây của Nghệ sỹ Sân khấu-Màn ảnh Nga nổi tiếng Nicolai Burliaev

Ông đã từng được đạo diễn lừng danh Andrei Tarkovsky giao đảm nhiệm vai chú bé Ivan trong bộ phim “ Tuổi thơ Ivan”. Sau đó sắm vai chú bé đánh chuông trong bộ phim 3 tập mang tên danh họa Nga “ Angdrei Rubliov “. Tiếp nối, diễn viên này tham gia nhiều bộ phim khác như “ Tuần tra trên đường”, “ Tình ca chiến trường”, “ Thợ cả và Margarit “ và nhiều vở kịch gây tiếng vang …

-Hai mươi năm trước ông có lên tiếng về việc nhà nước Nga chưa có chiến lược văn hóa. Thưa ông, đến hôm nay đã có gì thay đổi ?

Xem tiếp
 
 Kết quả hình ảnh cho cụ Nguyễn Trọng VÄ©nh
 TNc: Công dân có quyền bày tỏ chính kiến của mình về những vấn đề trọng yếu của đất nước, đó là hiến định. Trang nhà đưa ý kiến của cụ Nguyễn Trọng Vĩnh 104 tuổi để bày tỏ mối lo ngại có thật.
 
“Năm nay tôi đã 104 tuổi. Theo quy luật thì tuổi tác càng cao, sức khỏe càng kém. Tuy vậy, có những việc hễ nhắc đến là cái đầu óc đã bắt đầu lẫn cẫn của tôi lại nhạy bén, tỉnh táo lên ngay.
Hôm nay, mấy anh chị em đến chơi, có nói cho tôi biết tin về đại dự án đường cao tốc Bắc – Nam, là một đại dự án có liên quan đến vận mệnh quốc gia và tiêu tốn đến con số chục tỷ đô la Mỹ. Lại nghe nói có nguy cơ rơi vào tay một tập đoàn lớn của Trung Quốc, tôi rất bức xúc.
Trước đây, trong cuốn sách “Phải trái sự đời” của mình, tôi đã viết hơn 50 bài vạch rõ các âm mưu xâm lược mềm của tập đoàn lãnh đạo Trung Quốc với nước ta, cả ý kiến về biện pháp, sách lược để hóa giải nguy cơ xâm lược mềm của họ. Cụ thể trong bài viết “Việc hôm nay báo động hiểm họa” (tháng 3 - 2015), tôi đã nói rõ các hiểm họa Trung Quốc vào “làm kinh tế” ở VN. Khi đó mới có những dự án như Bauxite Tây Nguyên, trồng rừng biên giới, các nhà máy của Trung Quốc vừa vay vốn vừa dùng công nghệ lạc hậu của họ. Nay đường cao tốc Bắc – Nam dài hàng ngàn cây số mà lại định cho Trung Quốc làm thì nguy cơ còn lớn gấp trăm lần. So sánh với chục cây số đường săt trên cao ở Hà Nội thì càng rõ.
Xem tiếp
 
TNc: Sáng nat 12-6-2019, báo Người cao tuổi đã khai trương giao diện mới. Đây là lân đổi mới giao diện mang nhiều tiện ích và thân thiện. Mời các bạn truy cập vào tên miên ngaymoionline.vn để đọc. Chắc chắn bạn đọc sẽ hài lòng.
 
 
Xem tiếp


 
Chuyện là thế này. Em có ra chỗ bán vàng mã để mua đồ về đốt cho các cụ.Gặp anh chủ cửa hàng xởi lởi,em mới hỏi:
-Anh ơi cho em mua ngựa về đốt cho các cụ.
-Em ơi giờ còn cụ nào cưỡi ngựa nữa. Em mua ô tô cho các cụ đi.
Xem tiếp
 Kết quả hình ảnh cho LOGO BÁO vĂN NGHỆ
 
 
Thực hiện mục tiêu củng cố, kiện toàn và đổi mới nội dung báo Văn nghệ, nối tiếp thành công cuộc thi truyện ngắn 2017-2018, Ban Biên tập báo Văn nghệ quyết định mở cuộc thi Thơ 2019-2020 trên báo Văn nghệ với mục đích góp phần nâng cao chất lượng thơ, đáp ứng yêu cầu phát triển văn học trong tình hình mới; đồng thời tìm kiếm, phát hiện những tài năng văn học trẻ
Nội dung - Đề tài
Cuộc thi không hạn chế đề tài. Khuyến khích các sáng tác về chủ đề tình yêu đối với con người và đất nước Việt Nam.
Cuộc thi chấp nhận và khuyến khích mọi tìm tòi thử nghiệm nghệ thuật.
Đối tượng dự thi
Trừ các thành viên trong Ban Tổ chức, Ban Sơ khảo và Chung khảo, còn lại mọi công dân Việt Nam và người Việt Nam đang định cư ở nước ngoai, chấp nhận những quy định được công bố trong thể lệ này, đều có thể dự thi.
Xem tiếp
 
Ngọc Việt
Báo Giáo dục Việt Nam,
 
(GDVN) - Người Trung Quốc đã chuẩn bị mọi kế sách thâm sâu cho việc hình thành “ma trận phá hoại”. Vì vậy muốn đối phó hiệu quả thì phải có một hệ thống bao gồm...
VOA ngày 8/12/2015 đưa tin. một số người dân Đà Nẵng đã né luật để giúp người Trung Quốc mua đất ven biển hướng ra Biển Đông. Trước thông tin này, nhiều người nhận định đây là hành vi rất tai hại cho đất nước Việt Nam.
Song với người viết thì hành động “cõng rắn cắn gà nhà” của một nhóm người Việt Nam “không yêu nước” ấy không quá nguy hại, bởi lẽ nó có thể ngăn chặn được. Sự nguy hại thực sự lại nằm ở phía sau hành động của người Trung Quốc.
Như người viết từng phân tích qua bài “Quy trình ngược tinh vi”, Trung Quốc luôn tìm cách hợp pháp hoá những hành vi gây hại của họ, để từ đó triệt hạ đối phương một cách dễ dàng và tác hại đạt mức cao nhất.
Khi đối phương ngấm đòn thì họ bắt đầu gây nhiễu loạn, từ đó tạo ra hiệu ứng phải điều chỉnh cơ chế quản lý của cả một quốc gia để đối phó với “nhân tai” Trung Quốc. Lúc đó một “ma trận phá hoại” được người Trung Quốc giăng ra với bao hệ luỵ cho cả một đất nước.
Trong bài “Cần cảnh giác với ma trận phá hoại kinh tế Việt Nam từ Trung Quốc”, người viết đã phân tích, sự nguy hiểm bởi “ma trận phá hoại” của người Trung Quốc là, chỉ cần vài tác nhân mang “yếu tố” Trung Quốc gây hại đã có thể khiến cả một nền kinh tế phải gánh chịu những hậu quả rất nặng nề.
Xem tiếp


Vũ Từ Trang

 

Trong hình ảnh có thể có: văn bản và ngoài trờiThật tình, tôi quý trọng ông hơn, sau khi đọc tiểu thuyết “Cẩm chướng đỏ” của ông. Cuốn tiểu thuyết, nói về số phận một trí thức, sinh trưởng và lớn lên tại một làng đồi trung du, trở về thủ đô học hành và quyết chí lập nghiệp. Duyên số thế nào, trở thành con rể một gia đình trí thức, có quyền vị trong xã hội. Hình tượng chàng trai rời xa làng đồi thanh bình, nhập cuộc vào cuộc sống đô thị, bao nỗi niềm, với bao được mất. Được hòa nhập vào gia đình nhà vợ danh giá, chàng trai làng đồi lại như có phần tự ty. Và càng lưu luyến với bao nhiêu kỷ niệm làng đồi. Dẫu là sự may mắn, thuận lợi có mở ra đấy, nhưng ký ức làng đồi nghèo khó càng thêm nặng lòng. Cho dù có được đi công cán sang phương trời châu Âu, thì số phận những người con bình dị, lam lũ của quê nhà càng day dứt, càng gắn bó với chàng tri thức gốc gác làng đồi.
Biết là tiểu thuyết với hư cấu văn học, sao tôi lại cứ mường tượng, ấy là cuốn hồi ký chân thành về cuộc đời ông. Hình tượng chàng tri thức quê làng đồi trong sách, thấp thoáng bóng hình ngoài đời của ông.
Nhà thơ Nguyễn Văn Toại sinh ra, lớn lên ở làng đồi Xuân Lũng (Huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ). Người dân quanh vùng vẫn quen gọi, làng Dòng. Ở văn chỉ làng Dòng, có bia đá khắc bài minh Trùng thuyền bi ký- Bia ghi việc trùng tu Từ vũ (1793), có ghi “Xuân Lũng là nơi núi đồi mạch quý, đất tạo ra anh tài, người giỏi nườm nượp, hiền triết dồi dào, đoạt khoa chiếm bảng...”. Sử sách còn ghi, những người quê gốc làng Dòng, từng đỗ đạt cao, như Bùi Ứng Đẩu, đỗ Thái học sinh, năm Mậu Thìn, đời Trần, 1400. Nguyễn Doãn Cung, đỗ tiến sĩ khoa Kỷ Mùi, đời Lê Thánh Tông, 1469. Nguyễn Chính Tuân, đỗ tiến sĩ khoa Giáp Tuất, đời Lê Tương Dực, 1514... Đặc biệt, có Nguyễn Hãng, đỗ hương cống đời Lê, bỏ mũ áo quan, sống ẩn dật, nhưng tiếng tăm lớn, vua Lê Trung Hưng từng phong tặng “Thảo mao dật sĩ”. Ông là tác giả bài phú Tịnh cư ninh thế phú, Đại Đồng phong cảnh phú, một dấu ấn trong văn học Việt Nam thời trung đại.

Xem tiếp

Đào Hiếu


Tôi thực sự khâm phục kẻ nào đã có ý nghĩ biến mô hình “tử cấm thành” của các triều đại phong kiến xa xưa thành các chùa chiền. Người đó thực sự thông minh, tài hoa, biết rửa tiền một cách sáng tạo, biết lách luật kinh doanh, biết bắt khách hàng đem tiền tới nộp cho mình mà phải quỳ lạy, dạ thưa cung kính, biết làm kinh tế mà khỏi phải đóng thuế, biết cách làm nhà sư mà vẫn uống rượu, ăn thịt và… vui vẻ với chân dài.

Người đó xứng đáng được nhận giải Nobel… Nobel gì nhỉ?

Bây giờ hãy thử làm một phép so sánh.

Về kích thước thì các chùa ở Việt Nam như Bái Đính, Yên Tử, Tam Chúc, Ba Vàng… nhỏ hơn Cố cung Bắc Kinh rất nhiều, nhưng về cảnh quan thì kỳ vỹ gấp vạn lần Cố Cung, với non xanh nước biếc, bao la bát ngát muôn trùng.

Đó là chưa kể tiện nghi bên trong thì hiện đại và xa xỉ gấp ngàn lần cung điện các triều vua Trung Hoa xưa, như: trang trí nội thất lộng lẫy, hệ thống điều hòa không khí, internet, điện thoại vệ tinh, truyền hình kỹ thuật số, camera quan sát, hồ bơi, resorts…
Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)