Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI

Trần Nhương


TNc: Các khu vực đang rộn ràng đại hội để chuẩn bị cho ĐH 10 Hội Nhà văn VN, trang nhà đưa lại ghi chép về ĐH 9 ngõ hầu các bạn cùng ôn lại 5 năm trước.
 

Sau khi đi dọc chiều dài đất nước, hôm nay 25-5-2015 đại hội nhà văn khu vực Hà Nội đã khép lại cuộc việt dã ngoạn mục. Như vậy 9 đại hội khu vực đến hôm nay kết thúc để BTC lo liệu cho ngày Đại hội toàn quốc. Các lá phiếu giới thiệu nhân sự BCH và chức danh Chủ tịch, các phó chủ tịch đã niêm phong đưa về Văn phòng Hội.

Hà Nội sau vụ cây xanh bị hạ bỗng nắng lên khá dữ dội. Ha ha có lẽ cụ Trời chơi quả thử thách sức chịu đựng con dân đất kẻ chợ...

Nắng vậy mà Đại hội khu vực Hà Nội không kém đông vui, đã có 49 nhà văn trên tổng số 74, vắng 25 quý vị. Nhiều lão tướng lừng danh như Xuân Thiêm, Nguyễn Xuân Khánh, Ông Văn Tùng, Lý Thị Trung, Lê Khả Sỹ. Nhiều nhà văn bệnh trọng vẫn tươi vui có mặt như Tân Linh...

Chủ tịch đoàn là những gương mặt khả ái Bằng Việt, Phan Thị Thanh Nhàn, Thu Huệ, Trần Gia Thái, Lại Hồng Khánh. Hiềm một nỗi chật quá các vị ngồi sát sàn sạt vào nhau. Trời nóng chỉ e ngan ngát "hương thầm". Thư kí đoàn là người đẹp Lê Hồng Nguyên và Bùi Việt Mỹ...

Vẫn theo thông lệ các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ, kiểm điểm BCH khóa 8. Cái mới là đọc dự thảo Điều lệ sửa đổi lần này do Phan Thị Thanh Nhàn chứ không do người của BTC.


Phần thảo luận nhà thơ Đặng Huy Giang nổ phát đầu tiên ăn giải nhanh nhạy. Ông cho rằng Ban vận đông VĐĐL có tuyên ngôn, có trang web mà chưa được phép là tổ chức bất hợp pháp rồi, Tây Tầu đều thế đâu chỉ nước mình. Tôi đồng tình với trả lời của Chủ tịch Hữu Thỉnh trên báo Văn nghệ. Tự do là do mình, có khi ngồi tù vẫn tự do ! (Ý này rất độc đáo) Nhà Phật cũng nói thế ! Gần đây có một vài trang mạng chửi Hội Nhà văn thậm tệ, tôi đề nghị Hội phải có công văn chính thức phản đối. Về nhân sự có vùng miền nam nữ. Ai đi không vững thì không nên vào chấp hành, BCH mà đọc văn không hiểu thì sao thẩm định văn chương hội viên được. Chủ tịch hội đồng là BCH thế nếu không biết ngoại ngữ có làm chủ tịch hội đồng dịch hay không ? Giải thưởng Nhà nước ối người chả có tác phẩm gì đáng kể.

Xem tiếp
Theo  FB Hà Phạm Phú 
 Ông Trump vượt mặt Quốc hội, ký sắc lệnh hỗ trợ thất nghiệp
Hôm thứ Ba (22/9), Tổng thống Mỹ Trump (Trump) đã tham gia lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Liên hợp quốc trực tuyến. Trong bài phát biểu ghi hình trước của mình, ông Trump tuyên bố rằng Liên hợp quốc nhất định phải buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về sự lây lan của đại dịch toàn cầu.
Sau đây là trích yếu bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ của Trump dài 15 phút do Nhà Trắng công bố:
"Kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc và 75 năm sau ngày thành lập Liên hợp quốc, chúng ta lại phải một lần nữa tham gia vào một cuộc đấu tranh toàn diện trên toàn cầu. Chúng ta đang chiến đấu quyết liệt chống lại kẻ thù vô hình là virus Trung Quốc (virus ĐCSTQ), thứ virus đã lây lan ra 188 quốc gia và cướp đi sinh mạng của rất nhiều người."
Trên nước Mỹ, chúng tôi phát động cuộc huy động mạnh mẽ nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Chúng tôi sẽ phân phối vắc xin, tiêu trừ vi rút, chấm dứt đại dịch này và bước vào một kỷ nguyên mới của sự thịnh vượng, hợp tác và hòa bình chưa từng có."
Xem tiếp
 
TNc: Sáng 22-9-2020 tại ngôi nhà của Trần Thị Trường tút hút trong làng Phùng Khoang, nhà văn, họa sĩ Trần Thị Trường đã khai trương Studio Phố Hoài. Một không gian vừa đủ đẹp. tranh bày khắp mấy gian, vườn cảnh tinh tế. Các bạn bầu văn chương và hội họa đến dự rất đông, mặc dù đường vào nhà không dễ dàng gì...Chúc mừng tác giả Phố Hoài sẽ thành công trên cả tuyệt vời. 
Xem tiếp


Kính gửi: Anh Bảy Phúc
 

Sau phiên tòa sơ thẩm vụ Đồng Tâm, trên mạng xã hội như có đợt “sóng gầm” nhiều người dân công khai phản ứng mạnh mẽ cho rằng các cơ quan pháp luật đã phạm sai lầm nghiêm trọng dùng cường quyền để trị dân. Nếu tuân thủ quy định của Đảng và luật pháp thì hậu quả sẽ không nặng nề như vậy.
Tôi xuất thân từ gia đình nông dân ở vùng quê nghèo khó Thái Bình. Gia đình tôi, nhiều bà con ruột thịt tham gia lực lượng vũ trang cả bên quân đội và công an từ thời chống Pháp, chống Mỹ nên khi thấy 4 đồng chí là cụ Kình và 3 chiến sĩ công an hy sinh trong thời bình rất đau buồn, day dứt vì nỗi đau này, chẳng phải của riêng ai.
Để tường minh trước công luận, Nhà nước ta là của dân, do dân và vì dân, dưới góc nhìn của người làm công tác khoa học khách quan, trung thực, và nhà báo độc lập, tôi viết thư này để Anh Bẩy có thêm thông tin xem xét, tham khảo:
1. Phiên tòa xét xử vụ án ở Đồng Tâm thu hút sự quan tâm rất rộng lớn của người dân và của nhiều nước phương Tây. Xét xử thiếu công tâm sẽ đem lại hậu quả rất lớn. Vì vậy, cần có sự chỉ đạo chặt chẽ của lãnh đạo cấp cao (Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Quốc hội).
 
Ảnh: TS Tô Văn Trường với kí họa của Trần Nhương 
Xem tiếp

Hoàng Quốc HảiCảm nhận Hà Nội trong tôi | Tạp chí Quê Hương Online | Ủy ban Nhà nước về  người Việt Nam ở nước ngoài

 

Thủ đô của một nước thường được coi là đô thị quan trọng bậc nhất. Bởi nó không chỉ có nhà vua và triều đình ngự ở đó. Mà nó hội tụ dường như tất cả tinh hoa của dân tộc được kết tinh từ cổ đại đến đương đại. Hơn hết nó là bộ mặt của cả một quốc gia chứ không của riêng địa bàn Thăng Long.

Từ khi có Thăng Long (1010) thì bản thân nó đã được truyền thừa văn hóa của tổ tiên người Việt, ít ra từ thời Hồng Bàng, khoảng 4000 năm trước. Và cứ thế, trải qua năm tháng, bề dầy lịch sử càng cao, thì trầm tích văn hóa tích tụ càng sâu, và mỗi thời lại bồi đắp thêm. Chẳng thế mà từ năm 2005 đến 2008, khai quật trong lòng đất khu vực hoàng thành đã phát lộ ra, và xác định được tới 5, 6 tầng văn hóa. Đó là văn hóa Đại La, văn hóa Đinh - Lê, văn hóa Lý - Trần, văn hóa hậu Lê (gồm Lê - Trịnh - Mạc), văn hóa Nguyễn. Đó là chưa kể xen kẽ có cả văn hóa thực dân như Hán - Đường.

Nhà Lý mở ra tại Thăng Long một nền văn hiến, mà trước đó mới chỉ manh nha. Văn hóa Lý khởi phát từ Thăng Long, đặt nước ta vào xu thế phát triển mạnh nhất trong khu vực. Nhiều bình diện kinh tế và cả tổ chức quân đội, nhà Tống còn phải học.

Xem tiếp

 Nguyễn Ngọc Dương

Hình ảnh có thể có: 1 người
 
…Năm 1997, một lần đi công tác ở Ban Dân vận Trung ương (105B Quán Thánh – HN), làm việc với các vụ chức năng xong, tôi lên gõ cửa phòng Trưởng ban Phạm Thế Duyệt. Vào đúng giờ ăn trưa, thấy trên bàn làm việc của ông có một hộp “cơm bụi”, ai đó vừa mua cho ông. Tôi hỏi: “suất ăn trưa của bác đây à?”. Ông đáp: “Mình muốn ra quán, nhưng anh em nó không cho đi. Buổi trưa nó mua cho một suất cơm hộp. Ăn xong nghỉ một lát chiều còn làm việc”.

Có lần anh Trịnh Xuân Giới, Phó ban thường trực nói nhỏ với tôi: “Anh Duyệt đúng là một mẫu hình về cán bộ dân vận. Anh ấy giản dị lắm, vừa làm Bí thư Hà Nội chuyển về nhưng phong cách như nông dân, thật thà, gần gũi…”.

Cũng trong chuyến đi đó, tôi được nghe ông Phạm Thế Duyệt chia sẻ về việc xử lý vụ nông dân Thái Bình “nổi loạn”. Ông cho chúng tôi xem một băng video quay rất chi tiết và chuyên nghiệp những hình ảnh hàng nghìn nông dân ở Quỳnh Phụ biểu tình dọc quốc lộ, tiến thẳng về trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh. Trong đoàn người đó có đủ thành phần, cả người cao tuổi, đi rất trật tự, đúng luật giao thông. Nhiều cụ ngực đầy huân chương. Ấn tượng nhất là hình ảnh một bà mẹ Việt nam anh hùng đi đầu đưa chiếc kìm cộng lực vào ổ khóa cổng Ủy ban nhân dân tỉnh cắt khóa để đoàn người tiến vào trụ sở cơ quan công quyền, đòi gặp Chủ tịch… Đúng là lần đầu tiên trong đời, tôi nhìn thấy hình ảnh người dân bức xúc với chính quyền cơ sở, phải kéo nhau lên tận tỉnh…

Sau khi xem xong băng video, ông Phạm Thế Duyệt nói: “Quả thực vụ này rất căng, xảy ra ở diện rộng trong một tỉnh, Bộ Chính trị rất lo ngại...”. Ông kể: “Bộ chính trị, dưới sự chủ trì của TBT Đỗ Mười, thành lập Tổ công tác đặc biệt giao cho tôi làm Tổ trưởng, anh Nguyễn Công Tạn, Phó Thủ tướng làm tổ phó, có nhiệm vụ trực tiếp nghiên cứu và báo cáo Bộ Chính Trị”

Xem tiếp

Hoàng Quốc HảiThơ khất nợ của nữ sĩ Ngân Giang | Báo Công an nhân dân điện tử

 

Chuyện này nữ sỹ Ngân Giang kể cho tôi nghe từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ 20. Tôi đã thuật lại một phần trong bài viết “Ngân Giang là thế” đăng báo Văn Nghệ Hội nhà văn Việt Nam vào khoảng cuối tháng chạp năm 2000.

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, Chính quyền non trẻ có quá nhiều việc phải làm. Về dân trí, trên 90% dân số mù chữ. Dân chúng đồng bằng Bắc Bộ vừa trải qua nạn đói khủng khiếp, khiến hơn 2 triệu người chết đói trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 5.

Chính quyền mới dường như không có nguồn thu. Toàn bộ ngân khố do chính quyền thực dân Pháp để lại vỏn vẹn chỉ có 2 triệu đồng tiền Đông Dương. Mọi chi tiêu đều phải dựa vào dân. Cán bộ các đoàn thể như Thanh niên, Phụ nữ, Mặt trận Liên Việt v. v… đi hoạt động đều phải tự túc.

Biết bao công việc, nhưng có ba việc quan trọng nhất,cấp bách nhất mà chính quyền hướng trọng tâm vào: Đó là Diệt giặc Dốt. Diệt giặc Đói. Và diệt giặc Ngoại xâm. Lúc này thực dân Pháp núp sau quân Anh vào miền nam Việt Nam giải giáp vũ khí quân Nhật đã đầu hàng Đồng minh.

Xem tiếp

  Lê Thiếu Nhơn

 
Giải thưởng Nhà Nước về văn học nghệ thuật đã được trao 4 lần vào các năm 2001, 2007, 2012 và 2017. Vì sao xuất hiện Giải thưởng Nhà nước? Vì trước đó, vào năm 1996 và năm 2000, đã có Giải thưởng Hồ Chí Minh ghi nhận đóng góp của những nhân vật lừng lẫy như Ngô Tất Tố, Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên, Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Bính, Tô Hoài, Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Quang Sáng, Anh Đức, Lưu Quang Vũ… Vậy những người có thành tích mỏng hơn một chút, thì không lẽ lãng quên? Nói cách khác, Giải thưởng Nhà nước ra đời, để tránh thiệt thòi cho những tác giả chưa đạt tầm cỡ Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Giải thưởng Nhà nước là một sự trọng thị của quốc gia đối với các tác giả, tiền thưởng tương đối cao nhưng cốt lõi vẫn khiến nhiều người quan tâm vì yếu tố “một miếng giữa làng”. Người được nhận Giải thưởng Nhà nước thì vẻ vang lắm. Thậm chí, một tác giả ở Thái Bình còn tổ chức khoe thành tích một cách rình rang ở xã mình với băng rôn “Lễ đón nhận Giải thưởng Nhà nước do Chủ tịch Nước trao tặng”. Thế nhưng, Giải thưởng Nhà nước xác lập giá trị sáng tạo của cả cộng đồng, không thể dựa trên tâm lý “được hoa mừng hoa, được nụ mừng nụ”. Giải thưởng Nhà nước cần phải được trao cho các tác giả theo tiêu chí công bằng và xứng đáng.

Xem tiếp
 
 TIẾNG NÓI NHÀ VĂN
 
Trần Nhương 
 
TNc: Bài này tôi cho lên trang đã có 7000 người đọc và một số trang cóp về. Gần đây mấy bạn văn nhân gọi điện ủng hộ ý kiến của tôi và đề nghị cho lên trang chủ lần nữa. Có bạn nói nên lấy chữ kí kiến nghị nhưng tôi nghĩ không nên làm thế. Hiện nay cuộc đua Giải thưởng đang bắt đầu và chắc ỏ đích cuối sẽ rất nhiều thú vị...


Tôi phải nói ngay, tôi chưa bao giờ đăng kí dự Giải thưởng Nhà nước nên ý kiến của tôi không phải ganh ghét so bì gì.

.

Tôi đề nghị ngừng Giải thưởng chắc sẽ có đồng nghiệp nói ông không dự giải thì để chúng tôi, cắc cớ chi mà đề nghị ngừng. Thưa các bạn, ý kiến tôi chỉ là rất li ti, chắc gì Nhà nước nghe mà các bạn lo. Xin các bạn hãy cứ hy vọng, “đến hẹn lại lên” 5 năm nữa có thể có bạn.

Tôi đề nghị ngừng Giải thưởng Nhà nước vì mấy lẽ sau đây:

1- Kiểu Giải thưởng và phong tặng Danh hiệu nghệ sỹ của ta là học mót anh CCCP, nó cũ mèm. Nước họ thì đủ năng lực, còn ta chủ yếu là cảm tính, cảm tình.

 

2- Giải thưởng VHNT nhưng khi xét thì không dựa vào VHNT là mấy. Thì như năm 2016 các vị văn tài được độc giả tôn vinh thì Nhà nước lắc đầu….

 

3- Hội đồng tham mưu cho Nhà nước chủ yếu soi nhân thân, cố chấp mà thực chất có vị không am hiểu phẩm hạnh của VHNT

 

4- Nếu so bì các vị được giải năm nay và các năm trước thì đa phần các nhà văn Việt Nam đều được giải, vậy là Giải đã quần chúng hóa, bình dân hóa. Trong số 22 vị hội đủ phiếu chỉ chừng một nửa xứng đáng.

 

5- Sinh ra Giải thưởng, bỏ phiếu thì có chuyện “chạy” giải, xin phiếu. Nhà nước không nên có mảnh đất để sinh thêm tiêu cực .

 

6- Chi phí cho giải thưởng khá tốn kém mà tác dụng tôn vinh chẳng đáng là bao, có khi còn tôn vinh không trúng, trong khi nợ công tăng nhanh, dân đã nghèo lại cõng thêm đóng góp.

Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)