Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI

 

 Thương ông quá chừng, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng ơi!
 
Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng sinh ngày 1 tháng 9 năm 1941 (theo giấy tờ), thật ra ông sinh năm 1940 tại Hòa Bình,  quê Vũ Thư, Thái Bình. Bút danh: Phạm Hoàng Xá, Vương Thân. Nhà văn từng trải qua công việc dạy học, biên tập sách báo ở Hội Văn nghệ Thái Bình, Hội Văn nghệ Kiên Giang rồi Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ Kiên Giang. sau 3 năm bị bệnh ông đã từ trần lúc 5g03 ngày 25/9/2022, hưởng thọ 83 tuổi
 
Trang trannhuong.com cin chia buồn cùng gia quyến. Cầu cho anh linh nhà văn Nguyễn Khoa Đăng về thế giới người hiền. 
 
 
TÁC PHẨM CHÍNH:

 

1. Khói đốt đồng, tập truyện ngắn, NXB Kiên Giang, 1981

2. Nước xanh biêng biếc, tập truyện ngắn, NXB Thanh Niên, 1986


Xem tiếp

Trương Tuần

 

- Cụ ơi đang chán như con gián.

- Sao thế mới sớm mai mà đã xỉu thế ?

- Cãi nhau với vợ.

- Vì sao cãi nhau.

- Để tôi kể cụ nghe. Mới bảnh mắt mụ ấy dựng tôi dậy, nói xoe xóe: Ông cứ phưỡn ra đấy. Ông không thương tôi à. Mùa vụ này tôi LÀM ĐÚNG QUY TRÌNH, GIỐNG MÁ, NƯỚC PHÂN, MÙA VỤ mà toàn lúa lép. Hôm qua SÀNG LỌC KĨ CÀNG mà ăn cơm toàn sạn. Mấy thằng con thì HỌC TẬP, NOI GƯƠNG mà đội sổ, đuổi học. Ông làm gì đi chứ ? Hay ông là THẾ LỰC THÙ ĐỊCH.?

Tôi gắt mụ: Mọi việc bà lo, làm không nên trách chó gì tôi. Tôi chỉ có MẦN THƠ thôi nhé. Thơ nó tinh túy cao sang chứ đâu như bà. Bà học ai cái thói gắp lửa bỏ tay người vu cáo thằng làm thơ như tôi mà là THẾ LỰC THÙ ĐỊCH. Tôi vưà dứt lời bà ấy gầm lên:” Hôm nay nhịn cơm xem thi ca nó có tao nhã, bay bổng không nhé.

Xem tiếp
 
 
TNc: Ngẫu hứng đọc thơ mùa Thu . Xin các bạn lượng thứ cho việc ăn mặc chưa được chu đáo.
Xem tiếp
Tiếng nói nhà văn
 

Nhà phê bình Đinh Quang Tốn - Nhà văn Phùng Văn Khai

 

Theo tạp chí Forbes tháng 3 năm 2019, Việt Nam được đánh giá là đất nước có tốc độ tăng trưởng thị trường gôn nhanh nhất trên thế giới. Dự án nọ nối tiếp dự án kia dường như bất tận. Toàn là để phục vụ giới nhà giàu lắm của nhiều tiền và quan chức. Họ đến đó để rèn luyện sức khỏe chăng? Họ đến đó để chứng tỏ văn hóa sống chất lượng cao? Nực cười là, trong mô tả văn bản phê duyệt quy hoạch mang tính quy phạm pháp luật của dự án đầu tư xây dựng sân gôn sông Hồng nằm giữa không gian khu di tích văn hóa lịch sử Chử Đồng Tử - Tiên Dung đã viết rất ngẫu hứng: “Mỗi hố gôn là một trải nghiệm cảnh quan riêng. 9 hố đầu đặc trưng cho khung cảnh ‘lãng mạng’ (nguyên văn) bên bờ sông Hồng, 9 hố sau là khung cảnh tuyệt đẹp của rặng cây, hố cát và không gian đồng quê Bắc Bộ”. Với tinh thần hứng thú ấy, cách làm để dự án sân gôn sông Hồng với diện tích 89,9ha; 18 hố tiêu chuẩn quốc tế nằm trên khu đất bãi ngoài đê thuộc xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đang được gấp rút tiến hành bất chấp những nguy cơ xâm hại môi trường, co hẹp quỹ đất sản xuất nông nghiệp, quy hoạch chồng quy hoạch, ảnh hưởng thoát lũ của nhiều tỉnh, và nhất là ảnh hưởng tới đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn.
Xem tiếp

Trần Nhương
.

(Đôi dòng cùng các nhà văn Trại Đại Lải 2020)

TNc: Cuối tháng 9 này các nhà văn dự Trại năm 2020 có một cuộc gặp mặt tại Nha Trang. Nhớ hơn 2 năm trước bên nhau ở Đại Lải và có đôi dòng ôn lại...
 

Tháng 7 năm 2020, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trại sáng tác văn học tại Nhà sáng tác Đại Lải. Một trại viết mà quy tụ các nhà văn từ khắp vùng miền đất nước. Lào Cai có Đoàn Hữu Nam; Lạng Sơn có Lộc Bích Kiệm;Thái Nguyên có Nguyễn Đức Hạnh; Hà Nội có Trần Nhương, Trần Đăng Thao, Phạm Phương Thảo, Nguyễn Vinh Huỳnh, Tôn Ái Nhân, Lan Hoàng Miên; Hải Phòng có Vương Linh; Thừa Thiên Huế có Mai Văn Hoan, Phạm Phú Phong; Khánh Hòa có Nguyễn Đức Linh; Sài Gòn có Tố Hoài; Đồng Tháp có Thai Sắc. Hầu hết các nhà văn đã cao tuổi, chỉ có Nguyễn Vinh Huỳnh dưới 50.

Trần Nhương được giao nhiệm vụ Trại trưởng chẳng có quy trình, chẳng đào tạo mà có lẽ vì cao tuổi nhất chứ không phải vì văn tài. Trại phó là nàng Phạm Phương Thảo và chàng Nguyễn Vinh Huỳnh. Nhà văn Võ Thị Xuân Hà phó Ban Sáng tác chỉ đạo 15 văn nhân đi đúng đường lối tránh đi ngang về tắt, sa sẩy, thoái hóa biến chất, gái gú hư người.

Tháng 7 năm 2020 là những tháng cuối cùng của BCH khóa 9, nhà thơ Hữu Thình đương kim Chủ tịch Hội. Đến tháng 11 năm ấy thì Đại hội 10, một BCH mới được bầu mà Chủ tịch là nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

Hôm bế mạc nhà thơ Hữu Thỉnh lên dự và thăm hỏi anh em. Ông truyền cảm hứng cho mọi người với tâm sự nghề nghiệp qua những năm tháng với tư cách nhà thơ và người quản lý với tư cách Chú tịch hội văn nhân lắm lời nhiều bệnh nhất nước. Ông nói hay đến nỗi hồ Đại Lải cũng bặt sóng nằm nghe. Tuổi gần tám chục mà ông vẫn thông tuệ, khúc triết khiến anh em lịm ngọt từng lời.

 
* Nhà sáng tác Đại Lải, kí họa của TN 
Xem tiếp

 
 
Nhà văn Đỗ Vĩnh Bảo có bút danh khác là Hoàng Ngọc Châu, sinh ngày 23 tháng 3 năm 1940; quê quán Vũ Đoài, Vũ Thư, Thái Bình, kết nạp hội viên Hội Nhà văn Việt Nam năm 1990. Do tuổi cao , ông đã từ trần vào hồi 1h10 ngày 18.9.2022 tại Hà Nội (nhằm ngày 23.8 năm Nhâm Dần) hưởng thọ 83 tuổi

Tang lễ tổ chức tại Nhà tang lễ Bệnh viện Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội; lễ viếng tổ chức vào hồi 8h-9h30 sáng ngày 20.9.2022 (nhằm ngày 25.8 năm Nhâm Dần); hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển; an táng lúc 8h sáng ngày 21.9.2022 (ngày 26.8 năm Nhâm Dần) tại nghĩa trang Thanh Trì, Hà Nội.
Xem tiếp
Theo FB Luu Trong Văn
 Có thể là hình ảnh về 1 người
Báo chính thống đưa tin:
“Ngày 21.12.2021, ông Phạm Xuân Thăng - uỷ viên Trung ương, bí thư Tỉnh ủy - chủ trì hội nghị lần thứ 48 của Ban thường vụ Tỉnh ủy, chỉ đạo làm rõ trách nhiệm liên quan sai phạm tại CDC Hải Dương trong vụ Việt Á.
Ông Thăng nhấn mạnh sai phạm của lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương là rất nghiêm trọng, đi ngược lại với nỗ lực chống dịch của cả hệ thống chính trị và gây bức xúc trong cán bộ, nhân dân trong tỉnh.
Ông Thăng đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh phải rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác chỉ đạo quản lý, giám sát, phòng ngừa tham nhũng, nhất là trong công tác mua sắm, thanh quyết toán phục vụ phòng chống dịch.”
Hoan hô ông Thăng!
Cũng báo chính thống đưa tin nhân khai giảng năm học mới ông bí thư Hải Dương đã hào hứng đánh trống khai giảng cùng những lời chỉ đạo sâu sắc thầy trò phải luôn nâng cao đạo đức con người mới XHCN.
Một lần nữa hoan hô ông Thăng!
Xem tiếp

Nguyễn Đức TùngTrần Quang Quý "ru cho chiếc rễ mọc vào thiên nhiên" - Tuổi Trẻ OnlineThơ hôm nay không viết về đời sống, nó viết về cái thiếu của đời sống. Cũng vậy, nhà thơ không đi tìm giải thoát ra khỏi khổ đau, họ đi xuyên qua, sống với, những đau khổ, vì chúng làm nên tâm hồn chúng ta bây giờ. Không phải sự thật nào cũng đẹp, không phải chúng ta làm điều gì cũng đúng, đôi khi trái lại. Nhưng chúng ta làm, như thể đó là con đường, và không hối hận về sau. Con người không nắm giữ tương lai trong tay mình, không biết được tình yêu nào chờ ta cuối ngày. Nhưng khi một khoảng khắc tới, bạn lập tức nhìn ra nó, như khuôn mặt trong gương. Lúc ấy, Trần Quang Quý (1955- 2022) trở nên đằm thắm:

Trong nỗi đau tôi

Đêm nay bạn đến

Không hoa

Không rượu

Ánh mắt thẳm nỗi người

Tôi tin cậy nắm bàn tay im lặng

Nỗi riêng tôi

Hình như lặn bớt vào tim bạn

Hình như sự im lặng của bạn

Ngọn lửa không màu nhóm lại trái tim tôi

Nhận thức về sự thật, công bằng, bất công, chưa chắc đã làm thay đổi hiện thực, nhưng làm bạn sống thành thật, cao quý hơn. Nỗi buồn trong thơ hôm nay làm chúng ta thức tỉnh, biết tập trung chú ý, tăng cường sự tỉnh thức. Từ trong sự tỉnh thức ấy, tương lai tìm thấy hướng đi của nó. Đó là lúc con người rời bỏ, cắt đứt một niềm tin, thách thức một số phận. Đó là lúc chúng ta bắt đầu khung cảnh mới, chọn lấy thời gian của chúng ta, chọn lấy tình yêu như một ẩn dụ, và ngược lại.

Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)