Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI
Nhà thơ Phạm Thị Phương Thảo
 
Trong không khí ấm áp của những ngày lịch sử tháng tư cuối xuân đầu hè tại vùng biển xinh đẹp, thơ mộng của quê hương Thanh Hoá vùng đất giàu bản sắc văn hoá và truyền thống lịch sử lâu đời, tại TP Sầm Sơn, Thanh Hoá, ngày 17/4/2018 Ban công tác Nhà văn nữ- Hội Nhà văn Việt Nam do nhà thơ Nguyễn Thị Mai làm trưởng đoàn đã tiến hành khai mạc trai sáng tác và tổ chức hội thảo “ Nhà văn nữ đồng hành cùng đất nước” tại khu nghỉ của Hương Thanh ( thuộc sự quản lý của Sở Công an Thanh Hoá). Nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã vào tham dự khai mac và chỉ đạo hội nghị sau khi lắng nghe nhiều ý kiến của các nhà văn nữ phát biểu và nghe những lời bầy tỏ, những tâm tư, nguyện vọng, sự quan tâm, những đề xuất của các nữ nhà văn với Hội NVVN đối
với nền văn học nuóc nhà.
Nhiều nhà văn tên tuổi như: Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, Đặng Nguyệt Anh, Nguyễn Thị Ngọc Hà, Tôn Phương Lan...cũng tham gia trại viết lần này. Các chị nhà văn Việt Nam tại Thanh Hoá như: Viên Lan Anh, Hà Cẩm Anh, Vũ Thị Khương cũng có mặt. Trẻ nhất trại viết lần này là nhà văn Kiều Bích Hậu. Cao tuổi nhất là nhà thơ Nguyễn Thị Kim.
 
Ảnh: Nhà thơ chủ tịch Hữu Thỉnh thăm trại viết 
Xem tiếp
 
Thái A
Kết quả hình ảnh cho Đền Hùng
TNc: Nhà giáo Thái A cho chúng ta một cách nhìn về Vua Hùng. Trang nhà đưa bài lên để cùng suy ngẫm và trao đổi.
 
Sắp đến ngày 10 tháng 3 Âm lịch, ngày Hội Đền Hùng (Giỗ Tổ).
Nhìn cảnh biển người chen lấn nhau lên đền Lễ Tổ mà kinh! Không biết lòng người dân sùng kính Quốc Tổ thật hay bởi tâm lý mê tín thần linh là sức mạnh có thể dựa dẫm, đã thôi thúc lòng tham danh lợi,nên đến để cầu xin các Vua Hùng phù trợ ? Thực tình, đời tôi chưa bao giờ thấy người dân mê tín thần linh, ngẫu tượng một cách cuồng nhiệt như bây giờ! Chùa chiền, đền đài miếu mạo..., một thời theo chủ nghĩa vô thần Mác-Lê đã phá bỏ hoặc để cho đổ nát, chẳng ai đoái hoài. Nay tự nhiên lại ồ ạt "thi đua"xây dựng ở mọi nơi...để rồi người dân lại lũ lượt kéo nhau đi hết chùa nọ đến đền kia, nối nhau xì xụp lễ bái, khấn khứa, cầu xin...lợi lộc(!) Thật cám cảnh cho trình độ dân trí nước nhà! Tôi cũng không thể hiểu nổi những người trách nhiệm làm văn hóa có ý đồ đặc biệt gì mà biến các thứ lễ hội dân gian thành một hình thái quái đản như vậy?Hay đây là cách biến Dân thành một bầy cừu để dễ sai bảo? Hội Đền Hùng cũng chung một kiểu xô bồ mê tín dị đoan như vậy!
Xem tiếp


Nguyễn Đức TùngKết quả hình ảnh cho nHÀ THƠ tRẦN dẠ tỪ

 

Tình yêu thám hiểm những bí mật của con người. Không ở đâu người ta có thể hạnh phúc hơn hay tuyệt vọng hơn, hèn yếu hơn hay cao cả hơn, như trong tình yêu.

Em ngồi đây, ngồi sát nữa, người thương

Kìa những ngày thơ rụng đỏ chân tường

Kìa sự sống như những chiều bãi biển

Thơ Trần Dạ Từ là tình yêu thời mới lớn, say đắm vụng về, và tình yêu của người đứng tuổi, trải qua hoạn nạn, tù đầy. Đó là tiếng thơ giàu vần điệu, không có nhiều khai phá về ngôn ngữ; tuy vậy khả năng đào sâu của tác giả vào các đề tài tưởng như đã rất cũ, từ đó mở ra những ngã rẽ cảm xúc làm người đọc bất ngờ. Trong thơ Trần Dạ Từ có một nỗi buồn rầu, phiền muộn, như khái niệm blue của người Mỹ, mặc dù thế, thơ ấy không tuyệt vọng, than thở, bi lụy. Ngôn ngữ bám rễ vào đời sống thành thị, dân nghèo, tầng lớp cơ cực. Sự dằn vặt, lối nghĩ ngợi, phân vân, là tiêu biểu cho những người trẻ tuổi trong một xã hội tự do và lo âu, chứa mầm loạn lạc từ bên trong hoặc bên ngoài. Thơ ông như lời độc thoại có kịch tính, lời nói không hướng tới người đọc mà hướng tới một nhân vật nào khác, có mặt trong bài thơ hoặc ngoài bài thơ, đứng đâu đó trước mặt chúng ta. Ngôn ngữ ấy tìm cách ghi lại ký ức, phản ánh đời sống cùng thời, đời sống trí thức không chịu thỏa hiệp.

Chuồng gà đã bỏ không từ lâu

Chả còn tiếng gì giục giã nữa

Trong các góc phòng và cánh cửa

Bóng tối đập đôi cánh vùng vằng

Thơ ca dạy ta cách vượt qua biên giới giữa bóng tối và ngày mới, giữa căm phẫn và thương xót, cách đi qua sự trống rỗng vô nghĩa của tồn tại, truy tìm những thực tại mới hay ý nghĩa của những thực tại ấy. Thơ Trần Dạ Từ, mặt khác, ca ngợi tình yêu, niềm vui vỡ òa lồng ngực của tuổi trẻ; có bài được phổ thành ca khúc nổi tiếng. Trong giai đoạn sớm, tính chất yêu đời và hồn nhiên của ông vẫn nổi bật hơn cả.

Xem tiếp

 Nhật Minh thực hiệnKết quả hình ảnh cho Phan Hồng Giang

 
(Báo Khoa học & đời sống, ngày 13-4-2018)
Phỏng vấn TS Phan Hồng Giang 


Trước sự việc cô giáo phạt học sinh bằng cách bắt uống nước giặt giẻ lau, chúng ta bức xúc vì cô giáo, nhưng việc em học sinh đó không có phản ứng gì, chấp nhận uống nước bẩn, cũng là điều đáng lo ngại. KH&ĐS có cuộc trao đổi với nhà văn, dịch giả Phan Hồng Giang, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam về vấn đề này.

Lấy sự phục tùng để đánh giá con người

Là người có nhiều bài viết về giáo dục, đặc biệt là triết lý giáo dục, ông suy nghĩ gì trước sự việc cô giáo phạt học sinh bằng cách bắt uống nước giặt giẻ lau?

Nói thực là tôi thấy quá quen với những chuyện trên thế giới không đâu có như thế rồi. Nào là cô giáo bắt học sinh liếm ghế, nói những lời khiến trẻ con phải tự tử…nên cũng không quá ngạc nhiên. Nhưng ngẫm nghĩ kỹ thì thấy vẫn kinh khủng. Tuy chỉ là trường hợp cá biệt, nhưng lại cho thấy những yếu kém của giáo dục. Tại sao những người như thế vẫn đứng trong hàng ngũ người làm giáo dục.

Theo ông, tại sao cô giáo lại có cách hành xử phản giáo dục như vậy?

Khi tuyển vào ngành cả những người điểm thấp, nhiều khi chỉ vì không phải trả học phí mà chen nhau vào thì ngay từ đầu vào đã có vấn đề. Một đội ngũ đáng lẽ phải là những người mẫu mực, được tôn trọng.. lại có một số người thực sự không yêu học trò mà chỉ lo kiếm ăn nên mới sinh ra những lệch lạc về đạo đức như thế. Đó cũng là tâm lý chung của xã hội, nhiều stress quá, khắp nơi, từ chỗ làm việc, ra đường, ngoài chợ, trong nhà… khiến người lớn đổ tức giận lên đầu trẻ con. Công bằng mà nói, chính thầy cô cũng bị ảnh hưởng từ môi trường sống.

Xem tiếp

Kết quả hình ảnh cho Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng

TNc: Hàng năm, cứ đến cuối tháng Ba âm lịch ( 27 tháng 3) lại diễn ra một sinh hoạt văn hóa độc đáo của người Mông ở vùng Mèo Vạc – phiên chợ tình Khau Vai. Nghe nói năm nay địa phương sẽ tổ chức thành một ngày Hội rầm rộ với nhiều hình thức vui chơi giải trí . Trannhuong.com xin giới thiệu trường ca HỒN KHÈN của nhà thơ Nguyễn Thị Hồng sáng tác dựa trên một truyện tình bi thiết được lưu truyền trong dân gian người Mông mà những nhân vật chính đã làm nên những phiên chợ tình Khau Vai nguyên sơ cách đây ngót trăm năm. Cũng xin giới thiệu bài bình của nhà văn Đoàn Hữu Nam về trường ca HỒN KHÈN này để bạn đọc cùng thưởng thức.

Nguyễn Thị Hồng

 

HỒN KHÈN

(Trường ca)

Quê ta ở tận cổng trời

Bản ta tay với chạm trời

Lời yêu không gửi được nhau

Lời yêu ta gửi lên trời

Chung chiêng rừng núi những lời thiết tha

I

Ngày ấy

Chiều chiều

Mặt trời sắp đi ngủ sau lưng núi

Giao bản làng lại cho mặt trăng

Ráng chiều

hằn

dáng ngựa

Một con ngựa bạch rung bờm

Anh đứng trên đèo

Nắm lấy dây cương...

Em

Hạt bắp trắng tròn

Cha mẹ như nương vừa mùa đốt rẫy

Nương nhiều màu gặp mưa xuân tươi tốt

Hạt bắp trắng tròn trổ cây bắp tốt tươi

Bản làng mình cheo leo lưng trời

Nhìn xuống

Bãi bằng mây trùng điệp

Em tắm nước lần trong khe

Em tắm ánh trăng lưng núi

Da em mịn như hoa đào

Má em hồng như trái đào...

Xem tiếp
 
 
 
 
TNc: Đây là cuộc triển lãm tranh lần thứ 3 của Trần Nhương mang tên THI HỨNG III. Lễ khai mạc vào hồi 16 h ngày 28/4/2018 tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Triển lãm từ 28/4 đến 7/5/2018. Kính mời các bạn đến xem tranh. Rất hân hạnh được đón tiếp ! 
Xem tiếp

 

 

TNc: Ngày 20/4 đại hội vào phiên công khai, nghĩa là các thủ tục như hôm nay mới họp. Ông chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung và nhiều quan chức Tuyên giáo, Nội vụ. A83… đến dự. Nhà thơ Hữu Thỉnh CT Liên hiệp hội VHNT VN có mặt chia vui.


Tối qua cuộc kiểm phiếu do 36 vị thực hiện. Phòng kiểm phiếu được bảo vệ cơ mật, tất cả điện thoại, ghi âm, máy ảnh thâm chí cả bút viết phải nộp lại cho người quảm lí. Các thành viên được phát bút màu xanh, nhóm trưởng được phát màu đỏ. Thật là chặt chẽ và nghiêm cẩn. Không biết đại hôi TƯ có làm thế không hay công nghệ này từ thời cụ Stalin !. Hồi 19 giờ thì các nhóm nộp cho tổ trưởng kết quả, tốp lãnh đạo này tổng hợp, thu lại phiếu và công bố 27 người quá bán, không nêu tỉ lệ. Sáng nay tôi hỏi Trần Thị Trường rằng kết quả này đáng tin không, Trường bảo đáng tin. Thế là ô văn kê, sợ nhất gian lận mà cái này Hà Nội có chuyên môn sâu !

 
Ảnh: Nhà thơ Vi Thùy Linh trẻ nhất BCH cười tít sau thắng lợi 
Xem tiếpTNc: Sáng nay 19-4-2018, tại khách sạn La Thành Đại hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đã tiến hành.Đại hội XII

Đây là đại hội đại biểu do 9 đại hội chuyên ngành bầu ra. Theo danh sách chừng 600 đại biểu nhưng đến họp chừng 500 đại biểu.

Trên lễ đài có quốc kì, tượng Bác mà không có Đảng kì. Rất đúng vì đây không phải đại hội Đảng.

Ngay từ phút đầu đã nóng. BTC dự kiến 7 vị ngồi chủ tịch đoàn gồm chủ tịch Bằng Việt, 3 chủ tịch hội con và một số quan chức HN. Đại hội ồn ào và đề nghị phải có đại diện 9 hội con lên ngồi đoàn chủ tịch cho oai. Thế là kê thêm ghế, chủ tịch đoàn thành 13 người. Ôi con số 13 như 13 vị thánh tông đồ. Nhà thơ Nghiêm Thị Hằng vốn có năng khiếu tâm linh bảo bỏ mẹ sao lại con số 13 nhỉ, rồi rắc rối to đây…

 

Phần báo cáo nhiệm kì và phương hướng cũng vẫn như xưa. Trong bản kiểm điểm BCH cũ có nhận thiếu sót để ĐH chậm đến gần 3 năm. Như vậy nhiệm kì này đến năm 2021 là stop, rất thiệt cho các vị chấp hành mới.

Thảo luận khá rôm rả. Nhà nhiếp ảnh Hoàng Kim Đáng, ngoài ý kiến đóng góp, ông nói nhìn lên đoàn chủ tịch chỉ mỗi chân dung cụ Hồ là sáng trắng còn 13 vị ngồi đó đen sẫm như tượng. Thì ra đèn chiếu chỉ rọi vào tượng Bác còn chỗ đoàn chủ tịch ngồi đen một màu huyền bí. Ông đề nghị chiều phải thay ánh sáng. Nhưng đến chiều vẫn thế, nhìn lên lô nhô như đèn kéo quân.

 
Xem tiếp
 
Trương Tuần
 
- Cụ ơi, giải cứu, giải cứu !
- Sao thế cụ, bò nhí nó có bầu à ?
- Khỉ gió nhà cụ, già cóc đế còn bồ nhí, mà mình có là quan chức đâu mà "nhì bố".
- Thế giải cứu cái gì ?
- Giải cứu ĐẠO ĐỨC ! Đạo đức về mo rồi cụ ơi, đọc tin trên báo mà thấy đạo đức suy đồi quá.
- Chuyện, thì đạo đức giả mãi thì hậu quả phải gánh. Dậy làm người thì coi nhẹ chỉ dậy toàn thứ vớ vẩn...
- Bây giờ phải làm sao hả cụ ?
- Phải phân miêng, tử tế từ trên xuống dưới, đầy tớ ra đầy tớ, ông chủ ra ông chủ chứ không lộn nhèo...
- Thôi để các anh ấy lo, Cánh già chúng mình cóc làm được rồi, thôi thì "makeno" vậy.
- Thì VƯỠN ! 
-  
 
Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)