Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI


Cao Bồi GiàTục thờ Táo quân trong truyền thống dân gian Việt Nam

Hăm ba tháng chạp:

Cỡi lưng cá chép, phụng mệnh hầu trời;

quỳ trước thiên nhan, Táo thần dâng sớ.

những chuyện động trời,vỡ tung bung bét, xin khởi bẩm ngay ;

Muôn điều náo thế, rối loạn cào cào, xin tâu kể rõ.

Kính thưa Ngọc đế:

Toàn niên Sửu, có hàng vạn thơ trẻ mồ côi;

Suốt năm qua, kể khôn xiết tóc tang lệ đổ.

Người dân Việt , hứng một cơn ngụp lặn dịch họa tai ương;

Đất miền Trung,lại một năm đắm chìm thiên tai bão tố.

Tinh thần hoảng loạn, cả vạn nhà tan tác đau thương;

Kinh tế lao đao, khắp trăm họ lầm than đói khổ.

Bởi mụ trùng “ Vũ Hán”:

khắp quanh thế giới, triệu người vong tử hơn kỷ kéo dài ;

Riêng cõi Việt Nam, trăm họ an bình cả năm trước đó.

Xem tiếp
Nguyễn Đình Bin
 
 
CẦU CHÚC CHO ANH LINH, CŨNG NHƯ NHỮNG LỜI DẬY CỦA THẦY, SỐNG MÃI VỚI CHÚNG SINH TRÊN THẾ GIAN NÀY!
 
Viết mấy dòng để bầy tỏ lòng thương tiếc, tôn kính đối với Bậc vĩ nhân rất đáng kính, một trong số ít Nhà chân tu có ảnh hưởng và danh tiếng lớn nhất trên thế giới này, tôi lại bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm không thể nào quên với ông.
Đầu tiên là chuyến đi lịch sử của Thiền sư về thăm đất nước, tháng 1 – 2005, sau 40 năm ông rời miền Nam, giữa những ngày bom đạn đang tàn phá quê hương, giết hại không chỉ phật tử mà cả đồng bào vô tội, ra nước ngoài để tiếp tục dấn thân cho cuộc đấu tranh chung của cả dân tộc, theo niềm tin và cách làm riêng của một nhà chân tu, một trí thức tâm huyết, một nhà văn hóa uyên bác yêu nước, để góp phần chấm dứt chiến tranh, vãn hồi hòa bình, hòa giải, hòa hợp dân tộc; đồng thời, phát triển, canh tân và truyền bá đạo Phật Việt Nam trên thế giới.
Khi đó, tôi đang là Đại sứ tại Pháp, đã không nhụt chí, nản lòng, vượt qua mọi khó khăn, cản trở, làm mọi việc có thể để cuối cùng đề nghị của Thiền sư về thăm, hoằng pháp ở Tổ quốc được chấp thuận.
Tiếp đó là chuyến thăm Tu viện Làng Mai, ở miền Nam nước Pháp, cơ sở tu luyện lớn nhất, nổi tiếng nhất của Thiền sư ở nước ngoài, và cũng là nơi ông cư ngụ, tháng 7 – 2005.
Xem tiếp


CÁO PHÓ: THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH VIÊN TỊCHThích Nhất Hạnh – Wikipedia tiếng Việt

 

Tổ Đình Từ Hiếu

Đạo Tràng Mai Thôn

Nam Mô Đức Bổn Sư Bụt Thích Ca Mâu Ni

Kính khải bạch chư tôn Trưởng lão Hòa thượng, chư Thượng tọa Đại đức Tăng Ni,

Kính thưa quý vị Thân hữu, Thiền sinh và Phật tử cư sĩ các giới khắp nơi trên thế giới,

Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu, vào lúc 00:00 ngày 22 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư pháp hiệu trước Nhất sau Hạnh, Niên Trưởng Trú trì Tổ đình Từ Hiếu đã thâu thần thị tịch tại Tổ đình, nơi Người đã xuất gia cách đây tám mươi năm.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Sư Ông Làng Mai là bậc thầy hướng dẫn tâm linh có công hạnh hoằng hóa rộng rãi và ảnh hưởng sâu dày trên khắp thế giới. Thiền sư đồng thời là một nhà văn hóa, một nhà văn, một nhà thơ, một học giả, một sử gia và một nhà hoạt động hòa bình. Thiền Sư được biết đến qua những buổi thuyết giảng công cộng cho cả hàng chục ngàn người và hơn 120 tác phẩm xuất bản giá trị. Thiền sư đã mở ra hướng đi và phát triển những pháp môn thực tập với nhiều khoá tu dành cho các nhà giáo dục, thanh thiếu niên, nghệ sĩ, doanh nhân, các nhà lãnh đạo, y bác sĩ… Bên cạnh sự nghiệp hoằng pháp Thiền sư cũng đã tổ chức nhiều Đại Giới Đàn và lễ Truyền Đăng, Việt hoá Nghi lễ và tân tu Giới bản để tiếp dẫn hậu lai.

Xem tiếp
Tràn Nhương
Năm nào tôi cũng cố đến thăm ông một lần vào dịp cuối năm chúc ông sang năm mới duy trì được sức khỏe và cũng động viên chị Hường vợ ông gắng gỏi. Chị Hường là người gánh tất cả nhọc nhằn của hơn 80 năm cuộc đời Tô Đức Chiêu dồn lại, Chị Xuân, vợ đầu annh Chiêu tạ thế vài năm gặp được chị Hường. Chắc chỉ vài ba năm còn song sánh được rồi Chiieu đổ bẹnh. Bảy năm nay anh nằm liệt chỗ chỉ một tay chị chăm nuôi…!
Tô Đức Chiêu cao lừng lững gần 1,80 m, cân nặng xấp xỉ 1 tạ,
cánh lưng nằm khéo có khi được hai người độ 40 cân. Ông khỏe đủ mọi bề, ăn thùng bất chi thình. Hồi học Nguyễn Du khóa 1 những năm 80 thế kỉ trước, tôi chứng kiến ông chén gần giá cơm mà vẵn thòm them. Đến đâu có bếp nuôi quân là ông làm quen ngay các nàng “nổi lửa lên em”. Ông bảo “tạo nguồn”. Hồi ấy nghe tạo ngườn chúng tôi cứ tưởng ông làm quy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo gì đó. Hóa ra “tạo nguồn” của ông chỉ kết thân với cô nuôi quân. Đánh bay xuất cơm, bụng rỗng rễnh, Chiêu mò xuống bếp, cười nhìn các nàng rồi kiếm đôi ba miếng cơm cháy nhét vào cái dạ dày to như hồ Hoàn Kiếm.
Chơi với nhau cả hơn nửa thế kỷ, quân đội thì cùng phố nhà binh Lý Nam Đế, cùng học Nguyễn Du, đi Nga, đi Mông Cổ cùng nhau và ối thứ lằng nhằng cùng nhau. Rồi từ năm 1990 lại cùng ở Cơ quan Hội Nhà văn Việt Nam. Hồi làm Chánh văn phòng Hội ông hay dùng thuyết Vô vy, suốt ngày vô vi, vô vi mà việc chi ông cũng biết.
Con người vô vi ấy bây giờ thì vô vi thật. Bảy năm nằm một chỗ, không nói được, không đi được, mắt nhìn thất sắc. Tai nghe lờ mờ có biết ít nhiều. Vô vy thật, ông cóc cần nhìn, nghe, nói gì cái thời buổi nhố nhăng này. Ăn vợ xúc, ngủ đóng bỉm chẳng cần comple cavat, đi họp, đi chơi gì nữa..
Tôi đến hình như ông biết, bàn tay mắc bệnh run vãy vãy tôi. Ồ lão nhận ra tôi thật, miệng lão ú ớ gì đó. Tôi bắt tay lão chặt. Lão ấy kêu ú ớ toáng lên vung tay định cho tôi một chửơng. Chị Hường bào tay anh bị run, nắm mạnh là đau, đánh lại luôn. À ra vậy.
Xem tiếp
 
Trần Nhương và Thi hứng 4 - Báo Công an Nhân dân điện tử 
Nhà văn Trần Nhương rất nổi tiếng. Anh viết văn, làm thơ, vẽ tranh, và trông coi trang mạng trannhuong.net có nhiều người đọc, đầy uy tín.
Đa tài, sức làm việc bền bỉ, quan tâm đến văn học nghệ thuật và những vấn đề nóng bỏng của đất nước hôm nay. Ngoài đời, anh là người vui tính, chân thành, được bạn bè thương mến. Trang mạng của anh là một trong những tiếng nói trung thực và dũng cảm bậc nhất hiện nay. Trên đó đăng những bài nơi khác không thể đăng.
Anh gởi cho chúng tôi truyện ngắn sau đây, khá tiêu biểu cho văn phong của anh, dí dỏm, hài hước, nhiều xúc cảm. Dịp khác tôi mong sẽ nói về thơ của Trần Nhương. Xin trân trọng giới thiệu.
NĐT

LÁ KIM GIAO XANH THẮM
Truyện ngắn
 
Trời dần tối, mây đen kéo đến như tảng bê tông trên đầu. Hồ Đại Lải sóng nghiêng sắp chạm vào mây, không dông bão gì mà sóng cồn dựng đứng chắc từ trong lòng đất đẩy lên. Con đường quanh hồ vắng ngắt. Thi nhân Cù Ngo cưỡi con Wave Tầu cà tàng phạch phạch vừa đi vừa bò. Con xe cũ đến nỗi không thể cũ hơn, tất cả nhão ra như ông lão tiểu đường giai đoạn cuối. Cù Ngo vặn xiết tay ga, khói đen phun ra tan vào mây trời nhuộm sẫm thêm không gian. Lão thi nhân bắt đầu hốt hoảng, đường núi tịnh không một bóng người, cây cối rừng đồi kì bí như có kẻ đang bày đặt thuyết âm mưu. Làng bản mờ mịt không một ánh lửa bếp chiều. Đường về Mê thôn không biết lối nào. Không lẽ lại gục ngã nơi đây. Thi nhân Cù Ngo toát mồ hôi đầm đìa, hình như són cả ra quần. Thường thì khi kinh hãi quá mọi cơ vòng nhão rệu chẳng có thể định hướng được gì.
Xem tiếp
 Theo FB Mạc Văn TrangTrận Hải Chiến Hoàng Sa theo Tài Liệu Trung Cộng – Trần Đỗ Cẩm – biển xưa
 
Nhân 48 năm TQ đánh chiếm Hoàng Sa 
 
Ngày 19/1/1974 cuộc hải chiến Hoàng Sa diễn ra giữa hải quân VNCH và quân TQ, hầu hết dân miền Bắc không biết gì; có vị lãnh đạo biết, còn vui mừng, nói: Trung quốc đánh quân nguỵ, giải phóng Hoàng Sa giúp ta, rồi sẽ trao trả cho ta
Nhưng có một thi sĩ miền Bắc đã nhìn rõ bản chất của cuộc xâm lược và trái tim nhức nhối hướng về Hoàng Sa, viết bài thơ này, gửi từ Hà Nội qua Pháp và từ Pháp về Nam Việt Nam bày tỏ tấc lòng.
Năm 2005 câu chuyện và bài thơ được kể trên giai phẩm Quảng Đà in ở hải ngoại. Có người nghi tác giả là Việt Phương, có người dẫn lại cơ sở nói tác giả là Hoàng Xuân Huế, người em bà con của cụ Hoàng Xuân Hãn…
Dù bài thơ khuyết danh, nhưng biết có một người miền Bắc có tầm nhìn sáng suốt và trái tim rộng mở vượt trên định kiến u mê, để “cộng” vào nỗi đau lúc đó của 19 triệu đồng bào miền Nam = 19+1!
(Cảm ơn Bạn Lê Đức Dục và bác Nguyễn Khắc Mai đã giới thiệu cho tôi bài Thơ. Xin chia sẻ cùng các bạn).MVT
***
HOÀNG SA
Xin kể thêm tôi
thành mười chín triệu một người (*)
Trái tim tôi đập về trong nớ
Dòng máu xa nguồn bỗng giận sôi
Hoàng Sa, Hoàng Sa
Cái tên nghe buồn như thuở ban sơ
Từ tuổi ấu thơ, hay tự bao giờ
Ðối với tôi đã là da thịt
Dầu chỉ là một mảng san hô
Xem tiếp

Một nhà văn Hà Nội - Báo Công an Nhân dân điện tử

Nhà văn, nhà báo Lê Văn Ba quê ở làng Phú Thị, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Sinh năm 1934, ông tham gia làm báo kháng chiến bí mật ở nội thành Hà Nội trong giai đoạn từ năm 1952 tới năm 1954 và đã từng bị chính quyền thực dân Pháp bắt giam vào Hỏa Lò một năm.
 
Do tuổi cao sức yếu ông đã tạ thế tối ngày 18-1-2022 tại Hà Nội. Hưởng thọ 88 tuổi. Ông từng công tác nhiều năm ở Báo Tiền Phong, trưởng thành từ phóng viên lên tới vị trí Trưởng ban Biên tập. Năm 1987, ông là Ủy viên Ban Biên tập Báo Đại đoàn kết. Năm 1995, ông là Phó Tổng biên tập Báo Người cao tuổi.
 
Trang trannhuong.com xin chia buồn cùng gia quyến, cầu cho anh linh nhà văn Lê Văn Ba thanh thản về cõi vĩnh hằng.


 


Xem tiếp
 Theo FB Lưu Trọng VănTin Biển Đông mới nhất ngày 15/1 Mỹ sẽ siết chặt “gọng kìm” cầm chân Trung  Quốc như thế nào? | Tv24h - YouTube
 
Báo cáo số 150 của Cục Đại dương - môi trường - các vấn đề khoa học thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định rõ: "yêu sách chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc trên toàn bộ Biển Đông là phi pháp".
 
Nên nhớ hai chữ "toàn bộ" để thấy cách nhìn toàn diện của Mỹ về vấn đề Biển Đông: không cho Trung Quốc một đoạn nào trong 9 đoạn bao trùm cả Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam.
Như vậy từ thời điểm này, theo cách nhìn nhận của Mỹ thì toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc như khảo sát khoa học biển, các sáng kiến hợp tác vận tải biển, phát triển đối tác kinh tế biển trên Biển Đông đều vô hiệu trước luật pháp quốc tế.
Phán quyết mạnh mẽ này của Mỹ đã hậu thuẫn cho khối A5 gồm Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines và Brunei có tiếng nói chung trong vấn đề Biển Đông, vừa hình thành.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia quốc tế về Báo cáo 150 thì:
"Trên cơ sở báo cáo số 150, Trung Quốc dường như đã mất hoàn toàn cơ sở pháp lý để có thể duy trì hiện diện trong đàm phán Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC). Khi không còn là bên có hiện diện hợp pháp trên Biển Đông, thì các lập trường đơn phương của Trung Quốc vốn quá xa rời với phần còn lại của ASEAN không thể tiếp tục cản trở tiến trình đàm phán định hình trật tự pháp lý khu vực".
Xem tiếp

 

 Trần Nhương
 
 
Mao Dâm Đàm bị bắt giam kì lạ
Vương thuốc bắc trở lại Anh Kỳ
 
 

Xin bạn đọc theo dõi nhân vật Mao Dâm Đàm. Vốn tên là Mao Tôn Úc nhưng đã được Vương thuốc bắc thay tên vì mấy tháng trước Mao Tôn Úc đã chết đuối tại hồ Dâm Đàm. Diện mạo Mao Tôn Úc cũng được săm thêm một vòng đỏ nơi ấn đường để không ai còn nhận ra Mao Tôn Úc ngày xưa, không còn ai nghĩ là nhà phẩm bình văn chương ngày nào bôn tẩu sự săn đuổi của Trưởng thưng văn hào.

Đêm trước khi Vương thuốc bắc giao nhiệm vụ lên đường lang bạt thu thập chuyện làng chuyện phố của Đại Việt, Mao Dâm Đàm lẻn đến Trúc Lâm viện. Hôm cùng Vương thuốc bắc qua đây, Mao Dâm Đàm đã gặp các phi tần mắc tội bị quản thúc nơi này, đã kịp ôm hôn mấy nàng xinh như mộng. Lâu ngày thèm khát giao hoan cũng là lẽ thường tình của đàn ông, hơn nữa thời gian vừa rồi được Vương thuốc bắc tẩm bổ nên ấm cật muốn giậm giật mọi nơi. Các nàng đang xuân thì bị giam hãm lâu ngày chẳng khác nào người khát nước. Vừa đến tiền sảnh đang lớ ngớ Mao Dâm Đàm gặp ngay cô nàng hôm mà Mao đọc bài Ô dạ đề đã khóc và chạy đến ôm lấy Mao.

Tranh: Thành Hoàng làng của TN Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)