Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI

Vĩnh An thực hiện
Nguồn vannghethainguyen 
 

VNTN – Cuối năm 2017, khi Quốc hội thảo luận lần đầu về dự án Luật An ninh mạng, Thiếu tướng Phan Văn Tường, Phó tư lệnh Quân Khu 1, đại biểu Quốc hội đoàn Thái Nguyên đã không “ngại” làm thiểu số khi cho rằng nội dung của dự thảo luật này nên ghép vào Luật An toàn thông tin mạng năm 2015.

Tại kỳ họp này, sau khi Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng, đại diện Văn nghệ Thái Nguyên đã tìm gặp Tướng Phan Văn Tường bên hành lang Quốc hội.

 

Thưa ông, tại kỳ họp trước ông đã thể hiện quan điểm rất thẳng thắn về dự thảo Luật An ninh mạng. Kỳ này, dù Quốc hội đã thông qua với số phiếu thuận rất cao nhưng dư luận vẫn đang có quan điểm trái chiều về sự cần thiết ban hành luật. Quan điểm cá nhân ông với tư cách người đại diện cho nhân dân thế nào?

Dư luận trái chiều là đương nhiên, vì từng điều luật phải nghiên cứu rất kỹ mới có thể tham gia góp ý được.

Thảo luận tại kỳ họp trước của Quốc hội thì một số đại biểu trong đó có cá nhân tôi không đồng tình vì nhiều nội dung của dự thảo Luật An ninh mạng trùng với Luật An toàn thông tin mạng và Luật An ninh Quốc gia.

Xem tiếp
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   
TNc; Tối nay 17/6/2018, tại khách sạn Hòa Bình đã làm lễ bế mạc Giải Mekong . Sau cuộc hội thảo, hôm nay các nhà văn quốc tế đi thăm Vịnh Hạ Long.
Nhà thơ Hữu Thỉnh đọc lời bế mạc. Đoàn Việt Nam trao cờ đăng cai giải năm 2019 cho trưởng đoàn nhà văn Myanma. 
Hội Nhà văn trao tặng phẩm cho các nhà văn quốc tế. các đoàn nhà văn trao tặng phẩm cho nhau và hẹn gặp nhau vào năm sau tại Myanma 
Xem tiếp

Trần Đức Tiến


Trong bài bình luận về một trận đấu đăng trên tờ nhật báo bóng đá nổi tiếng L'Équipe của Pháp có đoạn: "Chính quả bóng thay đổi nhịp điệu và tạo ra tốc độ, chứ không phải do các cầu thủ chạy nhanh. Sự thay đổi nhịp điệu là quan trọng hơn chính nhịp điệu. Khi ta chạy nhanh, nên dừng lại đột ngột để gây bất ngờ. Và khi ta đi bóng chậm thì nên đột ngột tăng tốc cũng để gây bất ngờ".

Cảm nhận về trận bóng như thế thật chẳng khác mấy cảm nhận về một tác phẩm văn chương. Rất có lý. So một trận đá bóng với một truyện ngắn tưởng không đến nỗi lởm khởm. Cầu thủ sai khiến bóng thì nhà văn sai khiến chữ. Rườm rà chậm chạp tất nhiên là dở rồi. Nhanh nhẹn khéo léo nhưng đều đều một điệu chưa chắc đã hay. Tối quan trọng là tiết tấu. Lúc nhẹ nhàng khoan thai, lúc gấp gáp hổn hển. Đang bật tường qua lại phía sân nhà như không có gì xảy ra, bỗng vọt một đường chuyền vượt tuyến, một cú chọc khe xẻ nách đối thủ. Như khúc cua gấp trong mạch văn. Nó thức tỉnh người xem. Làm người xem giật mình, mừng, lo, toát mồ hôi. Giữ chặt lấy họ đến phút cuối cùng. Tuyệt đỉnh công phu đấy. Chứ đâu như mấy ông bình luận trên đài bảo chơi thế là đơn giản, thực dụng.

Cầu thủ trẻ giống như nhà văn trẻ. Thần đồng, thiên tài đến mấy cũng phải mài đũng quần trên ghế dự bị. Đến lúc vào sân, có anh nổi đình nổi đám, có anh lóng ngóng chả nên cơm cháo gì. Suốt cuộc đời hành nghề, làng nhàng không thiếu, loé sáng ít hơn, lóe càng sáng thì tắt càng lịm. Lại có cả những thiên tài không gặp thời, đôi chân vàng, cây bút vàng mà suốt đời như kẻ ngoài cuộc.
Xem tiếp
 
TNc: Sáng 16-6-2018 tại khách sạn Hòa Bình, Hội thảo Văn học Mekong đã được tiến hành. Thành viên 5 đoàn nhà văn  quốc tế và các nhà văn Việt Nam đã dự đông đủ. 13 bản tham luận của các nước, đoàn Trung Quốc 3 tham luận. Các tham luận đề nói rõ vai trò Văn học trong hội nhâp, giữ gìn cốt cách riêng trong cộng đồng. Trang nhà ghi hình tham luận của nhà văn Hoàng Quốc Hải. Ông cảnh báo sự xâm lăng văn hóa trong hội nhập, đó là sức mạnh mềm... 
Xem tiếp
 
 
 
TNc: sáng 15-6-2018, tại khách san Daewoo Lê trao giải thương Văn học Sông Mekong lần thứ 9 đã tiến hành. Các đoàn nhà văn 6 nước Việt nam, Lào, Campuchia, Myanma, Thái lan và Trung Quốc và một số nhà văn VN đã đến dự. Một chương trình văn nghệ mang bản sắc Việt đã được biểu diễn nhằm giới thiệu cho bạn bè quốc tế cốt cách văn hóa không dễ hòa tan.
Qua 9 mùa Giải thưởng đã bộc lộ sự không đồng thuận cao nhất là có nước muốn đổi tên giải thưởng phục vụ cho ý đồ mở rộng ảnh hưởng. Thậm chí có ý kiến phủ quyết tác phẩm được chọn buộc phải có thay đổi vào phút chót. Đoàn nhà văn TQ chỉ cử các nhà văn Vân Nam tham dự.
12 tác giả của 6 nước đã nhận giải . Nhà văn Nguyễn Ngọc Mộc và nhà thơ Lê Văn Vọng được nhận Giải thưởng này ( lần 2)
 
 
Xem tiếp

Hoàng Quốc HảiKết quả hình ảnh cho hoàng quốc hải
 
TNc: Hôm nay tại khách sạn Daewoo. lễ trao Giải thưởng văn học Sông Mekong lần thứ IX được tiến hành. Trang nhà xin giới thiệu bài viết của nhà văn Hoàng Quốc Hải sẽ tham luận tại Hội thảo
 
Trước hết, cho phép tôi gửi tới quý vị đại biểu quan khách, và các nhà văn trong Tiểu vùng Mékong cũng như các nhà văn Việt Nam có mặt trong hội trường này, lời chào thân ái và kính trọng.
Vậy là do sáng kiến của Hội Nhà văn Việt Nam, đề xuất giải văn học Mékong trong tam giác tiểu vùng Campuchea – Lào – Việt Nam đã thành truyền thống. Từ 3 nước, nay thành 6 nước tham gia. Trong đó có 5 quốc gia trong khối Aséan, tức là chiếm một nửa tổng số trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.
Các nhà văn Trung Quốc tham gia tổ chức này, với vị thế là nước ở thượng nguồn sông Mékong, hợp lại thành 6 quốc gia. Con số 6, nói theo văn hóa Phật giáo là “Lục Hòa”(1), báo hiệu một điềm khá tốt lành.
Thưa các bạn,
Hơn mọi lĩnh vực, văn chương là chiếc cầu văn hóa thiêng liêng nối kết các dân tộc chúng ta lại với nhau, trước khi ta hiểu biết về nhau. Qua văn chương, chúng ta đem đến cho nhau lòng nhân ái, sự sẻ chia, lòng khoan dung, và đặc biệt là lòng tin vào con người. Tinh thần cao thượng đó đã được chuyển tải qua văn chương, không hề bị ngăn cách bởi các biên giới vô hình hoặc hữu hình.
Các kiến trúc sư tạo lập ra cây cầu văn hóa ấy chính là các nhà văn chúng ta, tiêu biểu là các nhà văn đã, đang và sẽ nhận giải văn học Mékong đang có mặt hôm nay. Một sự việc tưởng như ngẫu nhiên, nhưng thật ăn ý và hòa hợp như là cơ duyên vậy. Đó là Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác kinh tế Tiểu vùng Mékong mở rộng (GMS) lần thứ 6, và Hội nghị cấp cao tam giác phát triển Campuchea – Lào – Việt Nam lần thứ 10 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 29 đến 31/3 vừa qua. Và chỉ hơn 2 tháng sau, các nhà văn Tiểu vùng Mékong lại nhóm họp, và trao giải thưởng văn học Mékong cũng tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam. Đó không chỉ vinh dự cho nước chủ nhà, mà còn là niềm vui chung cho tất cả chúng ta.
Xem tiếp
 
Nếu mà có phải bye bye
Phây Gồ hãy nhớ sắn khoai quê này
Mặc ai thoáng mát đông tây
Tớ trồng cây chuối đợi ngày...có anh...
 
Trương Tuần 
Xem tiếp
Thu Hằng - Thuý HạnhKết quả hình ảnh cho đẠI BIỂU tRƯƠNG tRỌNG nGHĨA
  
- Nói về sự cần thiết của luật Biểu tình, luật sư Trương Trọng Nghĩa, ĐBQH đoàn TP.HCM cho rằng, càng phức tạp, càng nhạy cảm thì càng phải có luật để giải quyết.
Trao đổi với báo chí bên hành lang QH về vụ việc xảy ra tại Bình Thuận mấy ngày qua, ĐB Trương Trọng Nghĩa chia sẻ, bức xúc của người dân thể hiện bằng việc kéo đi biểu tình cho thấy người dân còn quan tâm, chia sẻ những vấn đề của đất nước thì đó là điều đáng quý.
“Nếu có những lực lượng nào đi xúi giục, kích bác, mua chuộc với ý đồ không tốt thì thế lực đó cần bị pháp luật trừng trị. Hành vi đó là trái pháp luật, người dân tự động, tự phát bày tỏ chính kiến, tâm tư nguyện vọng là tốt nhưng lợi dụng tình hình đi mua chuộc, đi kích động xuyên tạc là hoàn toàn sai”, ĐB Nghĩa nhấn mạnh.
ĐB TP.HCM một lần nữa nhấn mạnh, dù có luật hay không có luật Biểu tình nhưng lại có hành vi đập phá, đốt phá, cướp bóc, gây thương tích, dùng gậy gộc, bạo lực, đạp phá cửa, trèo rào xâm nhập vào các cơ quan, nhà máy, đốt phá… tất cả những điều đó là phạm pháp.
“Tất cả những hành vi đó dù vì bất cứ động cơ, lý do gì đều là phạm pháp và phải trừng trị nghiêm khắc. Không ai nói mất dân chủ, nhân quyền trong chuyện này cả”, ĐB Nghĩa nói
Xem tiếp
 
 
Nhà giáo NGUYỄN THỊ MAI HƯƠNG, sinh năm 1943 tại Nghi Tàm, quận Tây Hồ, Hà Nội. Sau một thời gian bị bênh đã tạ thế hồi 21 giờ 52 ngày 12-6 tức ngày 29-4 Mậu Tuất, hưởng tho 76 tuổi.
 
* Lễ viếng  hồi 9 giờ 30 ngày 14-6-2018 tại Nhà tang lễ Bệnh viên 198, ngõ 5 Trần Bình, Mai Dịch Hà Nội. Lễ truy điệu và án táng hồi 11 giờ cùng ngày. An táng tại Nghĩa trang Công viên Vĩnh Hằng.
 
Gia đình Trần Nhương và bạn bè cựu giáo viên trường Đông Ngạc Từ Liêm xin chia buồn cùng gia đình và cầu cho hương hồn Mai Hương thanh thản về cõi vĩnh hằng.
 
Vào những năm 60 của thế kỉ trước chúng tôi cùng nhau dạy học tại trường Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội. Mai Hương là một nhà giáo dạy Văn rất giỏi. Thời gian sau chị chuyển vào công tác tại Sở Giáo dục Đà Nẵng. Nghỉ hưu chị trở về sống tại Hà Nội. Nhớ lắm thời dạy học cùng nhau. Không nghĩ Mai Hương vội đi thế. Buồn quá ! 
Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)