Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI

 

Tô HoàngKết quả hình ảnh cho tiểu thuyết LOLITa

Kỷ niệm lần thứ 120 Sinh nhật nhà văn Nga đoạt Giải Nobel văn học VLADIMR NABOKOV ( 24/4/1899-24/4/2019 )


60 năm trước, vào ngày 18 tháng 8 năm 1958, một người Nga lưu vong tại Mỹ đã bắt đầu ngày mới của mình trong trạng thái hoàn toàn hợp cảnh hợp người với một bài hát của nữ nhạc sỹ Xô Viết Pakhmutova. Lời bài hát như sau :

Hãy biết học cách đợi

Hãy bình tĩnh và bướng bỉnh

Để đôi khi từ cuộc đời sẽ nhận được niềm vui

Từ những dòng điện tín ít chữ.

Và đây là nội dung của bức điện đầu tiên: “ Hiện đã có 300 người muốn mua sách. Chúc mừng ! ”. Bức điện thứ 2: “ Lúc sáng là 300, 3 tiếng sau là 1400.” Còn bức điện thứ 3 đến sau bữa cơm trưa: “ Hơn 2600 người đã đặt mua sách”.

Người nhận ba bức điện này là nhà văn Vladimir Nabokov, tác giả mà cuốn tiểu thuyết “ Lolita “ mà vào sáng hôm đó đã xuất hiện ở các hiệu sách. Có thể coi những bức điện “ ít chữ ” kia chỉ là một thủ tục giấy tờ. Trên thực tế sách bán chạy hơn nhiều.Doanh số hứa hẹn cho nhà văn và cái gia đình sống dưới mức nghèo khổ của ông một bảo đảm sự sung túc cho tới hết cuộc đời. Bản thân tiểu thuyết “ Lolita “dường như trở thành một cuốn sách quan trọng nhất của nước Mỹ. Một thời gian dài tiểu thuyết “ Cuốn theo chiều gió” của nữ văn sỹ Margaret Mitchell đã được thiên hạ coi như cuốn sách thành công nhất ở mọi thời đại, của mọi dân tộc với 100 ngàn ấn bản được bán hết ngay trong tuần lễ đầu tiên sách mới ra quầy. Cuốn “ Lolita” của nhà văn Nga lưu vong, tính riêng về phương diện phát hành thôi còn đạt kỷ lục hơn thế.

Xem tiếp

Trần TrươngKết quả hình ảnh cho hoa sen( Viếng nhà thơ Nguyễn Phan Hách)

Nhớ anh cái giọng xuề xòa

Cái tiếng thật thà rất đỗi “nhà quê”

Bắc Ninh thuở ấy tôi về

Gặp nhau trò chuyện, nước chè ,đọc thơ

Thế rồi ra với Thủ đô

“Tan mây” anh lại thả bùa “Mê cung”

Nghe “Câu quan họ” bềnh bồng

Để “Hoa sữa” dịu ngày đông ấy mà.
..

Hách ơi! Giờ đã đi xa

Thì “Cuồng phong “ đó vẫn qua cuộc đời

Phải chăng muôn sự tại trời

Nén nhang tôi thắp thay lời tri ân..

Xem tiếp

 Kết quả hình ảnh cho Cha Alexandre

Kỷ niệm 428 năm ngày sinh Cha Alexander Rhodes, người khai sinh chữ Quốc ngữ (1591 – 2019)
 

TNc: Mấy hôm trước chúng tôi có buổi ăn trưa cùng nhau gồm đạo diễn NSND Trần Văn Thủy, nhà văn Vũ Ngọc Tiến, Nguyễn Nhật Tân, Kim Dung Kỳ Duyên, Đào Dục Tú. Đạo diễn Trần Văn Thủy nói với chúng tôi về chữ Quốc ngữ, anh nhấn mạnh rằng nhờ có các linh mục và nhà nước Pháp bảo hộ mà chúng ta thoát chữ tượng hình. Thử nghĩ xem nếu không có chữ Quốc ngữ thì đất nước sẽ ra sao. Câu nói của anh Trần Văn Thủy khiến chúng tôi nghĩ ngợi và thấy đúng không thể đúng hơn...


Khi đọc những dòng chữ Việt ngữ này, là bạn đang chiêm ngưỡng tác phẩm của các linh mục thừa sai Dòng Tên gồm các cha

Gaspar De Amaral, cha Antonio Barbosa, cha Francisco De Pina và cha Alexandre De Rhodes, tất cả họ đều là tác giả của quốc ngữ mà người Việt ta đang sử dụng hàng ngày.

Với linh mục Gaspar De Amaral, cha đã soạn cuốn từ điển Việt – Bồ. Với linh mục Antonio Barbosa, cha soạn cuốn từ điển Bồ – Việt. Với linh mục Francisco De Pina, được cho là cha đã dựa vào cách phát âm tiếng Bồ để chuyển tự ghi chép tiếng Việt khi ông vào Đàng Trong (Từ sông Gianh trở vào Nam). Nhưng các cha đều mất khá sớm, tuy vậy, cùng với một số linh mục khác trong giai đoạn tiên khởi này, các cha đã giúp đặt nền móng đầu tiên cho quốc ngữ Việt Nam.

Xem tiếp
 
Nhà thơ, nhà văn Nguyễn Phan Hách sinh ngày 13-1-1944 tại làng Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Hiện ở Hà Nội. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (1978). Cựu giám đốc NXB Hội Nhà văn, NXB Dân trí. Ông bị bệnh trọng nên đã tạ thế hồi 15 giờ ngày 21-4-2019 tại Hà Nội. Hưởng thọ 76 tuổi.
 
Trang trannhuong.com xin chia buồn cùng gia quyến, cầu cho anh linh nhà văn Nguyễn Phan Hách thanh thản về trời.
 
Lễ viếng từ 7 giò 30 đến 8 giờ 45 ngày 25-4-2019 tại nhà tang lễ viện 108, số 5 Trần Thánh Tông Hà Nội. An táng tại Công viên tưởng niệm Thiên Đức, Phú Thọ.

Sau khi tốt nghiệp sư phạm, Nguyễn Phan Hách đi dạy học một thời gian rồi về Ty Văn hoá Hà Bắc làm cán bộ sưu tầm nghiên cứu văn hoá dân gian. Một thời gian sau chuyển về biên tập thơ ở tuần báo Văn nghệ. Năm 1977 làm cán bộ biên tập ở NXB, rồi làm Giám đốc NXB Hội Nhà văn. Truyện ngắn đầu tiên được in trên báo Văn nghệ năm 1958 (lúc đang học lớp 5). Ông đã từng nhận giải thưởng do tuần báo Văn nghệ tổ chức thi các năm 1969 và 1974. Giải thưởng truyện rất ngắn của tạp chí Thế giới mới năm 1994. Xem tiếp
 
TNc: sáng nay 23/4. tại hội trường Hội Nhà văn VN, CLB văn chương và nhà thơ, họa sĩ Lê Tiến Vượng đã tổ chức ra mắt hai tập thơ lục bát, Thơ Lê Tiến Vượng mang hơi thở đời sống đậm đặc và mộc mạc. tươi ngon như rau sạch vườn nhà. Chất bi hài rất rõ mang đến cho người đọc sự nghĩ ngợi sau câu chữ như đùa. Trang nhà ghi hình một phần bài nói của nhà thơ Vũ Quần Phương. 
Xem tiếp
(Nguồn từ Secret China)Kết quả hình ảnh cho THẦN Tá»° DO
 
7 giá trị ở Mỹ, không thể mua bằng tiền!

1. Một ca sĩ nổi tiếng từng nhổ nước bọt vào mặt một bà cụ, lập tức tòa án Liên bang phán quyết cô phải bồi thường 5 triệu đô-la Mỹ (khoảng 113 tỷ VNĐ) cho bà lão.
Quan tòa nói, sở dĩ mức phạt nặng như vậy không phải bởi miếng nước bọt đó đã mang đến tổn thương lớn ngần nào cho bà cụ. Lý do là với những người có tiền như cô ca sĩ nếu chỉ phạt bồi thường 50 nghìn đô-la, lần sau cô ấy chắc chắn sẽ tái phạm. Có thể cô ấy cũng sẽ gây tổn thương cho hơn 10 người khác nữa..
2. Ở Mỹ, không có một hãng truyền thông nào thuộc về chính phủ. Bởi vì pháp luật nước Mỹ quy định, không thể lấy tiền của dân chúng để dát vàng cho mình mà lừa mị, mê hoặc dân chúng. Kênh truyền thông duy nhất mà chính phủ Mỹ bỏ vốn làm chủ là đài phát thanh VOA của Mỹ, nhưng nó không được phép phát sóng trên đất Mỹ. Trong con mắt của người Mỹ, dư luận nên phải là tự do, nhiều nguồn, muôn hình muôn vẻ, thậm chí là mâu thuẫn lẫn nhau.
.
3. Ở nước Mỹ, người dân có bệnh thì bệnh viện cần phải điều trị trước, sau đó mới gửi hóa đơn viện phí đến nhà bệnh nhân. Nếu bạn không gánh nổi khoản tiền trị liệu thì các tổ chức từ thiện hoặc chính phủ sẽ ‘ra mặt’ giải quyết. Trong trường hợp người nghèo khó chỉ vì không có tiền chi trả viện phí mà bệnh viện ngưng điều trị thì những người có liên quan sẽ bị chất vấn và nhận chế tài của pháp luật.
Xem tiếp
   
TNc: Sáng nay 21-4,tại nhà tang lễ Cầu Giấy,lễ viếng nhà văn, TS Chu Văn Sơn đã diển ra. Rát đông bạn bè, đồng nghiệp và học trò đã đến vĩnh biệt Chu Văn Sơn. Nhà thơ Nguyễn Duy mặc dù chân khó đi lại vừa làm 49 ngày cho vợ, ông vẫn có mặt đưa tiễn Chu Văn Sơn. Ông có bài thơ tiễn Sơn viết trên tờ lịch đúng ngày Chu Văn Sơn ra đi.
 
 Nguyễn Duy

VÔ CÙNG THƯƠNG NHỚ CHU VĂN SƠN

Một kiến văn tầm rộng
Một tài văn tầm cao
Một tình văn sâu nặng
Một bạn văn chân thành
Một thày văn tâm huyết
Một đời văn sinh ra từ cái đẹp

Nuốt nước mắt nghiêng mình tiễn bạn
Sơn đi nhé về Trời thanh thản
Và an nhiên nơi cõi đẹp vĩnh hằng

18-4-2019

 
Xem tiếp

Nguyễn Huy ThiệpKết quả hình ảnh cho nhà  văn Nguyễn Huy Thiệp

Giăng lưới bắt chim, NXB Hội nhà văn

Khi gặp nhiều nhà văn ở ta, tôi thường ngạc nhiên trước thái độ khinh bạc của họ với lý luận phê bình văn học. Tôi không thích thái độ khinh bạc ấy, mặc dầu thái độ ấy của họ có thể giải thích được.

Đã có nhiều người hỏi tôi: "Có đúng anh sáng tác từ trực giác phải không?". Thường khi ấy tôi chỉ ầm ừ cho qua chuyện. Người đối thoại với tôi không hiểu rằng chỉ có chó, mèo, chuột cống, chuột chù, chuột bạch, bọ chó, gà, chó sói... tóm lại là các con vật, súc vật, thú vật... họa chăng mới được quyền tự do tuyệt vời là muốn làm gì thì làm, chứ đã là con người xã hội, sống trong một đơn vị thể chế nào đó thì chớ có hòng! Chúng ta đang sống trong một môi trường cay đắng đầy những thành kiến ràng buộc. Mọi hành động của chúng ta đều bị trực tiếp kiểm soát, gián tiếp kiểm soát và tự kiểm soát. Không nên ảo tưởng và tôi thành thực khuyên những ai cả gan cầm bút phải luôn giữ được sự tỉnh trí lạnh lẽo trong óc, còn trái tim nóng bỏng, đấy lại là chuyện khác.

Một nhà văn, một người sáng tác phải coi lý luận phê bình như sự tự ý thức của anh ta. Tính chất khoa học trong công việc của nhà văn là ở chỗ này. Chỉ có những "nhà văn - nhà khoa học - nhà bác học" mới hòng xây dựng được những tác phẩm thiên tài. A.Puskin đã từng như thế một cách xuất sắc H.Banzắc đã từng như thế một cách khổ sở. L.Tônxtôi đã từng như thế một cách trắng trợn và có phương pháp. Ở phương Đông: Vương Nguyên Mỹ, Thi Nại Am, La Quán Trung, Ngô Thừa Ân... đã từng như thế một cách có phần thản nhiên.

Tôi nhớ có một đệ tử hỏi Khổng Tử rằng, ông sẽ làm gì trước hết, nếu ông được dự vào việc chính trị. Khổng Tử nhăn trán lại càu nhàu: "ắt phải chính danh trước". Tôi cho rằng đó là một tư tưởng đích đáng.

Xem tiếp

 

 
Nhà văn, TS. Chu Văn Sơn sinh năm 1962, tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. TS. Chu Văn Sơn là giảng viên bộ môn Văn học Việt Nam hiện đại, khoa Ngữ văn,  
 

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội từ năm 1986, Trước đó, ông từng giảng dạy tại Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định).. Ông tốt nghiệp hệ cử nhân Ngữ văn và lấy bằng Thạc sĩ tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, tiếp đó nhận bằng tiến sĩ Ngữ văn – Văn học Việt Nam vào năm 2001.

TS. Chu Văn Sơn là có nhiều công trình nghiên cứu gắn liền với các thế hệ học sinh và giáo viên yêu thích môn văn như Ba đỉnh cao Thơ Mới, Thơ điệu hồn và cấu trúc, Hàn Mặc Tử - một hành trình sáng tạo, Nguyễn Đăng Mạnh tuyển tập... Ngoài ra, ông biên soạn chung một số sách như: Xuân Diệu tác giả và tác phẩm trong nhà trường, Từ điển tác giả Văn 

học Việt Nam hiện đại, Chân dung các nhà văn Việt Nam hiện đại, Giảng văn Văn học Việt Nam hiện đại, Phân tích bình giảng tác phẩm văn học trong nhà trường...

Nhà văn, TS. Chu Văn Sơn đã từ trần vào hồi 13h40 ngày 18 tháng 4 năm 2019 (tức ngày 14 tháng 3 năm Kỷ Hợi).

Lễ tang được tổ chức vào ngày Chủ nhật, 21 tháng 4 năm 2019 (tức ngày 17 tháng 3 năm Kỷ Hợi) tại Nhà tang lễ Quận Cầu Giấy (Đường Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) 

  • 6h30: Lễ nhập quan
  • Từ 8h00 đến 10h30: Lễ viếng và truy điệu
  • 15h30: Lễ hỏa táng tại Nghĩa trang Vĩnh Hằng, huyện Ba Vì, TP. Hà Nộ


pasting
Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)