Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI

 Kết quả hình ảnh cho nhà  văn Bão VÅ©

TNc: Nhà thơ Phạm Xuân Trường dành khá nhiều năm để gò đồng chân dung các văn nghệ sĩ. Kinh tế của anh  không dư dật gì nhưng đam mê anh chắt bóp từng đồng mua đồng. Một nhà thơ gò đồng chân dung có lẽ độc nhất vô nhị

 
Thời gian : Lễ khai mạc vào hồi 15h ngày 03 tháng 11 năm 2018Nhân dịp Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hải Phòng kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Nguyên Hồng (1918 - 2018). Nhà thơ Phạm Xuân Trường tổ chức triển lãm cá nhân 89 bức chân dung gò đồng gồm: Nhà văn Nguyên Hồng và các văn nghệ sĩ cùng bạn bè đợt 1 (Có danh sách kèm theo).

đến hết ngày 07 tháng 11 năm 2018

Địa điểm : Tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật Thành phố

Số 1 Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân, Hải Phòng

Rất hân hạnh được đón tiếp các thân nhân và văn nghệ sỹ cùng đồng nghiệp về dự cho thêm phần long trọng !

(Thông báo này thay cho giấy mời)

Hải Phòng, ngày 22 tháng 10 năm 2018

Phạm Xuân Trường

ĐT: 098.333.5128

 
Ảnh: Nhà văn Bão Vũ tranh gò đồng của Phạm Xuân Trường 
Xem tiếp
Minh Phương (thực hiện)
 


"Bạo lực nằm sâu trong di sản văn hoá cộng đồng. Người Việt chúng ta không có niềm tin đủ mạnh vào cái thiện, đủ để làm cho họ tránh phạm điều ác. Bạo lực chứng tỏ trình độ làm người thấp của cả cộng đồng. Chúng ta còn phải phấn đấu nhiều để vượt lên một trình độ sống khác".


Vụ clip bạo lực của nữ sinh Trần Nhân Tông chưa kịp nguội trong dư luận, thì liên tiếp nhiều vụ bạo lực học đường và tội ác xã hội với cấp độ còn cao hơn... Nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn tiếp tục chia sẻ sâu hơn xung quanh chủ đề về mầm mống bạo lực trong xã hội Việt.

Bạo lực nằm sâu trong văn hóa Việt

Ông đặt vấn đề suy nghĩ về gốc rễ của bạo lực trong đời sống. Vậy thì, nhìn xa hơn những biểu hiện mà ta đã nói đến, thì mầm mống của bạo lực trong đời sống Việt nằm ở đâu?

Ở ngay trong di sản văn hoá của cộng đồng. Ngay trong ca dao, tục ngữ… có những câu báo động về cách cư xử của người xưa. Nhiều câu tôi nghe từ lâu Cả vú lấp miệng em, Lấy thịt đè người, Già đòn non nhẽ…

Gần đây trong những dịp đọc linh tinh, tôi lại nhặt thêm được một câu Cả bè to hơn văn tự. Câu này đại khái có nghĩa thế mạnh vật chất là nhất, vượt lên trên mọi cam kết, mọi lẽ phải, mọi luật pháp.

Cổ tích của chúng ta cũng có không ít truyện cho thấy ẩn ức bạo lực của con người. Trong “Tấm Cám”, cô Tấm trả thù mẹ con nhà Cám rất tàn bạo. Trong ngụ ngôn “Trí khôn của ta đây”, con người lừa trói con hổ, châm lửa đốt… chỉ để khẳng định bản thân.

Xem tiếp
PGS.TS. Nguyễn Khắc Sử.
  
của tác giả: Dương Đình Minh Sơn
Nxb. Đại học quốc gia Hà Nội 2017.
 
Tôi biết anh Dương Đình Minh Sơn là một nhạc sĩ, một nhà dân tộc học và trên hết nhà nghiên cứu văn hóa cổ truyền đặc sắc qua một số công trình xuất bản của anh. Nhưng cái cuốn hút tôi chính là công trình Giải mã biểu tượng văn hóa Nỏ Nường. Sau khi lướt qua một vài nhận thức ban đầu về văn hóa công trình đi sâu giải mã các các vật
linh Nỏ Nường với 30 đề mục, giải mã nền văn hóa sông Hồng còn bảo lưu trên Thần Đồng Việt Nam với một số biểu tượng đặc sắc, kèm đó là việc khảo cứu khác trong phụ lục và gần 160 hình minh họa cho các biểu tượng chủ đạo.
Cái mới, cái độc đáo và làm nên công trình của nhà trình của nhà văn hóa dân tôc cổ truyền Dương Đình Minh Sơn chính là việc anh phát hiện ra cái gọi là văn hóa Nỏ Nường, để khái quát tất cả những hiện vật biểu tượng được thờ cúng ở chốn linh thiêng, như nghi lễ múa Mo: cầm dùi “phộc” vào mo nang ở các làng quê. Từ đó, khẳng định văn hóa Nỏ Nường như là điểm khởi nguồn, cốt cách, bản sắc của nền khởi nguồn, cốt cách, bản sắc của nền văn hoá tư tưởng truyền thống dân tộc.
Đọc sách của anh, tôi như bị cuốn hút vào mê cung của tín ngưỡng văn hóa Nỏ Nường khi mờ, khi tỏ, khi linh thiêng, khi trần tục, thiên biến vạn hóa, được biện minh bằng văn hóa tâm linh truyền thống, thậm chí
minh bằng văn hóa tâm linh truyền thống, thậm chí bằng các hằng số toán học chẵn - lẻ, bằng thuyết Kinh dịch nguyên thủy…và cuối cùng tôi nghiệm ra một điều thú vị là, mọi sự giải mã ở đây đều qui về CON NGƯỜI và vì CON NGƯỜI. Ấy là đọc và hiểu một phần ý tưởng tạo nên công trình Giải mã biểu tượng văn hóa Nỏ Nường của Anh.
Xem tiếp
Nguyễn Duy Xuân
 
 

Sẽ không còn những cán bộ lãnh đạo chỉ biết ra rả rao giảng đạo đức mà hành động khác hẳn? Đó là kì vọng lớn của nhân dân.

Tư tưởng nêu gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh có thể gói gọn trong câu nói sau đây của Người: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. “Tấm gương sống” theo Người là sự hội tụ trong mỗi cán bộ, đảng viên những phẩm chất đạo đức tư cách và việc làm vì nước vì dân.

Người nhấn mạnh, muốn nêu gương thì phải “thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”.

Người cho rằng “Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ “cộng sảnmà ta được họ yêu mến. Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức”.

Nguyên tắc trước hết của việc nêu gương, theo Người, là “nói đi đôi với làm”. Đây là nguyên tắc cực kì quan trọng, bởi gương chỉ sáng và phát huy tác dụng qua hành động, việc làm cụ thể. Người cách mạng không thể “ăn đi trước, lội nước theo sau”.

Hơn ai hết, Hồ Chí Minh luôn tự nêu gương, cũng là cách thực hiện nguyên tắc “nói đi đôi với làm” của Người.

Ở cương vị Chủ tịch nước nhưng Người vẫn sống một cuộc đời thanh bạch, giản dị và gần gũi với nhân dân. “Mong manh áo vải hồn muôn trượng”, nhà thơ Tố Hữu đã viết về Người như thế.

Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam độc lập ra đời trong thế “ngàn cân treo sợi tóc”, vừa phải đối mặt với “thù trong, giặc ngoài” vừa bị nạn đói hoành hành, ngân khố cạn kiệt. Trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn ấy, Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi nhân dân cả nước “diệt giặc đói” và Người gương mẫu thực hiện trước: Cứ mười ngày nhịn ăn một bữa, mỗi tháng nhịn ba bữa.

Xem tiếp

HĐND TP HCM thử làm khoảng 2.000 phiếu khảo sát hỏi nhiều tầng lớp nhân dân thành phố xem họ ủng hộ hay phản đối dự án này để biết việc xây dựng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm có “cấp bách và dân cần“ hay không.
Nhà hát giao hưởng ở trời tây
 
Ở châu Âu quê hương của âm nhạc cổ điển có rất nhiều nhà hát giao hưởng, concert hall hay symphony hall - tiếng Anh-, Konzerthaus hay Philharmonie - tiếng Đức. Các công trình văn hóa này hoạt động hiệu quả bởi có nhu cầu từ người xem.


Đơn cử nhà hát giao hưởng ở Birtmingham Anh quốc có 2.262 chỗ ngồi hàng năm có tới 270 sự kiện nghệ thuật. Nhà hát Sydney Úc có 5.541 chỗ ngồi, trong đó khán phòng dành cho nhạc giao hưởng có 2.688 chỗ ngồi, khán phòng dành cho opera có 1.547 chỗ ngồi… hàng năm ở nhà hát này diễn ra khoảng 2.500 buổi trình diễn mang lại nguồn lợi không nhỏ cho thành phố Sydney.
Dự án nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm bị phản đối- Vì sao?
Nhà hát giao hưởng Elbphilharmonie- một tuyệt tác kiến trúc của thế kỷ 21, không những là niềm tự hào, biểu tượng mới của thành phố âm nhạc Hamburg mà còn trở thành biểu tượng mới của nước Đức.
Nước Đức quê hương của J.C. Bach,L.V. Beethoven, J.Brahme có rất nhiều nhà hát giao hưởng. Mới đây họ có thêm Elbphilharmonie ở thành phố Hamburg. Đây là một tuyệt tác kiến trúc của thế kỷ 21, không những là niềm tự hào, biểu tượng mới của thành phố âm nhạc Hamburg mà còn trở thành biểu tượng mới của nước Đức. Khán phòng lớn của nhà hát giao hưởng này có 2.400 chỗ ngồi, khán phòng bé có 500 chỗ ngồi. Điều đặc biệt là âm học trong hai khán phòng này được coi là đạt âm học tuyệt đối (absolute acoustic) do chuyên gia âm học lừng danh thế giới người Nhật Yasuhisa Toyota đảm nhận, mặc dù nhà hát giao hưởng này nằm trực tiếp trên biển chịu sự tác động bất thường của sóng biển. Nhân dịp buổi hòa nhạc khánh thành vào ngày 11/1/2017 nhà hát giao hưởng này công bố phát 900 vé online miễn phí cho người xem. Bất ngờ là đã có tới 223.346 người ở 73 nước đăng ký!
Xem tiếp
Bùi Hoang Tám
 

(Dân trí) – Đất nước này là của nhân dân, là của những người lương thiện, do Đảng lãnh đạo chứ không phải của Khánh trắng, Năm Cam, Vũ Nhôm, Út trọc…, phải không các bạn?

Đọc thông tin một cô giáo tiểu học làm đơn “cầu xin” xã hội đen cho mình được yên ổn đi dạy trên báo Dân trí, không thể không thốt lên: “Tủi hổ!”.

Theo bài báo, hơn hai tháng qua, cô giáo N.T.N.H, giáo viên một trường tiểu học cùng với gia đình tại phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TPHCM liên tục bị đe dọa bởi một nhóm xã hội đen.

Lý do, cô giáo cho biết là từ tháng 7, khi người chị dâu của cô là bà T.K.P bỏ đi thì bắt đầu có nhiều người lạ mặt đến yêu cầu gia đình cô trả nợ. Nhiều lần, nhóm người này ném mắm tôm, sơn, đá vào nhà và còn bơm keo dán sắt vào ổ khóa nhà cô. Nhiều lần khác họ khóa trái cửa, không cho mọi người trong nhà ra vào. Những người này còn ghi bằng sơn đỏ lên tường trước nhà “Nhà tranh chấp không mua bán”.

Mới đây, quá hoảng sợ, cô H. đã viết một lá đơn gửi “xã hội đen” xin tha cho gia đình mình, để cô có thể yên ổn đi dạy học.

Xem tiếp
Ngô Vĩnh Bình
 
 

Hào Vũ là “dân” A.6 ngày nào vừa gửi cho tôi tiểu thuyết “Mảnh khăn trắn muốt” (2 tập – Nxb Quân đội Nhân dân, 2018). A.6 là mật danh của Văn nghệ Miền (thuộc Cục Chính trị Quân Giải phóng miền Nam) thời kỳ Kháng chiến chống Mỹ - nơi những gương mặt thành danh như: Trọng Ân, Doản Sáu, Văn Lê, Chí Thiện, Trần Ninh Hồ, Trần Mạnh Hảo, Phùng Khắc Bắc, Thái Vượng, Lê Văn Vọng, Xuân An, Trùng Khánh, Hào Vũ, Nguyên Nam, Nguyễn Ngọc Mộc, Hoàng Đình Quang, Vũ Hòa…từng có mặt và “tu nghiệp”một thời !

Tiểu thuyết “ Mảnh khăn trắng muốt” là tiểu thuyết viết về chiến tranh và người lính. Cụ thể hơn, viết về chiến tranh thời chống Mỹ và người lính Cụ Hồ những ngày chưa xa. Bối cảnh chiến trường mà tiểu thuyết đề cập tới, theo tôi hình như rất ít được nhắc đến trong sáng tác (kẻ cả sáng tác của những nhà văn áo lính từng viết về đề tài chiến tranh những năm qua). Đó là thời điểm lực lượng ta bị “đánh bật” lên mãi vùng giáp ranh Việt Nam – Cămpuchia. Họ vừa phải chiến đấu để bảo tồn lực lượng, vừa có trách nhiệm tránh cho người dân hai bên biên giới những thiệt hại tổn thất. Lực lượng ta lúc đó được người dân hai nước Việt Nam và cả Cămpuchia cưu mang, giúp đỡ rất nhiều, nhất là về chỗ trú chân và lương thực, thực phẩm, thuốc men. Vào thời điểm ấy mọi ngả đường tiếp tế của ta đều bị đối phương phong tỏa. Có thời gian cả một trung đoàn phải rút sang nước bạn vì không đủ cả súng đạn để chiến đấu. Đạn cho súng AK , chỉ được phép bắn phát một chứ không được bắn liên thanh. Đan B.40 để bắn xe tăng càng hiếm hơn

 
Ảnh: Tổ Tập san Văn nghệ quân giải phóng Phân khu Bắc Long An. Ảnh chụp năm 1970 tại căn cứ Phân khu Bắc Long An. Trong ảnh là một vài trong số những nguyên mẫu của cuốn MKTM . Hào Vũ đứng thứ tư từ trái sang.  
Xem tiếp
Trương Tuần
 
- "Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay", là lá la...
- Ối ối cụ như dân Sâu-bít (Showbiz) ấy. Hôm nay có gì mà đẹp thế ? 
- Cụ ghé tai tôi nói kẻo lộ hết thiên cơ...
- Hồi hộp quá, cụ nói đi.
- Tôi phát minh ý tưởng này sẽ thu bộn ngoại tệ ngõ hậu giúp kinh tế phát triển, trang trải nợ công, nâng cao đời sống nhân dân.
- Ý tưởng gì mà độc chiêu thế cụ.
- Tôi đề xuất xuất khẩu một thứ ta rất sẵn mà bọn tư bản nó rất thiếu.
- Mặt hàng gì hả cụ ? Than đá, cá da trơn hay thuốc lào Tiên Lãng ?
- Xuất khẩu CẤP PHÓ, cái này chỗ nào ta cũng ê hề mà thằng Tây rất hiếm.. Có nơi hơn tiểu đội cấp phó mà đang muốn tăng thêm.
- Bái phục cụ. Ý tưởng này rất đáng trao giải Nobel kinh tế. Nhận Giải cụ khao tôi với nhé.
- Thì VƯỠN... 
Xem tiếp
Đặng Huy Giang
 
Em thế nào thì cứ thế mà đến
Chớ loay hoay sửa soạn áo quần.
 
Đây là hai câu thơ của nhà thơ người Ấn Độ Tagore ca ngợi vẻ đẹp tự nhiên trong tình yêu. Hẳn phải gần gũi với nhau lắm, gắn bó với nhau lắm, hiểu nhau lắm, tôn trọng nhau lắm… người con trai mới thoát ra khỏi những cái thuộc về bên ngoài, những cái thuộc về hình thức mà thốt ra những lời chân thành như vậy.
Đó cũng là hai câu thơ giản dị khó làm, tuy có thể buột ra một cách ngẫu nhiên, nhưng lại bao hàm, chất chứa.
Không là gì hết cả
Đời là sự thoáng qua
Một đời đâu đủ sức
Hiểu hết một bông hoa
Đây là bốn câu thơ của nhà thơ người Áo Lubomirski, cho thấy: Để nắm bắt hết một cái gì, dù là đơn giản như một bông hoa thôi, cũng không dễ dàng gì, có khi ta phải bỏ cả “một đời” mà vẫn “đâu đủ sức”.
Không hiểu tại sao khi đọc “Nhặt lại tháng ngày rơi” của Trần Trương, tôi lại nhớ đến 6 câu thơ trên. Hai câu đầu, liên quan đến thơ Trần Trương. Bốn câu thơ sau, liên quan đến con người Trần Trương.
Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)