Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

ĐỌC TIN MẤY TỜ BÁO NGÀY 30 THÁNG 3 NĂM 2010

Trần Kỳ Trung
Thứ tư ngày 7 tháng 4 năm 2010 6:35 AM
 
              Thằng bạn thân nói với tôi: “ Ông cứ lên báo mạng, đọc tha hồ, chứ mua báo giấy toàn những tin “ lề bên phải”, đọc cho nó mệt”. Bạn tôi nói thế, chứ nói hơn thế, tôi cũng không thể bỏ được thói quen. Cứ sáng sáng phải mua một hai tờ báo, rồi ngồi bên tách cà phê vừa nhâm nhi, vừa đọc báo. Những tin trên báo giấy, chẳng gì, với nhiều nước trên thế giới này, tôi không biết, nhưng với nước ta, những tin ấy đã được kiểm duyệt, chính thống, nhà nước cho phép... Nếu có đăng lại, rõ ràng không phải do “ thế lực thù địch, phản động” bịa đặt, hoặc giả... “ người viết có ý nghĩ tiêu cực” tưởng tượng ra...
                Ngày 30 tháng 3 năm 2010, hứng trí lên tôi mua liền bốn tờ báo: “ Thanh Niên”, “ Tuổi Trẻ”, “ Văn Hóa – Thể Thao”, “ Pháp Luật và Cuộc Sống” số 6 tháng 3 năm 2010... Thời gian rỗi có nhiều, tôi đọc hết những tin trên những tờ báo này. Tất nhiên đọc báo, điểm tin, có những tin sơ sài, tôi bỏ qua, và cũng như những tin hay, sốc, gợi trí tò mò người đọc, buộc tôi phải chú ý...
                Tôi đọc tờ Thanh Niên, ngay trang đầu, với “ Tít ” rất to, in đậm “ Ngang ngược và vô lý” bài báo lên án tàu chiến Trung Quốc bắt giữ tàu đánh cá Việt Nam của bà con ngư dân ta đang đánh bắt hải sản trên vùng biển Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Có thể bây giờ bà con ngư dân của chúng ta vẫn chưa được bên Trung Quốc thả về với thuyền, ngư cụ...Nhưng đọc tin như vậy, tôi thấy vui vì chi ít, nhưng tin như vậy đã chỉ thẳng đích danh kẻ ăn cướp chứ không phải là “ tàu lạ” như những lần đưa tin trên các báo trước đây. Lãnh hải của ta, quần đảo của ta, đồng bào của ta...chúng ta cương quyết bảo vệ, cương quyết giữ. Chỉ một tin nhỏ trên tờ báo, nhưng có sức mạnh gắn kết lòng tự hào dân tộc rất lớn.
              Nhưng những tin vui như thế, điểm qua bốn tờ báo ngày 30 tháng 3 năm 2010, ít lắm mà tin làm rầu lòng người thì ... lại nhiều.
             Tôi chẳng hiểu vì sao mấy hôm rày nhiều tờ báo đưa tin anh chàng chuyên diễn hài, gầy nhom, đã từng có tiền án bị đi tù vì nghiện ma túy Hiệp “ gà” bỏ vợ cũ lấy vợ mới cứ đưa đi ,đưa lại!!! Đưa tin ấy để làm gì? Nếu ở nước tư bản thì lại bảo: “ Tin của mấy tờ báo lá cải, đưa tin lên để kích thích trí tò mò độc giả bán được báo.”. Thế mà tờ “ Pháp Luật và Cuộc Sống “ chuyên đề số 6 tháng 3 năm 2010 “ giật” ngay một cái “ tít” ở trang đầu “ Bỏ người vợ nuôi mình trong tù, Hiệp “ gà” cưới vợ mới”. Tin này có đáng để một tờ báo lớn đăng không ? Đọc kỹ lại hóa ra lời than vãn của cô vợ cũ của tay hài này nói về chuyện mình biết chồng có bồ rồi hai người tự nguyện chia tay... Không biết chuyện Hiệp “ gà” bỏ vợ rồi lấy vợ... báo chí đưa tin có quan trọng hơn tin cháy rừng, hạn hán, các biện pháp chống lạm phát... không ? Chả trách, thấy tôi mua báo, bác xích lô ngồi cạnh nói: “ Chắc anh thừa tiền!”.
             Đến tờ “ Tuổi Trẻ ” phát hành cùng ngày , đưa nhiều tin, đọc giật mình: “ Cả trăm ngàn dân khát nước” nói về hạn hán ở Tiền Giang ,Bến Tre, rồi vụ “ rút ruột ” tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ. Hai vợ chồng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng ở Thái Nguyên... cùng một số tin khác . Nhưng có một tin tôi đọc mà thấy ngơ ngác, không hiểu tại sao có chuyện vô lý như thế ? Ở trang 5 tờ báo này đăng một tin “ 4 công an bị chém, 1 tử nạn”. Tin cho biết ,sáu người công an mặc thường phục vào một quán ăn ở xã Quảng khê , huyện Đăk G Long, tỉnh Đắc Nông, chỉ vì lời qua tiếng lại với hai người khách nẹt ống pô quá to trong đêm khuya, hai người này chạy về gọi bạn mang dao đến đánh nhau với nhóm công an này. Kết quả bên công an bị thương bốn người, trong đó có một người thương nặng, dẫn đến tử vong... Chẳng lẽ công an lại yếu thế đến như vậy ,mặc cho bọn cướp lộng hành! Công an còn như thế, giả như người dân bình thường gặp cảnh như vậy thì sao?
          Lại một tin nữa cũng trên báo Thanh Niên cùng ngày, đưa ở trang 4 “ Làm rõ vụ 2 người bị chết tai cơ quan công an”. Đọc tin này thấy đau lòng, sao số phận người dân thường ở nước ta “ mạt rệp” thế! Thân cô, thế cô...chỉ mới bị công an “ nghi ngờ” bắt vào đồn, sau đó... là gia đình báo đến nhận xác! Một cái chết “chưa rõ nguyên nhân”!!! Tất nhiên ai làm sai, người đó phải chịu trách nhiệm. Cũng trong bài báo này cho biết, 7 cán bộ của công an quân Hai Bà Trưng ( Hà Nội) bị đình chỉ công tác để làm rõ nguyên nân gây ra cái chết của Nguyễn Quốc Bảo ( trú tại tổ 5 – Phường Mai Động – Quận Hoàng Mai). Chuyện kỷ luật cán bộ sau khi sự việc đau lòng đã xảy ra, là chuyện chẳng đừng, nhưng giá như không có việc này vẫn hơn! Ao ước là thế, ấy vậy chuyện tương tự vẫn diễn ra hoài.
           Vì sao lại thế?
           Đọc báo giấy ở nước ta, dẫu đó chỉ là tin “ lề bên phải” , khổ một nỗi, nếu đó là tin vui, thì có khi... lại có chút nghi ngờ “ Không biết sau này hiệu quả có đúng thế không? Có thật không?”. Còn những tin không vui thì lại buồn : “ không biết xã hội mình đang sống tương lai sẽ như thế nào? ”.
http://kytrungtran.com/index.php/index/detailarticle/280