Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Khởi công xây dựng chùa làng Thạch Sơn

Bài và ảnh: Ngọc Kỳ
Thứ bẩy ngày 10 tháng 11 năm 2012 5:54 AM

            Với truyền thống tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Nhân dân làng Thạch Sơn – Lâm Thao – Phú Thọ hôm nay nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy, tôn tạo và gìn giữ những nét đẹp của cha ông qua nhiều đời để lại. Đặc biệt là muốn cháu con tự mình rèn rũa cái tâm, cái đức, cùng nhau xây dựng quê hương ngày một mạnh giàu. Bởi vậy, khôi phục xây dựng khu di tích đình chùa làng cũng là ý nguyện của toàn Đảng, toàn dân làng Thạch Sơn, cũng là ý nguyện của con dân cháu làng sinh sống và làm việc trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

            Di tích đình làng là nơi điểm hẹn cho mọi lứa tuổi. Đình làng là nơi tôn kính, trang nghiêm để tấu trình cha ông về các mặt hoạt động trong đời sống hàng ngày. Trăm người như một ai cũng muốn tập chung về đây, sau những ngày tháng lam lũ vất vả để dâng lên các đấng tâm linh một tình cảm vô giá, cái tình cảm ấy chỉ có ở con người Việt Nam.

            Trải qua bao thăng trầm của thời gian. Đình làng đã bị phế tích do chiến tranh. Những bậc cao niên cùng các thế hệ con dân cháu làng đã không khỏi băn khoăn, trăn trở.

            Đảng uỷ - HĐND - UBND xã đã đệ trình các cấp dựa theo tư liệu sưu tầm của PGS. TS Trần Thanh Văn (người con của làng) đã dầy công thu lượm tại Viện Hán nôm Việt Nam. Tại đây hồ sơ thần tích, thần sắc đình làng còn lưu giữ.

            Ngày 25 tháng 4 năm 2012, UBND tỉnh Phú Thọ đã duyệt dự án và cho phép khôi phục lại đình làng Thạch Sơn theo Nghị quyết TW5 (khóa 8).

            Mục đích xây dựng khu di tích đình làng là để xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc nhằm gìn giữ truyền thống yêu nước và phát huy giá trị của nền văn hóa Việt Nam. Tôn vinh các danh nhân anh hùng qua các thời kỳ. Đồng thời cũng nhắc nhở các thế hệ phải biết bảo tồn những di sản của nhân loại (kể cả di sản vật thể và phi vật thể).

            “Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội. Vừa là mục tiêu vừa là động lực phát triển kinh tế…”. Khu di tích đình làng chùa Phúc Long xã Thạch Sơn sẽ phát huy truyền thống quê hương. Là điểm đến của toàn dân để thực hiện các ghi lễ, lễ hội theo phong tục tập quán quê hương. Đáp ứng nguyện vọng của nhân dân trong nền văn hóa tâm linh và khởi sắc các nghệ thuật ẩm thực dân gian. Nơi đây sẽ là sợi dây gắn kết các gia đình, dòng họ tạo ra sự thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, sống hòa thuận, hoàn thành trách nhiệm với Tổ tiên, góp phần hoàn thiện nhân cách một con người. Với ý nghĩa lớn lao đó, ngày 06/10/2012 (tức ngày 21/8 Nhâm Thìn) xã Thạch Sơn đã tổ chức thành công Lễ khởi công khu di tích Đình - Chùa làng.

            Làng Thạch Sơn luôn đón nhận những người con xa quê để thêm sức mạnh cùng xây dựng quê hương ngày một đổi mới giàu mạnh, vững bước đi lên cùng nhân dân cả nước trên con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đình - Chùa làng Thạch Sơn cũng sẽ là điểm đến của du khách gần xa khi về giỗ Tổ 10/3. Toàn Đảng, toàn dân xã Thạch Sơn luôn đón đợi đồng bào cả nước về với điểm đến đầy ý nghĩa này.

                                                                                                                                    L.N.K