Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

TRUYỆN CỰC NGẮN CỦA HOÀNG NGỌC TRÚC

Hoàng Ngọc Trúc
Thứ sáu ngày 31 tháng 12 năm 2010 4:26 AM
 
1. Họp rút kinh nghiệm.
 
Đoàn thể thao nước V dự Đại hội thể thao khu vực không mấy thành công. Về nước họp rút kinh nghiệm, Sếp cấp trên tới dự hỏi đoàn trưởng: “Trước khi lên đường thi đấu, các anh báo cáo: Một số bộ môn triển vọng có vàng đặc biệt là chạy 200 và 800m nữ. Vậy mà kết thúc thi đấu chạy vẫn dừng ở bạc là thế nào?” Đoàn trưởng: “Báo cáo Sếp chúng tôi cũng rất buồn và tiếc nuối là ta có môn chạy truyền thống và sở trường nếu được nằm trong nội dung thi đấu của Đại hội thì có thể khẳng định không nước nào tranh nổi vàng với mình”.
- Sếp: “Tôi hiểu! Tôi hiểu! Nhưng các đồng chí chủ quan lắm. Môn chạy ấy tuy ta cũng giỏi nhưng ông tổ khai sinh ra nó là Lã Bất Vi người Tàu, mình thắng họ sao được.”
 
2. Dạy hợp đồng.
 
Cháu nội tôi học lớp mầm non 5 tuổi hỏi: “Tết năm ngoái bà nhiều khách, sao tết năm nay lại vắng thế hở bà”. Tôi nói: “Phiên họp phụ huynh cuối năm bà đã dặn họ: Ta gặp nhau hôm nay thế này là đủ và vui lắm rồi. Ngày Tết ai cũng bận, các vị không phải đến nhà tôi nữa.” Cháu bé ngồi im, nó không hề biết tôi đã nói dối và càng không biết tôi đã nghỉ hưu và đang đi dạy hợp đồng.
 
3. Cánh diều.
 
Quá nửa đêm, một tiếng sấm làm mẹ Tèo tỉnh giấc. Nghe tiếng khóc ngoài hè bà lay ông dậy nói: “Mưa to gió lớn diều thằng Tèo chắc nát vụn rồi, nó đang khóc ngoài hè kia kìa, ông ra bảo nó vào ngủ lấy sức mai đi học. ở nhà bố mẹ sẽ mua cho cái khác.” Ông vén màn thò đầu quay hướng ra hè nói: “Diều ở bếp ấy.” Tèo đội mưa lao xuống bếp sờ tay vào diều sáo, vào cả cuộn dây nữa thấy tất cả còn khô ráo nguyên vẹn. Nó mừng quýnh chạy ào lên nhà đứng ngắm bố đang ngủ một lát rồi đến bàn bật đèn ngồi học cho tới khi trời sáng.