Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

BẢN QUYỀN TÁC PHẨM DỰ THI SAO LẠI THUỘC VỀ BAN TỔ CHỨC ?

Khôi Vũ
Thứ tư ngày 15 tháng 12 năm 2010 5:37 AM
 
Tôi vừa đọc được thể lệ cuộc thi sáng tác truyện ngắn Quà tặng cuộc sống. Đây là một cuộc thi chắc chắn sẽ đem lại những hiệu quả cao từ việc các tác phẩm đoạt giải được phổ biến rộng rãi. Mục đích của cuộc thi cũng rất tốt và kết quả sẽ rất bổ ích cho cuộc sống. Đọc kỹ thể lệ cuộc thi này, tôi thấy là một thể lệ khá rõ ràng về mọi mặt. Tuy nhiên, ngoài những điều thường gặp trong các cuộc thi sáng tác trước đây, tôi đặc biệt lưu ý đến 2 quy định sau:
1. Người đoạt giải phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của nhà nước.
2. Tất cả các bài dự thi đều thuộc bản quyền của công ty cổ phần truyền thông Sunrise và không trả lại cho đối tượng dự thi.
Tôi có ý kiến về 2 điều này như sau:
- Việc yêu cầu người đoạt giải phái nộp thuế thu nhập cá nhân là rõ ràng và cần thiết để tránh những thắc mắc hoặc hiểu lầm đã từng xảy ra ở một hai cuộc thi trong quá khứ. Xin hoan nghênh ban tổ chức.
- Nhưng quy định Tất cả các bài dự thi đều thuộc bản quyền của công ty Sunrise thì tôi cho là không ổn. Cứ theo quy định này thì sau khi gửi tác phẩm dự thi, tác giả tức khắc mất bản quyền. Trong trường hợp tác phẩm của mình đoạt giải hoặc được in sách, hay được chuyển thành kịch bản phim để sử dụng, thì đã đành. Còn như không được giải, cũng không được Ban tổ chức cuộc thi sử dụng dưới hình thức nào đó, thì đứa con tinh thần của mình xem như bị mất tích vì nó được xếp vào ngăn hồ sơ lưu trữ và sẽ nằm ở đó không biết có cơ hội nào ra đời hay không. Khi ấy, nếu muốn sử dụng, có lẽ tác giả phải xin phép Công ty Sunrise thì mới được công bố tác phẩm của chính mình hợp pháp?
Tôi nghĩ rằng với quy định trên, Ban tổ chức cuộc thi đã vô tình ép các tác giả và có chăng, đã vi phạm bản quyền của tác giả? Trong danh sách thành viên Ban giám khảo thấy có Hội Nhà văn VN, không biết các anh có xem thể lệ này không và có ý kiến gì về việc bảo vệ bản quyền cho người viết, trong đó có thể có những hội viên của mình tham dự?
Tôi mong nhận được sự giải thích của Ban tổ chức cuộc thi.