Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Truột chac

Tuyết Nhung
Thứ bẩy ngày 31 tháng 8 năm 2013 9:50 PM


Bây giờ thì hắn đã quay về làm dân, tiền chẳng còn rủng rỉnh như xưa, đến nỗi mấy đồng hẻo cà phê sáng mà cũng phải lạy lục mãi mụ vợ mới chịu đưa cho trước khi hai tai hắn no nê “bài ca không quên”. Mụ ca đủ thứ, nhưng chung qui lại thì vẫn là chì chiết hắn bất tài, đần độn, mâm cỗ đã dọn sẵn mà không biết đàng xài. Mà cái tội hỏng ăn thì đâu chỉ tại mình hắn, cả mụ nữa chớ. Thế mà… Làm cái thằng đàn ông, hắn nghĩ, ở cái xứ này chẳng biết còn ai khổ được như hắn ?

Đời hắn đúng nghĩa với câu nói của tiền nhân “lên voi xuống chó”. Đã có một thời, hắn oai phong lẫm liệt, tiền bạc làm ra như nước. Ấy là khi hắn đương chức, dù chỉ làm anh lí quèn nhưng cuộc sống của vợ chồng con cái chẳng khác gì đế vương. Cái xã hội mình kể ra ưu việt thật, làm quan không cứ phải to mới dày bổng lộc, chỉ cần anh dính tí chức quyền thôi cũng đủ để dư phú quí rồi. Dân mình lại được cái hiền lành, chất phác, chịu thương chịu khó chăm bẵm các vị “đầy tớ” của mình, chẳng nỡ lòng nào để họ phải sống trong cảnh bần hàn, cơ cực. Làm cha mẹ dân mà nghèo thì nói còn ai nghe ?

Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Cuộc sống đế vương của hắn rồi cũng trôi qua như làn gió thổi. Mới đó mà đã 5 năm. Cái 5 năm nhiệm kì chết tiệt. Bây giờ nghĩ lại vẫn còn chưa hết đau !

Ăn Tết Nguyên đán xong, hắn và đám đệ tử đã lên ngay kế hoạch cho cuộc chiến giữ ghế dù còn đến tám chín tháng nữa mới đáo hạn. Thực ra thì vợ chồng hắn đã khởi động cho cái dự án tiền tỉ này từ dịp Tết Độc lập bằng những món quà siêu hạng biếu các sếp bề trên. Mọi việc tưởng như xuôi chèo mát mái vì nhìn ngang ngó dọc nào có ai đủ tâm đủ tầm để cạnh khóe với hắn ? Thế mà đùng một cái, chẳng hiểu đoàn kiểm tra ở đâu lù lù xuất hiện, quay cho hắn một trận tơi bời. Cả một đời làm công bộc dân, chưa bao giờ hắn cảm thấy danh dự bị xúc phạm đến thế.

Không xúc phạm răng được, bởi năm năm qua, xóm Chùa dưới quyền cai trị của hắn, nhà nhà ngõ ngõ đầy ắp tiếng ca. Chả thế mà hôm hăm ba tháng Chạp năm ấy, trong khi thiên hạ rần rần sắm Tết thì hắn triệu tập thần dân, tuyên bố chắc như đinh đóng cột: “5 năm qua là thời hoàng kim của làng ta, tôi là người có công lao hãn mã, tâm sáng, trí ngời; không ai có thể phủ nhận điều đó. Cấp trên rồi sẽ sáng suốt trả lại sự trong sạch cho tôi” (!) Đám thần dân kẻ thì đang say sưa bàn chuyện cúng ông Táo, kẻ thì mải chơi game trên điện thoại di động, bỗng giật mình thảng thốt, ngơ ngác nhìn nhau rồi như những cái máy được lập trình sẵn, tất cả cùng vỗ tay bôm bốp. Thế mà trong cái đám người vô danh tiểu tốt kia, lại có kẻ dám to gan tố hắn ? Chúng nó thật vong ơn bội nghĩa, chúng nó thật không biết thân biết phận. Chúng nó là một lũ suy thoái, chỉ biết hại người. Đang yên đang lành, bỗng dưng bao nhiêu của nả thu vén được suốt hai ngàn ngày tại vị của hắn chảy vào túi kẻ khác. Tiền mất tật mang, người xưa nói quả có sai.

Hắn trách, hắn tức, hắn đau. Tất cả tại cái ông Phó. Lão dỗ ngon dỗ ngọt, hứa hẹn đủ điều. Tin lão, hắn cố đấm ăn xôi, họp bọn đệ tử lại, kêu gọi tình thương mến thương, bảo bọn chúng việc đã đến nước này thì các cậu phải noi gương Lê Lai ngày xưa mà liều mình cứu chúa. Trong lòng anh nào anh nấy đã thấy run từ hồi sếp bị sờ gáy, bây giờ nghe sếp bảo thế lại càng run hơn cả cầy sấy nhưng đành bặm miệng cắn môi mà viết đơn nhận tội thay cho sếp, đặng trả cái ơn mưa móc bấy nay. Nhục quá đi mất, dân làng Chùa bảo thế. Đời thuở nào từ cha sinh mẹ đẻ đã thấy ai hèn đến thế đâu !

Vậy mà cái chiêu cuối cùng tưởng có thể lật ngược thế cờ ấy lại nhấn hắn thêm một cú nữa. Sự nghiệp chánh trị của hắn thế là chìm lỉm trong nỗi đau thất vọng ê chề. Bất chợt hắn nhớ tới câu nói của ông hàng xóm qua nhà chơi hôm nào, than về nỗi mụ vợ lăng loàn, hết thuốc chữa:

- Truột chạc rồi, chú ơi !

5-6-2013
TUYẾT NHUNG