Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Cô lái đò và sư thầy

Huỳnh Văn Úc
Chủ nhật ngày 1 tháng 9 năm 2013 6:59 AM

- Ngày xửa ngày xưa có một sư thầy…
- Hẳn khoan kể tiếp. Anh hãy giải thích cho tôi nghe đi tu bao lâu thì lên cấp sư thầy?
- Người xuất gia vào chùa đi tu khoảng hai năm được thọ giới Sa Di thì thiên hạ gọi là sư bác. Hai năm sau khi thọ giới Sa Di nếu khéo tu có thể thọ giới Tỳ Kheo, được xưng hô là Đại Đức, hay sư thầy.
- Sư thầy trong câu chuyện của anh bao nhiêu tuổi, tướng mạo thế nào?
- Sư thầy tuổi tam thập nhi lập, xuất gia đã được mười năm. Mấy lần Giáo hội xem xét để tấn phong Thượng tọa nhưng sư thầy chưa rũ sạch hẳn bụi trần nên xét đi xét lại mà vẫn chưa được. Thầy dong dỏng cao trong bộ quần áo nâu, da trắng, mắt sáng, mũi cao, môi hồng, dáng đi nhanh nhẹn, lời ăn tiếng nói dễ nghe, nhất là khi sư thầy giảng về Phật pháp.
- Tại sao anh đặt tên truyện là “ Cô lái đò và sư thầy”.
- Chuyện là thế này. Một hôm sư thầy có Phật sự cần đi chuyến đò sớm qua sông. Ngồi trên đò thầy đưa mắt ngắm mây trôi trên trời, nước chảy dưới sông, mặt trời chưa lên quá ngọn tre tỏa ánh sáng lên những gợn sóng lăn tăn trên mặt sông nước. Ánh mắt thầy vô tình dừng lại ở cô lái đò xinh xắn. Nàng tuổi vừa đôi tám, má hồng đôi mắt lá răm, lông mày lá liễu đáng trăm quan tiền. Mỗi khi rướn người đẩy mái chèo thân nàng tạo thành một nét cong mềm mại, duyên dáng, khuôn ngực thanh tân rung rinh, rung rinh, khiến cho ánh mắt sư thầy đã trót ngắm nhìn thì không thể nào rời đi nơi khác được. Ban đầu nàng cũng không để ý nhưng khi bắt gặp ánh mắt của sư thầy như thiêu như đốt, khuôn mặt nàng chợt ửng đỏ e lệ trông lại càng đáng yêu. Sư thầy tạm đưa mắt nhìn bâng quơ sông nước nhưng chỉ được một lúc ánh mắt của sư thầy lại như dán chặt vào người cô lái đò. Đến lúc đò cập bến, cũng như mọi người thầy đưa một đồng ra trả tiền đò. Cô lái đò bảo thầy: “ Người khác thì một đồng, tiền đò của thầy hai đồng”. “Tại sao?”. “ Một đồng tiền đò và một đồng tiền nhìn”.
- Khổ! Chắc là làm xong Phật sự khi quay về thầy sẽ không dám nhìn nữa.
- Chính xác. Khi trở về cũng qua bến đò ấy, vẫn cô lái đò ấy nhưng sư thầy không dám nhìn nữa. Thầy nhìn xuống nước, đôi tai ửng đỏ, đôi mắt ngượng nghịu. Đò cập bến, thầy đưa một đồng ra trả tiền đò. Cô lái đò thưa với thầy: “ Tiền đò của thầy lần này hết bốn đồng”.  “ Tại sao?”. “ Lúc qua sông thầy nhìn em bằng đôi mắt nên tiền đò và tiền nhìn của thầy là hai đồng. Lần này phải trả em ngần ấy là vì thầy nhìn em bằng cái tâm”.