Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 154)

Vũ Duy Chu
Chủ nhật ngày 1 tháng 9 năm 2013 5:54 AM

( Sưu tầm & sáng tác)

TÍNH ĐỘT PHÁ

Con trai:
- Bố, bố, tính đột phá là gì?
Ông bố:
- Thế mà cũng phải hỏi. Trong nhà mình có bộ đột 5 cái của Đài Loan kia kìa. Đột là cái đục, làm bằng thép rất cứng. Muốn phá một bức tường bê tông, muốn đục thủng các tấm sắt, tấm thép, người ta dùng đột. Vậy NGHĨA THỨ NHẤT CỦA ĐỘT PHÁ LÀ ĐỘT ĐỂ PHÁ. Con trai:
- Thế nghĩa thứ 2 là gì, bố?
Ông bố:
- NGHĨA THỨ 2 CỦA ĐỘT PHÁ LÀ PHÁ ĐỘT NGỘT.
 Con trai:
- Trời! Không phải nghĩa thế đâu bố ơi. Con thấy tivi, đài báo hay nói rằng, ý kiến này, văn bản nọ, chỉ thị kia có tính đột phá cơ mà. Bố giải thích thế không đúng với tinh thần họ nói.
Ông bố trợn mắt:
- Ơ hay cái thằng này, tinh thần gì thì cũng phải xuất phát từ sự hiểu biết thấu đáo, phải làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn chứ, rõ chưa con. Tao lấy ví dụ nhá. Chùa Trăm Gian xây dựng từ thời nhà Lý, ngót nghìn năm tuổi ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội là di tích quốc gia, mày biết không?
Con trai:
- Con biết, con đã đến thăm chùa một lần.
Ông bố:
- Đó, Chùa Trăm Gian đã được một ý kiến hay văn bản, chỉ thị có tính đột phá từ cấp to nào đó dội xuống. Nhanh như chớp, thay vì trùng tu, tôn tạo, phục chế, chính quyền địa phương đem người đến san phẳng ngôi chùa cái rẹt. Người ta còn bảo xây mới cho nó đẹp, chắc. Trước nữa, người ta quét vôi ve, xi măng chống rêu phong cho Tháp Rùa ở Hồ Gươm. Rồi người ta tôn tạo thành nhà Hồ 418 năm tuổi ở Tuyên Quang thành cái lò gạch mới khự, mày cũng biết rồi. Thế thì tính đột phá là đột để phá chứ còn gì nữa.
Con trai:
- Hừm….hừm…hừm…
Ông bố:
- Chưa hết đâu con. Tao hỏi mày, người dân đang yên ổn làm ăn, đoành một phát các quan lớn đề xuất, ra công văn, chỉ thị mang tính đột phá: Xe biển số chẵn đi ngày chẵn, biển số lẻ đi ngày lẻ. Mỗi người dân chỉ được đứng tên sở hữu một xe máy. Phạt xe không chính chủ. Phạt người đội mũ bảo hiểm dỏm. Phụ nữ vú lép không được lái xe. Đám cưới không quá 300 khách mời. Đám ma không quá 7 vòng hoa. Người chết không được đặt trong quan tài có nắp kính, không được để trong nhà quá 48 tiếng. Mổ lợn ra bán không được quá 8 tiếng. Bà mẹ Việt Nam anh hùng dự thi Đại học được cộng 2 điểm. Bố mẹ muốn tiêm Vắc-xin cho con phải làm giấy cam kết. Phạt 20 triệu nếu tiết lộ giới tính thai nhi… Thế thì có thể gọi TÍNH ĐỘT PHÁ như thế là PHÁ ĐỘT NGỘT không?
Con trai:
- Trời ơi là trời! Con lạy bố, thế thì các vấn đề mang tính đột phá như thế ở Việt Nam mình nhiều lắm, nhiều nhất thế giới, vô địch thế giới luôn!
Hi…hi…hi…


Sài Gòn, 28.8.2013
( Còn tiếp)
VDC