Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Tái ông mất ngựa

Tống Trung
Thứ hai ngày 2 tháng 9 năm 2013 9:37 PM


TRUYỆN CỔ TÂN TRANG

Trúng mùa trúng giá liền mấy vụ trồng cấy chăn thả, có tiền giắt lưng, Mã Tiên Sinh hí hửng ra ngõ đón xe lên tỉnh. Thấy chồng dáng vẻ bồn chồn, Mã bà đang phơi lúa ngoài lộ ướm hỏi: "Bố nó lên tỉnh tính mua máy cày máy sấy à?" Mã ông gắt: "Mua chi thứ đó. Tôi mua xe máy. Không có xe máy, có chân mà như bị trói. Cực lắm". Mã bà kiên trì: "Nhà mình một bước ra đường nhựa, đi đâu đã có xe ca, xe buýt. Món tiền đó ông nên sắm cái máy cày, máy sấy cho tôi đỡ phải cuốc ruộng, mùa màng không phải đem lúa ra lộ phơi. Bây giờ nhiều xe máy, ô tô, phơi phóng kiểu này nguy hiểm lắm. Mà ông chưa học lái, mua xe về liệu có chạy được không?" "Có xe khắc biết đi, có tiền khắc có bằng lái. Việc của bà là phơi lúa, mặc tôi."
Thấy chồng mua xe về, Mã bà lẩm bẩm: "Sắm được xe xịn, chạy đây chạy đó chơi bời chưa hẳn đã mừng!" Bữa "rửa xe", mọi bạn bè, thân thuộc đều được Mã Tiên Sinh "thỉnh" đến. Bia lon, rượu đế, thịt chó, lòng heo... ê hề. Chiếc Su 150 ngạo nghễ chạy "rốt đa" thút thít góc vườn. Thực khách kẻ bóp kèn, người nháy đèn chiếc Su mới cáo vui vẻ ra mặt. Khuya, Mã Tiên Sinh tiễn khách trong tư thế chân nam đá chân chiêu. Lúc bố con ra chỗ xe chạy rà trơn thì ôi thôi, chiếc Su 150 không cánh mà bay. Ở đồn Công an về, Mã Tiên Sinh bảo vợ con: "Mất xe chưa hẳn đã rủi". Quả vậy, ba hôm sau có giấy mời Mã Tiên Sinh lên Công an nhận lại xe Su và cái máy bơm nước. Sau mới vỡ lẽ, Công an truy tìm xe thì lại vớ luôn được bọn ăn trộm máy bơm của ông tháng trước. Đem xe, đem máy bơm về, bạn bè, thân thuộc kéo đến, chia vui, Mã bà lạnh nhạt: "Tìm được xe, lấy lại được máy bơm nước mà không biết là phúc hay họa đây".
Từ khi có "Su sành điệu", Mã Tiên Sinh và cậu quý tử 15 tuổi ngày nào cũng lôi ra tập đi. Nhảy lên "Su sành điệu", Mã quý tử, một học sinh lớp 10 trường tỉnh phóng "sành điệu" đến nỗi đâm vào trụ điện bên đường. Người, đầu không sao chỉ bị gãy hai chân. Bà con xóm giềng chạy đến an ủi, Mã Tiên Sinh lại cười khẩy: "Xe hư, con què thế mà phúc cho tôi đấy. Biết đâu..."
Lấy cớ vui Tết, đón xuân, đám bạn cùng trường tỉnh với Mã quý tử tổ chức đua xe. Bọn đua xe trái phép ấy mười thằng chết tám, sống cũng thành tật. Chỉ Mã quý tử vì xe hư, người què không tham gia đua xe mà cha con vẫn có nhau.
Đúng là họa phúc xoay vần, khó lòng biết được. Ta nên khi gặp phúc thì cản thận, đừng tiêu pha phóng túng, khi gặp hpaj thì tu tỉnh lấy thân. Đón xuân, vui Tết cũng phải có kế hoạch, chớ nên lãng phí, ăn chơi quá độ mà rước họa vào mình.


                            TỐNG TRUNG