Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Trẻ mãi với tuổi thơ

Nhà thơ Định Hải
Chủ nhật ngày 10 tháng 3 năm 2013 5:28 AM


(Đọc tuyển tập thơ thiếu nhi “Thơ Lê Hồng Thiện tác phẩm và dư luận”
Nhà xuất bản Hội Nhà văn tháng 1/2013)

Ngay từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước, chúng tôi đã được đọc khá nhiều thơ viết cho thiếu nhi của Lê Hồng Thiện trên các báo chí Trung ương và địa phương. Năm 1988 anh ra mắt tập thơ đầu tay Trăng của mỗi người, và ngay sau đó tập này được giải thưởng của Hội đồng văn học thiếu nhi - Hội nhà văn Việt Nam. Sau giải thưởng lớn Lê Hồng Thiện vượt lên như một hiện tượng hiếm hoi vốn từ lâu rất phẳng lặng của nền văn học thiếu nhi.
 Sau đó cứ vài ba năm, anh lại cho ra mắt một tập thơ mới. Đến nay, anh đã có trên mười tập thơ cho thiếu nhi và hàng nghìn bài báo khác.
 Có một điều đáng quý, Lê Hồng Thiện trước sau vẫn là một tác giả bám trụ ở nông thôn- Tỉnh Hưng Yên quê anh. Đó là một vùng đất giầu đẹp thanh bình, có truyền thống văn hiến lâu đời (Ngày xưa, ông cha ta đã xếp hạng : “Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”). Hơn nửa thế kỷ qua, Lê Hồng Thiện sống giữa đời thường, giữa những người dân bình dị. Ngày ngày ông sống giữa trẻ thơ, chơi đùa với trẻ thơ và nhìn cuộc sống bằng con mắt trẻ thơ. Bởi vậy thơ viết cho thiếu nhi, rất có duyên là lẽ thường tình. Không phải anh đã chọn cho mình con đường làm thơ cho thiếu nhi, mà chính cuộc đời đã chọn cho anh, giao cho anh việc đó.
 Hôm nay, chúng ta vui mừng đón đọc Tuyển tập thơ của anh sau chặng đường hơn 30 năm làm thơ thiếu nhi. Đây là một tuyển tập khá chọn lọc, được “Nâng lên đặt xuống” kỹ lưỡng, được gọt rũa công phu, chọn đúng 100 bài đặc sắc nhất, tiêu biểu nhất trong số mấy trăm bài đã công bố trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng.
 Giờ đây, ngồi đọc lại những bài thơ của anh mà tôi đã được đọc cách đây  ba, bốn chục năm, tôi càng thấy rõ anh hơn bao giờ hết. Cứ như anh đang ngồi bên tôi, ngồi giữa bầy trẻ em ríu rít. Tôi thấy rõ ràng thơ là người, người sao thì thơ vậy. Tâm hồn anh và thơ anh thật trong trẻo, thật non tươi. Đúng là thơ cho trẻ em, thơ vì trẻ em tất cả đều ngây thơ, ngộ nghĩnh, ngơ ngác. Có cái gì thật mong manh, phập phồng, lơ lửng. Có cái gì đó rất hồn nhiên, chân thật, mộc mạc, thậm chí có khi cả tin, ngộ nhận và ảo tưởng.Tôi quý mếm con người anh và thơ anh chính là vì như vậy. Ở đây không có sự màu mè, khách sáo, hay lên gân, lên cốt. Anh vốn là người thật thà trải lòng mình với tuổi thơ, không cần phải cúi xuống, giả vờ làm con trẻ.
 Chính nhờ những phẩm chất tốt đẹp như vậy, Lê Hồng Thiện đã đem đến cho văn học thiếu nhi một ngọn gió mát lành, tươi tắn trẻ trung. Chính là nhờ một tấm lòng nhân hậu và con mắt xanh non mà thơ Lê Hồng Thiện đã neo đậu vào tình cảm trẻ em bao thế hệ qua. Đúng như hai câu thơ đặc sắc trong nhiều câu thơ đặc sắc của anh:
Hương thơm và sắc nắng
Không rơi và không rơi
(Hoa cúc và nắng)/

 Hà Nội tháng 1/2013
Nhà thơ Định Hải