Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Bác Hồ nói như thế

Ngô Minh
Thứ bẩy ngày 2 tháng 3 năm 2013 5:45 PM

           Lâu nay, trên “Truyền hình Quân đội nhân dân” của VTV, mở đầu luôn có câu khẩu hiệu “ Quân đội ta luôn Trung với đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành…”.  Trong Hiến pháo 1992 Điều 45 ghi rõ :” Các LLVT nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân , có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu…”. Nhưng trong bản sủa đổi Hiến pháp 92, điều 70 ( sửa đổi, bổ sưng điều 45”), được sửa lại là :” Lực lượng vĩ trang hnân dân phải tuyệt đối trung thành với Đảng công sản Việt Nam, Tổ Quốc và nhân dân…”. Nghĩa là Tổ Quốc và Nhân Dân  đứng  sau đảng Cộng sản Việt Nam. Có thật Cụ Hồ nói “Trung với Đảng, hiếu với dân…” không ?  Lá cờ biểu tượng mà cụ Hồ trao cho Quân đội NDVN ghi câu gì ? “Trung với nước” trước, hay “Trung với Đảng trước” ?

           Vừa qua, sau buổi Lễ công bố quyệt định “cán bộ tiền khởi nghĩa”  cho hai vị lãnh đạo nổi tiếng của Trường Thanh niên Tiền Tuyến Huế là ông Tạ Quang Bửu và ông Phan Anh, anh Phan Tấn Hội, con trai Bộ trưởng Phan Anh đã tặng tôi hai bức ảnh rất quý. Đó là bức ảnh chụp trong Lễ khai giảng Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn, ngày 26/5/1946 ở Sơn Tây ( của nước Việt Nam dân chủ Công hòa) với sự có mặt của chủ tịch Hồ Chí Minh , Chủ tịch Quân ủy hội Võ Nguyên Giáp và Bộ trưởng Quốc phòng Phan Anh. Bức ảnh thứ hai là trước giờ làm  lễ khai giảng Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn ngày 26/5/1946 ấy , Cụ Hồ đã trao tặng lá cờ “Trung với nước, hiếu với dân” cho học viên nhà trường. Đây là lá cờ mà cụ Hồ trao cho Quân dội nhân dân Việt nam là đại diện là Trường võ bị Trần Quốc Tuấn, nơi đào tạo ra những sỹ quan ưu tú của quân tôi sau này. Trên bức ảnh, dù lá cờ gấp trong gió người xem bằng mắt thường cũng  đọc được ba chữ phía trên “TRUNG VỚI NƯỚC”.

        
         Đi tìm nguồn cội, tôi tìm đọc sách “Những chàng“Vệ Trọc” năm xưa”, do Ban liên lạc Hoc viên Trường sĩ quan Trần Quốc Tuấn ( khu vực Hải Phòng) biên soạn, NXB Hải Phòng in năm 2008, kể lại giờ phút thiêng liêng đó như sau :” Hơn 300 cán bộ, chiến sĩ xếp hình chũ U trước lễ đài. Các học viên được trang bị thống nhất mũ ca-lô đinh sao vàng, áo quân phục dài tay có cầu vai, quần ống túm ”ghệt vải”, giầy da, mỗi người một khẩu súng dương lê sáng loáng. Một bộ phận “danh dự” đứng sẵn trước đội hình toàn trường. Bộ phận này có 6 người xếp thành 2 hàng ngang, hàng đầu là 3 người . Đứng thứ tự theo 3 miền Trung- Nam- Bắc. Sát giờ làm lễ, Bác Hồ mới ra lễ đài, quân nhạc cử kèn ”nghiêm !”. Từ trên lễ đài, Bác xuống sân, đi thẳng đến bộ phận danh dự. Đồng chí Phan Phác cầm cờ theo sau Bác. Bác dừng lại ở giữa hàng, đón lấy là cờ từ tay đồng chí Phác, trao cho học viên đứng giữa, đó là đồng chí Bùi Minh Trân, quê ở Nam Bộ được cử ra học, đã vinh dự  thay mặt toàn thể học viên Võ bị khóa I đón nhận lá cờ Bác trao, gương cao lá cờ đỏ thêu những chữ vàng :” Tặng Trường Vĩ bị Trần Quốc Tuấn – Trung với nước. Hiếu với dân” ( 1946)”. Quân nhạc dưới sự chỉ huy của đồng chí Đinh Ngọc Liên cử bài “Tiến quân ca”… ( Sau đó ) Bác trở về lễ đài , đứng trước micro người căn dặn :” Trung với nước. Hiếu với dân “ là bổn phận thiêng liêng, một trách nhiệm nặng nề nhưng cũng là vinh dự của người chiến sĩ trong đạo quân quốc gia đầu tiên của nước ta. “Trung với nước, Hiếu với dân” là đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết…( tr 11-12, Những chàng Vệ Trọc năm xưa, tập 2).
          Trong sách “ Hồ Chí Minh, 474 ngày đọc lập đầu tiên” XB Thanh Niên của Đỗ Hoàng Linh, cũng viết :” 6 giờ (  Tháng 5 ngày 26, năm 1946), Chủ tịch Hồ Chi Minh cùng Bộ trưởng Quóc phòng Phan Anh, Chủ tịch Quân ủy hội Võ Ngueyẽn Giáp  và nhiều cán bộ quân sự cấp cao rời Hà Nội đi dự Lễ khai giảng Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn tại Sơn Tây. Sau khi tặng nhà trường lá cờ “Trung với nước, Hiếu với dân”, Người căn dặn:” Trung với nước, hiếu với dân là bổn phận thiêng liêng, là mục đích của anh em, một trách nhiệm nặng nề nhưng cũng là vinh dự của người chiến sĩ trong đạo quân quốc gia đầu tiên của nước ta”. ( tr. 145)

          Thế là đã rõ. Cụ Hồ là người trí dũng. Rất thông thạo chuyện chính trị ở Đông Phương và Tây Phương. Người nói hay viết từng câu đều cân nhắc,có tính chất đúc kết,  đều tính toán các mối quan hệ, để đạt được mục đích của mình, của cách mạng. Lá cơ thêu sáu chữ vàng “ Trung với nước, hiếu với dân” là sự tổng kết cô đọng nhất về nhiệm vụ và mục đích tối thượng của quân đội ta.
            Chỉ có những kẻ tầm nhìn không qua ngọn cỏ mới sửa câu nói chính xác như phương ngôn của Cụ Hồ thành câu “Trung với Đảng, hiếu với dân” vô nghĩa. Đảng chỉ là một bộ phận nhỏ nằm trong đất nước. Trung với nước đã bao hàm nội dung “Trung với đảng” nếu hiểu theo ý của người Cộng sản. ”Trung với nước hiếu với dân” mới tập hợp được lực lượng toàn dân đánh giặc cứu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.  Những người bỏ vế “Trung với nước” như thế là phản lại Hồ Chí Minh chứ không phải làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh.