Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Kế sách đại gia

Vũ Quốc Túy
Thứ năm ngày 28 tháng 2 năm 2013 9:07 PM


     Đại gia bất động sản đang thời kì điêu đứng. Nhà cửa công trình vừa xây xong thì giá bỗng tụt oẵng, rồi ế ẩm, đóng băng bởi nền kinh tế suy thoái . Nhiều chỗ xây xong phần thô đành phải gác lại vì hết tiền. Nợ lãi ngân hàng chồng chất, lãi mẹ đẻ lãi con khiến đại gia điên đầu, đứng trước nguy cơ phá sản. Suy nghĩ, tính toán ngày đêm, người gầy xọp, nhưng rồi đại gia này cũng tìm ra lối thoát. Nhân dịp xuân mới, đại gia đến nhà sếp chúc tết, không mang theo rượu Tây, vàng bạc châu báu hay những thứ cồng kềnh để biếu sếp mà chỉ mang theo một tập giấy tờ. Thấy sếp có vẻ ngỡ ngàng , hắn nói:
- Báo cáo anh, năm qua em làm ăn thất bại thảm hại. Em chả có gì để làm quà, chỉ có một ngôi biệt thự mới xây xong phần thô thì hết tiền, không thể hoàn thiện được. Em xin biếu anh để anh hoàn thiện tiếp và đưa vào sử dụng. Chứ em cứ để thế không những không bán được, rồi em phá sản, gán nợ cho ngân hàng, nó phí đi. Anh em mình đâm ra khó có cơ hội hoan hỉ với nhau.
Sếp tỏ vẻ ái ngại
- Chú gặp khó khăn, sao không có ý kiến gì với tôi?
- Em cũng mấy lần định đến anh, nhưng nghĩ rằng anh đã rót vốn cho em quá nhiều rồi. Lại  đến cầu cứu anh thì làm phiền anh nhiều quá nên không dám. Nếu anh rủ lòng thương, xin anh cứu giúp em vượt qua nốt cơn hoạn nạn này. Em không bao giờ quên ơn anh.
- Thôi, chú về đi. Việc ấy tôi sẽ nghiên cứu.
Giao xong giấy tờ sở hữu nhà cho sếp rồi, đại gia hân hoan như mở cờ trong bụng. Chắc chắn khối bất động sản khổng lồ đang đóng băng vì thiếu vốn sẽ được sếp sắp đặt vào chương trình giải cứu cấp nhà nước.
   Lúc này, đại gia buôn tiền cũng trong tình trạng nguy cấp. Cái khoản nợ khó đòi, tức nợ xấu, có nguy cơ không đòi được, phải vào tù là cái chắc. Hắn liền đọc sách “tam thập lục kế” và tìm ra giải pháp. Hắn hiểu rằng hiện nay sếp chả thiếu gì tiền, vàng, đất đai…  Còn về mặt “tinh thần”, tức là thú chơi hoa, chẳng biết thế nào là đủ. Hắn liền tìm đến nhà sếp khóc mếu, vò đầu bứt tai, than vãn :
- Sếp ơi cứu em! Em bị bọn nó lừa, cứ kê khống giá trị dự án lên gấp hàng chục lần để vay tiền em. Nay chúng phá sản, tài sản thế chấp thực tế hóa ra chẳng bằng một phần mười tài sản ghi trong sổ sách. Số tiền khổng lồ chúng tiêu phá đi, chẳng kinh doanh gì, làm sao mà đòi được!
Sếp nghiêm nét mặt :
- Thôi im đi! Còn oan nỗi gì. Số tiền cho vay trong sổ sách ghi mười đồng thì thực tế chủ dự án chỉ  được lấy sáu, bẩy đồng. Còn lại mày xơi, không văn bản, chùi mồm sạch trơn. Tham cho lắm vào. Nay không đòi được cũng đáng đời!
- Sếp không tung tiền cứu, em phải phá sản. Em vào tù đành ráng chịu. Chỉ thương cô em gái ruột, cùng làm ở cơ quan em. Nó mới ngoài đôi mươi, chưa chồng, cao ráo, chân dài, mấy lần đòi đi thi hoa hậu em không cho đi. Nay bỗng dưng không công ăn việc làm, khổ cho nó quá. Nếu sếp không cứu được em thì hãy cố gắng cứu lấy đứa em gái của em bằng cách cho nó vào chỗ sếp làm việc. Sếp cứ coi nó như em sếp. Sếp kèm cặp, dạy bảo hay mắng mỏ thế nào là tùy. Em nó ngoan lắm, chả khác gì nàng Điêu Thuyền thời Tam quốc.
         Vừa lúc đó cô em gái đẹp như hoa hậu đang đứng lấp ló ngoài cửa được gọi vào phòng ra mắt sếp, khiến sếp không thể không động lòng trắc ẩn.
Chưa biết sếp có kế gì để cứu đại gia này hay không. Tiền nhà nước trong tay sếp, sếp có thừa khả năng rót tiền cứu đại gia nọ. Tuy nhiên, sếp có mắc phải kế mĩ nhân hay không thì hồi sau sẽ rõ.