Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Vì đâu nên nỗi

Trịnh Kim Thuấn
Thứ bẩy ngày 2 tháng 3 năm 2013 5:51 PM

xin mượn tựa 1 bài viết của nhà văn LỮ PHƯƠNG.

Đọc bài “CÒN ĐÂU ĐẠO LÝ” của Tô Hà, trên báo NLĐ thứ 2 : 25/02/2013 : Hết chuyện đánh thuế bà đẻ thì nay ngành thuế nước nhà lại tận thu cả đối tượng chánh sách và học sinh. Theo thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định về phí và lệ phí có hiệu lực từ ngày 25.02.2013 thương bệnh binh và học sinh dưới 10 tuổi bắt đầu phải trả tiền mua vé qua phà . . . . . . . . . .

CHUYỆN NGÀY XƯA : Cuối tháng 5/1975, tôi tham gia công tác tại Phòng Tài chính TX Long xuyên – AnGiang (loại cách mạng 30/4), miền Nam vừa được giải phóng, các mạnh thường quân ủng hộ cách mạng, người ủng hộ tiền, người ủng hộ vàng… có cả thực phẩm, lúc ấy anh Trần Trung Thành (10 Thành , tên thật là thầy giáo Nguyễn Ngọc Mẫn, 1 trong số những tử tù của chế độ Sài gòn, được trao trả tù binh năm 1973 theo hiệp định Paris, từng giữ các chức vụ : Phó Chủ Tịch UBND TX Long xuyên, Giám đốc Sở Công nghiệp AnGiang, Tổng Giám đốc Liên hiệp xuất nhập khẩu Kiên Giang, Giám đốc nhà máy đường Kiên giang – đã mất) là Phó Chủ tịch UBND TXLX phụ trách khối kinh tài. Một hôm có người đến nộp tiền .

Anh 10 Thành hỏi : Tiền gì mà nộp ?

Người nộp tiền trả lời :  Tại chợ Long xuyên có Nhà vệ sinh (lúc còn đi học, bọn học sinh chúng tôi thường bảo nhau là Nhà hàng 8 căn), hàng năm đều có đấu thầu, tôi là người trúng thầu, hàng ngày thu tiền của người đi vệ sinh, hàng tháng đều nộp tiền theo qui định, chế độ trước không còn, nay đem nộp cho quí ông.

Anh 10 Thành ra lệnh cho tôi thu tiền, viết biên nhận …

Xong, anh nói : Trời ơi ! chế độ mấy thằng ngụy nầy tàn bạo quá, đến việc ỉa, đái cũng phải trả tiền nữa.

Sau đó anh chỉ thị : Ngày mai, đến nhà vệ sinh chọn mướn người quét dọn, rửa ,  sạch sẽ, tiền lương hàng tháng nhà nước trả, từ nay mọi người đi vệ sinh được miễn phí.

Bọn chúng tôi nghe và lấy làm ngưỡng mộ Cách Mạng quá.

Sau 2 năm , ngân sách Thị xã có giới hạn, bộ máy công quyền phình ra, chi nhiều thứ, nguồn tiền ủng hộ cách mạng không còn nữa … nên bắt đầu cho đấu thầu Nhà vệ sinh lại .

Theo tôi biết, lúc sinh thời HỒ CHỦ TỊCH rất quan tâm và luôn nhắc nhỡ về các chánh sách thương bệnh binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng … nhất là các cháu  thiếu nhi …

Đúng là nhà báo Tô Hà đã viết : CÒN ĐÂU ĐẠO LÝ , các nước Á Đông nói chung, Việt Nam nói riêng xem trong mọi xử thế, giao tiếp rất trọng vấn đề ĐẠO LÝ, xem ĐẠO LÝ là hàng đầu, đến nay thì còn đâu đạo lý ? Thực sự thu được khoản tiền bán vé qua phà cho 2 đối tượng nầy, nhà nước thu được bao nhiêu tiền ? Nhà nước mất bao nhiêu lòng dân ? nhận được bao nhiêu tiếng kêu ca, ai oán ?

Báo Tuổi Trẻ ngày 26/4/2012 : “Bộ Giao Thông Vận Tải cần 223.000 tỷ đồng để hiện đại hóa trụ sở” đề án nầy đã được Bộ Trưởng Đinh La Thăng phê duyệt .

Không lẽ, đề án duyệt rồi, tiền thì thiếu nên phải tận thu kiểu nầy hay sao ?

Trang BÙI VĂN BỒNG, thứ 7 : 01/12/2012, nhà báo Minh Diện có bài : “HÃY ĐỂ CHO DÂN CÁI LAI QUẦN”, viết cho Bộ Trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, kể về lúc mới nhậm chức tuyên bố “ chúng tôi điều hành thị trường xăng dầu không vì quyền lợi của 11 đầu mối xăng dầu, mà vì lợi ích chung của gần 90 triệu dân “, kế đến là giá điện … nhưng “năng thuyết bất năng hành “, khi báo chí lên tiếng thì ngài biện bạch : …. (MD) thật tức cười khi Vương Đình Huệ lấy tỉ lệ thuế thu nhập doanh nghiệp Việt Nam so sánh với tỷ lệ thuế thu nhập doanh nghiệp Mỹ, rồi bảo rằng thuế Việt Nam nhẹ hơn thuế Mỹ ………  Nước Mỹ  . . . .  trẻ con được ăn học từ nhỏ cho đến hết phổ thông trung học không mất tiền, không phải chạy trường, chạy lớp, không phải học thêm, học kèm, phụ huynh không phải lo bồi dưỡng thầy cô và nhà trường không có bất kỳ khoản phụ thu nào ……… Chưa có bằng chứng nào về việc Vương Đình Huệ tình nguyện hay bị một nhóm lợi ích nào khống chế, nhưng những chánh sách thuế, phí và giá do ông hoạch định và bảo vệ đang đè nặng lên đầu, lên cổ người dân, nó trái ngược với lời ông đã nói là vì lợi ích của gần 90 triệu người dân.

Một bà má Nam bộ, từng chỉ huy đội quân tóc dài thời kháng chiến đã nói với người viết bài nầy :”Tụi tao trước kia theo gương Út Tịch còn cái lai quần cũng đánh giặc, để bây giờ tụi bây thu luôn cả cái lai quần của bà hay sao (!, ?) ….(MD).

Theo  thống kê, Việt Nam ta hiện giờ : Xuất khẩu gạo, cà phê, cao su, hồ tiêu, thủy hải sản ….  nằm trong top đầu của thế giới, mà tại sao lại tận thu từng chiếc vé qua phà của các thương bệnh binh và các trẻ học sinh dưới 10 tuổi thế ? Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long tiêu tốn hàng trăm nghìn tỷ đồng Nhà nước còn chưa tiếc kia mà ! Vinasin, Vinaline còn tái cấu trúc cũng chưa sao mà ! ….

Sau khoản thu nầy, kế tiếp là đối tượng nào đây ? Thử đoán nhé : bãi bỏ trợ cấp cho người già trên 80 tuổi, bãi bỏ trợ cấp khoản khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi … thì thu cũng bộn bàng đấy.

Ngồi đọc lại bài thơ NHỮNG ĐỨA TRẺ Ở HÁN ĐỒNG của Nguyễn Duy Xuân (TranNhuong.com thứ 3 : 15/01/2013).

                                  LÒNG  BUỒN  RƯỜI RƯỢI

Nhìn tấm bảng ghi bằng chữ Anh – Trung tại  Nhà hàng Beijing Snacks (Bách niên lỗ chữ) ở quận Tây Thành, TP.Bắc Kinh ghi :  Nhà hàng không tiếp khách người Nhật, người Philippines, người Việt Nam và CHÓ .

                                  LÒNG  BUỒN  THÊ  THẢM

Vì đâu nên nỗi !  Vì đâu nên nỗi !


02/03/2013     TRỊNH KIM THUẤN