Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

TÁC DỤNG CỦA... CÁI MỒM

Trần Huy Thuận
Thứ bẩy ngày 18 tháng 12 năm 2010 6:23 AM
(Đối thoại giữa hai nông dân Kèo và Cột)
 
Kèo: - Đố thằng Cột biết, cái mồm có mấy tác dụng nào?
Cột: - Mồm dùng để ăn, để nói... Hai tác dụng chứ mấy? Dễ ợt!...
Kèo: - Giỏi! Vậy khi người ta ngậm miệng, không ăn không nói, thì nó có tác dụng gì không?
Cột: - Không ăn thì đói, không nói thì thành thằng câm. Thế thì làm gì còn có tác dụng nữa? Hỏi thế mà cũng hỏi, rõ là đồ dở hơi không biết bơi!
Kèo: - Hí! Hí! Không dở hơi đâu. Này nhé: Đông y có câu Bệnh từ miệng mà vào. Do đó, thường xuyên ngậm miệng, chắc sẽ ít khi mắc bệnh, đặc biệt là bệnh viêm họng, đúng không?
Cột: - Ừ... đúng!
Kèo: - Thứ hai: Các Cụ xưa lại dậy Họa từ miệng mà ra. Vậy rõ ràng nếu ta luôn ngậm miệng thì không bao giờ gặp họa đến thân!
Cột: - Ừ... đúng!
Kèo: - Thứ ba: Muốn ai đó say đắm mê mẩn: Không gì bằng cho người đó... ngậm tiền; vì dân gian có câu: Ngậm tiền thì hám!
Cột: - Ừ... Lại đúng nữa!
Kèo: - Chưa hết đâu: Dân gian còn nói Ngậm hàm thì tiến nữa!
Cột: - Ừ! Quá đúng... Ngậm hàm thì tiến... quá đúng, quá đúng!!! Trên đời này, không hiếm những kẻ dùng kế tiến thân bằng cách NGẬM MIỆNG như vậy. Nghe thiên hạ nói phải cũng gật mà nói trái cũng gật luôn, không dại gì bộc lộ suy nghĩ thật của bản thân trước người khác, đặc biệt là trước đám đông, lấy dĩ hòa vi quý làm phương châm sống... Ừ!... Không ngờ cái thằng ất ơ này hôm nay lại lý sự hay đáo để nhỉ!... Vậy mà bản thân mày cứ bô bô cái lỗ mồm như thế, có mà tiến... về vườn nhà, đuổi gà cho bà xã!...
Kèo: - Mày rủa tao đấy à, cái thằng ba trợn này?...
Cột: - Đâu có!.. Tao chỉ muốn khuyên mày đã hiểu được đến như thế thì từ nay nên ít nói đi, nghĩa là nên ngậm bớt cái mồm lại, ngậm lại vừa đỡ tốn nước bọt, đỡ hại sức khỏe lại rất có thể vớ được tiền đấy, vì các cụ xưa chả đã nói: ngậm miệng ăn tiền là gì!
Kèo: - Nhưng... mày có thấy không, gần đây có một số vị khi đang chức vốn chỉ quen ngậm miệng, ấy vậy mà nay nghỉ hưu rồi, mồm cứ như tép nhảy, là nghĩa làm sao?
Cột: - Là bởi vì họ ngậm mãi, tiền đầy mồm quá rồi, không mở miệng ra, để có ngày chết sặc à?!.