Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

MỘT PHIÊN BẢN KIỀU QUÝ CỦA HOÀNG GIA TRIỀU NGUYỄN ĐÃ LẠI XUẤT HIỆN Ở VIỆT NAM

Nguyễn Xuân Diện
Thứ tư ngày 2 tháng 11 năm 2022 6:29 AMMột nhóm những người yêu Truyện Kiều của Nguyễn Du vừa in xong ấn phẩm “Kim Vân Kiều Tân Truyện” với chất lượng kỹ thuật và mỹ thuật cao nhất. Cho đến nay, đây là bản Kiều in đẹp nhất mà tôi được biết.

Bản gốc của cuốn Kiều này hiện được lưu giữ tại Thư viện Hoàng gia Anh và lần đầu tiên được đông đảo học giới biết đến vào năm 1995, qua bài giới thiệu của Giáo sư Nguyễn Văn Hoàn (Viện trưởng Viện Văn học) trên hai trang báo Nhân Dân Chủ nhật.

Điều đặc biệt là, đây là bản Kiều chép tay trên giấy dó khổ lớn 22x35cm, trong có hình vẽ minh hoạ theo lối “trên truyện dưới tranh”, “nhất thi nhất hoạ”. Và vì vậy nên bản Kiều này còn được gọi là “Kim Vân Kiều hội bản”. Chữ “hội” trong nghĩa là hội hoạ. Trong bản Kiều này có một bức tranh được cho là chân dung tác giả Nguyễn Du. Tranh vẽ đen trắng, chữ cũng màu đen, có xen những dòng chữ bằng mực son đỏ gạch. Bìa sách được bọc bằng lụa vàng có thêu rồng.

Cuốn Kiều này lưu truyền trong Hoàng gia triều Nguyễn vào cuối thế kỷ XIX, rồi sau đó lưu lạc sang Pháp và cuối cùng thì Thư viện Hoàng gia Anh quốc mua được và lưu trữ cho đến hôm nay.

Những nhà KIỀU học rất háo hức với bản Kiều này và nó đã từng được phiên âm giới thiệu bởi Nhà Kiều học Nguyễn Khắc Bảo ở Bắc Ninh vài năm trước.

Một người trẻ tuổi say mê cổ văn Hán Nôm, hiếu cổ là Anh Dương Trung Dũng đã xin phép được Thư viện Hoàng gia Anh để xuất bản dạng ảnh ấn toàn bộ cuốn sách này với đúng kích thước, màu sắc của bản gốc, đồng thời cũng phiên âm lại phần chữ Nôm và dịch phần chú giải bằng chữ Hán (Phần phiên âm và dịch chú do Hoàng Ngọc Cương và Nguyễn Đức Bá thực hiện).

1000 bản sách đã được lưu hành để đến tay những người yêu thích cổ văn, yêu sách đẹp, trân trọng kiệt tác Kim Vân Kiều (Truyện Kiều).

Ngoài 1000 bản in đã quá sang trọng và đẹp, còn có một bản bọc bằng gấm vàng và thêu chữ thêu rồng đạt đến độ tinh tế, không bán.

Sách in xong Anh Dương Trung Dũng đã mang đến Viện Nghiên cứu Hán Nôm tặng tôi một bản.

Xin cảm ơn Anh và trân trọng giới thiệu cùng anh chị em khắp cả nước.

Nếu nhà anh chị chưa có bản Kiều nào thì đây là bản Kiều xứng đáng có mặt trong nhà.
Nếu nhà anh chị em đã có nhiều bản Kiều rồi, thì đây là nàng Kiều còn nguyên vẻ đẹp “làn thu thuỷ nét xuân sơn” thời Nguyễn Du ngày đêm miệt mài hoạ ra, rất xứng đáng hội ngộ cùng chị em Kim Vân Kiều đã có trên giá sách của gia đình anh chị.

Anh chị em liên hệ với FB Dung Duong Trung
để mua sách.