Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Ý KIẾN NGẮN VỚI ĐÀI VTV

Nhà thơ Đào Vĩnh
Thứ tư ngày 1 tháng 6 năm 2016 2:45 PM


Tôi là khán giả thường xem chuyên mục Cà phê sáng của VTV3- Đài THVN và rất yêu thích chuyên mục này. Bởi thế có những chủ kiến khen chê cá nhân và xin có dôi nhận xét sau:
Về khách mời của Câu chuyện bên li cà phê, tôi cảm tình nhất với hai nhân vật là nhà báo Vũ Công Lập và Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương. Riêng Tiến sĩ Đoàn Hương và nhà báo Hồng Cư trong khi trò chuyện theo chủ đề trên sóng nên bỏ những câu nội dung đại ý như: “Tôi với chị hoặc chị với tôi đã nhiều năm ở nước ngoài…”. Bởi nói như thế sẽ bớt đi sự gần gũi với nhiều tầng lớp khán giả và cũng đã khá nhiều người biết điều ấy của các chị rồi.
Và gần đây tôi rất bức xúc khi xem chương trình Cà fê sáng của VTV3 sáng ngày 18.11.2015 với mục Câu chuyện bên li cà fê có chủ đề “nhích”. Ấy là nhà báo Phan Đăng dẫn hai câu ca dao:” Anh đi anh nhớ quê nhà/ Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”… Rồi bình luận chắc nịch rằng những người vừa đi mà đã nhớ thì không làm được việc lớn?
Nhận xét này là hết sức cẩu thả, ẫu trĩ, không hiểu chút nào về thơ nói chung và ca dao nói riêng. Nỗi nhớ, niềm thương của những người đi xa quê hương dù lí do nào cũng là tài sản,động lực, điểm tựa mạnh nhất để họ thực hiện mục đích của bản thân, gia đình hoặc xã hội giao cho. Hình như Phan Đăng quá vội vàng hay chưa biết nhớ nên mới nói vậy?
Xin dẫn mấy câu thơ về Nhớ của nhà văn Trần Thị Nhật Tân ( tác giả của tiểu thuyết DÒNG XOÁY- xôn xao dư luận một thời) : khi tiễn người yêu mình lên đường đi đánh Mỹ: “ Em chưa hề xa anh/ Nên em khồng biết nhớ/ Lần này anh đi xa/ Chưa đi em đã nhớ”… Nếu như Phan Đăng thì thời ấy những phụ nữ ở lại hậu phương sẽ không làm được việc lớn chăng?
Rất mong nhà đài biên tập cẩn thận trước khi lên sóng. Xin cảm ơn.
Đ. V