Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

HẠNH PHÚC!

Vũ Thanh Nhàn
Thứ ba ngày 7 tháng 6 năm 2016 2:09 PM
Ngày 04-6-2016 tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học Hà Nội; Nhà xuất bản Hội Nhà Văn và tác giả Đinh Quang Tỉnh (Ba Tỉnh) đã tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm văn học: "Cái cu vẹo của thằng cháu đích tôn, sách dày hơn 300 trang được in 1.000 bản. Nói về Đinh Quang Tỉnh - nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo sôi nổi: "Tuy ông đã qua tuổi thất thập mà tâm hồn vẫn ngập tràn thanh xuân và những ý tưởng luôn giấu kín, để rồi một ngày đẹp trời, Ba Tỉnh trình làng với bạn hữu kết quả của những giấc mơ văn chương, nghệ thuật. Và hôm nay, sách đã được phát hành, rượu lại được rót tưng bừng, hào hứng chúc mừng Ba Tỉnh - "NGƯỜI VĂN"…
Hà Nội - một chiều sau ngày nắng gắt, khuôn viên Bảo tàng Mỹ thuật đã dịu dần, gió thổi bay những bông lan và ngập tràn hoa đại, hương thơm của chúng quyện vào nhau tạo nên vị thơm ngọt lành như tình cảm của mọi người dành cho Ba Tỉnh. Đúng là "Hội tụ anh tài" văn chương và quý khách, cùng gia đình, người thân và bạn bè của tác giả: Ông Trần Văn Túy (Ủy viên Ủy ban TVQH, UVTƯ Đảng, phó trưởng ban TCTƯ), Anh hùng LLVTND - thiếu tướng Lê Mã Lương, Nhà giáo Văn Như Cương, Huỳnh Thiện Hòa (nguyên Chủ tịch Huyện Côn Đảo). Các nhà văn, nhà thơ, dịch giả: GS. Huệ Chi, Hoàng Minh Tường, Trung Trung Đỉnh (Giám đốc Nhà XB Hội Nhà Văn), Lê Minh Khuê, Nguyễn Trọng Tạo, Trần Ninh Hồ, Phạm Xuân Nguyên (Chủ tich Hội Nhà văn Hà Nội), Nguyễn Quang Thiều (Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam), Trần Quang Quý, Lê Bá Thự...Các nhà điện ảnh: Đạo diễn, NSND. Đặng Nhật Minh, Đạo diễn, NSND. Phạm Thanh Phong, Đạo diễn Quốc Trọng, NSƯT. Trần Mạnh Cường; Các họa sỹ, nhà điêu khắc, Kiến trúc sư, nhà sử học, nhà giáo: Trần Khánh Chương (Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN) Cao Trọng Thiềm, Phạm Văn Tiến (Giám đống Bảo tàng Mỹ Thuật VN), Thành Chương, Đinh Thanh, Văn Dương Thành, Nguyễn Xuân Tiệp, Lưu Tiến, Nguyễn Hữu Hồng, Lê Đồng Sơn, Văn Thùy Dương...; Các nhạc sỹ: Văn Dung (Chủ tich Hội Nhạc sỹ Hà Nội), Trọng Đài; Các nhà báo: Phạm Tâm Hiếu, Vũ Thanh Nhàn, Quỳnh Hoa, Nguyễn Đình Toán, Hồng Yến...
Sau phần mở đầu và giới thiệu khách mời, nhà báo Vũ Thanh Nhàn đã mời Nhà nghiên cứu, phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên dẫn chương trình giới thiệu tác phẩm và đối thoại với những "nguyên mẫu" trong truyện như: Anh Huỳnh Thiện Hòa trong "Anh Hai chúa đảo và chiếc ống xì đồng"; Cháu Đinh Sỹ Khải trong "Cái cu vẹo của thằng cháu đích tôn"... Nhiều phát biểu "gan ruột" của những nhà văn, họa sỹ tên tuổi như: Nhà văn Hoàng Minh Tường, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, nhà thơ Trần Ninh Hồ, Họa sỹ Thành Chương... đã giúp bạn bè, bạn đọc hiểu sâu sắc hơn về "chất văn" trong "Người Văn" Ba Tỉnh.
Chương trình gắn quyện và điệu đàng, độc đáo Đờn ca tài tử Nam Bộ, với "ngón đờn" guitar phím lõm điệu nghệ của nghệ sỹ Huỳnh Thiện Hòa, nguyên chủ tịch UBND Huyện Côn Đảo với giọng ca "ngọt như mía lùi" của nghệ sỹ cải lương Mai Lý, và NSƯT Thanh Hòa.
Chìm trong không khí văn chương, nhưng Ba Tỉnh vẫn bộc lộ khả năng vượt trội về hội họa, tác giả đã "kết" cuộc vui bằng việc trân trọng tặng bức tranh chân dung sơn dầu cho nữ nhà văn Lê Minh Khuê - "cây" truyện ngắn mà Ba Tình rất kính nể.
Rất nhiều hoa tươi của bạn bè, cùng với những chai rượu quý "xách tay" của các "tửu hữu": Nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo, Ngô Quốc Kỳ, Hà Linh... đem tới chúc mừng tác giả. Một bất ngờ thú vị: Anh Dương Trung Quốc không lùi được chuyến bay Sài Gòn, nhưng vẫn kịp gửi tặng Ba Tỉnh chai rượu "Suối Tiên Cung Đình Đệ Nhất Tửu" - là loại rượu chuyên sản xuất riêng chỉ dành tiếp khách đặc biệt; rượu được làm từ nếp cái hoa vàng với thứ men đặc biệt, được ủ trong lòng đất, cùng các loại rễ thảo dược quý hiếm... Nghe vậy, đã muốn "khui" chai uống liền.
Ban tổ chức và tác giả trân trọng cảm ơn: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Công Ty Đông Phương, "Song Hỷ Trà" (thành phố HCM), bạn bè, người thân của tác giả đã góp phần quan trọng vào thành công của Đêm hội tụ văn chương chúc mừng tác giả ĐINH QUANG TỈNH (BA TỈNH) với tác phẩm văn học: CÁI CU VẸO CỦA THẰNG CHÁU ĐÍCH TÔN!
Vũ Thanh Nhàn