Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

ĐẶNG LƯU SAN TRĂN TRỞ CÙNG "NỬA ĐỜI CỦA HẠ"

Bài, ảnh: Thu Quỳnh
Thứ ba ngày 31 tháng 5 năm 2016 8:40 AM
 

SKĐS - “Nửa đời của Hạ khá lôi cuốn người đọc. Đã cầm lên tay chắc khó bỏ xuống khi chưa đọc hết trang cuối cùng” – đó là nhận xét của nhà văn Y Ban về tiểu thuyết Nửa đời của Hạ của nhà văn Đặng Lưu San ra mắt tại Hà Nội ngày 26/5.

Nửa đời của Hạ là tiểu thuyêt và cũng là tác phẩm thứ ba của Đặng Lưu San – một cử nhân Luật hiện đang công tác tại Học viện Hành chính Quốc gia. Trước đó, Đặng Lưu San từng xuất bản tập thơ “Mơ bến bình yên” (2014), tiểu thuyết “Hoa xuyến chi vẫn nở” (2015). Các tác phẩm của chị có một chất riêng và hầu hết được khán giả đón nhận, giới phê bình văn học và bạn văn đánh giá cao.

Tiểu thuyết Nửa đời của Hạ của Đặng Lưu San vừa ra mắt bạn đọc cũng là một tác phẩm hứa hẹn nhiều điều bất ngờ, có những góc nhìn trực diện, sâu thẳm với đời sống thực tại. Tác phẩm xoay quanh nhân vật chính là Lân, một quan chức tham vọng, trắng trợn và một người chồng điển hình mà ta có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trong cơ quan, bên hàng xóm hay những câu chuyện tản mạn báo chí. Anh ta bắt đầu cuộc đời với tấm bằng cử nhân luật, một đám cưới hạnh phúc với cô bạn cùng trường và cũng một tâm lý phổ biến đam mê chức quyền và đàn bà, dù rằng đàn bà trước sau chỉ là một trò giải trí hay một tấm phản lót đường.


Ngay cả với người vợ hết lòng hy sinh là Hạ, người mà anh ta dù đã đến với Huyền, Trà, Thương (con gái của Trà), sếp phó và cả hàng trăm người đàn bà khác vẫn kiên quyết không bao giờ rời bỏ thì cũng chỉ là một cái lá chắn vững chắc cho anh ta trước sóng gió cuộc đời. Hạ cũng là một nhân vật đàn bà mà ta có thể bắt gặp ở bất cứ đâu: Thủy chung, chịu đựng, vị tha, hết lòng vì chồng dù anh ta có phản bội bao nhiêu lần, có lọc lừa phản trắc để tiến thân, có bài bạc đối diện với án tù… Những cặp vợ chồng như vậy với vẻ bề ngoài hạnh phúc được bắt gặp nhiều đến thế nào ngoài đời thực. Chính những mối quan hệ lợi dụng và vị tha giữa tình chồng vợ như vậy đã làm đòn đẩy cho những chiêu trò chính trị và băng hoại đạo đức.

Nhà phê bình Vũ Nho khẳng định, chúng ta đã từng có Nghị Quế, Nghị Hách… trong Tắt đèn của Ngô Tất Tố,Giông tố của Vũ Trọng Phụng thời thực dân phong kiến; có Chủ tịch tỉnh Trần Sinh trong thời xây dựng CNXH ở Đồng sau bão của Hoàng Minh Tường; bây giờ có Lân và bao nhiêu quan chức nữa? Bạn đọc sẽ ghi nhận sự đóng góp này của Đặng Lưu San qua Nửa đời của Hạ. Trong khi đó, nhà phê bình Bùi Việt Thắng đánh giá, tiểu thuyết của Đặng Lưu San luôn xoáy sâu vào đời sống gia đình hiện đại. Gia đình là “hang ổ” bền vững, là “thành trì” cuối cùng nếu bị tấn công thì dấu hiệu băng hoại của xã hội đã nâng lên cấp báo động cao nhất. Gọi là báo động đỏ.

Đối với nhà văn Y Ban thì “Những trang viết của Đặng Lưu San như một dòng chảy thao thiết của một con sông cuộc đời, trong sáng và giản dị nhưng bày được ra hết những góc khuất của những con người vẫn khoác lên mình tấm áo của tri thức và quan chức trong xã hội. Vì vậy mà Nửa đời của Hạ khá lôi cuốn người đọc. Đã cầm lên tay chắc khó bỏ xuống khi chưa đọc hết trang cuối cùng.”

Bài, ảnh: Thu Quỳnh
Nhà thơ Nguyễn Đăng Luận Tạp chí Văn mới chúc mừng nhà văn Đặng Lưu San (bên trái) trong buổi ra mắt tiểu thuyết Nửa đời của Hạ ngày 26/5 tại Hà Nội