Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

THẬT LÀ PHẢN CẢM

Tố Liên
Thứ ba ngày 16 tháng 3 năm 2010 5:30 PM
 
   Trong dịp đi dự lễ hội chùa Hương năm nay, rất nhiều du khách thập phương đều có chung cảm nhận: Lễ hội chùa Hương năm nay đã được tổ chức chu đáo và trật tự hơn những năm trước. Ngay trong ngày khai hội mùng 6 tháng Giêng số người đến dự lễ hội rất đông nhưng đã không để xảy ra ùn tắc, ANTT bảo đảm, số lượng người bị móc túi giảm đi nhiều so với những năm trước. Tiếp đón khách tại các điểm chínhtừ đền Trình vào suối Yến, tương đối chu đáo, nhất là hướng dẫn cho khách đi đến nơi về đến chốn, đặc biệt trong đó phải kể đến những nơi cầu lễ đã có sự văn minh, trật tự và linh thiêng. Không còn cành chen lấn, đốt hương, hoá vàng mã và không có các chùa xây dựng trái phép hoạt động gây nhức nhối cho dư luận như mọi năm. Ban quản lý đã xử lý mạnh tay hơn  các chủ đò ép khách, tăng giá tuỳ tiện…Du khách càng vui mừng khi sau 2 ngày mở lễ hội hệ thống cáp treo đã hoạt động trở lại , góp phần giảm tải du khách đi bộ leo núi, giải quyết được nạn ùn tắc và chen chúc trên đường lên động Hương Tích.
   Tuy nhiên, bên lề phần lễ hội, phía ngoài khu vực dẫn vào chùa Hương vẫn còn để xảy ra một số hiện tượng phản cảm, như cò mồi chặn đón khách từ rất xa, hàng chục cây số. Các hàng bán lưu niệm, giá cả tuỳ tiện, thật giả lẫn lộn,  trong đó có việc để các cửa hàng bán đặc sản thú rừng mọc lên như nấm và cũng từ các nhà hàng đặc sản thú rừng này là nơi du khách bị chèo kéo, sợ nhất là cảnh các nhà hàng treo lủng lẳng các con thú rừng đã được thui nhắn bóng. Có lẽ việc treo thú rừng thui chưa đủ hấp dẫn khách hàng, nên hầu hết các cửa hàng đều sử dụng “chiêu’ mới, để chứng tỏ đây là thú rừng thứ thiệt, còn tươi,  họ treo cả bộ xương thú rừng như cầy, cáo, chồn, hoắng…đã róc hết thịt chỉ còn trơ những khúc xương  vấy máu trông rất khủng khiếp. Khách hàng nào muốn mua là nhà hàng tùng xẻo ngay khúc đó. Không chỉ người một số cháu theo cha mẹ, mà cả người lớn đi trên dọc đường dẫn vào chùa Hương nhìn thấy cảnh này đều tỏ ra sợ sệt, có cháu không dám nhìn vào các cửa hàng này nữa.
 Thiết nghĩ, chùa Hương là nơi đất Phật, nơi mà mọi người tìm đến để cầu mong sự may mắn và an lành thì những hình ảnh này có lẽ là một nghịch lý về thiện tâm nơi cửa Phật. Lễ hội chùa Hương vẫn còn dài, nhất là các năm tiếp theo, rất mong các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần nhận thức việc kinh doanh, buôn bán đặc sản thú rừng phải được thực hiện trong cơ chế quản lý, rất không nên để họ tự tiện phơi bày các mặt hàng trên ra ngay trên đường dẫn vào chùa Hương, vừa gây phản cảm vừa làm mất đi nét đẹp văn minh ẩm thực của người Hà Nội.