Trang chủ » Trần Nhương giới thiệu

HẠNH PHÚC CHỈ LÀ NHỮNG ĐIỀU GIẢN DỊ

Lỗ Khê
Chủ nhật ngày 23 tháng 8 năm 2009 9:37 PM
Giới thiệu sách mới:              
                         
 “Lặng lẽ yêu cô suốt đời” là Tập truyện mini Trung Quốc, gồm 39 truyện đặc sắc, hầu hết là những tác phẩm lọt vào TOP 10 những Truyện mini-Truyện cực ngắn được người đọc Trung Quốc ưa thích, bỏ phiếu bình chọn hàng năm do Bán nguyệt san “Truyện mini chọn lọc” (Vi hình tiểu thuyết tuyển san), một tạp chí thuần tuý văn học có số lượng phát hành cao vào bậc nhất, đạt hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội rõ rệt, được văn đàn Trung Quốc đánh giá cao.
“Lặng lẽ yêu cô suốt đời” do Nhà xuất bản Văn học ấn hành tháng 5 năm 2009, đến ngày 5 tháng 8 năm 2009, chí ít đã có 7 trang web của các doanh nghiệp văn hoá sáng giá (như Savina.com.vn của Tổng Công ty Sách Việt Nam; Vatgia.com – Thiên đường mua sắm; Sachhay.com – Chung tay lan toả tri thức; NhasachTritue.com – Nhà sách trên mạng lớn nhất Việt Nam; Tinhot TOP1.VN; Megafun – Chuyên trang giải trí trực tuyến của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, v.v…) đưa lên mạng internet giới thiệu và quảng bá.
Báo điện tử của Tổng Công ty Sách Việt Nam (savina.com.vn) giới thiệu:
“Bạn đã bao giờ nghĩ rằng “yêu một người là sẽ yêu đến suốt cả cuộc đời chưa? Có bao nhiêu cảm xúc trong một con người? Có bao nhiêu mơ ước , khát vọng trong một đời người? Có bao nhiêu câu chữ có thể diễn tả được tâm trạng ấy? Thật khó phải không?”
Vậy mà, tập truyện ngắn “Lặng lẽ yêu cô suốt đời” có thể làm được điều đó.
Những vấn đề trong xã hội, những mối quan hệ, xúc cảm giữa con người với con người trong xã hội hiện đại được lột tả một cách ngắn gọn, súc tích nhưng đầy sâu lắng. Khi đọc và suy ngẫm về những điều diễn ra trong tập truyện, ta bỗng thấy cuộc sống đột nhiên trở nên tốt đẹp hơn, bình dị hơn. Khi cuốn sách khép lại, ta thấy một chút tần ngần, một chút nuối tiếc, bởi từ đó trong lòng ta đã có một niềm vui, một sự thoả mãn rất nhẹ nhàng và cũng từ những trang sách ấy ta biết “Hạnh phúc chỉ là những điều đơn giản mà đôi khi vì những khó khăn trong cuộc sống sẽ khiến chúng ta quên đi điều đó.”
Còn NhasachTritue.com - Nhà sách trên mạng lớn nhất Việt Nam, thì lại giới thiệu nội dung cuốn sách bằng một chiêu thức độc đáo: Trích đăng một đoạn ngắn của một truyện có thể nói là ngắn nhất (chỉ vẻn vẹn có 262 chữ), in ngay đầu tập sách. Đó là truyện mini “Vòng quanh” của tác giả Hắc Mễ, trước đây đã được đăng trên báo “Văn Nghệ” của Hội Nhà văn Việt Nam.
NhasachTritue.com giới thiệu:
Tổng giám đốc nói với thư ký:“Mấy ngày tới, anh dẫn em đi chơi Bắc Kinh, em chuẩn bị đi!”
Thư ký gọi điện thoại cho chồng: “Mấy ngày tới, em cần đi với Tổng giám đốc lên Bắc Kinh họp, anh ở nhà tự chăm sóc mình nhé!”
Chồng gọi điện thoại cho người tình: “Mấy ngày tới, vợ anh đi Bắc Kinh công tác, chúng mình cũng đi chơi nhé!”
Người tình gọi điện thoại cho bé trai đang theo học thêm, nói: “Mấy ngày tới, không thể lên lớp được, cô có việc bận”.
Cháu trai gọi điện thoại cho ông nội: “Ông ơi! Mấy ngày tới, cô giáo bận, không phải lên lớp, ông cho cháu đi chơi nhé!”
Ông nội gọi điện thoại cho thư ký: “Mấy ngày tới, anh bận dẫn cháu trai đi chơi, không thể đi Bắc Kinh được.”
Thư ký gọi điện thoại cho chồng: “…..(Trích “Vòng quanh”)
NhasachTritue.com còn không quên nhắc khách hàng một câu: “Hãy xem trích đoạn cuốn sách “Lặng lẽ yêu cô suốt đời” trước khi mua hàng”
Là người chuyển ngữ từ nguyên bản Trung văn sang Việt văn toàn bộ cuốn sách, Nhà báo- dịch giả Vũ Phong Tạo kể rằng:
Ông rất thích ý của Nhà báo - nhà văn Khiếu Quang Bảo (Hội Nhà báo thành phố Hà Nội), khi giới thiệu trọn bộ 2 tập “Truyện cực ngắn Trung Quốc chọn lọc” do Vũ Phong Tạo dịch, Nhà xuất bản Phụ Nữ ấn hành. Bài giới thiệu này đã đăng trên nội san “Nhà báo Thủ đô” của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội và tạp chí “Sách và Đời sống” của Hội Xuất bản Việt Nam.
Ông Khiếu Quang Bảo đã nói rằng viết truyện mini giống như công việc của người xắc thuốc bắc: Từ mười bát nước, đun lửa liu diu, rồi chỉ lấy nửa bát thuốc đặc quánh thơm nồng mà thôi.
Còn dịch giả Vũ Phong Tạo lại ví người đọc, người thẩm định, người thưởng thức truyện mini cũng giống như người uống thuốc bắc, nhâm nhi từng ngụm nhỏ một, đôi khi nhăn mặt nhăn mũi mà vẫn thích uống, chứ không nghĩ là phải uống!
Với cách đọc cách thẩm truyện mini như vậy, nên từ năm 2007 đến nay, tuy thường xuyên phải phối hợp với các thầy thuốc của hai khoa (Khoa B2 ngoại tiết niệu và Khoa A3 nội tiêu hoá) của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, vừa chung sống vừa chiến đấu với hai căn bệnh hiểm nghèo (ung thư tiền liệt tuyến và ung thư gan), nhưng ngay trên giường bệnh ông vẫn đọc và dịch truyện mini Trung Quốc, và thường xuyên có tác phẩm dịch in sách và đăng trên các báo, tạp chí văn nghệ trung ương và nhiều địa phương trong cả nước.
Dịch giả còn cho biết vì sao ông và chị Phan Thanh Điệp, Biên tập viên Nhà xuất bản Văn học chọn tên truyện mini “Lặng lẽ yêu cô suốt đời” để đặt tên chung cho cả tập truyện, bởi vì cả 39 truyện mini, 39 thang thuốc bắc ấy đã từ những góc độ khác nhau đều thấm đẫm nhân tính, tình yêu thương con người, kể cả những truyện bề ngoài tưởng chừng như bông lơn đùa rỡn. Bởi vì theo ông, tình yêu lặng lẽ là tình yêu sâu sắc nhất, bền chặt nhất!
Không tin, bạn hãy đọc tập truyện “Lặng lẽ yêu cô suốt đời” mà xem!                                                         
                                                         Liên Hà , 07-08-2009
                                                                    LỖ KHÊ
** Khi cần liên hệ: Vũ Phong Tạo, Hội Nhà báo Hà Nội, 62-Trần Quốc Toản-HN
 *  ĐT: 04-38825079 * 0166.3093035    * Email:
vuphongtao.hnbhn@gmail.com