Trang chủ » Trần Nhương giới thiệu

NGƯỜI CÕI ÂM - chương 2 và 3

Trần Chiểu
Thứ hai ngày 28 tháng 9 năm 2009 2:11 PM

Chương Hai

Bố tôi 18 tuổi đã cầm súng cho phía bên kia. Ông bị tống lên miền biên ải vùng ma thiêng nước độc. Một năm đầu quân đầu đã trơ sọ. Người xanh bủng vì bệnh sốt rét hủy hoại sức lực. Những viên thuốc ký ninh chống sốt rét vô hiệu. Viên chỉ huy sợ quân lính lây bệnh hiểm, y đưa ông ra cách ly sống trong một túp lều xiêu vẹo, tồi tàn cách bản Nè Cú heo hút trên lưng chừng núi quanh năm sương mù dày đặc. Ông sống ở cái nơi tối tăm, u ám ấy qua một mùa Đông giá lạnh thấu xương với đói khát và bệnh ngã nước hành hạ. Khi cắt cơn, ông lê ra rừng kiếm củ khoai nưa, lá rau tàu bay sống qua ngày. Căn bệnh quái ác không những không thuyên giảm mà ngày càng tăng nặng.
Trong lúc cái chết nghìn cân treo sợi tóc thì trời xui khiến cho ông gặp một o Mường, cô gái trẻ trung nhân ái với đôi mắt đằm thắm và nụ cuời quyến rũ.O Mường thấy ông co quắp nằm bên đống lửa run bần bật, hai hàm răng nghiến chặt, cặp mắt thất thần, động lòng trắc ẩn đem đến cho ông tình người, thức tỉnh trái tim giá lạnh. Ông mở choàng mắt nhìn ân nhân. Hãy cứu tôi! Ông thều thào nói. Cô gái không nghe, không nói được tiếng Kinh chỉ gật đầu rồi bỏ cái gùi trên lưng xuống lấy củ khoai luộc đưa cho ông. Những giọt nước mắt trong khóe mắt ông rỉ ra đỏ lòm. Đó là lần đầu tiên ông khóc trước mặt một cô gái. Mặt trời lên, những tia nắng sớm như những vệt vàng long lanh xuyên qua những tán cây rừng già. O Mường chỉ vào cái gùi rồi vụt chạy ra ngoài lấy con dao quắm bới đất bắt bảy con giun mang ra khe nước rửa sạch đem vào để vào cái bát cóc gặm rồi nâng ông ngồi thẳng dậy dứ dứ con giun vào miệng, ý ra hiệu cho ông nuốt. Ông hiểu ý, ngửa mặt lên như một đứa trẻ ngoan ngoãn vâng lời mẹ, nuốt từng con giun đất một cách ngon lành.
Phương thuốc “thần” ấy đã cứu mạng sống ông. Những ngày sau đó, cô gái tiếp tục bí mật giấu cha giấu mế đem cho ông thức ăn nước uống và nụ cười, niềm vui. Ông hỏi tên tuổi, quê quán, mẹ cha cô gái để tạ ân, nhưng do ngôn ngữ bất đồng, ông chỉ lấy bàn tay ra hiệu. Còn cô gái chỉ biết lắng nghe qua những động tác rất ngộ của nguời con trai dân tộc Kinh gầy gò, thiểu não, thật tội nghiệp. Bấy giờ ông hoàn toàn không hiểu vùng biên ải này nằm trong vòng kiểm tỏa của bọn Mường ác bá có hận thù với cộng sản, nên chúng săn lùng người Kinh rất dữ.   O Muờng biết rất tuờng tận điều đó bởi chính cha cô là một săn thủ lấy đầu nguời Kinh đổi cho quan Pháp lấy gạo và muối, cho nên sau khi ông lui bệnh đi lại vững vàng, cô gái biến mất để tránh mọi hệ lụy cho gia đinh và bản thân bởi hành vi che giấu và nuôi duỡng một lính chiến nguời Kinh. Trái tim ông nhức nhối như mũi kim đâm. Ông bỏ lại túp lều một thời che mưa, chắn nắng với những kỷ niệm đầu đời đi tìm ân nhân. Đi mãi, đi mãi, băng qua hết ngọn núi này sang ngọn núi khác, nhưng vẫn bặt bóng hồng. Không còn cơ hội gặp lại người cứu mạng, ông lấy con dao sắc rạch hai đầu ngón tay cái, hai đầu ngón tay trỏ, hai đầu ngón tay giữa, sau đó ông rạch đầu lưỡi rỏ những giọt máu hồng vào đầy cái lọ cô gái đựng nước đem cho ông uống những ngày khô khát, chôn xuống gốc cây đa cổ thụ giữa ngã ba lối rẽ lên bản Nè Cú, đúng lúc mặt trời lên lung linh nắng sớm rồi tìm về đơn vị cũ. Ông vuợt bao núi cao, suối dữ đến nơi cần đến, nhưng viên chỉ huy đã thuyên chuyển, đồng đội không còn ai biết ông. Ông không còn tên trong sổ quân. Viên chỉ huy mới không thừa nhận ông từng là một tay súng bắn bách phát bách trúng của đơn vị. Y nghi ông là kẻ đảo ngũ đã ra lệnh bắt giam để điều tra xét hỏi tung tích, nhưng không có bằng chứng, buộc y phải thả và cho ông về quê huơng bản quán.

*

Quê hương với tiếng mẹ ru hời thưở ấu thơ tha thiết gọi ông về. Nhưng ông chỉ ở nhà với mẹ được một mùa gặt, lo sửa lại mái nhà bếp, trồng cây bưởi trước nhà rồi quỳ lạy mẹ ba lạy tiếp tục cuộc đời binh nghiệp. Người mẹ thấu hiểu lòng con thích xông pha lửa đạn, bà đưa đứa con yêu quý ra trước đình thờ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, kính cẩn nghiêng mình thưa với Người rằng, bà chỉ có mỗi đứa con trai yêu quý, cũng như các bà mẹ khác,bà không muốn xa con, dù chỉ trong khoảnh khắc, nhưng nước có thù trong, giặc ngoài, vì chí nguyện của con, bà sẵn sàng dâng hiến, xin Người chứng giám. Người mẹ vĩ đại ấy tiễn con đến tận cổng làng. Hai hàng nước mắt tuôn chảy, sợ con trai mềm lòng, bà phải quay đi.Cuộc chia tay sáng giá đã quật đổ bà sau khi con trai chính thức được đứng trước hàng quân do những nguời yêu nuớc ở vùng biên ải tổ chức.
Ông đuợc sung vào đội quân chống lại chế độ bảo hộ của nguời Pháp ở vùng biên ải mà ông đã nếm trải đủ mùi cay đắng của đời nguời lính chiến. Cuộc đời binh nghiệp ông đã giáp mặt đủ mọi kẻ thù của dân tộc, sống chiến đấu trung thành với lý tưởng như mệnh lệnh của trái tim chỉ hướng về nguồn cội.Ông là người tài thao lược cầm quân, đánh đâu thắng đấy. Bọn sơn dõng kinh hoàng vì chúng bị đánh tơi bời, thiệt hại nặng nề mỗi khi ông ra quân xuất kích. Biết không thể thắng ông ngoài mặt trận, buộc chúng phải tìm cách hèn hạ để hại ông. Một giải thưởng ba vạn đồng tiền Đông Dương cho kẻ hạ thủ cấp ông được loan báo rộng khắp trong ba quân tướng sỹ. Nhưng đầu ông cứng, mọi mưu ma chước quỷ của bọn quan lang nhắm tới đều không rụng.
Xin đuợc nói thêm một chút về ông.
Là người chỉ huy, ông luôn luôn giành  thế chủ động trong mọi tình huống. Quyết định hết thảy mọi việc theo chính kiến của mình. Hành sự theo mệnh lệnh trái tim, tôn trọng tập thể, nhưng khi cần quyết đoán, buộc ông phải phủ quyết ý kiến số đông, khi tình huống đòi hỏi ông quyết đoán. Ông cho rằng, ý kiến của số đông chưa hẳn đúng trong mọi tình huống, đúng trong mọi hoàn cảnh. Không thể bao giờ bốn cái đầu cũng tỉnh táo hơn một cái đầu. Tám con mắt không phải lúc nào cũng sáng hơn hai con mắt. Cái đầu ông phải hơn bốn cái đầu kia. Hai con mắt ông phải sáng hơn tám con mắt kia. Vì ông là người chỉ huy.
Với cuơng vị chỉ huy, ông không nương tay khi cấp duới không nghiêm lệnh, có ý định vượt quyền ông, chứ chưa nói là tiếm quyền. Chính vì vậy mà ông cưỡng lại thứ triết lý thiểu số phục tùng đa số. Thậm chí, ăn ông cũng phá lệ để đuợc cùng ăn với lính, đuợc ngủ cùng với lính. Ông đâu cần đàn bà, người ta vẫn phái đến một nữ y tá xinh đẹp, sẵn sàng phục vụ sức khỏe ông vô điều kiện. Ông không quan tâm.Ông nói điều tâm huyết của mình trước hàng quân bằng lời lẽ thốt ra từ trái tim, không thích đọc văn bản nguời ta viết sẵn cho ông. Ông là vị chỉ huy tuyệt đối trung thành với lý tưởng của mình. Binh sỹ kính nể và coi ông như một tấm gương sáng để noi theo. Nhưng, ông cũng như những vĩ nhân khác, tuyệt đối không có đỉnh cao chói lọi. Và, thất bại âu cũng là lẽ thường tình mà ai cũng phải thừa nhận và phải chấp nhận.
Trong một trận truy quét tàn quân địch ở một vùng biên ải, binh sỹ của ông đã bị lọt vào vòng vây của địch do Trần Tăng, chỉ huy phó của ông phản trắc ngầm bán đứng cho địch. Khi phát hiện ra kẻ phản bội, ông kinh hoàng trước sự thật phũ phàng, cay đắng. Đầu óc ông quay cuồng như cơn lốc. Đúng đạo người cầm quân, ông phải xử tử y để cứu mạng sống cho binh sỹ đang có nguy cơ bị tiêu diệt, nhưng tay súng của ông run không giương lên được đã dẫn đến kết cục sự nghiệp của ông hoàn toàn bị sụp đổ. Vị chỉ huy dũng mãnh, con hổ xám bị cầm tù. Trần Tăng lên thay ông cầm quân, lập hồ sơ tính sổ với món nợ danh dự trong những ngày y dưới trướng, bắt ông trả giá cho tính cương trực, lòng quả cảm và tin người.
Trong những ngày bị giam cầm, nhớ lại và suy ngẫm, ông chỉ hối tiếc hai điều: Một là không được tạ ân o Mường, cô gái cứu mạng, và hai là tin đồng đội một cách mù quáng, đó là những mất mát lớn nhất trong đời, không thể,và cũng không bao giờ chuộc lại được.Trong những ngày bị giam cầm, kẻ thù không đụng đến một cái lông chân ông. Chúng phục dịch ông đúng nghĩa vụ với một vị chỉ huy. Tên quan lang trịnh trọng tuyên bố, ông công khai đảo ngũ quay về phía chúng, ông vẫn đuợc trọng dụng như một vị chỉ huy, một chính khách, nhưng ông đã thẳng thừng quát vào mặt y:
-Tao thà chết chứ nhất định không để mất danh dự một sỹ quan.
Đúng lúc ấy, o Muờng, ân nhân của ông xuất hiện. Nàng lộng lẫy trong bộ áo váy Muờng với khuôn mặt thanh tú, nụ cuời như con suối rừng tuôn chảy trong nắng sớm, đôi mắt đã từng soi tỏ trái tim ông khi giá lạnh bước vào âu yếm nhìn ông. Ông bàng hoàng truớc sự xuất hiện đột ngột và bất ngờ của nàng trong lúc bi đát nhất. Là một sỹ quan từng trải, ông hiểu điều gì đang xảy ra đối với ông. Ông định thần lại, nhìn nàng với cái nhìn sắc lạnh. Nàng đến gần ông hơn một chút, giọng ấm áp:
- Chào anh. Anh không nhận ra em sao?
- Thưa bà. Bà là ân nhân của tôi khi tôi là kẻ bệnh tật và khốn khó, bây giờ bà là kẻ thù không đội trời chung của kẻ chiến bại.
- Sự nghiệp của anh còn có cơ hội để cứu vãn khỏi bị sụp đổ, nếu anh…
- Không! Không! Không! Thưa bà.
  O Muờng nguớc con mắt nanh nọc nhìn ông:
-Kẻ thức thời biết trọng số phận đang ngàn cân treo sợi tóc. Và nàng ngập ngừng. Chúng ta còn cơ hội sống lại với những kỷ niệm thời xa vắng...
 Trái tim ông đau tê tái.
Ông từ chối tất cả và sẵn sàng đón nhận cái chết để giữ tròn khí tiết một người trung thành với lý tưởng của mình. Kẻ thù không dùng súng, không dùng gươm mà dùng cái lưỡi sắc lạnh giết ông. Đó là miếng đòn hiểm độc, chúng đánh thẳng vào tổ chức của ông, đánh thẳng vào lòng tự trọng của ông, đánh thẳng vào nhân cách của ông, hiểm độc hơn cả lang sói. Ông đã trải những ngày đớn đau về thể xác, khủng hoảng về tinh thần, nhưng vẫn không bằng phải mang bản án phản bội nhân dân, bản án do chính Trần Tăng tuyên trước đông đảo binh sỹ.
Ông không được cơ may nhận ba viên đạn vào đầu như những kẻ phải xử tử khác mà phải xử theo tội cực hình. Bốn tên thủ tử tròng cái thòng lọng vào cổ bố tôi rồi móc vào cái ròng rọc kéo lên khỏi mặt đất chừng mười mét mới xiết đầu dây lại. Xác ông lơ lửng đung đưa trên không trung như một người làm xiếc thiện nghệ để tất cả mọi người có mặt chứng kiến cái giá phải trả của một tên phản bội. Ba mươi phút, khoảng thời gian không dài, nhưng cũng không phải ngắn để mọi nguời chiêm ngưỡng một cảnh giết người hết sức ngọan mục. Khi chúng hạ ông xuống, những tưởng xác ông sẽ đổ quật như thân cây chuối bị phạt ngang, nhưng không ngờ, tên tội đồ lại trụ vững như một cây cột người thẳng đứng trên mặt đất, khiến ai nấy kinh hoàng trước một sự kỳ lạ nhất dương thế mà từ trước tới nay chưa từng diễn ra ở bất kỳ đâu. Mọi người còn đang ngơ ngác, không thể hiểu sự kiện kỳ thú này thì một cơn gió thần nổi lên cuốn phăng xác ông đi như một cánh diều được gió vút lên,vút lên…
Bố tôi chết được ba ngày thì cấp trên nhận ra chân lý. Chậm rồi! Bố tôi đã vĩnh viễn vùi trong cát bụi.Tôi được thừa hưởng giá trị cái chết của bố, với tất cả sự ưu ái đối với con trai một vị chỉ huy. Bi kịch xảy ra cách đây gần nửa thế kỷ, lúc tôi còn thơ ấu. Khi về cõi âm, tôi quyết phải tìm bằng được bố, nhưng hiềm nỗi, chưa nhớ mặt, không biết nơi bố tá túc và không quen biết ai biết bố để kiếm tìm. Khó khăn khôn xiết, nhưng chí đã quyết, tôi không nản.
     
*
                  
Tôi cố công đi tìm một ngôi chùa xem có tên mình trong danh sách con nhang đệ tử không. Một người bạn đồng hành cười vào mũi tôi, nói:
-Dưới ta làm gì có chùa mà tìm.
Ông còn cho biết, dưới cõi âm, ông chưa từng thấy Thánh Thần mà chỉ thấy Cụ Hồ Chí Minh, bậc siêu nhân, nhân từ thường đi thăm cụ già và chia quà cho các cháu thiếu niên và nhi đồng. Hàng ngày Cụ vẫn tưới nước cho cây trên Đồi Song Tử và cho đàn cá trong Ao Sinh Tồn ăn. Đó là một vĩ nhân khi ở dương thế chức cao quyền trọng, nhưng về cõi âm vẫn sống rất giản dị, chan hòa và thân ái với tất cả mọi người đúng với nghĩa dân vạn đại. Trong bài thơ “Thế gian này chỉ riêng Bác mà thôi” của Nhà thơ Mai Phương, tôi thích mấy câu này:“Con chỉ còn biết khóc/ Khi thấy Bác mặc quần đùi hành quân và vừa đi vừa phơi áo/ Đạp nước guồng trắng xoá dưới đôi chân/ Trùm khăn rét mùa đông bên ruộng mạ/ Cái mũ Bác đội đầu là cái mũ của thổ dân...”
Sau đấy, tôi gặp một lão trượng mặt chữ Điền, da dẻ hồng hào, tóc như mây, giọng nói sang sảng trẻ trung trong Cung Người cao tuổi mới hay, tuần nào cũng vậy, cứ chiều thứ bảy, các cụ họp mặt để nói chuyện về tình yêu và hát Ca trù. Chúng tôi đã có cuộc đối thoại thú vị:
- Tôi hỏi anh khí không phải, anh mới trên dương thế về?
- Dạ. Đúng ạ, con mới ở dương thế về. Con đang đi tìm bố con.
- Bố anh tên gì, khi ở duơng thế cụ nhà sinh nghệ chi?
- Dạ, bố con tên là Ngô Đăng Tấn, một vị chỉ huy thao lược.
- Có phải khi cụ nhà bị sát hại, anh còn thơ dại?
- Đúng thế, thưa cụ.
- Sau khi anh chết, vợ con anh đưa anh vào chùa để ăn mày cửa Phật?
- Dạ. Đúng ạ.
- Thế thì anh theo ta. Nào, chúng ta lên đường.
Chúng tôi ngồi vào chiếc ghế bọc da màu huyết dụ. Lão trượng bấm nút khởi động, tức thì chiếc ghế vút lên không trung, trong ba giây đã hạ xuống một công viên rực sắc hoa vàng ngát hương. Chúng tôi vẫn yên vị trong chiếc ghế bay ấy để thưởng ngoạn cảnh trời mây non nước hữu tình. Chưa đầy một khắc sau đó đã hiện ra trước mặt chúng tôi bảng thực đơn.Tôi nóng vội thưa :
- Cụ ơi, cụ biết bố con thì cụ mở lượng hải hà giúp con được gặp bố, con xin làm tôi tớ hầu cụ suốt đời.
- Anh nói năng cho cẩn thận. Dưới cõi âm không có người làm tôi tớ nghe chưa ?
- Vâng con hiểu, đội ơn cụ.
- Ta hỏi anh thêm câu này nữa, anh có biết kẻ đứng sau thúc vợ anh đưa anh vào chùa là ai không?
- Dạ không.
- Đó là tên pháp Son. Y còn sống ngày nào thì vợ con anh còn khốn đốn, ngày ấy, nhưng chúng ta người cõi âm không giúp gì cho vợ con được mà người dương thế thì họ u mê cuồng tín tôn sùng bọn “buôn thần bán thánh.”
- Đúng. Tôi thốt lên.
Bấy giờ, tôi mới sực nhớ ra, lúc còn trên dương thế, lão pháp Son luôn luôn thậm thì thậm thụt với mụ vợ tôi. Tôi tưởng chúng đồng hội đồng sàng cũng chỉ nhằm cầu an cho gia đình mát mẻ, đâu ngờ…Tôi nhìn lão trượng ngập ngừng:
- Có phải, cụ là…?
Lão trượng ôm lấy tôi, giọng đầy xúc động:
- Ta là bố con đây.
- Bố. Bố !
Tôi sà vào lòng bố, nước mắt chan chan như thuở ấu thơ.
Năm mươi năm âm dương cách biệt, bây giờ về cõi âm, bố con tôi mới có hạnh phúc bên nhau. Tôi cảm thấy mình giống bố nhất là khuôn mặt chữ Điền và giọng nói sang sảng trẻ trung. Bố tôi bùi ngùi thương cảm bảo, bố chết khi còn oai phong lẫm liệt là thiệt thòi quá lớn cho gia tộc ta, không ngờ con cũng lại theo bố về cõi âm lúc mới thành danh. Nếu được ở dương thế hai cái năm mươi, con sẽ thay bố đem lại vẻ vang cho tổ nghiệp họ Ngô Đăng, nhưng âu cũng là do số phận vậy.
Tôi ngước cặp mắt đẫm lệ hỏi bố:
- Bố chết oan, phải không? Trên dương thế nghe mẹ kể về bố, ruột con đau như cắt. Bố có biết không, cô con bảo bố chết oan, ông ấy thiêng lắm, có điều gì oan khuất con cứ cầu nguyện, bố sẽ cứu con. Con đã làm theo lời cô con bảo, nhưng không thấy linh ứng mà chỉ thấy trời thì cao, đất thì dày.
Bố tôi chấm vào bảng thực đơn, chỉ trong nháy mắt đã thấy ấm trà Long Tỉnh và đĩa bánh ngọt đặt trước mặt. Bố tôi rót hai trản trà rồi bảo:
- Cung Dinh dưỡng thết bố con mình loại trà ngon nhất nước Trung Hoa, trà Long tỉnh,các chính khách rất thích, nhưng họ chỉ uống với phu nhân yêu quý, còn loại bánh ngọt này sản xuất tại Mỹ quốc, rất hợp khẩu vị một phu nhân Tổng thống Mỹ.
- Dưới cõi âm không bao giờ phải thắt chặt hầu bao bố nhỉ?
- Làm gì có suy thoái kinh tế như dương thế mà phải thắt hầu bao.
Rồi ông bình thản kể lại đầu đuôi câu chuyện ở dương thế bị chết oan.
- Hồi còn trẻ ở dương thế, bố đã đọc câu chuyện cực ngắn của nước ngoài, bố không nhớ tên tác giả mà chỉ nhớ cốt truyện là thế này: Một gã linh bị cát vùi chỉ còn nhô mỗi cái thủ cấp lên, đúng lúc y sắp chết thì viên sỹ quan cưỡi ngựa đi tới. Gã lính nọ kêu rống lên :
- Tôi là người lính chiến dưới trướng của ngài, xin ngài hãy cứu tôi
Viên sỹ quan xuống ngựa lôi y lên khỏi cái hố tử thần. Khi đã thoát chết, tên lính ngoảnh mặt đi, không nói gì. Viên sỹ quan thấy vậy lên ngựa thì y gọi lại ;
- Khoan đã. Mi hãy nghe ta nói đây. Ở đây chỉ có ta và mi, cả hai đều cần vượt qua vùng sa mạc chết này, mà chỉ có một con ngựa, ắt có một người, hoặc ta, hoặc mi phải chết, đối với ta, mi biết không, ta không thể chết. Vậy mi hãy thế ta xuống cái hố tử thần này.
Dứt lời y lôi tuột viên sỹ quan khỏi lưng ngựa và đẩy ông xuống cái hố mà ông vừa lôi y lên khỏi cửa thần chết. Y quất dây cương thúc ngựa phi nước đại. Đi được một đoạn, Y quay lại lớn tiếng :
- Bớ này viên sỹ quan. Mi là ân nhân của ta, nên ta cho mi một cơ hội, mi muốn nhắn gì cho người thân của mi, thì mi nói đi, nói đi. Ta không còn nhiều thời gian.
Viên sỹ quan ngước đầu lên quát vào mặt y:
- Nếu ta nói điều hệ trọng này cho bàn dân thiên hạ biết hành tung của y, sẽ không còn ai làm việc nhân nghĩa nữa. Y hãy cút xéo.
Câu chuyện giữa viên sỹ quan với tên lính kia cũng na ná giống câu chuyện của bố với Trần Tăng, viên chỉ huy phó của bố.
- Bố kể tiếp đi. Con đang nghe đây. Tôi khẩn khoản đề nghị.
Bố tôi bình tâm lại:
-Tên Trần Tăng trước là một tên lính ngự lâm, nhưng gã phạm tội cấm người lính ngự lâm làm. Đúng luật nhà binh thì gã bị xử tử trước ba quân tướng sỹ. Nhưng trước khi đưa gã ra hành quyết, bố thấy mắt gã rỏ những giọt máu đỏ khiến bố động lòng trắc ẩn nhớ đến lúc mình nguy khốn, bố không thể giương mũi súng lên. Và, bố đã tha tội chết cho gã. Sau đó bố đưa gã về làm lính cận vệ bên bố bởi gã tỏ ra là một người lính chiến có bản lĩnh. Bố đã dốc lòng rèn cặp hắn về binh pháp, về đạo cầm quân của người chỉ huy. Năm năm sau gã đã được phong hàm chỉ huy phó. Bố những tưởng gã mang nặng tình thâm nghĩa tử với người cứu mạng, không ngờ, khi được làm chỉ huy phó, gã nảy sinh đố kỵ muốn phế truất bố, thế là gã bí mật moi các binh pháp của bố bán cho kẻ thù nhằm hạ thủ bố để ngoi lên vị trí chỉ huy.Trong khi đó, bố vẫn tin gã, tin đến nỗi bị mù lòa, mất cảnh giác, không nghĩ tới kẻ thù trong tay áo, vẫn giao cho gã những việc cơ mật để rồi dẫn đến cái kết cục bị treo cổ. Bố chết vì lúc ấy không có mặt Minh Chủ !
Bố nhìn thẳng vào mắt tôi hỏi:
- Con có kẻ thù nguy hiểm không?
- Dạ, có ạ. Kẻ thù nguy hiểm là chính con.
- Kẻ thù nguy hiểm là chính con?
- Đúng thế bố ạ!
- Sự thể thế nào? Trên dương thế nhiều vấn đề hóc búa thật. Nhả ra không được mà nuốt vào cũng không trôi. Nào, nói cho bố nghe, con trai. Ông nói.
Tôi thành thật kể:
- Con mà dối trá với bố là đứa con vô đạo, là bất hiếu phải không, thưa bố? Con đã được lột xác để xứng với bố, người cõi âm. Trên dương thế chỉ ra roi phê bình và tự phê bình, còn lâu con mới tự thú, nhưng dưới cõi âm thì chắc chắn là không thể dối trá phải không bố ?.
- Đúng. Dưới cõi âm không thể đối trá. Dối trá là bị vạch mặt ngay và bị coi như một tên vô lại. Kể tiếp đi, con trai.
-Thưa bố,hồi còn ở dương thế, con không còn là con nữa, mà là những mảnh ghép, ghép lại thành một cơ thể, nhưng không hoàn chỉnh. Bố hiểu không? Chính kiến là tối quan trọng đối với quan chức, nhưng con thấy nhiều người có chính kiến và khảng khái chống lại bọn bè phái ô trọc đều bị cô lập, thậm chí bị trù úm không mở mày, mở mặt lên đuợc. Lão Tư khoeo chỉ thẳng vào mặt tên mọt dân bảo mày chỉ là một tên đào tẩu, lập tức ba hôm sau lão mất chức luôn, không giữ được cái ghế đang ngồi để rồi sinh bệnh trầm uất đâu đuợc một năm thì ngoẻo.Thế là con sợ. Bố bảo không sợ sao đuợc, nguời ta có vây, có cánh còn bị bẻ cong huống hồ mình thân cô, thế cô, một cây nứa chống không nổi cái bè thì sống sao đuợc, nên khi có vấn đề đòi hỏi phải có chính kiến, con đánh bài thụt vòi như con ốc sên cho an toàn, quên tuột mọi sự đời.
-Kể  tiếp đi, sao nữa. Bố tôi giục
-Con kể chuyện vui này cho bố nghe nhé. Hồi con còn làm chuyên viên môi trường, quê mình thực hiện Dự án Cảng cá Đầu Mối bằng hình thức đổi đất lấy cơ sở hạ tầng. Chủ đầu tư là Trần Trưởng. Quá trình thực hiện, Trần Trưởng láu cá đổ vượt ra biển ba chục héc-ta, chia lô phân nền ra bán, dân la ó, nhà báo Kim Châm vào cuộc viết luôn thiên phóng sự “Đất có ma”. Cấp trên phái đoàn kiểm tra gồm nhiều vị tai to mặt lớn xuống hùng hùng hổ hổ đe nẹt, sẽ thu hồi những khu đất mà nhà báo Kim Châm vạch ra, nhưng cái phong bì dày quá, to quá bịt miệng các vị ấy lại, sợ nôn ra thì tiếc, nuốt vào không trôi, các vị đánh bài xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên. Cấp trên cho ý kiến rằng diện tích dôi ra đó cộng thêm một số diện tích ma khác, giao luôn cho chủ đầu tư. Phần này nằm trong quy hoạch nên các cơ quan chức năng căn cứ vào mục đích sử dụng để thu tiền sử dụng đất, nhưng lại tại cái phong bì dày quá, to quá kia, nó bịt miệng họ lại, cuối cùng bùn đổ sang ao, rốt cuộc về số mo. Cấp trên hỏi con việc này sai, đúng thế nào, con gãi đầu gãi tai thưa là đoàn kiểm tra đã có kết luận, cơ quan chức năng đã vào cuộc, chờ cấp trên quyết. Lúc ấy mà dại mồm tuôn ra chính kiến là đi đứt bố ạ. Kết cục là nhà nước thất thu ngân sách, dân mất đất cày cấy. Trần Trưởng thắng quả ấy hàng triệu đô la Mỹ. Lại một chuyện đau lòng nữa, bố ơi, không thể tưởng tượng được người dương thế họ lắm mưu nhiều mẹo đến thế. Bố biết không, sau cầm trong tay Dự án Cảng cá Đầu Mối, y lại được duyệt Dự án Xây dựng Khu chung cư Phố Cũ, dự án này, chủ đầu tư có thể lợi dụng quỹ đất để tạo vốn,bằng cách mở rộng trăm ô đất xây nhà liền kề để thu tiền sử dụng đất, con thừa biết người ra quyết định đó là phạm Luật đất đai và Nghị định X, nhưng con sợ môi hở răng lạnh. Nhân cơ hội đó, người có thẩm quyền lại ra tiếp quyết định hỗ trợ chủ đầu tư Trần Trưởng năm tỷ đồng cũng sai bét, đó là tiền thuế của dân nộp vào túi bọn tham nhũng? Cấp trên gọi con lên răn đe, anh không đuợc có chính kiến về vấn đề này. Rốt cuộc nguời ta nuốt trôi luôn trăm ô đất xây nhà liền kề và số tiền hỗ trợ năm tỷ. Chuyện cơ mật làm sao dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra được. Theo thiển ý con, bọn tham nhũng dựa vào kẽ hở của cơ chế  lỏng  lẻo “để luồn lọt trốn tội. Đó là những vấn đề quốc gia hệ trọng.
-Con thật sự hỏng hẳn rồi. Phẩm giá của con nguời là chính kiến con hiểu không? Con nguời không có chính kiến coi như vứt.
- Đúng thế. Con không có chính kiến, cũng tức là không có bản lĩnh, mà đã không có hai thứ bảo bối ấy thì đương nhiên nguời biết dùng nguời sẽ không dùng con.
- Con trai bố tài dùng thuật gió chiều nào che chiều ấy. Phê phán, phủ định người khác là việc hết sức tránh. Con đã thực chiêu ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau nên rất ít khi bị vạ. Nếu buộc phải kết luận, hoặc tổng kết những vấn đề hệ trọng đối với sinh mệnh chính trị con người, con biết cách rút lõi những ý kiến người khác lồng ghép lại, tổng quát thành ý kiến của mình, cho nên không bao giờ bị phản cảm. Con không làm mất lòng bất cứ ai. Đối với con, khẩu hiệu dĩ hòa vi quý luôn luôn đặt lên hàng đầu trong sách xử thế!
-Trần Trưởng, sếp con có đôi mắt thần, không dùng con là đúng. Bố tôi khẳng định. Ở dương thế loại người như sếp Trần Trưởng có nhiều không?
 -Nhan nhản bố ạ.
-Còn loại Tiến sỹ môi trường lo việc địa chính có ai nghèo túng như con?.
-Hiếm lắm bố ạ. Không mấy ai chịu khâu miệng. Quan lớn ăn kiểu quan lớn, quan nhỏ ăn kiểu quan nhỏ, nhưng tài thật, một tên nào đấy bị móc họng là quan trên ngó xuống luôn. Tôi đáp.
- Một loại côn trùng ưa sống nơi hôi tanh, xú uế.
-Đúng! Thưa bố,con bị chết oan là vì con có bộ mặt không thể chơi được,Trần Trưởng, sếp con nói thế, con không phù hợp với đương đại dẫn đến hậu quả được gặp bố, trong cái đau có cái được phải không bố?
- Con trai bố nói ra được điều đó tức là đã biết sám hối. Về cõi âm không có phê bình và tự phê bình. Dương thế, bố thấy nhiều người hay ngụy biện, đem cái dở cài  trong cái hay, thành ra dở hay lẫn lộn, phân biệt được phải mạnh tay, dao sắc, cắt.
Tôi thành thật nói với bố tôi những tệ hại của tôi khi ở dương thế, sống theo kiểu tốt đẹp phô ra xấu xa đạy điệm. Người cõi âm không dối trá!
Đúng bản ngã nhà văn Tô Ngọc Hiến, cứ tự nhiên tô tô kể chuyện xấu của mình cho thiên hạ nghe, có sao đâu, người ta quý nhà văn này ở chỗ ý.
Bố con tôi đàm luận suốt cả buổi sáng, ăn hương ăn hoa thế mà không thấy đói, có lẽ tố chất dinh dưỡng cõi âm quá phong phú nên chỉ cần ăn chút xíu thôi, không cần bĩnh bụng đã đủ nuôi cơ thể cả ngày. Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc phải kết thúc. Trước khi chia tay, bố tôi bảo, sống gưỉ thác về, đây mới là nhà của con.
Đã đến giờ bố tôi hẹn lão Trần Tăng, nhân vật trung tâm trong tiểu thuyết “Dưới Chín Tầng Trời” của Nhà văn Dương Hướng. Bố tôi dặn:
 -Con mới về cõi âm, lạ nước lạ cái, nhưng chỉ sau lễ trăm ngày hồn nhập xác sẽ chính thức được công nhận là người cõi âm, con sẽ thông tỏ cuộc sống mới ngay thôi. Chỉ có điều bố nhắc thêm, con phải đặc biệt chú ý, Cung Lao động  không bắt buộc người cõi âm phải lao động, nhưng không vì thế mà rong chơi lu bù, mỗi ngày phải làm một việc gì đó mình thích và hợp với khả năng có ích cho cộng đồng, nói năng vô văn hóa là sẽ bị tẩy chay khỏi nơi dân cư con sống. Đến Cung Dinh dưỡng, chỉ cần xem qua bảng thực đơn rồi chỉ vào món ăn mà con thích là có ngay món ăn đó, nhưng phải ăn hết, không được bỏ mứa, đổ tháo của ngọc thực là đắc tội với đồng loại. Ngày mai, phải nhớ đến Cung Bảo vệ sức khỏe đăng ký sức khỏe, nếu bị bác sỹ phát hiện ra bệnh H5N1 phải vào nằm điều trị ngay, cấm không được cậy đông sức phớt lờ thầy thuốc vì họ bảo vệ sự sống cho mình. Khi nào cần gặp bố, con chỉ mở điện thoại bấm chữ T. là bố bắt được sóng. Thư viện ở ngay bên cạnh Cung Vui chơi Giải trí và Thể thao hiện có một triệu đầu sách, đủ các loại khoa học-kỹ thuật, văn hóa, văn học, nghệ thuật, sức khỏe và cả sách hướng dẫn tình yêu và tình dục. Cần bộ nào, con chỉ việc gõ vào phím bộ nhớ là sách đến tay con luôn. Thôi bố đi. Chúc con sống tốt.
Chúng tôi chia tay. Bố về Cung Nghỉ dưỡng, tôi vẫn lang thang nay đây mai đó, không như trên dương thế tứ đại đồng đường sống trong một ngôi nhà chung, trái với câu thành ngữ, sống mỗi người một nhà, già mỗi người một mồ.
Bố tôi vụt biến như con chim tung cánh…
     
                         *
Tôi đang chuẩn bị hành trang về Thư viện tìm cuốn tiểu thuyết “Dưới Chín Tầng Trời” của Nhà văn Dương Hướng thì Hương Thơm tới. Trông thấy tôi chị òa khóc, khóc nức nở, than vãn nỗi bất hạnh. Chị bị Trần Trưởng làm nhục khi mới tròn muời chín tuổi, cái tuổi trăng tròn đầy mơ mộng. Đó là vào một ngày định mệnh.Trần Truởng vừa thắng Dự án Cảng cá Đầu Mối bằng hình thức đổi đất lấy cơ sở hạ tầng, nhưng bởi thủ tục hành chính rườm rà, khó có thể thực thi đúng kế hoạch. Trần Đại Gia đánh xe ra thị trấn Yên Tiêm xem bói. Lão thầy bói đoán, ngài muốn có nam tử nối dõi tổ tông, nhưng đường phu thê nghịch, không lập được thiếp, phải bắc cầu thảo khấu thụ ác mới trừ hoạ, nhược không quan nha khởi chiếu, gia sản lụi tàn. Trần Trưởng luận ra, như lời thầy bói thì kinh hãi, bèn đem nỗi âu lo về tham kiến sếp Nguỵ. Sếp Nguỵ bảo cậu đi giải xui đi. Bắt một cô gái trẻ về hầu, nàng sẽ sinh con trai, cũng tức là thời gian chín muồi để cậu khởi công Dự án Cảng cá Đầu Mối. Làm tới đi. Đã có con mồi nào chưa, rồi hả, thế thì còn chờ gì nữa, chơi cho tới số vào. Cảm ơn anh. Em sẽ khởi sự. Tôi nói.
Trần Truởng nhắm vào Huơng Thơm, cô gái nguời Hà Nội dịu dàng vô tư tung tăng trên đuờng phố sau tiếng trống tan truờng, nhưng chưa đủ điều kiện thực hiện hành vi đồi bại.Tên khốn dùng lối sống vuơng giả của bọn ô trọc tặng nàng những bộ đồ trang sức hảo hạng, những loại nuớc thơm tuyệt hảo khi đưa nàng ra khỏi ngoại ô bằng chiếc ô tô Nhật Bản hiện đại tới những quán ăn nổi tiếng đất Hà Thành:các độc chiêu gan voi nuớng, tay hổ ninh thuốc bắc, rắn chúa nấu chiên, lẩu rùa hạt sen…Những báu vật đó đã có lúc làm mềm lòng mỹ nhân, nhưng rủi cái chưa lấy lại đuợc bản lĩnh đàn ông, mặc dù Trần Truởng đã dùng biệt duợc để vừa điều trị căn nguyên vừa hỗ trợ để khi cần là đuợc, vậy mà khi kiểm tra sức khỏe, bác sỹ vẫn khuyên, trong khi trạng thái chưa ổn định, luợng tinh trùng ít, không thể sinh con đuợc, cần phải tiếp tục gia tăng sức lực bằng phuơng thuốc mới hiệu nghiệm hơn. Trần Truởng vẫn chiều chuộng và cung phụng nàng như một bà hoàng. Huơng Thơm càng lộng lẫy bởi sự trang điểm tinh tế cùng với bộ cánh hợp thời trang càng làm cho Trần Truởng say đắm mê mệt. Khi thấy sức lực đã cải thiện được tình trạng trên bảo duới không nghe, Trần Truởng vờ quỳ dưới chân Hương Thơm xin cùng nàng xây lâu đài hạnh phúc nhưng thực tâm y đang rắp tâm cưỡng đoạt nàng. Nàng biết rõ quả tim đen của y. Nhưng liễu yếu đào tơ không thể cưỡng được cơn dục vọng của y đã lên đỉnh điểm.Y tự lột mặt nạ giả nhân gỉa nghĩa như con sói đói trước miếng mồi ngon, xấn đến cắn xé nàng như Trần Tăng, bố y bức dục o Mường cho ra đời thằng con hoang Trần Trưởng giống bố y như đúc.
Huơng Thơm dừng lại đăm chiêu bảo tôi.
-Tôi dừng câu chuyện này ở đây, anh muốn hiểu kỹ lưỡng về bố con Trần Trưởng là người thế nào, xin mời về Xanh Cao hỏi thăm ông Lãng chim sẻ sẽ rõ.
-Tưởng ai chứ ông Lãng chim sẻ thì tôi biết. Tôi nói.
-Tốt. Hương Thơm khẳng định.

                                                                    *
Tôi về Xanh Cao vào một chiều mùa Xuân tiết trời se lạnh gặp cố nhân.
Ông Lãng chim sẻ được thừa hưởng một gia sản vô giá do ông nội và bố để lại: Nghề bẫy chim sẻ. Ông nội ông Lãng chim sẻ lúc sinh thời đứng ngôi độc nhất vô nhị ở Đọ Nam tổng về bẫy chim sẻ. Bố ông vượt ông nội lên vị trí siêu bẫy chim sẻ ở huyện Yên Khê. Ông bây giờ nổi danh miền Tây về bẫy chim sẻ. Ông nội ông đặt lưới dưới mặt đất rồi dùng con mồi dử đàn chim xuống rồi giật lưới. Bố ông cao thủ hơn, không dùng con mồi như ông nội mà để đàn chim sẻ bay đúng tầm thì tung lưới lên chụp. Ông lãng chim sẻ không dùng con mồi dử đàn chim như ông nội, không tung lưới chụp đàn chim như bố mà bằng thuật hót tiếng chim sẻ gọi đàn chim vào lưới bắt không sót con nào.Thuật bẫy chim sẻ của ông Lãng chim sẻ còn được người đời tụng ca về giá trị nhân văn: Bẫy chim, nhưng không tìm và triệt hạ đàn chim mà giữ cho đàn chim phát triển. Đúng là con hơn cha là nhà có phúc!
Tôi khẩn khoản đề nghị ông bán cho tôi năm chục con chim sẻ nướng để tôi thết Nhà văn Dương Hướng, nhưng ông Lãng chim sẻ xua tay khước từ. Tôi hỏi vì sao ông khước từ lời thỉnh cầu bạn bè? Ông Lãng chim sẻ hạ tách cà phê mầu xuống bảo,tôi nghỉ bẫy chim sẻ từ đầu tháng Ba đến hết tháng Năm Dương Lịch, sang tháng Sáu mới tiếp tục hành nghề. Vì sao? Tôi đặt vấn đề. Tôi nghỉ ba tháng để cho đàn chim mẹ nuôi con ra ràng mũm mĩm, lúc ấy tôi mới hót tiếng hót gọi bầy. Ông Lãng chim sẻ nói. Ra thế! Cảm ơn ông. Đầu mùa chim sẻ năm nay, ông nhớ bán cho tôi năm chục con chim sẻ ra ràng để tôi thết Nhà văn Dương Hướng. Nhà văn sẽ nhớ ông suốt đời.Và, tôi tin chắc là hình ảnh ông sẽ có trong trang sách để đời của nhà văn. Hẹn ông mùa chim sẻ sau vậy. Ông Lãng chim sẻ bắt tay tôi rất chặt. Đau cho tôi quá. Bộ Giao thông Vận tải và Trần Trưởng đã chặt phăng ước mơ bé nhỏ của tôi. Đành chịu vậy. Nếu có kiếp sau, Nhà văn Dương Hướng nhé, tôi sẽ khoản đãi ông món chim sẻ ra ràng nướng.
Ông Lãng chim sẻ kể:
-Tôi chơi thân với lão Trần Trưởng từ lúc còn để chỏm. Chúng tôi thường la cà qua các quán nhậu để giải sầu. Một hôm,Trần Trưởng lĩnh tiền thưởng, y mời tôi chén lẩu dê ở quán Năm Quái Cô. Đang đói mèm, tôi vô theo y luôn. Y bảo:
-Hôm nay tao khao mày món tiết dê để tăng lực cho mày quại nghe chưa ?
Tôi hươ tay nói:
-Vứt, vứt.
-Sao lại vứt ? Trần Trưởng hỏi:
-Tao có món ác gấp ngàn lần món tiết dê của mày.Tôi tự hào.
-Món gì? Chỉ được cái bốc phét. Thử xem! Trần Truởng thăm dò.Tôi bắt tay nó bảo, tối nay mày sang nhà tao.Tôi hẹn.
Chén món tiết dê xong tôi quay về tìm đàn chim sẻ. Rất may, ngay đầu ngõ nhà tôi, một đàn chim sẻ ríu rít kiếm mồi.Tôi hót luôn tiếng hót của chúng, lập tức cả đàn chúng sà vào bẫy.Tôi thả hết chim mẹ chỉ bắt mỗi chim con ra ràng mũm mĩm. Tôi đem về cắt tiết chúng. Mỗi con lấy mười lăm giọt máu nhỏ vào cái nậm cổ đã có sẵn rượu chuyên đựng tiết chim sẻ của ông nội tôi để lại.Tôi gọi Trần Trưởng sang, bảo nó:
-Thử đi. Đêm nay mày sẽ thấy sức mạnh của tiết chim sẻ hơn cả viagra chính thống của Mỹ quốc.
Uống hết ly cuối cùng, mặt đỏ phừng phừng, y vỗ vào vai tôi bảo:
-Thằng cu nó rạo rực kiểu như muốn thúc bố nó lập công đấy. Tiết chim sẻ vạn, vạn tuế! Lúc ấy tôi mới chợt nhớ ra, cha này chưa vợ.Trần Trưởng cười nhăn nhở bảo: Lãng chim sẻ này, món tiết chim sẻ của mày giá trị hơn cả viagra đấy. Mày mở tiệm đi, tao đảm bảo chắng mấy mà phất lên giàu có cho thiên hạ lác mắt ra . Y cầm cái nậm trên tay ngắm nghía:
-Trước thịnh tình của mày, tao không thể giấu mày chuyện riêng của tao nữa, tao phải kể, mày giỏng tai nghe nhé.
Y chậm rãi:
-Tao chưa lấy vợ vì một lời nguyền độc rất linh nghiệm.
-Kể tiếp đi.Tôi giục.
Trần Truởng bắt đầu câu chuyện đầy bi ai của gia tộc y:
-Đã ba đời, kể từ đời ông nội đến đời tao, ai lấy vợ do bố mẹ cưới cho, kể cả chung sống với nguời đàn bà như vợ chồng cũng đều không đẻ được con trai. Muốn có nguời nối dõi tông đuờng chỉ có đi bức dục người đàn bà không yêu mình. Bố tao đã chiêm nghiệm, sau khi hiếp mẹ tao đẻ ra tao, bà ấy quyên sinh. Ông lấy vợ do bố mẹ cưới cho gần chục năm chung sống êm ấm nhưng vẫn tịt.Thế là bố tao cắt bỏ. Nhớ lời nguyền, ông không lấy vợ nữa, mặc dầu lúc ấy, ông là một vị chỉ huy đầy uy lực, không thiếu con gái đẹp người, đẹp nết con nhà gia giáo yêu ông mê mệt, nhưng ông đều từ chối, mày biết không, Lãng chim sẻ. Hồi bố tao về làng Đoài đem lại ruộng cày cho nông dân, ông thích đẻ thêm thằng cu nữa. Thế là ông săn lùng lũ cốt cán mỏng mày hay hạt. Nhưng bọn chúng sợ ông một vành. Sợ là sợ ông hiếp chứ không sợ gì cả. Người đàn bà đầu tiên lọt vào tầm ngắm của ông là Yến Quyên, vợ bộ đội tại ngũ. Mụ này mặt lúc nào cũng đỏ gay như mặt gà chọi, máu lắm, ông già tao thích lúc nào là ra lệnh bắt mụ đến hầu cho ông sướng, chứ mụ đâu có yêu gì ông, kết quả mụ tịt ngòi. Sau đó ông mồi chài thị Tuyết.Thị này có chân trong nông hội thích bố tao. Thị nhảy cẫng lên ghen ngược. Thế là ông cuỗm tất. Nhưng cả hai thị đều tịt ngòi. Thấy không xơ múi gì ở các thị, ông mới ngả sang thị Cam, vợ tên cốt cán Đào Kinh, thị này thuộc nhóm máu dê, khiếp lắm. Mụ được nông hội giao mỗi việc chăm ẵm ông đội nên lúc nào ông sướng là mụ ềnh ra cùng sướng. Thằng cốt cán Đào Kinh biết mình bị mọc sừng nhưng thấy bóng vía đội Trần Tăng đã vãi linh hồn, hắn nhắm mắt để đổi lấy chỗ ấm thân, hòng sau này nên cơm nên cháo. Nhưng mụ Cam không đẻ được con trai mà sinh nữ quái. Con Măng chính là cái quái thai của bố tao. Nghĩ đến ông, là tao quyết định chưa lấy vợ, nhưng tao lại rất thích có đứa con trai nối dõi tông đường. Lúc ấy nhiều cách cách say tao như điếu đổ, nhưng tao gạt phăng hết.Tao dứt khoát chỉ chọn một cô ngoài những cô gái ấy không hề yêu tao và tao cũng không hề yêu cô ta để kiếm một thằng cu như bố tao bức dục những người đàn bà ở làng Đoài. Tình cờ gặp Hương Thơm, tao thích ngay, bởi cô ta lưng chữ  “cụ” vú chữ “tâm,” eo thon, háng nở, giống này mắn đẻ phải biết, nhưng chưa có thời cơ. Thời cơ chỉ có một lần, bỏ lỡ thì không bao giờ nó trở lại với mình phải không? Do vậy, tao phải chờ thời cơ. Hôm nay trời xui đất khiến, có lẽ điềm lành, phúc gia tộc tao được mày khoản đãi món cường dương tráng khí. Tao sẽ thể hiện bản ngã gia tộc tao. Nàng đẻ con trai, tao sẽ trọng thưởng mày món quà giá trị bằng một ngàn con chim sẻ. Thích không ?
Ông Lãng chim sẻ tiếp tục câu chuyện bi hài về cha con Trần Tăng:
-Tôi điên tiết tóm cổ nhổ bãi nước bọt vào mặt y, bảo, ba đời nhà mày đốn mạt. Trời sẽ trừng phạt gia tộc mày. Cút, cút! Tôi đuổi cổ y.Trần Trưởng lao lên xe phóng thẳng về phòng Huơng Thơm giơ con dao sắc nhọn ra và thét vào mặt nàng, biết điều thì chiều ta, mi sẽ đuợc tất cả, nhuợc bằng chống cự, ta sẽ cho mi về nơi chín suối. Hương thơm run như dẽ khoả thân cho y luôn. Cuộc bạo tình ấy, Hương Thơm thụ thai, Trần Trưởng đưa cho nàng chiếc chìa khóa ngôi nhà hiện đại ở phố Sinh Từ để nàng sinh con, nhưng nàng đã ném chiếc chìa khoá vào mặt y. Không hiểu có phải lời nguyền linh nghiệm không mà những ngày sau đó Trần Trưởng bị liệt dương. Rất nhiều danh y nổi tiếng về các phuơng thuốc chữa bệnh tình dục thăm bệnh và kê toa, nhưng rốt cuộc y vẫn bất lực.Ông Lãng chim sẻ buồn bã khép lại câu chuyện bỉ ổi.
*
Trần Mạnh giống bố nó như tạc. Sau khi sinh con, Huơng Thơm không chịu nổi cảnh cá chậu chim lồng, nàng quyết định quyên sinh để con lại cho Trần Truởng bởi nàng không thể ngẩng mặt lên nhìn thiên hạ người ta xỉ nhục một con chửa hoang và càng không thể chịu được khi con chị khôn lớn bị người ta xỉ nhục là một thằng con hoang.
Một bà vú nuôi được mời về chăm nuôi Trần Mạnh. Thằng bé háu ăn, lớn như thổi. Lên sáu tuổi, Trần Trưởng cho con vào ký túc xá học từ lớp một đến lớp mười rồi sang Mỹ học. Hiện nó đang theo học ở một trường đại học danh tiếng nhất nước Mỹ chuyên đào tạo nhân tài cho tòan thế giới. Trần Mạnh chưa một lần gặp lại mẹ. Đã nhiều lần nó hỏi bố về mẹ, nhưng Trần Trưởng đều lảng tránh. Khi khôn lớn nó hiểu ra điều hệ trọng nhất là bố nó như một con sông sâu sục sôi ngăn cách nó với mẹ.
Tôi chia sẻ nỗi đau đời với Hương Thơm:
-Đúng là bố con Trần Tăng gieo hoạ lớn cho chúng ta. Tội ấy trên dương thế phải bị phạt tù chung thân, nhưng bây giờ bố con chúng với chúng ta đều là người cõi âm và người cõi âm không thù hận.Song câu chuyện bi ai này vẫn phải kể lại cho người dương thế ngẫm phải không chị?
Hương Thơm oà khóc nức nở:
-Anh Ngô Đăng Tạ ơi, anh có hiểu cho tôi, người mẹ đau khổ này không? Tôi chỉ mong sao thằng Trần Mạnh nó không bước phải vết xe đổ của ông nội và bố nó là tôi sung sướng rồi anh ạ.
Quý vị độc giả đã hiểu vì sao Hương Thơm về cõi âm khi đang độ trăng tròn. Chúng tôi chia tay. Tôi tin Trần Mạnh sẽ trở thành một nhà học giả để chị Hương Thơm an lòng với cõi âm, bởi trong con người Trần Mạnh có phần máu thịt của chị Hương Thơm, nhất định con chị sẽ nên người.

*

Bây giờ tôi xin hầu quý vị độc giả kính mến về sự ra đời của thằng con hoang Trần Trưởng. Như ở chương hai tôi đã kể tên quan lang, cha của o Mường treo giải ba vạn đồng tiền Đông Dương, nhưng không hạ thủ được bố tôi, y chuyển sang chiêu mỹ nhân kế. Biết Trần Tăng, tên chỉ huy phó đang có mối hiềm khích với bố tôi, mặc dầu ông tha tội chết cho gã, tên quan lang tung con gái vào bí mật liên lạc với Trần Tăng cho y thêm ba vạn đồng tiền Đông Dương với hai điều kiện hoặc bắt sống, hoặc hạ thủ bố tôi nộp cho tên cáo già. Nếu công việc suôn sẻ,Trần Tăng sẽ thuởng ba vạn tiền Đông Duơng nữa, vị chi là chín vạn tiền Đông Dương đổi lấy cái đầu bố tôi.Vốn là một tên vừa hám tiền vừa hám gái đẹp, Trần Tăng cam tâm làm tay sai cho tên quan lang. Bố tôi mất cảnh giác, không dè nuôi ong tay áo,đã bị lọt vào tròng chúng giăng làm tù binh.
Tên mặt nguời dạ thú Trần Tăng chưa bị lột mặt nạ nên vẫn được lên thay bố tôi thống lĩnh chỉ huy đạo quân ấy. Sau đấy, tên quan lang, cha o Mường giao cho con gái nhiệm vụ vào tận hang ổ Trần Tăng tiêu diệt tên đạo tặc làm tan rã đạo quân của y để tâng công với quan thầy. Nhưng vỏ quýt dày có móng tay nhọn, Trần Tăng biết rõ ý đồ của tên quan lang cho con gái thâm nhập vào dinh luỹ của mình để hạ sát mình, y thực hiện chiêu lấy độc trị độc, buộc người nữ điệp viên phải chơi con dao hai lưỡi, có nghĩa là, hàng ngày o Mường phải cung cấp tin tức hoạt động quân sự của cha cho y và bắt Mường phải cung cấp những tin tức bất lợi cho tên quan lang. Chiêu mèo vờn chuột của Trần Tăng không qua đuợc mắt con cáo già quan lang, nhưng y bất lực không giải cứu được con gái. Trần Tăng bắt o Muờng hạ vũ khí và khỏa thân ngay tại nơi thị âm mưu hạ sát y. Tên đạo tặc họ Trần mở chai Mác-ten tu một hơi rồi hạ giọng:
-Ta với mi không thù không oán, tại sao mi lại hạ sát ta? Thôi, ta không bắt mi trả lời câu hỏi của ta mà bây giờ ta cần nói với mi điều thiện, mặc dầu trong con tim mi không rung động, nhưng ta vẫn phải nói. Có lẽ thiên định cho ta gặp mi trong hoàn cảnh éo le này.Trong cái ác mi gieo lại cũng có cái thiện sinh tồn, vì trong trái tim ta có ngọn lửa đang âm ỉ hạnh phúc để thực hiện lời nguyền mà ba đời gia tộc ta đã linh nghiệm. Mi nghe rõ không?
Con chuột đã leo cục sào, không còn con đường nào khác, tên nữ điệp viên  y lệnh trước họng súng.
-Ta cần mi một đứa con trai nối dõi tông đuờng. Số mệnh ta và số mệnh mi đã tạo nên cái nghiệp chuớng cho ta và mi nên duyên nên phận. Một là mi trở thành bà hoàng, hoặc cuỡng lại ý trời, mi sẽ bị vỡ sọ ngay tại đây, vào lúc này.
O Muờng hoàn toàn bị chinh phục. Cuộc bạo dục ấy diễn ra truớc thanh thiên bạch nhật. O Mường thụ thai.Trần Tăng trao trả về cho cha nàng. Biết con gái thất bại không trừ khử đuợc Trần Tăng, lại bị bức dục có thai, tên quan lang ức hộc máu, khi tỉnh lại tự mình đưa con gái về bản Nè Cú để nàng sinh đẻ. Đủ chín tháng mười ngày, một bé trai bụ bẫm cất tiếng khóc chào đời. Nhưng thiên thần bé nhỏ ấy không làm cho nguời mẹ cảm thấy hạnh phúc và niềm vui mà cứ nhìn thấy con có khuôn mặt giống khuôn mặt Trần Tăng như đúc thì trái tim o lại như có con dao sắc lạnh chọc vào nhức nhối không thể chịu đựng nổi. Biết rằng đứa con không có tội tình gì, nó cần đuợc bảo vệ và chăm sóc như bao đứa trẻ khác trên cõi đời này, nhưng nàng không thể…và không thể nhìn con sau này trở thành tên bạo nghịch như cha nó. Người mẹ đặt con duới một gốc cây cổ thụ chỗ nhiều nguời qua lại dừng chân nghỉ sức những mong con có chỗ nuơng thân sau này. Nàng nhìn con lần cuối:
-Mẹ có tội với con. Mẹ xin con tha thứ.
Nàng rảo buớc trên con đuờng ngoàn ngoèo khúc khuỷu ra bờ sông Bo, vái lạy đất trời rôi gieo mình xuống dòng sông đang cuộn chảy...
*
Người đàn bà đi buôn quế ở làng Đoài nhặt đứa bé ở bên gốc cây cổ thụ về làm con nuôi. Bà đặt cho con cái tên xấu xí cho dễ nuôi: Cu Nhặt. Người mẹ nuôi bỏ hẳn nghề buôn quế về bán mặt cho đất, bán lưng cho trời khuya sớm mò cua bắt ốc nuôi con hy vọng về già cậy con.
Bảy năm sau.
Cu Nhặt tròn bảy tuổi, học lớp Một ở trường làng Đoài.
Tên chỉ huy phó chuyển ngành sang công tác nông hội. Gã về làng Đoài  với danh nghĩa đội trưởng Trần Tăng, người đem lại ruộng cày cho nông dân.
Trần Tăng xử bắn Hoàng Kỳ Bắc xong hắn nhận được tung tích thằng bé bị mẹ nó vứt bỏ bên gốc cây cổ thụ cách đó bảy năm chính là con trai mình. Trần Tăng dò la mãi mới nhận ra Cu Nhặt. Thằng bé mặt mũi khôi ngô, hai con mắt trố và cái miệng dẩu giống hắn như hai giọt nước. Cuộc đời Trần Tăng bắt đầu sang trang mới. Ước nguyện một đứa con trai nối dõi tông đường đã thành hiện thực. Bấy giờ, Trần Tăng mới thật sự tin lời nguyền gia tộc linh nghiệm.Hắn sung sướng được hàng ngày trông thấy thằng bé tung tăng cắp sách tới trường bao nhiêu thì mối lo bọn Yến Quyên, thị Tuyết, thị Cam nhận ra giọt máu rơi của gã đang hiện diện tại làng Đoài bấy nhiêu. Linh cảm thấy sợ bọn đàn bà nanh nọc như những con thú say mồi, chúng xé xác thằng bé để trả thù Trần Tăng ác hại chúng. Suy đi tính lại, Trần Tăng buộc phải tính kế bắt cóc Cu Nhặt đưa ra khỏi làng Đoài sớm ngày nào càng an toàn ngày ấy. Chọn thời cơ tốt nhất là lúc bà mẹ nuôi Cu Nhặt vắng nhà, tên đạo tặc họ Trần chờ đứa bé đi học về đến cổng thì đột nhập vào với cái mặt nạ bắt Cu Nhặt. Đúng lúc ấy, người đàn bà nhặt Cu Nhặt dưới gốc cây cổ thụ ở bản Nè Cú khi nó còn đỏ hỏn xuất hiện. Trần Tăng bị lột mặt nạ. Y mặt đằng đằng sát khí hỏi người mẹ nuôi Trần Trưởng:
-Bà là mẹ nuôi Cu Nhặt?
-Đúng. Ông hỏi để làm gì ?
-Tôi xin nói để bà biết, Cu Nhặt chính là con trai tôi. Tôi thành thật xin bà trả Cu Nhặt lại cho tôi. Tôi sẽ hậu tạ bà một khoản tiền lớn để bà sống suốt đời.
-Tôi không cần tiền. Ông cút ngay.
Trần Tăng rút súng chĩa thẳng vào mặt người đàn bà bất hạnh.
-Im ngay.
Hắn dúi vào tay người mẹ một bọc tiền rồi đưa Cu Nhặt lên xe về làng Cỏ Xái cách làng Đoài trăm cây số. Ngay đêm ấy ba người mang mặt nạ đến trói nghiến bà mẹ nuôi Cu Nhặt tội nghiệp buông sông. Trần Tăng làm khai sinh cho con hắn với cai tên Trần Trưởng đem nhờ người chị họ tên là Muỗm nuôi dạy.
Trần Tăng giao kèo:
-Chị nuôi cháu Trần Trưởng thành người, công chị lớn hơn công mẹ nó.Tôi có bổn phận đối với chị như đối với mẹ ruột nó.
-Ông nói có giời biết đấy nhá. Giời sẽ cho thiên lôi lấy sấm sét đánh kẻ nuốt lời hứa. Ông hãy nhớ điều này. Người mẹ nuôi giáp ất đáp:
Bà Muỗm nuôi Trần Trưởng đến khi thằng bé lên mười thì bố nó cho người  về làng Cỏ Xái bắt cóc đem đi.Trần Trưởng được đưa thẳng vào học ở một trường chuyên đào tạo con những ông bà cốp để trở thành những cốt cán vừa hồng vừa chuyên sau này, Chuyện Trần Tăng bắt cóc con trai giống y hệt nội dung truyện ngắn “Thế à” của một nhà văn người nước ngoài in trong cuốn tuyển truyện ngắn hay nhất thế kỷ. Đây là chuyện thật trăm phần trăm, đảm bảo không bịa tí tẹo nào.
Bây giờ chị hiểu bố Trần Tưởng là ai rồi chứ? Tôi hỏi Hương Thơm.
-Tôi hiểu rồi. Lão Trần Tăng kinh khủng thật. Hương Thơm khẳng định.
Chúng tôi cùng ăn soài tượng và uống nước bưởi Diễn.
- Anh cai thuốc lá ? Ở dương thế ngày đốt một bao tắp lự mà cai được tài thật.Hương Thơm khen.
-Về cõi âm mới cai được chứ ở dương thế thì chỉ có bó tay chịu.
- Anh biết ông Trần Tăng ở đâu không?
- Có phải Trần Tăng nhân vật trung tâm trong tiểu thuyết “Dưới Chín Tầng Trời” của Nhà văn Dương Hướng? Đúng thế thì chị yên tâm đi, chỉ mai mốt là tìm được ông ta thôi.Tôi cũng mới tìm được bố tôi. Ông cụ vừa ở đây đi gặp lão Trần Tăng.
- Anh thật hạnh phúc. Chúc mừng anh.
Chúng tôi đi dạo trên con đường rộng thênh thang, sạch trơn, trên dương thế loại đường này được xếp hạng đường cao tốc kiểu đường Láng Hòa Lạc. Hương Thơm bảo, hôm qua đọc nhật trình mới biết bảo hiểm người ta chi trả mười triệu tiền vụ tai nạn gây nên cái chết của anh, nhưng anh về cõi âm, không ủy quyền, chắc là vợ anh không được lĩnh, số tiền đó sẽ sung công quỹ giúp đỡ người nghèo, thế cũng tốt. Nhưng tôi tin là mụ vợ tôi sẽ sùng sục đòi, vì ngửi phải hơi tiền, mắt mụ đã long lên sòng sọc. Không có tiền có khi còn mẹ mẹ con con, có khoản tiền đống không khéo lại tranh giành cãi lộn như mổ bò, chỉ tội để cho thiên hạ ỉa vào mặt. Lo là lo vậy thôi, chứ mặc cho thiên phú giả địa, mình đã về cõi âm, nghĩ ngợi làm gì cho mệt óc. Dương thế thiếu gì kẻ kiện cha, xỉ nhục mẹ chỉ vì thẻo đất, ngẫm lại mới thấy ở đâu đồng tiền làm thống soái thì ở đấy làm quái gì có công bằng, dân chủ.Tôi mời cô vào thăm Cung Công lý tìm hiểu công lý dưới cõi âm xem nó thế  nào, Hương Thơm vui vẻ:
-Tôi tin là công lý dưới cõi âm không bị thao túng !
Đúng thế,công lý ở cõi âm không bị thao túng bởi pháp luật. Tất cả mọi công dân đều tự giác tôn trọng quy ước, không có phiên tòa xét xử tội phạm, mà quan tòa phải xin ý kiến chỉ đạo như trên dương thế. Một quan tòa cõi dương thế nói rằng, mỗi khi tuyên án tử hình, ông lại cảm thấy ân hận vì theo cá nhân ông, nếu luật pháp thức tỉnh tính bản thiện của con người, ắt sẽ không có những tên tử tù. Ông quan tòa này ước mong một xã hội không còn quan tòa. Có lãng mạn cách mạng quá chăng?

Chương Ba

Bố tôi đang say đọc cuốn “Tổ tiên ta đánh giặc” thì có tiếng chuông gọi cửa. Biết là có khách,ông gấp cuốn sách lại để vào giá sách rồi ra mở của. Một vị khách không mời xô tới ôm lấy ông, giọng xúc động:
-Chào bác! Bác không nhận ra em sao? Xin tự giới thiệu, em là Trần Tăng, Trần Tăng đây, nhận ra em rồi chứ ? Bác không nhận ra em cũng phải thôi. Lâu lắm rồi anh em mình không gặp nhau phải không bác ? Hôm qua, qua điện thoại tự động của Cung Bảo vệ sức khỏe, em nhận được tin nhắn rằng, bác cần gặp em, thế là em đến luôn để khỏi phụ lòng bác.
- Đúng. Tôi đang định đến chú thì chú đã tới, tốt quá, cảm ơn chú. Chú Trần Tăng sướng thật đấy, ngẫu nhiên trở thành nổi tiếng, thiên hạ người ta nể trọng tác gia tiểu thuyết “Dưới Chín Tầng Trời” bao nhiêu thì cũng nể trọng chú bấy nhiêu vì chú là một nhân vật tiêu biểu. Tôi muốn biết chú làm thế nào để trở thành nhân vật mà độc giả lùng tìm đọc ghê thế ?
- Chuyện đó dài tập lắm, em sẽ kể cho bác nghe ngay bây giờ.
Trần Tăng chiêu ngụm trà :
- Chà, trà ngon tuyệt ! Trần Tăng tấm tắc khen.Trông bác phong độ như một vị chỉ huy lắm, em không nịnh bác đâu.
- Nhưng không oách bằng chú.
-Bác chỉ được cái khen đúng. Em oách thật. Bác biết không, từ ngày nổi tiếng, người em khớ hẳn.
-Nhà văn Dương Hướng đặc biệt quý chú.
-Bác chỉ được cái nói đúng. Em là một nhân vật điển hình trong hoàn cảnh điển hình.
-Sự thể thế nào?
-Bác nghe đây. Bây giờ là người cõi âm rồi chẳng giấu giếm lai lịch của mình làm gì nữa. Thú thật với bác, em đã từng làm chỉ huy phó dưới trướng một vị chỉ huy đầy thao lược, cầm quân bách chiến bách thắng, khiến kẻ thù phải khiếp sợ. Vì thế, ông đã bị nhiều người đố kỵ  muốn hạ bệ ông để ngoi lên chức chi huy, trong đó có cả em, người được ông cứu mạng sống rồi thu nạp về coi như cánh tay phải của ông rồi đào tạo em trở thành chỉ huy phó dưới trướng ông, người tái sinh ra em. Nhưng, em là một tên vô đạo, ăn cháo đá bát, lợi dụng sự tin cẩn của ông, em bí mật thu thập tài liệu cơ mật và chiến thuật cầm quân của ông bán cho kẻ thù. Kẻ thù đó không ai khác mà chính là o Mường, ân nhân của ông.
 Trần Tăng thản nhiên kể lại chuyện hắn đã làm phản bố tôi để đoạt quyền chức mà quý vị độc giả đã có dịp đọc ở chương sách trước..Xong hắn hào hứng tuyên bố:
-Không có gì có thể cản được em trên đường đến vinh hoa phú quý. Trên con đường ấy, em tự thấy mình không nhất cũng nhì thiên hạ!
-Không phải nhì mà phải nhất thiên hạ!
-Bác chỉ được cái nói đúng.
- Sao chú không phô diễn mấy bài thơ để lưu danh cho hậu thế?
- Có chứ.
- Là những bài nào vậy ?
- Bà thơ của em có cái tứ rất chi là cao siêu. Em đọc cho bác một câu, chỉ một câu thôi cũng đủ để bác kính nể thằng em. “Núi cao mấy cũng chỉ dưới gối ta”. Em hỏi viên thư lại, ngươi thấy câu thơ này thế nào ? Viên thư lại bẩm:Thưa ngài chỉ huy, câu thơ này sẽ hại ngài. Em quắc mắt chỉ vào mặt hắn: Ngươi sai tên thợ đá đục câu thơ này vào ngọn núi Nưa cho ta.
- Viên thư lại chống lệnh?
- Vâng.
- Chú xử sự thế nào?
- Đày biệt xứ.
- Hồi sau ra sao?
- Không nghe lời nói thẳng, nên chỉ sau một năm, em bị Nhà thơ Phạm Tiến Duật quát vào mặt: “Làm chỉ huy phó mà háo danh, ăn cắp tứ thơ của bạn ta, đó là sự xỉ nhục của đấng quân tử, mi nên bái lạy tác giả câu thơ trên rồi quay về lo việc nông gia cho thê thiếp được cậy, đấy là sách kế hay nhất. Tuy nhiên, ta cũng phải nói thật với mi là ta không thích tứ câu thơ ấy vì nó kiêu ngạo.”
- Có phải đó là điềm quả báo không?
- Quả thật em cũng sợ, nên em lập đàn cầu thần linh ba ngày, ba đêm phù hộ em tai qua nạn khỏi.Thì ngay hôm sau,nhận được lệnh đi tiễu phỉ, người em bạc nhược hẳn vì em biết đấy là mưu của kẻ thù nhằm hạ thủ em như em đã hạ thủ vị chỉ huy, ân nhân của em.
- Chú làm cách gì để bảo toàn tính mạng?
- Ba vạn đồng tiền Đông Dương.
- Biếu bề trên?
-Vâng.Thưa bác. Bấy giờ em mới tỉnh ra là mình có nhiều kẻ thù nguy hiểm, không mau chóng rời khỏi quân ngũ, sự nghiệp sẽ đổ tan tành.
- Lại cầu xin bề trên?
-Vâng.
-Thế là chú chuyển ngành sang lo việc đất đai cho nông dân cày có ruộng? Biệt phái về làng Đoài ?
-Vâng.
- Việc này có  khác việc cầm quân không?
- Khác chứ bác. Cầm quân, khi ra trận, bề trên không giao chỉ tiêu phải diệt bao nhiêu tên địch mà chỉ ra mỗi mệnh lệnh:Trận này phải thắng! Chỉ có thế thôi. Còn việc em đang mò mẫm thì lại được bề trên giao chỉ tiêu cụ thể: Anh về làng Đoài, phải nhớ là, làng này có năm phần trăm dân số là quốc dân đảng, tay sai thực dân Pháp, địa chủ, phú nông cần phải hành xử.Thế là em cứ ba rem em mần nhưng, sau khi xử tử Hoàng Kỳ Bắc, thấy sai, em vội xin ý kiến thượng cấp, sửa sai ngay không thì đầu em đã lìa khỏi cổ.
- Người chú dựa là Đào Kinh ?
-Vâng.
-Con gái làng Đoài cô nào cũng mông to, rộng háng, mắn đẻ, sao chú không dựa ?
-Em sợ bị hủ hóa.
-Cuối cùng thì chú cũng đụ ba người đàn bà làng Đoài chứ có ít đâu. Quả thật chú là một tên bợm gái có hạng.
-Bác chỉ được cái nói đúng.
- Nhà văn Dương Hướng tâng công chú quy Hoàng Kỳ Bắc là địch để xử tử là một kỳ tích phải nói là lẫy lừng làng Đoài. Sau đấy, chú lại lập một chiến công  tằng tịu với Yến Quyên và Tuyết, hai người đàn bà tuyệt vời, đích thị là vợ bộ đội. Chiểu theo luật nhà binh, chú phải đi tù, nhưng chú thoát hiểm. Đến đận chú hủ hóa với Cam, vợ thằng cốt cán Đào Kinh thì khiếp thật.Thằng Đào Kinh ngu không hay biết mình chỉ là thằng tráng trứng. Tôi đọc cho chú nghe bài vè này nhé. “Tò vò mà ôm con nhện / Đến khi nó lớn, nó quện nhau đi / Tò vò ngồi khóc tỷ ti / Nhện ơi nhện hỡi, nhện đi đằng nào?” Quả thật chú là một tên lưu manh chính trị có hạng. Khi đứa con hoang thị Măng kia công khai nhận chú là bố để nhập vai con bớp chính trị, Đào Kinh mới ngã ngửa ra phải không?. Đào Kinh thù chú đến bầm gan tím ruột, nhưng sợ chú xin tí tiết, buộc hắn phải câm họng.
-Bác phán em khiếp thế. Nếu không phải người cõi âm với nhau thì quả này bác ăn đủ.
-Tôi hỏi câu này khí không phải, chú còn thằng cún con do o Mường đẻ cho chú, nhà văn Dương Hướng không đề cập vụ án tai tiếng này, chứ không phải chú chỉ có mỗi con thị Măng, con ngoài giá thú. Bây giờ cháu nó thế nào rồi ?
- Làm Tiến sỹ rồi, được chưa ? Cháu nó ở dương thế thuộc hạng VIP nặng cân chứ không xoàng đâu.Tên cúng cơm cháu là Trần Trưởng, nhưng thường gọi là Trần Đại Gia.
-Đội lốt bố, chả trách rau nào sâu ấy, khá lắm, khá lắm.
-Con giống bố chứ chả lẽ giống hàng xóm? Mà thôi, Bác chất vấn em từ nãy đến giờ đã rồi, bây giờ bác phải cho em phỏng vấn bác mới công bằng chứ. Em hỏi thật bác, hồi còn trên dương thế, bác làm gì, ở đâu?
-Tôi làm chỉ huy.
- Bác làm chỉ huy ? Ở đâu vậy, tại sao em không biết bác nhỉ?
- Chú quên tôi là phải, nếu chú nhớ, tôi nói ra hành tung của chú thì trên dương thế không ai dám làm việc nghĩa nữa.
Trần Tăng bỗng sa sầm mặt, hai tay bó gối vẻ trầm tư như một gã du đãng đói ăn. Bố tôi lấy tay hất cằm hắn lên, bảo:
-Trần Tăng, chú hãy ngước mặt lên, bình tĩnh, không làm gì phải sầu não, mọi việc trên dương thế đã an bài, bây giờ hai chúng ta đều là người cõi âm lấy ân trả oán, giữ đẹp mãi tình người. Tôi đã khép chuyện cũ lại rồi. Tôi mời chú, chúng ta uống rựơu nấu bằng gạo nếp cái Hoa vàng người nông dân làng Đụn cấy.
Họ nâng ly rượu lên cụng choang một cái rồi cạn. Bố tôi đọc bốn câu thơ của Nhà thơ Trần Huyền Trân: “Cụ hâm rượu nữa đi thôi / Be này chừng sắp hết rồi còn đâu / Rồi lên ta uống với nhau / Rót đau lòng ấy vào đau lòng này.” Bố tôi hỏi Trần Tăng: Bốn câu thơ vận vào hoàn cảnh chúng ta lúc này đáng quý phải không chú? Ông nhìn sâu vào đôi mắt Trần Tăng, nhận ra trong đôi mắt ấy có một đường máu vằn chạy quanh con ngươi, bỗng ông giật mình.
Trần Tăng vốn là người có phản xạ khá nhạy, lão trấn tĩnh nói như khóc:
.- Em kính bác Ngô Đăng Tấn. Em đã phải trả giá rất đắt về cái chết oanh liệt của bác. Bác có oán giân em không?
- Không, không! Chúng ta là người cõi âm. Không thù hận, không dối trá, không ăn ở bạc ác. Đó là ba điều bắt buộc, bất cứ ai cũng phải nhớ và thực hiện. Chú không nhớ chúng ta chẳng đã bắt tay kẻ thù để thực hiện hòa hợp đó sao?
-Em hiểu. Cõi âm, đã xóa bỏ mọi thù hận.Tuy vậy tôi vẫn canh cánh nỗi ân hận chưa được sám hối. Trần Tăng nói.
- Dưới cõi âm, anh em bốn bể một nhà, người với người là bạn !
- Tôi hiểu. Cầu xin bác tha thứ để em được sánh là anh em như xưa.
- Chúng ta là anh em! Chúng ta là anh em!
Họ cùng nhau lên chiếc xe Thần tốc về Cung Người Cao tuổi, lúc ấy mới qua Ngọ, trời trong xanh, chan hòa nắng.   
    
*

Hương Thơm vặn hỏi tôi:
-Tại sao, anh không thẳng thừng nói choTrần Trưởng biết, y buộc anh phải thực hiện lệnh y, có nghĩa là y đã bôi nhọ danh dự anh? Quả thật anh là một thằng hèn, nếu anh tuyên bố như vậy, đâu có chuốc lấy cái chết trên chuyến xe thổ tả ấy. Đúng không?
-Chị chả hiểu gì cả. Tôi sợ bị phế truất. Chị biết đấy, con mụ vợ tôi nó sẽ không để yên một khi tôi mã hồi với hai bàn tay trắng.
-Cái hèn thứ nhất dẫn đến cái chết, còn cái hèn thứ hai, tôi nói anh đừng giận, nhục như con chó gặm cục xương ôi thiu, cũng không đáng sống, phải không Ngô Đăng Tạ ?
-Tôi không dám cãi chị.
-Anh nói về cái lệnh chết tiệt do Trần Truởng ban ra đi, để bụng lâu ngày có khi biến chứng thành ung thư, chết lần nữa.
- Tôi đã kể với quý vị độc giả về lệnh sếp Trần Trưởng ban ra, dẫn đến cái chết cho tôi ở phần đầu chương một, bây giờ chị Hương Thơm lại thúc kể tiếp, tôi xin hầu vậy. Nhà hát Bạch Dương xây dựng từ thời Hoàng đế Bảo Đại còn để chỏm đã trở thành phế tích. Dân cần phá bỏ, nhà lãnh đạo cũng không muốn nó tồn tại làm xấu mặt thành phố mới cho ra đời Dự án Nhà hát Bạch Dương, một dự án được xác định là dự án số một, nhưng thất bại ngay từ khi còn trứng nước vì nó không thuộc Dự án nhóm A Nhà nước thu hồi đất. Ba năm sau, lại chính người lập Dự án Nhà hát Bạch Dương lần thứ nhất lập lại Dự án Nhà hát Bạch Dương lần thứ hai, nhưng tiếp tục bị dân cư khu vực quanh đó phản đối vì nhiều lý do, trong đó có lý do nhà đầu tư lợi dụng danh nghĩa nhà hát mở rộng kinh doanh các dịch vụ phản cảm nên phải dừng lại.
Trần Truởng thấy khu Nhà hát Bạch Duơng cũ có lợi thế về phong thuỷ và  hợp huớng phuơng vị. Đông phuơng là Cát của sinh khí, biểu hiện sức sống sung mãn, có thể nâng cao đuợc hiệu suất kinh doanh và luôn luôn vui vẻ, mạnh khỏe sống lâu. Trần Trưởng lại lên gõ cửa sếp Ngụy xin đầu tư Dự án Khu vui chơi giải trí và Nhà ở Bạch Dương. Dự án này vẫn thực thi trên nền nhà hát Bạch Dương với diện tích năm vạn mét vuông, trong đó có hai vạn mét vuông mặt nước, bao gồm bốn hạng mục: Trung tâm Thương mại, Trung tâm Văn hóa, Văn phòng đại diện và Căn hộ cao cấp cho thuê với phương thức xã hội hóa nguồn vốn. Nói theo cách nói nôm na thì, xã hội hóa nguồn vốn có nghĩa là, có thể huy động tất cả các thành phần kinh tế đầu tư, nếu thấy cùng có lợi. Trần Trưởng thuê một chuyên gia kinh tế người Singapor thiết kế và lập dự toán. Theo Trần Trưởng thì Dự án khu vui chơi giải trí và Nhà ở Bạch Dương hiện sinh sẽ đưa thành phố biển này lên thành phố loại một, ngang tầm thành phố Huế. Sếp Ngụy bày biện ra dự án nửa nạc, nửa mỡ như vậy để dễ biện bạch nhằm áp dụng cơ chế Nhà nước thu hồi đất, tao cơ hội cho Trần Trưởng ẵm đất của Nhà nước.
Trần Trưởng thoại bảo tôi tới nhà riêng bàn công chuyện.Tôi phóng xe máy đến luôn. Lần này đích thân hắn ra tận cổng đón mời tử tế chứ không như các lần trước, tôi phải bấm ba lần chuông, con hầu mới ra mở cổng. Chúng tôi sánh vai bước vào phòng khách bài trí đúng kiểu phòng khách nhà riêng Giang Thanh, một kiệt nữ người Trung Hoa. Trần Trưởng thích chơi mốt Tàu.
-Tôi nói lại điều tôi cam kết nhá, lần này lên Bộ, ông đóng vai cố vấn. Họ biết ông mới giật cái bằng Tiến sỹ hạng ưu, vì thế phải phát tước thế mạnh.
Tôi hoàn toàn tin tưởng ông. Trần Trưởng nói.Tôi vẫn nhớ như in cuộc đối thoại giữa Sếp Nguỵ và y:
- Dự án  Khu vui chơi giải trí và Nhà ở Bạch Dương phải nộp khoản phí xét duyệt mười phần trăm dự toán, nếu không sẽ khó lọt. Sếp Nguỵ nói.
-Vâng. Em chấp nhận mười phần trăm.Trần Trưởng dứt khoát.
- Vẫn phải lên thủ đô, qua mặt ông ta là không xong.
-Việc ấy anh để em lo. Đồng bạc đâm toạc tờ giấy. Em cử Ngô Đăng Tạ lên gặp thầy anh ta, ông này cũng thuộc loại bợm đấy, chỉ có chê ít chứ không lắc đâu mà sợ.
Sếp Ngụy phật ý đảo con mắt ti hí nhìn gã chủ đầu tư mặt choắt, tai dơi.Trần Trưởng biết nhỡ lời tự lấy tay vả vào miệng mình ba cái.
-Liệu có chắc tỉnh chuyển Dự án Khu Vui chơi giải trí và Nhà ở Bạch Dương về cho thành phố sau khi sáp nhập huyện không anh?
-Sao lại không?
Ngẫm nghĩ một lát, Trần Trưởng thở dài nói:
- Em có cái khó của em.
-Tôi biết. Cậu chỉ được cái lo bò trắng răng. Tôi đã cho phép thành phố trực tiếp giao cho phường sở tại ký với cậu.
-Em sợ là sợ nay mai sáp nhập huyện vào thành phố, dự án của huyện không phù hợp với dự án của thành phố phải phế bỏ, lúc ấy xôi hỏng bỏng không, anh em mình xơ múi cái quái gì.
-Cậu yên tâm đi. Dự án này là dự án đặc biệt, sau khi huyện sáp nhập vào thành phố nó vẫn được xếp dự án số một của thành phố. Tôi đã tính cả rồi. Bốn hạng mục cậu làm tới cả bốn. Một trăm năm mươi tỷ.  Cậu chịu chơi?
- Chịu chứ, em sợ quái gì.
-Dự án Khu vui chơi giải trí và Nhà ở Bạch Dương sẽ mang về cho cậu khoản lợi nhuận khổng lồ, chả lẽ…?
-Không phải thế!
-Thì là cái gì? Dự án Khu vui chơi giải trí và Nhà ở Bạch Duơng là một dự án nhiều nhà đầu tư lao vào như con thiêu thân, nhưng đều bị bật ra đấy. Vải thưa không che nổi mắt thánh đâu nhé. Tôi phác qua cho cậu thấy. Tôi quyết cho cậu chi trả ngân sách một mét vuông đất mặt nước hai mươi lăm ngàn đồng, cộng các khoản chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng, thuế, lương cán bộ công nhân, vân vân và vân vân, vị chi hết một triệu hai trăm ngàn một mét vuông, cậu lên giá bán, tôi cũng duyệt, năm triệu một mét vuông, thử hỏi những người như tôi làm thằng mõ cho cậu hẳn? Cậu ra cái chiêu ủng hộ người nghèo, xây nhà cho đồng bào biên giới được bao nhiêu, đã hết số tiền cậu bán số đất cậu ăn chặn của nhà nước không? Phải biết nghĩ xa, trông rộng một chút chứ?
Quý vị độc giả kính mến đã biết rõ mười mươi vì khoản siêu lợi nhuận ấy mà tôi phải thực hiện chuyến công vụ chết tiệt ấy đúng vào giờ độc, ngày độc, tháng độc, mới ra nông nỗi này.
-Thôi chuyện đã rồi.Tôi và anh đều là nạn nhân của Trần Trưởng mà chết oan. Mà kể cũng lạ thật, không hiểu sao, tâm sự với anh, tôi cảm thấy thú vị. Hương Thơm nói.
-Tôi cũng vậy, được hầu chuyện chị thật vui và, quả tình, tôi không muốn cuộc vui này kết thúc sớm, chị thấy thế nào ? Tôi hỏi.
- Tôi cũng có cảm giác thú vị như anh, nhưng tôi hỏi thật anh nhé, bây giờ, tại đây anh có thích nghe chuyện người đàn bà đẻ ra Trần Trưởng không?. Hương Thơm hỏi.
-Bà ấy tuổi ngọc, nhưng vẫn đằm thắm, mặn mà có sức cuốn hút ghê lắm. Có phải đó là o Mường, tên gián điệp lọt vào tận đại bản doanh Trần Tăng?
- Đúng. Đó là người đàn bà, trước đó là ân nhân của bố anh, ông Ngô Đăng Tấn.
- Bà ấy có nói gì với chị về Trần Tăng không? Tôi hỏi tiếp.
- Có. Bà ấy kể, Trần Tăng bị một cơn đau tim kịch phát chết bất đắc kỳ tử, không trăng tối được điều gì cho Trần Trưởng, nhưng trước đó khá lâu đã di chúc cho thằng con hoang khi lâm chung, hãy đưa ông ta về con đường mới ra cánh đồng Rốt của làng Đoài mà Nhà văn Dương Hướng đã miêu tả.
Tôi cắt lời Hương Thơm.
- Ta có thể hiểu đó là con đường Trần Tăng khảo nghiệm…Thật đáng tiếc, Nhà văn Dương Hướng lẽ ra không cho nhân vật Trần Tăng chết sớm mà nên tạo thời cơ tốt nhất để hắn tiếp tục trên con đường mới hắn mở ra, tiếp đó để con trai hắn nối dõi sự nghiệp của bố nó làm vẻ vang dòng họ Trần Gia thì thú vị biết mấy?
-Có thể đúng. Hương Thơm dè dặt.
-Cháu Trần Mạnh sinh viên một trường Đại học danh tiếng nhất nước Mỹ chuyên đào tạo nhân tài cho quốc tế, tôi tin cháu sẽ thành người hữu ích cho dân tộc! Và, nhân vui chuyện, tôi hỏi thật chị có tin cháu Trần Mạnh sẽ nối nghiệp ông cha nó một cách vững vàng không?
-Nói điều tốt đẹp bây giờ có thể là quá sớm không?
- Chúng ta tin thế hệ trẻ sẽ làm rạng danh non sông gấm vóc mà chị.
-Tôi rất lo bố nó làm nó hư hỏng. Rau nào sâu ấy mà anh.
-Hy vọng để mà hy vọng vậy thôi. Hồng đức nhà Trần Trưởng mỏng lắm.
Hương Thơm nhìn đồng hồ rồi giục tôi:
 -Đến giờ rồi, chúng ta đi thôi.Tiết trời đã sang xuân, mưa bụi trắng bay như tuyết đẹp cực phải không anh?
 
                                                        *
Đoàn Thanh tra Dự án Khu vui chơi giải trí và Nhà ở Bạch Dương gồm năm thành viên nhưng chỉ có hai thành viên đã tham gia thanh tra lần trước, còn lại ba thành viên mới, trong đó có trưởng đoàn để đảm bảo tính khách quan, dân chúng khỏi eo sèo tã lót. Đoàn tập trung vào thanh tra vấn đề sếp Ngụy ưu ái cấp đất cho chủ Dự án Khu vui chơi giải trí và Nhà ở Bạch Dương do một nhóm đối tượng chuyên nhòm ngó kiện cáo các nhà đầu tư nhằm bới bèo ra bọ. Trưởng đoàn là một chuyên gia kinh tế sắc sảo, đã tích tụ được khá nhiều kinh nghiệm trong các cuộc thanh tra và khui ra không ít sai phạm nghiêm trọng, buộc chủ đầu tư phải xuất toán hàng trăm tỷ đồng. Đi đĩ chín phương cũng phải để một phương lấy chồng. Thanh tra cũng rứa, chín cuộc thanh tra cho qua, cuộc thanh tra này, nhất định họ cho chủ đầu tư lên thớt. Trần Trưởng nghĩ. Nghĩ thế, nhưng hắn vẫn oai phong lẫm liệt phóng xe tỉ đô la đạn bắn không thủng ra vào chốn cao siêu, tráng lệ. Hắn cười khẩy bảo: “Thanh tra, thanh mẹ, thanh dì / Nếu có phong bì, nó sẽ thanh cưu.” Hắn lại tự vả vào mồm mình ba cái như đã vả vào mồm mình khi xúc phạm sếp Ngụy.
Trưởng đoàn Thanh tra người làng Đoài, có họ với thị Cam, biết tỏng lai lịch Trần Tưởng. Ông thanh tra này có cô con gái xinh đẹp cực thích chơi với loài động vật, nhất là chó và mèo. Em đi đâu thì chớ, về nhà là sà vào ôm khư khư chú khuyển Nhật Bản lông mượt như nhung:
-Cún của chị có nhớ chị không? Nhớ hả. Cám ơn cún nhé. Chị có quà cho cún của chị đây.
Em bóc cái kẹo sô-cô-la đen dứ dứ vào mõm khuyển:
-Ngoan đã nào. Chị ứ thèm chơi với cún của chị nữa. Chưa thơm chị đã vòi ăn. Ngửng đầu lên, ngửng đầu lên, thơm chị đi, thơm má đây này.
Em dí bầu má hây hây vào gần mõm cún. Cún lè cái lưỡi hồng hồng liếm cái lúm đồng tiền vùng nhạy cảm con gái của em. Em ôm riết cún trong vòng tay nựng:
- Cún ngoan nè. Cún ngoan hầy.
Mắt cún lung linh nhìm em.Trong khoảnh khắc hoài cảm gợi lên trong trí tưởng tượng của em bao điều mới lạ…
Trần Trưởng đến thăm Trưởng đoàn thấy cảnh em nựng cún Nhât Bản bỗng động lòng trắc ẩn, sếp nghĩ ngay đến bổn phận phải làm cho em vui.
Hôm sau, sếp Trần Trưởng cho Sánh, nhân viên hành chính có con mắt tinh tuyển chó nghỉ hẳn một tháng để lùng mua bằng được một cún Nhật Bản bằng bất cứ giá nào, miễn là sếp ưng.
Sánh phóng xe máy như điên lùng được mười nhà kinh doanh chó Nhật Bản có bầy chó con chưa mở mắt. Sánh vung tiền ra đặt cọc, mỗi nhà mười triệu, nhưng chỉ bắt ba cún Sánh ưng nhất đem về dưỡng. Chúng lông mượt mà như những cún trong bức tranh Tàu. Một bác sỹ thú y được triệu về chăm sóc và chữa bệnh cho chúng. Ba ngày kiểm tra sức khỏe một lần, phát hiện thấy cún con bị tứ chứng nan y: ghẻ, đau mắt đỏ, ỉa lỏng, và ve phải loại ngay khỏi đàn chó. Giống chó Nhật Bản kén ăn. Thực đơn hàng ngày của chúng gồm phổi lợn, gan và cà rốt. Chúng tắm bằng xà bông hàng ngày và uống nước suối nóng Kim Bôi. Bác sỹ thú y luôn luôn có mặt bên chuồng cún. Nói tóm lại, chế độ ăn và thăm bệnh của chúng do bác sỹ thú y kiểm tra một cách nghiêm ngặt. Sau một tháng, được nuôi dưỡng như nuôi vận động viên đích thực, ba chục cún đều đạt tiêu chuẩn tăng trọng và chiều cao, đặc biệt chúng tinh ranh hơn các loại chó Đức, Nga, Hồng Kông và Ý hiện diện ở Hà Lâu tổng.
Ba chục con cún chọn lấy một át chủ bài. Một hội đồng tuyển chọn được thành lập do bác sỹ thú y làm chủ tịch, Sánh làm phó thường trực và mười ủy viên gồm mười chủ doanh nghiệp có chó tham dự.
Cuộc sơ khảo, tất cả ba chục cún đều có mặt tham dự, nhưng kết quả không được mỹ mãn, bởi chỉ có sáu cún đạt ba tiêu chuẩn mắt nai, tai lá đề, mõm sư tử đưa vào chung kết. Các nhà doanh nghiệp không có chó tham dự vòng chung kết nhận chó về nhưng không phải hoàn trả mười triệu tiền đặt cọc. Sáu cún lọt vào vòng chung kết được tung ra đường quốc lộ xa nhà một ngàn mét, cún nào biết đường về trước sẽ giành chiến thắng.
Cuộc đua tài vào dinh Trưởng đoàn Thanh tra diễn ra sôi nổi không kém cuộc thi chọi trâu ở Đồ Sơn. Kết quả thật tuyệt vời, chú cún màu trắng Nhật Bản chính thống về nhà sau một giờ, nó được đeo cái vòng vàng chóe vào cổ. Chủ nhân cún được trả một ngàn đô la Mỹ. Cún trắng lên hàng ghế đầu trên chiếc xe đạn bắn không thủng đến nhà Trưởng đoàn Thanh tra. Đó là một cún tinh khôn. Năm tháng tuổi mà đã biết chủ về là nhảy cẫng lên thơm má một cái thơm thật kêu. Cách cách của Trưởng đoàn thanh tra nhận quà tặng mừng rơn cứ nhẩy cẫng lên ôm hôn Trần Trưởng.
Cuộc thanh tra nào rồi cũng phải đến hồi kết. Cuộc thanh tra này cũng vậy, tuy nghiêm túc, thận trọng, khách quan, chính xác,Trưởng đoàn vẫn phải ra quyết định kết luận việc cấp Dự án Khu vui chơi giải trí và Nhà ở Bạch Dương là có khuyết điểm, nhưng đó là khuyết điểm của tập thể, sếp Ngụy cần rút kinh nghiệm vì ông không ưu ái cấp đất cho chủ đầu tư Trần Trưởng.
Thông lệ, hoàn thành bất cứ việc gì, dù tốt hay chưa tốt đều phải tổng kết. Tổng kết thì nhất định phải đánh chén đã. Chủ chi mời Đoàn Thanh tra ra nhà hàng Thịt Voi ở trong tận hẻm xơi độc chiêu món lẩu voi uống với rượu Minh Mạng thứ thiệt, loại rươu mạnh: “Nhất dạ ngũ giao, tam công dụng.”Tạm dịch như sau: Một đêm ngủ với năm cung tần mỹ nữ, ba nàng có thai. Trưởng đoàn bảo lính, hôm nay cơm no, rượu say trời lại có giông, cấm không thằng nào được tinh tướng, toi mạng có ngày. Họ lục tục kéo ra xe về dinh. Gió đổi màu, thành thử trời nóng lên ba mươi bảy độ rưỡi… 
     
*
Trần Trưởng nhận được giấy mời dự hội thảo S.U.B, do Davist, một người Mỹ đứng ra tổ chức. Đại gia Trần Trưởng trù liệu hai trăm ngàn Mỹ kim chi chuyến công du này.
-Lần này đi Mỹ, em sẽ mời chuyên gia golf sang giúp ta hoạch định Dự án Sân golf 36 lỗ Sao Xanh, sân hiện đại nhất nước ta. Anh ở nhà lo thủ tục, em về là phải xong. Phải thần tốc để có chỗ giải sầu chứ anh? Trần Trưởng nói với sếp Ngụy.
-Đúng. Trong thời gian cậu đi, tớ sẽ đưa Dự án Sân golf 36 lỗ Sao Xanh ra bàn thảo.Tin là tập thể sẽ thông qua. Bây giờ các vị tỉnh ra rồi. Thiên hạ người ta đua nhau làm sân golf, có tỉnh máu làm tới ba cái rồi mà vẫn xin làm tới ba cái nữa chơi cho thật đã. Ta chưa có cái nào, các vị mót lắm rồi. Cậu yên tâm, tớ đã có cách…
-Em hơi lo bác ạ.
-Cậu lo cái gì mới được chứ?
-Dự án Sân golf 36 lỗ Sao Xanh ở hyện mình là dự án ưu tiên số một nhưng khi sáp nhập vào thành phố có lẽ xuống thứ yếu, thậm chí bị xóa.
-Xóa là xóa thế nào. Nguyên tắc bất di bất dịch là huyện sáp nhập vào thành phố, đơn vị mới vẫn phải tôn trọng những dự án huyện đã đưa vào nghị quyết, như Dự án Sân golf 36 lỗ Sao Xanh chẳng hạn. Cậu cứ cắt cho mỗi vị một căn hộ cao cấp nhìn ra sân golf là xong béng,
-Thế thì anh ký luôn Dự án Sân golf 36 lỗ Sao Xanh cho em đi, sợ quái gì. Một giờ làm nên lịch sử. Bác không thấy nhiều quan chức đã hạ bút phê biến hàng ngàn héc-ta đất bờ xôi ruộng mật cho các dự án trước khi sáp nhập huyện vào thành phố, họ thừa biết thế là sai nguyên tắc, nhưng sai là sai tập thể, chứ riêng mình ai sai chịu mà sợ. Bác sợ đếch gì.
-Nhưng cậu phải nhớ là tre có chỗ chẻ đấy.
-Em thấy nhiều vị vẽ chuyện, lo bò trắng răng. Nào là an ninh lương thực không đảm bảo, nào là môi trường, nào là hiệu quả kinh tế vân vân mới chùn tay, bác bảo có rách việc không?
-Để  từ từ xem sao đã, không vội được.
-Mười tám thằng cha trách nhiệm hữu hạn được cấp dự án Sân Golf rồi đấy. Em thừa biết chúng ôm đất chờ thời. Như vậy tính đến thời điểm này đã có tới sáu bảy chục phần trăm đất nông nghiệp chuyển đổi sang đất đô thị rồi còn đâu. Chỉ vài năm nữa thôi, nhà cao tầng mọc lên san sát như phố, chấm dứt cảnh bán mặt cho đất bán lưng cho trời. An ninh lương thực đâu không biết, cứ mưa lúc nào mát mặt lúc ấy đã. Đời người được mấy hở mà không há miệng chờ sung hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, và nông dân. Trần Trưởng nói.
-Tôi không phải người vừa cầm còi vừa đá bóng.
-Không cấp cho em, các bác cũng cấp cho nhà đầu tư khác, chứ nhất định các bác không thể không hạ bút. Em nói thật nhé, đất ngon thế không thể không ngốt được.
- Được.Tôi lại lần này nữa dễ dãi với cậu, nhưng không khéo bị lôi họng chửa  biết chừng.
-Thế mới phải. Được quyền ký sao lại không ký. Mai ngày sáp nhập huyện vào thành phố thì sự đã rồi làm chó gì được nhau.
- Nếu có điều kiện, tôi sẽ ký Dự án Sân golf 36 lỗ Sao Xanh trước khi cậu đi Mỹ.
-Vâng. Cám ơn anh.
     
     *

Lần này là lần thứ hai,Trần Trưởng đi Mỹ. Chẳng bù cho Trần Tăng, bố hắn, cả một đời xông pha nơi hiểm yếu, danh vọng lẫy lừng mà chưa hề bước ra khỏi phạm vi tỉnh. Con hơn cha là nhà có phúc. Hồi Trần Tăng mới rút khỏi làng Đoài về huyện, cấp trên đã có ý đưa y sang Trung Quốc bồi dưỡng chính trị, nhưng không hiểu lý do gì bị gián đoạn. Sau đấy chuyển lên tỉnh, ở vào vị trí quan trọng, Trần Tăng vẫn chỉ cố thủ, giữ gôn.
Sau ba năm cóc chết quay đầu về núi, Trần Tăng bật lên Hà Nội, có xe nước Nga Xô viết chế tạo đen cườm đưa đón rất oách, nhưng cho đến lúc giã từ chốn công đường vẫn chưa một lần vọt ra khỏi cái hình chữ S. Nói trắng phớ ra là Trần Tăng chỉ đắc chân giữ gôn dày dạn kinh nghiệm, chứ chưa hề biết cái hộ chiếu đỏ là thế nào. Các cụ ta đã từng dạy: Đi ngày đàng học sàng khôn. Trần Tăng quanh tháng ru rú ở nhà, đi đâu mà học được sàng khôn. May được thượng đế ban cho những con đàn bà mỏng mày hay hạt như Yến Quyên, như Tuyết, như Cam, như Mường hú hí cho khuây khỏa lúc xa con vợ ốm o cò khử, phải nói đã hơn người là sướng rồi.
Trần Trưởng mỗi khi nhắc đến bố, hắn lại than thở:
-Số kiếp ông già khổ.Trời đày mà.Tiếng là có nhà được phân phối, nhưng đâu phải là nhà theo đúng nghĩa của nó. Một căn gác xép, mười bốn mét vuông như cái boong ke hầm hập nóng, ba nhân mạng lớn bé, già trẻ, gái trai chui rúc vào đấy tất. Đó là chưa kể còn tống đủ các thứ hầm bà làng, gạo nước, áo quần, chăn gối. Hồi còn trai trẻ, ông già nổi tiêng vì câu vè: “Một yêu anh có may ô / Hai yêu anh có cá khô để dành / Ba yêu tích cóp rau xanh / Bốn yêu tài nén dưa hành, dưa chua /Năm yêu kim chỉ dư thừa / Sáu yêu săm, lốp anh mua dự phòng / Bảy yêu mắm, muối cân, đong / Tám yêu tắm giặt xà phòng nước Nga / Chín yêu anh chẳng la cà / Mười yêu chăm chút lợn, gà chỉn chu.” Ông già là thế đấy,rõ khổ.
-Ông cụ để lại cho anh một gia sản vô giá. Bây giờ, ra khỏi ngõ anh bước lên xe đạn bắn không thủng, ăn cao lương mỹ vị, ngủ lầu như cung vua, chơi vườn thượng uyển, con hầu đầy tớ sai đâu được đấy há chẳng phải lộc ông cụ để lại sao ? Tôi nói.
-Đúng. Bố tôi đã mở ra con đường mới và ông chỉ cho tôi đường đi nước bước trên con đường ấy. Bố tôi là một người thức thời, người thức thời là người tuấn kiệt. Tôi rất tự hào về ông.Trước khi lâm chung, bố tôi bảo, con đường ấy không thích nghi với kẻ tầm nhìn hẹp và thiếu nghị lực.Con hãy chon những người dám xông vào lửa làm bạn đồng hành. Và, hãy tạo cơ hội tốt nhất để con con chân cứng đá mềm đi tới đích. Trần Tăng dặn con.
Tôi bảo Trần Trưởng:
-Anh phải xây lăng mộ ông cụ như lăng Vua Minh Mạng.Thiên hạ người ta đang đua xây đền đài lăng tẩm báo hiếu tổ nghiệp, còn anh, anh cứ lửng lơ con cá vàng, không để tâm tới, có ngày các cụ phạt thì khốn.Tôi khuyên.
-A, ông nói chí phải, chí phải.Trần Trưởng khẳng định.
Sau cuộc đàm luận về lẽ đời, lẽ người với Trần Trưởng, tôi về cõi âm, là người cõi âm, mới có điều kiện gặp Hương Thơm ở đây đề chia sẻ vui buồn thời dương thế.

    
*
Đêm Đào Kinh ôm con Măng trong men rượu nó không biết rằng cái nó có để cứu bố Trần Tăng khỏi vòng lao lý vì tội lỗi ở làng Đoài đã xác như cái xơ mướp. Gã đàn ông râu tóc xồm xoàm, đã  từng mang danh la bố đưa trẻ ẵm bế lúc nó mới cất tiếng khóc chào đời sởn da gà khi chạm cái thứ quái quỷ, phải rụt tay lại. Đó cũng là đêm định mệnh: Bọn đầu gấu Sài Gòn lột xác chồng và con trai con bớp chính trị nói như nhà văn Dương Hướng nói. Măng trở về với gốc gác từ khi thị Cam, người mang nặng đẻ đau theo Trần Tăng tập làm bớp. Bây giờ Đào Kinh có cơ hội chiếm đoạt thị Măng, thì nó đã mình gầy xác ve. Xét cho cùng thì, Đào Kinh trả thù Trần Tăng và thị Cam cắn xé đứa con vợ cũng là lẽ thường tình của những kẻ chuyên săn lùng xác thú.
Măng nói với Trần Trưởng, lúc sinh thời bố, em đã nói với ông là em xây ngay lăng mộ to hơn lăng Vua Minh Mạng để khi về với Tiên tổ bố đỡ tủi, nhưng bố không nghe. Bố bảo, tao còn sống sờ sờ ra đây, mày bàn chuyện xây lăng tẩm làm cái gì mới được chứ. Bao giờ tao về với Cụ Mác, Cụ Lê-nin mày muốn xây đắp thế nào tùy mày, còn bây giờ cấm chỉ, không được dở dói ra người ta ỉa vào mặt tao. Măng lại tức tưởi khóc.
-Làm gì phải khóc. Khóc than thì được tích sự gì mới được chứ. Phải làm lại từ đầu. Anh tin em sẽ lập lại cơ đồ ở vùng Đông Bắc này.
-Nhưng anh có biết nỗi khổ cho em đâu. Em sợ bọn đầu gấu Sài Gòn tung ra Bắc truy tìm em không bằng sợ chị Lơ, vợ anh. Măng sụt sùi.
-Sợ cái gì mới được chứ. Anh đã cấm nó không được cạnh khóe em.Từ giờ nó còn bậy bạ, anh sẽ cho nó biết thế nào là lễ độ.
-Em thân cô thế cô chỉ trông cậy vào anh thôi, mà chị Lơ thì ghét bỏ.
-Đã bảo cứ yên tâm đi. Bọn vệ sỹ của anh đủ sức bảo vệ em.
-Em biết thế, nhưng chị Lơ thì ghét em như ghét con chó, thử hỏi em sống sao được ở nhà anh?
-Đã bảo cứ tạm thế đã rồi anh liệu lo cho một căn hộ cao cấp.
Măng nước mắt vòng quanh im lặng nghe anh giảng giải.
-Anh quyết định xây lăng mộ bố to hơn lăng Vua Minh Mạng như em đã nói với bố, được chưa? Mai anh mời kiến trúc sư Thịnh thiết kế lăng cho bố. Thiết kế xong, xây luôn. Em biết không, bây giờ ông to bà lớn đang thi nhau xây lăng mộ, lập đền thờ tổ tông, chả lẽ anh đường đường một đấng doanh nhân cỡ bự thế này  không xây nổi cho bố cái lăng mộ to hơn lăng Vua Minh Mạng hay sao?
-Anh lo được cho bố thế thì còn gì bằng. Em chỉ mong được có thế. Bây giờ em thân tàn ma dại rồi không thì em sẽ hạ thủ bọn thù địch em như em đã từng hạ thủ những tên hại bố, anh hiểu không?
-Anh hiểu. Em cũng thuộc loại đàn bà nanh nọc, con Lã Thị tám lạng em cũng nửa cân chứ không kém cạnh đâu. Nhưng thế thời phải thế. Con sư tử một khi đã sa cơ, em hiểu không?
Bọn đầu gấu điện về Sài Gòn báo cáo Măng đang cố thủ trong vòng đai thép của Trần Trưởng, chưa thể manh động được, phải chờ thời cơ thì chúng bị lực lượng an ninh tóm gọn. Măng nhanh chóng tập hợp lực lượng lại, bung ra thị trường Đông Bắc.
Trần Trưởng cho Măng một tỷ và một vệ sỹ bảo vệ.
Măng lên Hà Nội trang điểm sắc đẹp trước khi ra vùng Cửa Sóng đón lõng bọn thương lái cao su từ miền Nam ra. Măng được tin mật báo, dọc tuyến miền Trung đang thời điểm giao mùa cao su, nhưng hầu hết các thương lái không có hạng ngạch xuất qua đường tiểu ngạch. Họ đang bắt mối với một đại gia vùng Cửa Sóng làm luật qua phao số không. Lập tức, Măng quay về tìm Đào Kinh, nhờ chắp nối với lực lượng canh giữ biển trời Đông Bắc, nhưng không may, sau bữa rượu ngất ngưởng với Măng, gã bố hờ bị tai biến não nằm liệt đã ba tháng. Măng đang loay hoay tìm đối tác thì gặp tên vệ sỹ của Trần Trưởng từ Trung Quốc trở về. Gã cho Măng biết thị trường cao su bên Trung Quốc đang lên cơn sốt giá. Hàng loạt tàu cao su từ miền Trung ra bị chặn lại ở phao số không, các thương lái cao su bên ấy mất chân hàng, đang lâm vào tình cảnh bi đát, nguy cơ phá sản khó có thể tránh khỏi.
Măng hỏi gã vệ sỹ:
-Anh biết đường dây vượt phao số không bên ta, tắc ở khâu nào không?
Gã vệ sỹ vỗ vào cái bụng phệ:
-Tắc là tắc ở chỗ này này.
Họ chia tay và hẹn gặp lại.
Măng thuê xe ta-xi lộn lại vùng Cửa Sóng lúc ấy đã mười chín giờ, trời nhá nhem tối, mưa lây rây.
Tới vùng Cửa Sóng, Măng điện cho Tịch, một gã nổi tiếng bặm trợn đến khách sạn Mơ Mơ. Mèo mả gà đồng gặp nhau, chúng như những con thú đói lâu ngày cuồng loạn cấu xé nhau, khi buông ra thì không còn tỉnh táo để bàn chuyện vượt phao số không. Sáng hôm sau, chúng lộn ra biên giới thị sát thị trường cao su một vệt dài qua ba của khẩu của bạn rồi lăn vào một hotel năm sao. Vào thời điểm đó, lúc bấy giờ chưa lộ mặt bọn thương lái cao su người Tàu nào, chúng đủ thời gian ngã giá bán buôn mặt hàng độc đang đội giá lên ngất trời.
Măng nhanh chóng tạo lập được đường dây bảo kê mới với mật danh M1,  lập tức triệu tập cuộc họp bất thường với mười chủ phương tiện lớn đang nằm bẹp ở Vụng Ấm, cách phao số không chừng ba chục hải lý. Tịch giấu mặt. Sau cuộc bàn thảo chóng vánh, chúng đã đạt được thỏa thuận hai bên cùng có lợi.
Măng về bàn với Trần Trưởng:
-Thị trường cao su bên Tàu đang nóng, anh ạ. Em đã thiết lập được đường dây vượt phao số không chắc như cua gạch.
-Anh cô đang bấn xúc xích lên đây. Có chuyện gì thì nói ngay đi.
- Cứ như lửa, người ta chưa nói hết đã chặn họng.
- Đã bảo nói gì thì nói đi, vòng vo tam quốc mãi.
Thị Măng ghé sát tai Trần Trưởng, thằng anh cùng bố khác mẹ:
-Anh bảo kê đường dây chở cao su sang Tàu cho em là có luôn tiền tấn.
-Em nói dễ như húp nước xuýt chó.
-Em nói thật đấy. Mới triển khai nửa tháng nay em đã vớ năm trăm triệu.
-Làm gì mà hốt bạc vậy?
-Bán hóa đơn giá trị gia tăng.
-Tính tấn ăn tiền hay tính phần trăm?
-Tính phần trăm.
-Mấy phần trăm?
-Hai mươi.
-Giỏi. Giỏi. Em cầm tinh được bọn buôn lậu cao su.
-Thiên hạ buôn lậu nhan nhản ra đấy. Không buôn lậu thì khối kẻ xỉu rồi.  Bọn buôn lậu sống và giàu tiền bạc nhờ quan tham che chắn, đổi lại bọn buôn lậu đáp lễ quan tham theo công thức của đồng chia ba. Chúng không dựa vào nhau có mà chết đói nhăn răng.Thế mới có câu vè diễu quan tham: Lành cũng mặc, ai ải cũng mặc, rách cũng mặc, mặc tất. Ngon cũng ăn, không ngon cũng ăn, thiu cũng ăn, ăn tất (!)
-Phương thức thanh toán thế nào?
-Tiền trao cháo múc.
-Anh cho quân tổ chức hệ thống phòng thủ an toàn làm hậu thuẫn cho em qua phao số không. Thanh toán thế nào?
-Tàu năm trăm tấn đến một ngàn tấn: Ba chục triệu chuyến/ Tàu một ngàn tấn đến một ngàn năm trăm tấn: Năm chục triệu chuyến/ Tàu hai ngàn tấn: Trăm triệu chuyến. Phương thức thanh toán?
-Tiền trao cháo múc.
- Mai em bảo thằng Tịch gặp anh bàn công việc cụ thể.
- Gặp anh để phơi mặt chuột à? Cho vệ sỹ của anh tiếp cận, em ngu như con khuyển. Bán hóa đơn giá trị gia tăng kiếm lời bất chính đã khối thằng vào nhà đá.
-Em gái anh làm chắc như cua gạch, anh yên tâm đi.
-Cẩn tắc vô áy náy hiểu chưa?
-Em hiểu.
Trần Trưởng lên xe ra tỉnh.Thị Măng ở nhà anh điện thoại di động hẹn Huệ, cán bộ thuế vụ chuyên quản và xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Huệ tới.Hai người đàn bà nanh nọc gặp nhau:
-Em lo cho chị năm quyển trước. Mỗi quyển chị thối lại cho hai chục triệu. Được hả? Quá được là đằng khác. Thị Măng nói.
- Hai chục triệu đồng bọ, phải chia banh chia bách chứ mình em nuốt hóc chết. Huệ đáp.
- Của đồng chia ba của nhà chia đôi. Làm ăn với nhau về lâu về dài mà em.
- Em biết.
- Em đã hạch toán xong số hóa đơn tháng trước chưa?
- Rồi chị ạ. Chị yên tâm đi. Mai chị đến nhà em được không?
- Nếu em quyết toán xong.
-Xong chứ sao lại không. Chị không tin em ư? Chị Măng ơi, anh Trần Trưởng sắp đi Mỹ phải không?
- Tuần sau anh ấy bay.
- Ông anh chị đi Mỹ chuyến này chắc sẽ đóng cái đinh bố vào thị trường sân gôlf Hoa Kỳ.
- Đúng.
-Con hơn cha là nhà có phúc chị nhỉ ? Anh Trần Trưởng nhà chị thích thật đấy. Chị không giống anh ấy. Anh ấy có giống ông nhà không chị ?
-Như hai giọt nước.
-Hồi ông già còn, chị làm ăn phất hơn bây giờ ?
-Đúng. Ông già chỉ cái gậy xuống là đâu vào đấy, êm ru. Còn bây giờ, anh Trần Trưởng có thế đấy, nhưng phải trông trước trông sau, dè chừng. Thời ông già còn sống, tao chẳng sợ thằng đéo nào.
-Bây giờ chị cũng có sợ thằng nào đâu. Anh Trần Trưởng nói một câu là trên, dưới, trong, ngoài răm rắp nghe.
-Tiếng thế nhưng tao chẳng nhờ cậy được cái đéo gì. Mụ Lơ rắn như cái đinh gỉ.
- Vụ cao su năm kia, không có anh Trần Trưởng thì chị đã ra bã.
-Thì cũng chỉ được vụ ấy.
-Chục tỷ đút túi sướng thế còn gì.
-Nhưng thiên phú giả địa, còn đâu. Anh Trần Trưởng nhiều lúc hâm hâm thế nào ấy. Bôn chẳng ra bôn, chán bỏ xừ.
-Em nghĩ đã ra nước ngoài làm ăn thì phải mạnh mẽ như anh Trần Trưởng, tung hoành trên đất Mỹ, chứ kiểu gà què ăn quẹ cối xay như lão Mạt, chồng em mẩu-xích-coỏng, mẩu-xích-théng( không nói được-không nghe được) chán ơi là chán.Lắm lúc bực mình, em bảo, anh cút sang mẩu-xích-coỏng, mẩu-xích-théng ( không nói được- không nghe được) mà ở, tôi đéo cần.
-Tao cũng đéo thích buôn bán với bọn thương lái người Tàu. Chúng giở mặt như giở bàn tay. Tao mất trắng cả một đội tàu nghìn tấn cao su ở Quảng Tây.
-Em cạch mặt bọn chúng ngay sau khi tàu cao su của em bị ghìm giá, toi tỷ bạc. Bây giờ trông thấy chúng là em đã buồn nôn.
-Tao chỉ có mửa thôi chứ không buồn nôn như mày. Cuối năm, tao đem quả thanh long sang Mỹ, vượt mặt bọn đểu ấy cho chết mẹ chúng nó đi.
-Chúc chị thành công.
Cuộc đối thoại giữa Măng, con gái Trần Tăng, em gái Trần Trưởng với Huệ, cô nhân viên thuế vụ chuyên quản và xuất hóa đơn giá trị gia tăng lọt vào chiếc máy ghi âm cực siêu của ai đó, sau này nó được đưa ra ngã giá một căn hộ cao cấp ở thành phố biển đầy nắng và gió.