Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Chùm truyện cực ngắn

Hoàng Ngọc Trúc
Thứ bẩy ngày 26 tháng 10 năm 2013 5:40 AM


 
1-   ANH TRƯỞNG PHÒNG TÀI VỤ
 
Cửa phòng số 3 lầu 2 không khép, Tánh nhìn vào thấy một người đàn ông đang ngồi bên bàn chăm chú làm việc. Do dự một lát, anh bước vào, miệng mấp máy: “Em chào anh ạ!”.
Trưởng phòng tài vụ ngước lên vẻ ngỡ ngàng vì chưa biết Tánh là ai, nên anh chủ động nói luôn:
- Thưa anh, hôm nay sếp phòng huyện em cử lên nộp báo cáo quyết toán kinh phí năm 2013 và dự toán kinh phí năm 2014. Còn một việc nữa, sếp muốn qua em trình bày với anh về tòa nhà ba tầng bọn em mới thi công xong luận chứng hai. Để có thể cắt băng khánh thành vào quý một năm 2014, đề nghị anh tích cực tham mưu với lãnh đạo duyệt thêm kinh phí (vừa nói, Tánh vừa rút trong ca táp chiếc phong bì dầy cộp đặt dưới bản báo cáo cố tình để lòi ra một góc cho Trưởng phòng tài vụ nhìn thấy). Đợi Tánh nói xong, Trưởng phòng tài vụ rót nước mời Tánh và hỏi:
- Ai chỉ cậu vào phòng này thế?
- Dạ thưa, bác ở phòng hành chính dưới lầu một ạ.
Trưởng phòng tài vụ cười và nói:
- Bác ấy lại muốn đùa cậu rồi. Tôi tên là Trưởng công tác ở phòng tài vụ chứ không phải là trưởng phòng tài vụ. Bây giờ thế này nhé: Cậu muốn gặp trưởng phòng tài vụ (anh ấy tên là Bích) thì ra cửa rẽ phải đến phòng số 7 (cách phòng này một phòng). Cậu sang ngay đi, anh ấy đang ở trong phòng đấy.
Tánh hơi ngượng, không kịp uống nước. Anh vơ vội chiếc phong bì kẹp vào giữa tập báo cáo nhanh chóng cho vào ca táp rồi khẩn trương đứng dậy xin phép sang phòng làm việc số 7 gặp tưởng phòng Bích.
 
2- GÓP Ý CHO MỘT GIÁO ÁN LÊN LỚP
 
Liên học năm thứ tư khoa ngữ văn trường ĐHSP về thực tập giảng dạy tại trường THPT huyện X. Cô được phân công dạy tiết giảng văn mở đầu cho đợt thực tập của đoàn.
Buổi thông qua giáo án, cô giáo trường sở tại – người nhận nhiệm vụ giúp đỡ Liên nói:
- Chị đọc kỹ phần thiết kế bài giảng của em rồi; Nhìn nhung là soạn cẩn thận, phát huy được tính tích cực của học sinh… Tuy nhiên ở bài này, em nên kết hợp thêm phương pháp giảng dạy tích hợp, liên hệ với các bộ môn khác nữa thì tốt hơn. Liên hỏi:
- Giảng “Bình Ngô đại cáo” thì vận dụng phương pháp tích hợp chỗ nào được ạ?
Cô giáo của trường tỏ vẻ không hài lòng nói:
- Em chưa chịu suy nghĩ sâu đó thôi. Theo chị chỉ cần câu: “Tàn hại cả giống côn trùng, cây cỏ” là có thể lùa được kiến thức sinh học, kiến thức môi trường vào bài giảng được rồi. Giảng một bài văn thành công vất vả lắm. Có khi em phải qua sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, sở Tài nguyên môi trường hỏi họ xem loại côn trùng nào, cây cỏ nào có lợi cho nông nghiệp, lợi cho môi trường? Qua đó mà lên án tội ác tầy trời của giặc Minh. Chúng đánh vào nông nghiệp, đánh vào môi trường, chính là gián tiếp đánh vào con người Việt Nam chúng ta.
Nghe cô giáo của trường góp ý, Liên hết sức hoang mang và không thể chấp nhận được. Song vì biết thân phận của người đang đi học việc, Liên vẫn phải cố bình tĩnh vui vẻ, không giám nói điều gì phật ý “bà ấy”, cô đành phải dối lòng nói:
- Chị góp ý làm em sáng ra nhiều vấn đề. Chiều nay, em sẽ liên hệ ngay với hai sở: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tài nguyên và môi trường xin lịch làm việc với họ, lấy thêm tư liệu phục vụ cho bài giảng theo đúng lời chị dặn.
 
3- MỚI ĐƯỢC PHONG CHỨC TRƯỞNG
 
Thằng cháu nội học lớp 3 nghe lỏm được chuyện bà phàn nàn với ông:
- Ông sắp nghỉ hưu rồi mà mãi vẫn không lên được một cái chức trưởng nào. Ôm ba cái phó một lúc: Phó hiệu trưởng, Phó giáo sư, Phó bí thư Đảng ủy. Ông nói:
- Bà chớ xem thường cái chức phó nhé. Ở trường, họ biết tôi sắp nghỉ hưu, khối người đang chạy vạy đổ tiền ra để mua được cái chức phó của tôi mà chưa xong đấy bà ạ. Vả lại, người ta ai cũng có số cả, muốn cũng chẳng được.
Bà bảo:
- Hay bán quách mấy cái chức phó ông đang giữ lấy tiền mua một cái chức trưởng. Tôi thấy chức trưởng quyền hành, chồi lộc ghê lắm. Phó chỉ là anh giúp việc. Trưởng cho miếng nào hay miếng ấy, tức chết đi được.
 
                                      ***
 
Chiều nay, bà vừa ở ngoài chợ về, thằng cháu nội đã hớn hở chạy ra khoe:
- Bà ơi, bà bắt ông khao đi, ông được nhận chức trưởng rồi nhé.
Bà ngạc nhiên hỏi cháu:
- Trưởng, trưởng cái gì? Cháu nghe ở đâu thế?
- Cháu nghe loa phóng thanh phát to lắm bà ạ.
- Thế loa nói thế nào? Bà hỏi. Thằng cháu không trả lời thẳng vào câu hỏi của bà mà nói:
- Thầy Định cán bộ giảng dạy của trường ông bị mất đột tử. Cũng may nhà thầy Định cách nhà ta không xa nên cháu… Bà cắt ngang lời cháu:
- Ôi! Cháu bà làm sao thế? Có bị thần kinh không? Ông nhận chức trưởng sao lại liên quan đến việc thầy Định mất?
Thằng cháu vẫn hồn nhiên nói:
- Không có chuyện thầy Định mất thì cháu cũng không biết được ông lên chức trưởng. Loa phóng thanh phát đi phát lại mấy lần danh sách ban lễ tang gồm:
1- Ông Nguyễn Đức Hậu (tức là ông nhà ta) làm trưởng ban.
Cháu nghe rõ mồn một mà. Lên chức Trưởng mà ba chức phó của ông vẫn giữ nguyên thế mới tài chứ. Từ nay bà hết băn khoăn về ông phấn đấu suốt đời mà vẫn không lên được cái chức trưởng nào nhé.
 
HNT