Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Đại học Cuội

Thái Sinh
Thứ sáu ngày 25 tháng 10 năm 2013 5:12 AM


Nghe lão Cò bảo bác Thảo Dân: Ông lên cung trăng mà học thằng Cuội, khiến “ông khách” giật mình. Lần này “ông khách” không ôm mặt khóc như mấy lần trước mà vội nói với lão Cò:
- Thằng Cuội buộc phải bỏ gốc đa cho những nhà làm luật của Việt Nam, nó đang ngồi trước mặt lão đây.
Lão Cò trợn mắt nhìn “ông khách” quá đỗi kinh ngạc, bởi từ lúc gặp đến giờ, nói bao nhiêu chuyện trên giời dưới bể mà lão chưa hỏi “ông khách” tên gì. Nay nghe “ông khách” tự nhận mình là Cuội thì ngỡ ngàng quá. Lão vội hỏi:
- Ông là Cuội thật à? Lẽ nào ông lại đùa tôi vậy?
- Phải! Chính tôi là Cuội...
Lão Cò mấy lần nói đến tên Cuội “ông khách” ôm mặt khóc rống lên. Ừ, rất có thể người đang ngồi trước mặt lão đây là Cuội. Thằng Cuội? Lão ngập ngừng:
- Chẳng lẽ Cuội lại đang có mặt nơi hạ giới?
- Phải, Cuội tôi đang ngồi trước mặt các ông đây. Nghe lão Cò nói lên cung trăng mà học thằng Cuội, chẳng phải lên cung trăng làm gì, tôi xin mở một trường đại học Cuội ngay dưới chân núi Hài. Lão Cò giúp tôi làm các thủ tục mở trường và chiêu sinh nhé.
Nghe thằng Cuội nói tếu quá, lão Cò buột miệng:
 - Tôi không chỉ giúp Cuội chạy các loại giấy tờ mở trường, tôi có thể tham gia giảng dạy nữa. Tiến sĩ Cò từng tốt nghiệp ở trường liên kết với nước ngoài.
- Thế thì tốt quá. Xin lão bắt tay làm ngay nhé...
Sau một thời gian làm các thủ tục lập trường đại học Cuội, lão Cò thông báo chiêu sinh trên In-tơ-nét. Điều không ngờ có mấy trăm ngàn người đăng ký xin học với đủ loại cán bộ. Không bất ngờ sao được, trong khi đó các trường đại học ngoài công lập không chiêu sinh đủ học sinh, trường của Cuội vừa mở đã có cả trăm ngàn người đăng ký, lại toàn quan chức mới lạ. Cuội rất khó nghĩ, Cuội bàn với lão Cò:
- Để đảm bảo uy tín của trường đại học Cuội, khoá học đầu tiên ta chiêu sinh hạn chế vào một số ngành cơ bản. Lão giúp tôi mở kỳ sát hạch đầu vào, tôi trực tiếp đối thoại với các thí sinh.
Thí sinh đầu tiên Cuội mời lên là nhà cải cách giáo dục. Cuội hỏi:
- Xin hỏi ngài, sao năm học này lại không chấm điểm học sinh lớp một?
Nhà cải cách giáo dục bình thản:
- Chúng tôi không muốn gánh nặng chạy điểm đặt lên vai các cháu học sinh. Cũng giống như cách nay hơn hai chục năm chúng tôi hướng dẫn các cháu mới vào học lớp một viết chữ một nét...
Cuội cắt lời:
- Loại chữ đó sao bây giờ không giảng dạy nữa, mà lại trở về cách viết chữ ban đầu?
- Giáo dục là sự phát triển theo hình tròn hình xoáy trôn ốc lộn ngược. Nay cải cách nếu thấy sai thì sửa. Ai dám bảo mọi sự cải cách đều đúng?
- Cải cách và cải cách lại?
- Đúng thế! Nếu không thực hiện cải cách thì những người làm cải cách chúng tôi hết việc à?
Cuội ra hiệu cho thí sinh về chỗ, mời Trưởng Ban quản lý dự án xây dựng đường du lịch tâm linh Hà Nội –Bái Đính. Ông Trưởng Ban dự án mở sơ đồ trình bày:
- Đường cao tốc Hà Nội- Bái Đính dài 91,5 km. Đây là con đường du lịch tâm linh, phục vụ cho 6,5 triệu công dân thủ đô...
- Mọi công dân thủ đô đều có nhu cầu tâm linh?
- Con đường xây dựng không chỉ cho hôm nay mà cho cả tương lai. Nếu bây giờ chưa đủ 6,5 triệu người du lịch tâm linh thì vài chục năm nữa sẽ đủ. Bởi Bộ Xây dựng đã từng đề nghị xây dựng trục đường tâm linh Hồ Tây- Ba Vì. Trong tương lai chắc chắn sẽ mở nhiều đường tâm linh khác...
Thằng Cuội nhíu mày:
- Cảm ơn ông. Còn ông Trưởng Ban dự án xây dựng sân bay Long Thành, tôi nghe nói những số liệu tào lao?
Ông Trưởng Ban dự án xây dựng sân bay Long Thành hùng hồn:
- Một đất nước phát triển thì ăn sáng ở Sài Gòn, trưa uống cà phê ở hồ Gươm, chiều lên Đà Lạt hội thảo. Vì thế phải xây dựng nhiều sân bay...
Nghe đến đấy Cuội vội giơ hai tay lên giời:
- Kinh tế của đất nước đang kỳ khó khăn, nay các ngài lập dự án mở đường cao tốc, đường tâm linh rồi xây dựng sân bay tốn cả trăm ngàn tỷ đồng. Mọi lời thuyết trình đều hay và có lý. Cuội xin được vái lạy các ngài. Các ngài xứng đáng là tổ sư của Cuội rồi, không cần học đại học Cuội làm gì...