Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Những cánh hoa thời loạn

Trịnh Kim Thuấn
Chủ nhật ngày 27 tháng 10 năm 2013 5:46 PM


Ngày 20/10 ngày thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam, vào Tran Nhuong.com đọc bài thơ Yếm Đào của nhà thơ Phạm Thị Phương Thảo :

                                Em,
                                Nõn nường,
                                Yếm đào chẽ ba,
                                Ôm trọn tình yêu.
                                …………………
                                Kìa má hồng môi thắm,
                                Nước non Em tung tẩy gánh từng ngày.

Bài thơ hay, nhưng lòng không vui, vì trong nước vừa xảy ra mấy chuyện cho các phụ nữ Việt Nam, những cánh hoa thời loạn. Loạn ở đây không phải là loạn lạc chiến tranh, đạn nổ, bom rơi …  mà là loạn kinh tế thị trường, loạn đạo đức xã hội, loạn y đức trong các bệnh viện ….

Nổi bật nhất là vụ Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, chủ Thẩm Mỹ viện Cát Tường ở Hà nội, giải phẩu cho cô Lê Thị Thanh Huyền, ca phẩu thuật không như mong đợi, ngoài tầm kiểm soát của bác sĩ Tường, cô Thanh Huyền chết tại Thẩm Mỹ viện, bác sĩ Tường cùng người làm công Đào Trọng Khánh bỏ cô Thanh Huyền vào bao, để lên ô tô, đem đến cầu Thanh Trì, mai táng cô Thanh Huyền dưới sông Hồng. Vụ việc lỡ dỡ, làn sóng dư luận quá mạnh, quá nóng` (có thể làm mờ đi cuộc họp quốc hội mấy ngày nay).

Vụ cô Nguyễn Thị Xuân, ở thôn Mật Thôn, xã Thiệu Phúc, huyện Thuận Hóa – Thanh Hóa đến BVĐK Thiệu Hóa để nở nhụy, khai hoa, nhập viện lúc nửa đêm 18/10, em bé đòi chào đời sớm lúc 3 giờ sáng, cô Xuân đau đớn liên tục, người nhà đến cầu cứu, van xin với các y, bác sĩ (ê kíp trực) nhiều lần, nhưng chỉ nhận được thái độ vô tâm, lạnh lùng cùng với lời quát mắng của các vị Vô Lương y nầy, gần 6 giờ sáng, mẹ con cô Xuân đành phải rời khỏi cái trần gian bẩn thỉu nầy về gặp ông bà. Anh Đông (chồng cô Xuân) cho biết :”Vì gia đình nghèo quá, nên không có cái phong bì cho các cán bộ, giá như đưa phong bì thì có lẽ Xuân sẽ không chết. Ngày hôm sau cảnh quan tài cô Xuân diễu phố ……

Hôm 30/9, vợ anh Phạm Văn Nam là cô Đặng Thị Xuân Lộc vỡ ối, nên gia đình đưa vô BVĐK huyện Đồng Phú, sau đó được chuyển đến BVĐK tỉnh Bình Phước. Đến 4 giờ sáng, ngày 01/10 bác sĩ Đặng Văn Luận trưởng khoa sản cho biết : chị Lộc vẫn đang rặn sinh, anh Nam nói nếu vợ mình không sinh thường được thì xin đẻ mổ, bác sĩ Luận chỉ bảo là bào thai của chị Lộc rất to, rồi bỏ đi. Đến khoãng 6 giờ 50 phút bác sĩ Luận cho biết con anh phải đưa sang khoa nhi điều trị vì thiếu oxy, khoãng 5 phút sau , 1 nữ hộ sinh cho rằng vợ con anh vẫn khỏe rồi yêu cầu “bồi dưỡng” 500.000 đồng ……….
……..đến 15 giờ bác sĩ gọi tôi vào thông báo đứa bé rất yếu phải chuyển đến Nhi Đồng 2 TP.HCM cấp cứu, đến 20 giờ 30 con tôi tử vong ……………
…….. trao đổi với chúng tôi, chị Lộc bức xúc : Do mới sinh con lần đầu , tôi không biết làm sao, nhưng mỗi đợt rặn đẻ đều bị nữ hộ sinh chửi, nữ hộ sinh tên N.T.Y. còn đánh vào đùi tôi nhiều lần, sau đó cô Y. còn nói : “kệ cha nó, cho nó nằm đấy rặn một mình” rồi bỏ đi, dù tôi đã van xin họ cứu mẹ con tôi …………………………… chị Nguyễn Thị Huyền (thực tập sinh khoa sản, sinh viên trường trung học Y tế tỉnh Bình Phước) nhớ lại : ………….  Một lúc sau, chị Lộc vẫn không sinh được dù 2 nữ hộ sinh thay phiên đỡ, cuối  cùng nữ hộ sinh Y. phải ra tay, chị Lộc rất mệt, phải thở oxy và kim truyền dịch bị tuột, nhưng 1 nữ hộ sinh vẫn đứng bấm ĐTDĐ, do xử lý chưa quen, tôi bị nữ hộ sinh Y. chửi là ngu rồi quay sang quát sản phụ Lộc :”Mày mập như heo mà không biết rặn hả ? Vợ chồng mày không biết điều …tao bỏ mặc mầy ở đây “ Chị Huyền kể.

Theo chị Huyền, lúc ấy chị Lộc van xin được sinh mổ, đến 6 giờ 30 phút tôi vẫn đứng giữ dây truyền dịch, nữ hộ sinh Y. leo lên bàn ấn bụng chị Lộc, khi chị Lộc ho, nữ hộ sinh Y. tát vào mặt chị Lộc rồi quát :”Quay mặt ra kia, vi khuẩn văng đầy người tao” lúc 6 giờ 50 phút bé trai được kéo ra ngoài trong tình trạng bị ngạt và chuyển sang khoa Nhi, lúc nầy tôi cũng xong ca trực “ …….. Tôi mong đưa vụ việc ra ánh sáng, để không còn những đứa trẻ vô tội chết oan bởi sự tắc trách của 1 số nhân viên tại khoa sản BVĐK Bình Phước. Chị Huyền mong mõi .(Ca trực tắc trách, trẻ chết oan.  bài và ảnh của Tân Tiến 23/10/2013).

Đây là những cái chết của những cánh hoa thời loạn, loạn y đức vô cùng tức tưởi và oan uổng, ai nấy cũng ngậm ngùi.

Cô Lê Thị Thanh Huyền chết vì sửa sắc đẹp : làm nhỏ vòng 2 (hút mở), làm to vòng 1 (bơm ngực), nộp trước 50 triệu đồng (chính nhờ phiếu thu tiền nầy vụ án sớm được phát hiện), nhưng vụ án rình rang là do việc thủ tiêu xác nạn nhân của bác sĩ Tường (cô Thanh Huyền chết là do dư tiền ! Xin lỗi cô Thanh Huyền nhé !)

Mẹ con cô Xuân  ở Thiệu Hóa – Thanh Hóa  và con trai sơ sinh của anh Nam và cô Lộc ở Bình Phước chết là vì ít tiền (hay không có tiền, nghèo) để phong bì đưa cho các y, bác sĩ trong kíp trực sinh … Cái chết của cô Thanh Huyền, thực sự không phải là sự cố ý của bác sĩ Tường, vụ án  trở nên nghiêm trọng ở chỗ dã man  là sau khi cô Thanh Huyền chết, bị ném xác xuống sông Hồng, vụ nầy cũng chỉ cá biệt, ít xảy ra …(trước đây đi giải phẩu thẩm mỹ cũng có chết nhưng không ầm ĩ như lần nầy ).

Trường hợp của 2 mẹ con cô Xuân và con của cô Lộc chết mới là lổ hỏng lớn của ngành Y bấy lâu nay, số người chết tương tự như thế nhiều rồi (nghèo, thiếu tiền nộp viện phí, phong bì lót tay …) giờ được báo chí đưa lên, chỉ là lặp lại mà thôi.

Việc nên báo động và cần có biện pháp chấn chỉnh lại là đây.

“Tôi mong đưa vụ việc ra ánh sáng, để không còn những đứa trẻ vô tội chết oan bởi sự tắc trách của 1 số nhân viên khoa sản …” Lời chị Nguyễn Thị Huyền, thực tập sinh.

Thực tế Mẹ con của cô Xuân và con của cô Lộc chết là sự cố ý giết người của đám y, bác sĩ vô lương tâm nầy, chỉ vì thiếu tiền bồi dưỡng ( xem Chiếc phong bì oan nghiệt. Trannhuong.com) mà họ làm cho bệnh nhân phải mất mạng (mà các mạng sống nầy không đáng mất). Lời của nữ hộ sinh N.T.Y. :”Mầy mập như heo mà không biết rặn hả ? Vợ chồng mầy không biết điều … tao bỏ mặc mẹ mầy ở đây …”.

Mấy tháng gần đây, đất nước có nhiều điều rối rắm : Diễn đàn kinh tế mùa Thu ở Huế cho biết 1 viễn cảnh không mấy sáng sủa, Vinasin rồi Vinaline…nhưng lớn nhất, cộm nhất vẫn là Bộ Y Tế : vụ mấy trẻ sơ sinh ở Hướng Hóa – Quảng Trị, Bệnh viện Mắt TW, Bệnh viện nội tiết TW, Bệnh viện Hoài Đức , Trung Tâm chấn thương và chỉnh hình, Đấu thầu giá thuốc ở các bệnh viện……..

Trong nước hiện nay có 63 Tỉnh, Thành phố, 679 Huyện, Thị xã là có bấy nhiêu BVĐK  và nhiều hơn. Nếu không có những biện pháp mạnh thì số người chết tức tưởi và oan uổng còn tiếp tục. Cần phải đưa những tên thầy thuốc vô lương tâm , những tên sát thủ máu lạnh nầy ra trước pháp luật, trừng trị thích đáng (nếu cần mạng đổi mạng) về tội cố ý giết người mới đặng. Chỉ vì cái phong bì 500.000, 1.000.000 hay 2.000.000 đồng mà bọn họ xem mạng người như cỏ, rác…

Ngày 20/10 ngày thành lập Hội phụ nữ Việt Nam, những thương thay cho những cánh hoa thời loạn hiện nay. Đọc trên báo bản tin :”Đoạn đường từ khu công nghiệp AMATA đến ngã ba Vũng Tàu (thuộc tỉnh Đồng Nai), số cánh hoa thời loạn U.50 phải đứng đường về đêm (làm điếm) kiếm sống… sao mà chua xót quá …,.

                          ..               ……….. Kìa má hồng , môi thắm.
                                            Nước non Em tung tẩy gánh từng ngày…………

               26/10/2013  TRỊNH-KIM-THUẤN