Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Chỉ một phút thôi…

Nguyễn Duy Xuân
Thứ sáu ngày 25 tháng 10 năm 2013 5:15 AM

 
Trước ngày khai mạc kì họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII, trong bức thư ngỏ gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước viết: “Kỳ họp Quốc hội sắp tới chắc sẽ có phút mặc niệm Đại tướng và sau đó nếu có một phiên họp để xem xét nhanh chóng những đề xuất này thì tin rằng đây sẽ là một kỳ họp để lại dấu ấn sâu sắc đối với toàn dân, thực sự đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân".
Ý kiến của ông phù hợp với ý nguyện của hàng triệu người dân đối với Đại tướng. Một phút mặc niệm Đại tướng của các vị đại biểu dân lúc này là hợp lẽ, hợp tình, cái tình trong đạo lí dân tộc, bởi lẽ:
- Đại tướng là người có công lao to lớn đối với đất nước và nhân dân, là đại công thần khai quốc.
- Đại tướng là người có nhiều đóng góp cho Quốc hội với thời gian tham gia Quốc hội nhiều nhất là 41 năm (đại biểu từ khóa I đến khóa VII (1946 đến 1987).
- Đại tướng vừa mới từ trần trước phiên khai mạc kì họp thứ 6 của Quốc hội khóa XIII hơn hai tuần và được Đảng, Nhà nước tổ chức Quốc tang.
Vì thế, thiết nghĩ phút mặc niệm Đại tướng trước Quốc hội không đơn thuần chỉ là tình cảm tưởng nhớ một cá nhân có công với Nước mà lớn lao hơn, đấy là biểu tượng của tinh thần dân tộc, điều đã được thể hiện đầy xúc động trong suốt thời gian tang lễ Đại tướng và vẫn được tiếp tục khi mỗi ngày có hàng ngàn người khắp mọi miền Tổ quốc hành hương về Vũng Chùa viếng Người.
Bởi thế cho nên sáng 21-10, người dân lại ngồi trước màn hình ti vi, hồi hộp chờ đợi.
Nhưng rồi, phút tưởng niệm người Anh hùng dân tộc vẫn chỉ diễn ra trong tâm niệm - tâm niệm của 90 triệu đồng bào.
 
22-10-2013
Nguyễn Duy Xuân