Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Quái gở

Thái Sinh
Thứ năm ngày 11 tháng 7 năm 2013 3:07 PM

Lão Cò úp mặt vào tờ báo mà cười, lão cười  rũ rượi, cười như ăn phải nấm cười. Vợ lão thấy lão cười như điên như dại ngạc nhiên quá mới đập vào vai lão:
 - Ông  phát rồ rồi hay sao mà cười như thế?
Lão Cò chỉ tay vào tờ báo rồi lại cười, nước mắt nước mũi chảy giàn giụa. Vợ lão năm nay đã ngoài sáu mươi mắt mũi kèm nhèm cầm tờ báo xoay ngang xoay dọc chả hiểu báo nói gì mà khiến lão cười như vậy?
- Tôi chả nhìn thấy cái gì để cười, mà sao ông lại cười được.
Lão Cò chỉ tay vào bài báo:
- Bà đọc bài báo này đi “Thi đại học: Ưu tiên ...Bà mẹ Việt Nam anh hùng!”, Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành đấy. Sau cái thông tư này cả chục ngàn bà mẹ Việt Nam anh hùng chả lũ lượt xếp hàng trước cổng các trường đại học xin thi chứ đùa?
- Ông nói đùa đấy chứ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng người ít tuổi cũng ngót bảy mươi, họ có phát rồ mà đi thi đại học để được cộng điểm?
- Nếu các mẹ không có nhu cầu thì sao Bộ Giáo dục - Đào tạo lại ra cái thông tư đó? Hẳn là nhiều người trong dịp thi đại học vừa qua đã đi dự thi, nên Bộ Giáo dục mới nhanh chóng ra cái thông tư đó để cộng điểm ưu tiên cho các mẹ chứ? Một việc làm kịp thời nhằm đền đáp những người có công với đất nước của Bộ Giáo dục - Đào tạo đấy.
Vợ lão Cò nhằn miếng bã trầu ra khỏi miệng:
- Các bà mẹ Việt Nam anh hùng phần lớn đều đã già, chân chậm mắt mờ, đi lại khó khăn, sao còn mơ ước tới cổng trường đại học?
- Bộ Giáo dục-Đào tạo là Bộ rất nhân văn bà nó nhá. Họ đang thí điểm xây dựng những nhà vệ sinh 600-700 triệu ở một số tỉnh phía Nam. Nếu các nhà vệ sinh này phát huy được tác dụng sẽ nhân rộng ra cả nước. Bộ Giáo dục không chỉ quan tâm tới đầu vào mà còn quan tâm  tới đầu ra phía hậu môn đấy...
- Các trường học ở miền núi nhiều nơi còn tranh tre, nứa lá rất chi là tạm bợ, sao họ nỡ xây những nhà vệ sinh sáu, bảy trăm triệu đồng là thế nào nhỉ? Nay lại ra thông tư cộng điểm ưu tiên cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng đi thi vào trường đại học. Nếu không khùng thì cũng thuộc diện thiểu năng trí tuệ mới ra cái thông tư quái gở như vậy? Giả dụ có bà mẹ bằng tuổi tôi, năm nay sáu mươi sáu tuổi, có nhu cầu đi học đại học dù được tuyển thẳng, sau 4 năm học ra trường, thử hỏi có cơ quan hay công ty nào lại nhận bà lão bảy mươi vào làm việc? Hay các mẹ đó phải xin việc dưới âm phủ? Hình như cái Bộ Giáo dục không còn việc gì làm nên mới ra cái văn bản như vậy. Một văn bản pháp quy không nhằm phục vụ ai, thì đúng là loại văn bản quái gở...
Lão Cò đang cười bỗng thần mặt, lão thở dài:
- Không chỉ Bộ Giáo dục-Đào tạo, Bộ Y tế trước đây từng có văn bản quy định vòng ngực để cấp bằng cho người lái xe.
Vợ lão Cò lắc đầu chống gối đứng dậy, bà chép miệng.
- Đất nước mình sao lắm chuyện quái gở và buồn cười như vậy?
Lão Cò nói như quát.
- Đất nước mình đã sinh ra thằng Cuội, nên phải có những văn bản Cuội, giúp cho nhân dân cười cho thoả thích, cười cũng là liệu pháp để sống vui sống khoẻ đó bà ạ.