Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

K+ ơi độc quyền vừa vừa thôi chứ ?

Ngô Minh
Chủ nhật ngày 14 tháng 7 năm 2013 8:04 PM


            Tôi là một fan của Premier League từ nhiều năm nay. Từ khi sinh ra cái gọi là K+, tôi thấy gia đình mình càng ngày càng không có cơ hội để xem các trận đấu ở giải Ngoại hạng Anh nữa. Mùa giải 2012- 2013 tôi xem ngoại hạng Anh trên kênh H2 ( Hà Nội 2) và kênh HTV Thể thao ( Đài TH TP HCM), nhưng chỉ được xem tối thứ Bảy, còn tối Chủ nhật thì K+ độc quyền. Các kệnh này do Truyền hình Cáp Huế tiếp sóng. Thỉnh thoảng đang xem các trận đầu ngoại hạng Anh, màn hình bị tắt, một lúc sau nổi lên chữ “K+”, thế là không xem được nữa. Tôi hỏi, người ta giải thích rằng, đó là K+ phát sóng để giữa độc quyền. Không biết có phải thế không ? Bây giờ Nghe K+ tuyên bố từ mùa giải 2013 đến 2016, K+ sẽ độc quyền tuyệt đối Premier League. Thế là cả xóm phố tôi thất vọng, vì nhà nào cũng nghèo, thu nhập không đủ để mua gạo, rau, lấy đâu ra tiền để mua đầu thu gần 2 triệu bạc và trả thuê bao rất cao của K+. Chúng tôi đành tặc lưỡi :” K+ (VTV) là kênh của người giàu, hãy để họ làm giàu và mua vui với nhau”.
        Nhưng gần đây, tôi thấy 12 Hội CĐV thuộc 12 tỉnh thành khác nhau trong cả nước gồm Hội CĐV các CLB: B.Bình Dương, Đồng Tâm Long An, Đồng Nai, Gia Lai, Kiên Giang, Thanh Hóa, Ninh Bình, SLNA, Đà Nẵng, Hải Phòng, TP.HCM, Hà Nội (đều là Hội CĐV của các đội bóng đang dự V-League 2013) và Hội CĐV Bóng đá Việt Nam đã đồng loạt ký vào Thư kiến nghị gửi tới Báo chí và các quan chức năng nhằm bày tỏ sự không đồng tình nếu hệ thống Đài truyền hình K+ tiếp tục phát sóng độc quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh 3 mùa bóng tới (2013-2016). Trên Facebook : người ta đang xin 1 triệu chữ ký phản đối K+ độc quyền phát sóng ngoại hạng Anh ( 2013-2016). Ba năm trước, người hâm mộ cả nước đã phản ứng K+ bằng chương trình “Vận động một triệu chữ ký trên bức thư ngỏ” gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng của Hội CĐV Bóng đá Việt Nam đã gây được tiếng vang lớn trong dư luận và gặt hái được một bước thành công. K+ sẻ chia bản quyền cho một số đài truyền hình địa phương. Bây giờ tất cả CĐV bóng đã trong nước hãy đồng lòng phản đối K+ độc quyền, bất chấp quyền lợi của người dân.

         Chúng tôi được biết, ngày12-7-2013, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Đỗ Quý Doãn đã chỉ đạo  về vụ bản quyền giải Ngoại hạng Anh (EPL) mùa 2013 – 2016 rất có tình có lý rằng: "Cần sớm thống nhất một phương án, các đài khác sẽ đóng góp về bản quyền với K+ ở mức độ nào, mỗi bên chịu một chút sao cho khoảng cách giữa các bên ở mức ngắn nhất. Bộ chỉ đứng ra giải quyết khi các bên đã ngồi lại với nhau thỏa thuận được phương án chia sẻ bản quyền EPL”. Theo đề nghị của Bộ, K+ sẽ phải chia sẻ một phần bản quyền trên hạ tầng của các đài khác, song không ép K+ phải chia sẻ miễn phí” ( theo Thanh Niên). Ý kiến của lãnh đạo Bộ TTTT làm cho các fan Premier League tin tưởng sẽ có lối thoát để giải quyết sự độc quyền này. Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cũng cho rằng, VTV không thể can thiệp với phía nước ngoài nhưng VTV vẫn có quyền sở hữu về hạ tầng, K+ đang kinh doanh dịch vụ trên hạ tầng của VTV, do đó VTV phải có trách nhiệm trong việc tìm phương án hài hòa cho các đài khác. Hạ tầng viễn thông (vệ tinh Vinasat) , nơi thu phát sóng các giải bóng đá quốc tế trên lãnh thổ Việt Nam, là do Nhà nước Việt Nam đầu tư hàng chục triệu đô-la mới có. Số tiền đó là tiền thuế của 87 triệu người Việt Nam đóng góp, giao cho VTV quản lý, chứ không phải do VTV đầu tư xây dựng. Nên  ý kiến của Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn là  đúng đắn, phải được chấp hành

        Đọc báo, tôi được biết, Nghệ sỹ Đức Trung- Chủ nhiệm lâm thời Hội cổ động viên Việt Nam bức xúc: “Nếu như một người có mức thu nhập tương đối ổn định mà còn không chịu nổi mức thuê bao trên thì kênh truyền hình này sẽ dành cho ai? Liệu bao nhiêu trong số 70 - 80% dân số là những người có thu nhập trung bình, thập chí nghèo, liệu có được xem bóng đá quốc tế nữa không?
   Truyền hình Việt Nam đến nay vẫn luôn là một đài truyền hình quốc gia hoạt động bằng tiền đóng thuế của dân chúng. Vậy thì ưu tiên của một đài quốc gia phải là quyền lợi của dân chúng, của những người đóng thuế, chứ không phải là kinh doanh”.

Về vấn đề này, TS Vương Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Khiếu nại của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết: “Ngay khi nhận được khiếu nại của ông Đức Trung về việc K+ độc quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh, Hội đã có công văn gửi kèm lá đơn này tới K+”.

Ông Tuấn nhấn mạnh: "Đây không phải là lần đầu tiên Hội nhận được đơn khiếu nại của Người tiêu dùng về việc K+ độc quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh. Trong đơn khiếu nại, người tiêu dùng bày tỏ sự bức xúc về việc K+ áp đặt giá cung cấp dịch vụ bất hợp lý đối với các thuê bao muốn xem giải Ngoại hạng Anh.

Qua đơn thư, người tiêu dùng mong muốn Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam lên tiếng về việc họ phải chịu sự độc quyền, áp đặt giá cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền lên mức bất hợp lý của K+”.

            K+ đọc quyền  giải ngoại hạng Anh, Tây Ban Nha để bán đọc quyền, phát quảng cáo, bán đầu thu và lấy tiền thuê bao, nhưng lại làm thiệt hại đến quyền lợi được hưởng chihns sách đầu tư hạ tầng của nhà nước của  87 triệu người Việt Nam. Cho nên tôi muốn hô to lên :” K+ ơi, độc quyền vừa vừa thôi chứ, đừng lấy đi niềm vui nhỏ nhoi của  bà con say mê môn thể thao vua mỗi tuần !”