Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Bàn về chữ Tặc

Trịnh Kim Thuấn
Thứ sáu ngày 12 tháng 7 năm 2013 5:58 AM

Nghĩa của chữ TẶC trong tiếng Hán là : Giặc cướp – Hại – Người làm loạn (Nguyễn Văn Khôn – Hán Việt từ điển – 1960).

Tham khảo thêm cuốn “Từ Điển từ mới tiếng Việt” 2002 của Viện Ngôn Ngữ Học, có thêm các từ :
- Hải tặc : Cướp biển – Kẻ cướp trên biển (trang 100).
- Không tặc : Kẻ cướp máy bay đang bay trên không (trang 124).
- Lâm tặc : Kẻ cướp tài nguyên rừng, thường có hành vi chống lại lực lượng kiểm lâm, chống đối người thi hành công vụ (trang 136).
- Tin tặc : Kẻ dùng kĩ thuật thâm nhập trái phép vào dữ liệu máy tính của người khác để khai thác hoặc phá hoại (trang 241).

Như vậy tạm dễ hiểu : Tặc có nghĩa là CƯỚP.

- Trong gia đình thì có Tặc Tử : là đứa con bất hiếu, hại cha, hại mẹ.
- Trong xã hội, chốn quan trường thì có Tặc Thần : là bầy tôi bất trung với Vua, với Nước, làm phản, bán nước, soán ngôi Vua, giết cả Vua …..

Trước năm 1975, ở miền Nam có chiếu 1 phim Mỹ rất nổi tiếng là phim KHUYỂN TẶC, phim kể về chuyện Các Con Chó Cướp Ngân Hàng, kể về chuyện 5 con chó được huấn luyện chu đáo, để đi cướp 1 ngân hàng và vụ cướp thành công, những người điều khiển các con chó không xuất đầu lộ diện. Phim rất hay (vào mạng có thể xem lại được). Nhưng ngày nay nghĩa : Khuyển Tặc hay Cẩu Tặc lại có nghĩa khác là : người trộm chó .

Xã hội  chúng ta ngày nay, kể từ năm 1995 đến nay, biến chuyển khôn lường, lại biến chuyển theo chiều hướng xấu, chiều hướng đi xuống, xuất hiện nhiều TẶC quá, hình như không giống ai, so với các nước trên thế giới, chỉ có ở Việt Nam ta thôi như : Cẩu tặc, Trâu tặc, Bò tặc, Miêu tặc, Gà tặc, Lợn tặc, Sưa tặc, Lâm tặc, Cát tặc, Đá tặc, Đinh tặc, Tin tặc, Vàng tặc, Ngư tặc, Phân tặc, Chim tặc,Than tặc, Mộ tặc ( theo Loạn tặc của Sơn Thi Thư ).

Đặc biệt : MÔNG TẶC .

Tờ “Việt Báo” số ra ngày 25.5.2005, giật tít : “MÔNG TẶC” tái xuất ở Long An, và giải thích thêm : Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Long An có hàng chục cô gái bị kẻ lạ mặt dùng kim tiêm tấn công vào mông ! Hiện tượng “Mông Tặc” có ở Long An từ tháng 9.2002, sau đó lắng dịu. Đầu năm 2005 đến nay “Mông Tặc” lại rộ lên, địa bàn hoạt động ngày càng rộng và đối tượng là tất cả các phụ nữ. Mỗi lần tấn công, bọn chúng đều để lại kim tiêm trên mông nạn nhân. Hiện tượng nầy lặp đi, lặp lại trong một thời gian dài, nên người dân gọi kẻ tấn công là bọn “Mông Tặc”.

Thật sự, một đất nước có nhiều TẶC như thế, các loại : Lâm tặc, Cát tặc, Vàng tặc, Than tặc, Khoáng tặc …. thì tàn phá sinh thái, môi trường …. Hổm rày chuyện Cẩu tặc cũng làm nhức nhối lòng người, vì trộm chó mà phải bỏ mạng, bỏ mạng nhiều người rồi !

TIN MỚI NHẬN :

NGHÊU TẶC : 10 giờ 40 ngày 07.7.2013, tranh nhau bãi nghêu, hỗn chiến trên sông Yên (Thanh Hóa) : 3 người chết, 9 người bị thương .

NGƯ TẶC : Rạng sáng ngày 09.7.2013 vùng biển xã Thạch Kim – Lộc Hà – Hà Tĩnh ngư dân đang giã cào bị nổ súng bất ngờ, 5 người bị thương .

Trong tương lai, theo suy nghĩ của riêng tôi sẽ xuất hiện 2 Tặc mới đó là : Thủy Điện tặc và Khẩu tặc (tiên đoán thôi nhé !).

THỦY ĐIỆN TẶC :

Tên Tặc nầy dữ dằn hơn Lâm tặc nhiều, vì nhờ vào các dự án thủy điện, nên các khu rừng thuộc khu vực làm thủy điện sẽ bị tận diệt, sạch sành sanh… không còn một móng.

Báo Sai Gon News ngày 23.4.2013 bài : Thủy điện “nuốt” rừng : Phá nhiều, trồng lại chẳng bao nhiêu.

Báo Sai Gon News ngày 19.10.2012 bài : Quá nhiều tác động xấu từ thủy điện.

VCBF VietComBank ngày 03.12.2012 bài : Thủy điện nhỏ, nhưng tác hại lớn .

Báo An Ninh Thủ Đô 19.10.2012 bài : Phát triển “nóng”  thủy điện nhỏ : Người dân lo nơm nớp.
- Vỡ đập thủy điện Dakrông 3 : Dùng tay bẻ được … bê tông .
- Vỡ đập tràn thủy điện Dakrông 3 : thiệt hại 20 tỷ đồng .

Còn nhớ năm nào, cơn bão ở Phú Yên cùng lúc các đập thủy điện vì lợi ích của riêng mình cho xã tràn gây lũ, lụt lớn làm chết hàng trăm người dân vô tội…..

Như thế gọi là Thủy Điện Tặc được chứ quí vị ?

KHẨU TẶC :

Nghĩa là Giặc miệng, giặc mồm. Hai người gây gổ, chưởi bới … đem cả 18 đời tổ tông ra thóa mạ với nhau … không sao cả. Ở đây là miệng của các Quan lớn kia : không hiểu vì sự ngu dốt hay vì danh lợi, bảo vệ chiếc ghế của mình mà có những lời nói bậy bạ, làm hại nước, hại dân, gây phản ứng rất lớn trong dân chúng, nhiều lắm … đơn cử 2 trường hợp :

Trường hợp 1 : Ông Phạm Ngọc Dũng.

NGỠ NGÀNG TIN “KHÔNG CÓ MẠI DÂM Ở ĐỒ SƠN, QUẤT LÂM” .

TPO. Hàng trăm độc giả của báo Tiền Phong bày tỏ sự ngỡ ngàng và không tin vào thông tin phát đi từ một quan chức trong bài báo “ Không phát hiện có mại dâm ở Đồ Sơn, Quất Lâm”. Đó là ông Phạm Ngọc Dũng Phó Trưởng phòng chính sách phòng chống mại dâm. Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TBXH) cho biết : Cục đã nhiều lần chỉ đạo kiểm tra, đánh giá về tệ nạn mãi dâm tại Đồ Sơn (Hải Phòng) và Quất Lâm, nhưng kết quả báo cáo của địa phương đều khẳng định là không phát hiện có mại dâm tại 2 địa điểm nầy … (trong buổi tọa đàm ngày 13.6.2013), trong bài báo có 2 bức ảnh :

- Gái mại dâm “tung tăng” ở “Phố đèn đỏ” sát bãi biển Đồ Sơn .
- Một số gái mại dâm ở Đồ Sơn được chủ chứa đưa lên “chào hàng” khách làng chơi.
                                         Ảnh của Phi Long Giaoduc.net.vn.

Trường hợp 2 : Ông Nguyễn Xuân Hồng.

KÍNH THƯA CỤC TRƯỞNG NGUYỄN XUÂN HỒNG : CHẤT ĐỘC KHÔNG THỂ ĂN ĐƯỢC !

NLĐO. 25.6.2013. Với phát biểu : “ Có những mẫu dù dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức tối đa cho phép và vi phạm qui định của Việt Nam, nhưng cũng chưa đồng nghĩa với việc mất an toàn “. Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật. Bộ NN-PTNT bị dư luận phản đối dữ dội. Đây không phải là lần đầu ông Cục trưởng phát biểu gây sốc.

Ở các nước có nền dân chủ kém hàng triệu lần nước Việt Nam ta, chỉ cần 1 câu nói hớ, lỡ lời thì vị quan chức ấy và cấp lãnh đạo phải xin lỗi nhân dân nước của họ, đồng thời phải từ chức, xách cặp ra đi, thậm chí phải ra Tòa nữa kia. Còn ở xứ An Nam nầy thì không sao cả …. Kể cả vị Bộ Trưởng Bộ Y Tế khi được hỏi : Làm sao giải quyết nạn quá tãi ở các Bệnh viện trong nước khi số bệnh nhân 2,3 người một giường bệnh ? thì bà ta trả lời : “Hãy hỏi Chính Phủ ấy !”.

Như thế gọi là KHẨU TẶC được chứ quí vị ?

             11/6/2013   TRỊNH KIM THUẤN