Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Hà Nội tiếu lâm truyền kì (Kì 128)

Vũ Duy Chu
Thứ ba ngày 11 tháng 6 năm 2013 5:22 AM


( Sưu tầm & Sáng tác)

CÓ HAI ÔNG NGHỊ PHƯỚC À?

Ông Ba ốm nhách, ông Hai hói đầu cùng là cán bộ hưu trí ngồi uống cà phê nói chuyện nghị trường.
Ông Ba biểu:
- Nè anh Hai, trong số các ông nghị quốc hội nước ta, tui thấy ông nghị Hoàng Hữu Phước là người thông thái, nhìn xa trông rộng nhất hạng. Ổng biết trước kì họp quốc hội kế tiếp( sau một hai năm) thế nào cũng có ông nghị khác có quan điểm lập trường, có nhận thức chính trị khác ông, khác gay gắt, thậm chí xung đột, phủ nhận ông, tức là không có lợi cho sự ổn định trật tự xã hội. Vì thế, ngày 17.11.2011 ông Phước này đã hùng hồn khẳng định, hùng hồn cảnh báo trước phiên họp quốc hội khoá XIII rằng…
Ông Hai sốt ruột:
- Tui rành 6 câu ông nghị Phước này chú ơi. Ổng ngang nhiên vô cớ viết bờ lốc bờ leo xúc phạm ông nghị Dương Trung Quốc. Hên, ông nghị Quốc không bõ chấp, chứ gặp tui thì ông nghị Phước lãnh đủ rồi. Nhưng thôi, ông Phước phát biểu gì mà chú tụng ổng dữ dằn vậy?
Ông Ba nhắp một miếng cà phê:
- Ông nghị Phước phát biểu dài nhưng tôi gom lại anh Hai. Ổng nói:” Đề nghị quốc hội loại bỏ luật lập hội và luật biểu tình khỏi danh sách dự án luật suốt nhiệm kỳ quốc hội khoá XIII, vì… dân trí ta thấp, dễ bị lôi kéo kích động…. Ông còn đưa ra luận điểm: Biểu tình là hành động để chống lại chính phủ nước mình. Nước ta chưa phải là một siêu cường kinh tế để để đài thọ cho những việc làm ô danh như thế. Đa số công dân sẽ không ủng hộ luật biểu tình…”
Ông Hai cãi lại:
- Ổng nói ý của riêng ổng, bà con mình, cả tui và chú có nhờ ông nói dùm hồi nào mà bảo dân trí thấp, không ủng hộ luật biểu tình. Có chi mà chú biểu ông nhìn xa trông rộng, cảnh báo hùng hồn nọ kia, nghe oải chè đậu quá cỡ.
Ông Ba ngạc nhiên:
- Ủa, chứ anh Hai không biết có một ông nghị Phước khác, hôm 5.6.2013, tại kì họp quốc hội phát biểu trước quốc dân đồng bào rằng:” Trong một đất nước dân chủ, tự do, hiện đại thì cần phải có những đạo luật để điều chỉnh mọi sinh hoạt dân chủ, tự do của người dân. Do đó luật biểu tình là không thể không có…Ông này còn biểu phải hỏi ý kiến của các công ty bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm y tế xem thái độ của họ về luật biểu tình thế nào đã…”
Ông Hai chen ngang:
- Tui nói cho lẹ nè chú Ba. Ý chú Ba là cái ông nghị Phước ngày 17.11.2011 đã thấy được thế nào 2 năm sau, chính xác là ngày 5.6.2013, sẽ có một cái ông nghị nào đó trùng tên Phước của ổng phát biểu ủng hộ cho việc biểu tình ô danh, nên ông ta kiên quyết giữ quan điểm đề nghị quốc hội loại bỏ luật biểu tình chớ gì?
Ông Ba cười rổn rảng:
- Đó, đó, anh Hai thấy không? Ông nghị là phải có tầm nhìn xa, nhìn rõ diễn tiến hoà bình như thế chớ. Nhìn ngắn một lóng tay như tui và anh Hai, sao lo được việc đại sự?
Ông Hai bất ngờ dằn mạnh li cà phê, làm cà phê bắn tung toé lên mặt bàn. Ông chỉ tay vào mặt ông Ba dằn giọng:
- Nè, tui nói cho cha nội biết nghen, cha biết thì hãy tướp tướp cái miệng. Có hai ông nghị Phước à? Trời đất! Chỉ có một ông nghị Hoàng Hữu Phước đầy tai tiếng mà thôi, cha nhìn gà hoá cuốc. Mới năm trước, chính ổng kêu biểu tình là ô danh, là chống lại chính phủ, miệng lưỡi còn chưa khô. Thoắt cái, chính ông ấy lại đổi giọng…luật biểu tình không thể không có trong một xã hội dân chủ, văn minh hiện đại …Thế là thế nào? Thế là trở cờ, rõ chưa cha nội? Dẹp!

Sài Gòn, 7.6.2013
( Còn tiếp)
VDC