Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Ai mất lớn nhất ?

Nguyễn Đoàn
Chủ nhật ngày 9 tháng 6 năm 2013 6:09 PM

Bạn tôi buồn, bảo:
- Thương quá, ông ạ! Gia đình đứa bạn tôi mất sạch rồi!
- Ối trời ơi! Tai nạn ô tô à?
- Không phải thế, nói mất ở đây không phải là chết mà là mất hết tài sản. Sáng nay, do chập điện một vụ cháy lớn xẩy ra tại tiệm sửa xe của anh ta. Theo nhiều người dân chứng kiến, trước đó trong nhà có một tiếng nổ lớn phát ra, sau đó lửa bốc cháy dữ dội và lan sang hai căn nhà bên cạnh. Nhận được tin báo, cảnh sát phòng cháy chữa cháy điều nhiều xe chữa cháy cùng chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa. Họ phải phá tường, dỡ nóc nhà tôn để đưa vòi chữa cháy vào trong căn nhà. dập tắt lửa. Tại hiện trường, nhà ông ấy bị cháy rụi toàn bộ, thiệt hại ước tính hai tỉ đồng đấy.
- Ông thương anh bạn ông mà chẳng thương tôi. Gia đình tôi mất còn lớn hơn gia đình anh ta nhiều, nhiều lắm! Chỉ trong một tháng mà liên tiếp xẩy ra ba chuyện. Chuyện thứ nhất là một hôm con tôi đang đi làm thì xe con tôi lại bị non hơi, nó dắt xe tới hiệu sửa xe gần đó để bơm. Khi bơm xong, đề xe nổ bình thường nhưng không vào số được. con tôi hỏi xe bị gì. Hắn nói xe con tôi bị bó côn và có thể bị vỡ côn luôn rồi nếu sửa ngay mất 1 triệu. con tôi đành để hắn chữa. Khi về nhả, ông thợ chữa xe gần nhà bảo chúng lừa cô đấy. Lúc bơm xe thừa lúc cô không để ý, hắn đã nới lỏng ốc côn là con ốc nhỏ bên hộp máy phía chân phải, chỉ cần chỉnh lại ốc côn như cũ là chạy được thôi.
Chuyện thứ hai là vợ tôi đang nấu ăn thì hết gas. Gọi điện, chỉ mươi phút người chở gas đến và thay chiếc bình đầy gas như thường lệ. Một lát sau, một người khác tới gặp vợ tôi và nói: "Lúc nãy nhân viên của tôi đem bình gas tới, hình như bình đó bị xì, để tôi kiểm tra xem". Sau một chút ngó qua ngó lại, hắn nói: "Bình gas này bị xì rồi chị ơi, để tôi đem về đổi bình khác cho chị". Thế rồi hắn bê bình gas đi luôn và chờ mãi không thấy hắn quay lại nữa, vợ tôi mới biết là bị lừa, mất luôn cả bình gas, cả gas, khoảng 1,5 triệu đồng.
Chuyện thứ ba ly kỳ hơn. Tôi đang đi bộ trên hè phố, bỗng dưng có một chị gọi lại, bảo nhìn thấy tôi đang có khối u ở cổ, có thể biến chứng thành ung thư, khuyên nên đến viện dược liệu Y… mua thuốc chữa, không thì sẽ phải mổ. Ngay lúc đó có một bà già đang mua khoai ở một gánh hàng rong ngay cạnh đó tự xưng là y tá trưởng một bệnh viện đứng lên hỏi có phải chị vừa nhắc đến thuốc đó không, 25 triệu đồng một gói, bà ấy muốn mua cho con bà cũng bị u ở cổ. Chị kia nói nếu muốn mua thì tìm đến một anh ở Viện dược liệu. Bà y tá trưởng năn nỉ chị ta giới thiệu giúp để mua vì bà vừa sang bên viện đó muốn mua nhưng người ta không bán vì không có tiêu chuẩn. Tôi muốn xem cái thuốc đó như thế nào nên lấy xe đi theo đến một ngõ vắng. Đúng lúc đó có một chị tóc ngắn đi ra giới thiệu là thư ký của anh ở Viện dược liệu và cho tôi xem thuốc là một cái gói hình chữ nhật bọc giấy bạc, bên trong có mấy hạt giống hạt điều, nhãn mác chẳng in nơi sản xuất, hạn sử dụng nên tôi nghi ngại. Nhưng ngay lúc đó có một bà đi xe máy từ trong ngõ đi ra khoe vừa mua được thuốc, đợi mấy năm liền mới mua được. Nghe vậy tôi không còn nghi ngại nữa, mua đem về mới tá hỏa gói thuốc đó đúng chỉ là gói hạt điều và họ dàn dựng một kịch bản chặt chẽ, có 4 diễn viên diễn xuất nhịp nhàng, ăn ý và hợp lý để lừa tôi.
Bạn tôi bảo:
- Ông nói lạ. Con ông bị lừa mất 1 triệu. Vợ ông bị lừa mất 1,5 triệu còn ông bị lừa mất 25 triệu, tổng cộng mất 27,5 triệu, so với hai tỉ đồng anh bạn tôi mất do cháy nhà, cái mất của ông có bõ bèn gì mà ông bảo ông bị mất lớn hơn anh ta nhiều?
- Ông ơi, bạn ông mất tiền nhiều thật, tôi mất tiền rất ít so với anh ta nhưng lại mất niềm tin vào những người xung quanh. Sau khi bị những cú lừa như thế, gặp ai tôi, vợ tôi, con tôi cũng cảnh giác tự hỏi liệu người đó có đang định lừa đảo mình cái gì không. Mất sức khỏe còn có thể phục hồi lại được, mất tiền còn có thể làm ăn kiếm lại được, còn khi đã mất niềm tin khó mong tạo dựng lại được lắm, ông ạ.Vì vậy, cái mất đó mới là cái mất lớn nhất, hu hu ….
Nguyễn Đoàn