Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Lễ vía Phật bà quan âm

Huỳnh Văn Úc
Thứ bẩy ngày 1 tháng 6 năm 2013 9:13 AM

 

Ở các ngả tư các con đường trong thành phố Houston tôi tuyệt nhiên không thấy bóng dáng cảnh sát. Cô Thi-con gái út bà Nhi- lái xe đưa chúng tôi đi chợ. “Hôm nay mình đi chợ Mỹ trước, rồi sau đó ghé qua chợ Việt”. Cô ấy gọi là chợ do quen miệng, thật ra đó là những siêu thị rộng và hoành tráng. “Đừng tưởng không có cảnh sát mà chạy ẩu. Khi ta chạy quá tốc độ ghi trên các bảng hạn chế tốc độ (speed limit), nếu quá một ít thôi thì bảng điện tử hiển thị tốc độ đặt bên đường sẽ chớp và hiển thị tốc độ của bạn để bạn biết mà dè chừng. Nếu chạy vượt tốc độ qui định quá nhiều thì xe và biển số xe của bạn sẽ được tự động chụp ảnh gửi về Sở cảnh sát và bạn hãy chuẩn bị tiền phạt khi trong hộp thư đặt trước cửa nhà bạn có biên bản ghi số tiền phạt”. Tôi được dịp thấy nhiều cảnh sát Mỹ nam cũng như nữ mặc sắc phục với công cụ hỗ trợ cầm trên tay hôm đi dự Lễ Vía Phật Bà Quan Âm ở ngôi chùa người Việt ở Houston. Dòng người di chuyển đến đó trên ô tô cá nhân, với lượng xe và người đông như thế thì việc sắp xếp xe vào các bãi đỗ xe và giữ gìn an ninh trong một sự kiện có đông người tham dự đòi hỏi nhà chức trách phải quan tâm mặc dù đó chỉ là một sự kiện do Cộng đồng người Việt tổ chức.

Lễ Vía Phật Bà Quan Âm bắt đầu từ 5 giờ chiều ngày 29/3/2013 và kéo dài đến gần 9 giờ tối. Ngay sau diễn văn khai mạc của một vị hòa thượng là các màn múa lân hoành tráng. Đội múa lân nam với những động tác mạnh mẽ, dứt khoát và đội múa lân nữ với những bài biểu diễn uyển chuyển, nhẹ nhàng. Đứng trên các bậc tam cấp dẫn vào chính điện là gần ba trăm nhà sư mặc áo cà sa màu vàng, đầu để trần. Tôi không ngờ ở một thành phố của nước Mỹ lại có nhiều nhà tu hành người Việt đến thế. Sau các màn múa lân, các nhà sư di chuyển đến sân khấu dựng ngay dưới chân tượng Phật Bà Quan Âm để hành lễ. Sau nghi thức cúng lễ và đọc kinh là những bài diễn văn. Ngoài nội dung tôn giáo ra, trong diễn văn các hòa thượng cũng không quên chuyện thế tục và lồng những tin tức và bình luận về các vấn đề quốc nội. Tôi không muốn trích dẫn những lời bình luận ấy ra đây vì tuy là sư nhưng họ vẫn gọi ngày 30/4/1975 là Ngày Quốc hận. Kết thúc buổi hành lễ là bài diễn văn của ông Cảnh sát trưởng thành phố Houston. Sau phần hành lễ là phần biểu diễn văn nghệ của các ca đoàn và vũ đoàn. Họ hát những ca khúc của Ngô Thụy Miên, Nguyễn Văn Đông và các nhạc sĩ tiền chiến khác.

Rời buổi Lễ Vía Phật Bà Quan Âm với số người tham dự lên đến gần một nghìn người tôi cảm nhận được sự đông đảo của cộng đồng người Việt ở Mỹ, bản sắc dân tộc mà họ còn giữ được trong những màn múa lân và họ suy nghĩ gì khi nói đến các vấn đề quốc nội qua phát biểu của các nhà sư.