Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Hà Nội tiếu lâm truyền kì (Kì 123)

Vũ Duy Chu
Thứ bẩy ngày 1 tháng 6 năm 2013 5:21 AM


( Sưu tầm & Sáng tác)

TRỤC VỚT CỨU HỘ

Robben, Trưởng bộ phận Kinh doanh và Tiếp thị của Công ty Trục vớt cứu hộ S.MH Savage nổi tiếng của Hà Lan lần đầu tiên sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội làm ăn. Ông hy vọng đất nước có hơn 2000 km bờ biến thì nền kinh tế biển của nước này hùng mạnh và chuyến đi của ông sẽ thành công.
Robben được mời xuống một con tàu vận tải đang đỗ ở một cảng lớn. Sau khi làm việc với các quan chức sở tại, ông xin được trò chuyện thân mật với một dàn thuỷ thủ rất trẻ, hiếu khách và thông thạo tiếng Anh. 
Một thuỷ thủ hỏi:
- Thưa, có phải Công ty của ông chính là Công ty đã trục vớt con tàu du lịch Costa Concordia lừng danh của Ý bị lật chìm năm 2012 không?
Robben tỏ ra vô cùng thích thú và ngạc nhiên vì Công ty của ông được các thuỷ thủ Việt Nam xa xôi biết đến với sự ngưỡng mộ nhiệt thành.
- Good! Các bạn nói chính xác! Chính công ty chúng tôi đã trục vớt thành công tàu Costa Concordia. Đó là con tàu du lịch có giá 500 triệu USD, tàu dài 290m, nặng 114.500 tấn, sức chứa hơn 4000 du khách…
Một thuỷ thủ khác nhanh nhẩu hỏi:
- Thưa, ông biết con tàu Cartour cũng của người Ý chứ?
Robben phảy tay:
- Oh! Biết chứ, biết chứ. Tàu Cartour là loại tàu chở khách và xe cũng do người Ý đóng, hạ thuỷ năm 2001, trọng tải 7.550 DWT, cao 7 tầng, chứa được 500 xe ô tô 4 chỗ, 70 xe tải, 160 xe container 40 feet và hơn 600 hành khách. Sao các bạn lại quan tâm tới Cartour?
Một thuỷ thủ tiếp:
- Thưa ông, Cartour đã mang quốc tịch Việt Nam từ cuối năm 2007 rồi.
Robben tròn xoe mắt:
- Ồ! Thật là tuyệt vời. Đất nước các bạn đã mua Cartour ư? Thật là tuyệt vời!
Một thuỷ thủ trẻ làm cho Robben sững sờ khi nói rành rọt, nhấn từng tiếng:
- Ồ không! Không phải đất nước chúng tôi mua đâu, mà một người của đất nước chúng tôi đã mua Catour đấy.
Robben quá ngạc nhiên vì tại sao ông lại không có thông tin về ngài tỉ phú ngành tàu biển mới nổi này của Việt Nam nhỉ. Nhưng ông cố làm ra vẻ điềm tĩnh.
- Sorry! Xin hỏi các bạn, tôi có thể biết danh tính ngài tỉ phú đã mua Cartour không?
Một thuỷ thủ nhanh nhẩu:
- Thưa, tàu Cartour đó là các ngài Vinashin. mua với giá hơn 60 triệu Euro và được đổi tên thành tàu Hoa Sen rồi.
Robben thoáng cau mày rồi đột nhiên lật đật xin phép thuỷ thủ đoàn lên boong tàu. Ông vội vàng mở máy tính xách tay gõ phím nhoay nhoáy. Rồi ông lại bật điện thoại di động định vị nói chuyện rất lâu với một nhân vật quan trọng nào đó, chắc là sếp của ông ở Hà Lan...
Ông chậm rãi bước về phía các thuỷ thủ.
Một thủ thủ hỏi:
- Ông biết ngài Phạm Thanh Bình của chúng tôi chứ?
Robben thủng thẳng:
- Tôi vừa tức thì cập nhật được thông tin về thương vụ mua tàu Cartour của ngài Phạm Thanh Bình thuộc Tập đoàn Vinashin Việt Nam. Hoa sen thì phải nổi trên mặt nước chứ. Thế mà Hoa Sen của ngài Phạm Thanh Bình lại chìm rất sâu, mà người Việt Nam các bạn thường nói một cách ấn tượng là… chìm nghỉm… Chìm cái cách như thế thì không có bất kỳ Công ty Trục vớt Cứu hộ nào trên thế giới có thể trục vớt được… Nhưng thôi, đây là vấn đề nhạy cảm…
Khi Robben chào tạm biệt thuỷ thủ đoàn lên ô tô chờ dưới cầu tàu, một thuỷ thủ nào đó nói oang oang:
- Bố khỉ, VẤN ĐỀ NHẠY CẢM là cụm từ sáng tạo độc quyền mang quốc tịch Việt Nam, thế mà cái lão Robben này cũng biết. Tài thế chứ lị!
Hí…hí…hí…

Sài Gòn, 30.5.2013
( Còn tiếp)
VDC