Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Nỗi niềm thân nhân liệt sĩ

Nguyễn Văn Dũng
Thứ năm ngày 30 tháng 5 năm 2013 5:56 AM


Vào trước ngày thương binh liệt sỹ( LS) năm 2012,gia đình tôi nhận được là thư của một gia đình LS ở Bắc Giang, danh sách của 15 LS hy sinh trên đồi A BIA thừa thiên Huế ngày 27/4/1969,trong đó có Anh tôi(danh sách LS là do TT MARIN do chị Ngô Thuý Hằng cung cấp). Thật tình gia đình không sao tin được,lâu nay chỉnghe tin đồn là Anh tôi Nguyên văn Hùng hy sinh mất xác khi qua sông Thạch Hãn...vui, buồn, tủi cho LS,hy sinh cùng đồng đội trên đồi A BIA mà bị lãng quên hơn 40 năm(không cơ quan,đơn vị...nào cho biết,mà lại biết được do một TT tự nguyện)mới biết ngày hy sinh,đơn vị chiến đấu trước đây và đơn vị hiện  nay ở Đô Lương-Nghệ an.
    Chúng tôi như có sức mạnh vô hình đã nhanh chóng tìm được thân nhân các LS,có người vợ LS nay gần 80 tuổi khi nghe tin chồng( chỉ mới biết danh sách,đơn vị,nơi hy sinh) mà cả tuần khóc thương chồng sau bao năm bặt tin...các Anh ở các địa phương như Hải Phòng,Thái Bình,Nam Định,Bắc Giang,Hà Tĩnh...các thân nhân LS liên kết Lại,lần mò tìm thông tin,tìm đồng đội,tìm đơn vị cũ của các Anh. Rất may như có sự " dẫn dắt" vô hình,một liệt sỹ cùng hy sinh với các Anh lại có tên ,đơn vị,quê quán...trên bia mộ ở nghĩa Trang huyện Phong Điền- Huế,như thể LS DẪN đường cho chúng tôi tìm LS . Một cuộc hành trình vất vả của trên 10 gia đình là thân nhân LS ,đã được chính quyền địa phương quê hương LS giúp đỡ giới thiệu cho gần 20 chục thân nhân LS vào nghĩa Trang huyện Phong Điền- Huế khai quật 12 mộ LS để lấy mẫu hài cốt xét nghiệm ADN. Thật xúc động cơ quan Phòng lao động- thương binh XH huyện Phong Điền và sở LĐ-TBXH Huế hết lòng giúp đỡ,CÔNG việc đã Thanh CÔNG.
    Thế là 11 mẫu hài cốt LS ( một mộ không có hài cốt)và mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sỹ đã kịp thời bàn giao cho cục người có CÔNG bộ LĐ-TBXH vào ngày 11/10/2012 theo đúng các thủ tục nhà nước quy định,các gia đình thân nhân chỉ còn chờ kết quả xét nghiệm thôi...chúng tôi chờ trên 40 năm,thời gian quá dài,đau thương nặn sâu vào Tim mỗi người,đi theo cha mẹ về với tổ Tiên...thời gian 8 tháng chờ đợi kết quả sao nó lâu vậy? còn phải chờ bao lâu nữa?! Mới biết được kết quả về các Anh,hay lại chờ và chờ...Ngày thương binh LS năm 2013 sắp đến rồi,chúng ta lại được nghe về chính sách thương binh LS...sao chỉ kết quả xét nghiệm ADN của các Anh còn xa vời thế ?!
 
Gửi anh Trần Nhương
                                   
( Em xin giới thiêu tên Nguyên văn Dũng sinh 1951 cán bộ nghi hưu,nơi ở số 2/53 Đường Lưong khánh Thiện- Ngô quyền- Hải Phòng. Đt 0313921773-01212133838 - Thưa Anh TRẦN NHƯƠNG biết Anh là LÍNH,lại biết Anh qua lần nhờ Anh SỬA CÂU ĐỐI...lần này là sự việc 100% của các GĐ chúng tôi tìm LS hy sinh ngày 27/4/1969 tại A BIA-A LƯỚI- HUẾ thuộc tiểu đoàn 8 E 2 sư 324... các GĐ bàn giao cho cục người có CÔNG mẫu hài cốt LS khai quất ở nghĩa trang Phong Điền- Huế và mẫu sinh phẩm người sống để thử ADN tìm hài cốt LS . Nhưng đến nay Đã 8 tháng rồi,hỏi cục người có CÔNG nói rằng không biết bao giờ biết kết quả...chúng tôi bức xúc lắm,biết kêu ai? Xin Anh xem có thể Đăng trên Trang mạng Anh được không?)
Đã gửi từ iPad của tôi.               
Kính thư
Nguyễn Văn Dũng