Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Nick Vujicic, người Việt Nam trân trọng anh!

Bích Nga
Thứ tư ngày 29 tháng 5 năm 2013 7:58 PM


 Khi Nick sang Việt Nam, những người từng biết anh qua hệ thống truyền thông đã rất sung sướng. Khát vọng của nhiều người Việt Nam là, được nhìn thấy anh “bằng xương bằng thịt” đã thành hiện thực.
 Có lẽ những người biết đến anh, biết đến mạng thông tin toàn cầu và sử dụng nó trên mạng xã hội đa phần là người có tri thức, có cái nhìn rộng và xa, hơn hết là họ có trái tim yêu thương, nhân hậu và muốn chia sẻ. Những người có trái tim yêu thương đã chia sẻ trên mạng những tình cảm của mình với Nick, với sự hảo tâm của nhà tài trợ chương trình giao lưu với Nick, không  có những nghi ngờ, so sánh với những gì mà nhà tài trợ hảo tâm Tôn Hoa Sen đã làm, bởi cái giá trị lớn hơn nhiều cho những người Việt Nam là được giao lưu với bè bạn quốc tế, hiểu về họ, trân trọng họ và học tập ở họ những điều mình cần học. Đúng, trong thời kinh tế khó khăn mà tổ chức sự kiện này nhiều người phải đắn đo. Nhưng những giá trị văn hóa, tâm hồn có được qua sự kiện này là vô giá, các mạnh thường quân về văn hóa đã có cái nhìn rất xa.

 Buồn thay, có những bài viết không thể hiện điều đó mà nghi ngờ sự kiện này, coi sự kiện này khoác sự vụ lợi như bài viết Bụt chùa nhà không thiêng.
 Có một điều hơi buồn là, chương trình giao lưu của Nick với Việt Nam trên đài truyền hình không được như mong muốn. Quả là, qua các buổi giao lưu trên truyền hình, nội dung các bài nói chuyện của Nick quá sơ sài, nếu không muốn nói là thiếu sinh động. Có lẽ nội dung của chương trình còn thiếu sự tìm tòi, chuẩn bị, có nghĩa là thiếu một kịch bản về việc chuyển tải biểu tượng Nick một cách sống động, làm rung động lòng người bởi sự vượt khó của người không có chân, không có tay, vươn lên làm chủ cuộc sống và sống có ích như Nick. Vì chưa chu đáo nên chương trình truyền hình trực tiếp chưa phong phú, sinh động, đi vào tâm hồn người xem sâu hơn và có tác dụng mãnh liệt hơn.
 Vì sao tôi nói vậy?
 Tôi xin đưa ra cảm tưởng của mình khi xem chương trình giao lưu với Nick trên truyền hình:  Những bài diễn thuyết của Nick trên truyền hình quá nghèo nàn và sơ lược, qua lời phiên dịch và qua thời lượng của anh phát biểu. Trong khi ấy, tôi biết, Nick là một diễn thuyết tài năng, đi hơn 40 nước, và ở đâu anh cũng được đón tiếp nồng hậu. Anh đã học để có hai bằng đại học, và diễn thuyết cũng như là một nghề của anh. Phải có tài năng ra sao anh mới được quốc tế chấp nhận. Có thể vì thời gian, có thể vì cách thức làm việc chưa sâu sắc của truyền hình Việt Nam đã hạn chế tác dụng chuyển thông điệp về Nick qua Truyền hình đến với người xem. Sở dĩ người xem thấy nội dung Nick nói nghèo nàn vì thời gian ít quá, nội dung anh đề cập đến được chuyển tải ít vấn đề, không như người ta mong đợi. Nếu Truyền hình Việt Nam biết minh họa bằng hình ảnh có chọn lọc mà mạng xã hội nêu lên về Nick từ khi ra đời đến khi Nick đến Việt Nam ngày 22/5/2013, nhất là những việc cụ thể anh đã làm để vượt khó cho người xem hiểu về Nick thì bài nói chuyện của Nick sinh động biết bao. Bởi có nhiều người Việt Nam không biết và không có thời gian để lên mạng đọc nên chưa biết về Nick nhiều, nhưng họ có thể biết đến Nick qua chương trình truyền hình đã phủ sóng cả nước. Được minh họa bằng hình ảnh có kèm theo lời dẫn chuyện cùng với những lời nói của Nick thì chương trình truyền hình vừa sâu sắc vừa có tính thuyết phục cao. Nên khi có người xem đưa ra những nhận xét chưa đồng tình cũng có cái lý của nó.
 Lại nữa, cách tổ chức để đón Nick cũng đem lại cho người Việt Nam những suy nghĩ  buồn. Bởi họ thấy, người bạn thân thiện này đáng lẽ được tiếp xúc ngay từ ban đầu với giới báo chí, với những người Việt Nam hâm mộ anh thì anh sẽ sung sướng hơn và thấy gần gũi hơn với người Việt Nam nhân hậu, hiếu khách. Nhưng anh lại được bảo vệ như một chính khách, ngay báo giới cũng không có điều kiện để tiếp xúc trực tiếp với anh. Chỉ sau này, khi anh chào Việt Nam ra đi thì không khí tiễn đưa có sự gần gũi hơn giữa Nick và những người bạn Việt.
 Chính những hạn chế trên đã đưa đến một vài cái sạn cho việc nhận thức chưa thấu đáo về sự kiện này.

 Sự kiện Nick đến Việt Nam thật tuyệt vời. Việt Nam đã mở cửa với bè bạn năm châu. Tình yêu thương và sự kính phục những tấm gương vượt khó đã vượt qua biên giới các nước, mang thông điệp về sự sẻ chia nồng hậu.
 Cho dù còn nhiều điều khiến cho chúng ta phải trăn trở, nhưng công bằng mà nói, chúng ta biết ơn Nhà nước Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, nhà tài trợ Tôn Hoa Sen... đã tổ chức được buổi giao lưu giữa Nick, một người tàn tật có nghị lực phi thường, vượt lên số phận nghiệt ngã, sống có ích, có tài năng với người Việt Nam. Cuộc gặp gỡ, giao lưu với Nick đã khiến cho nhiều người phải rơi lệ vì cảm thương và kính trọng anh. Và nữa, qua sự kiện này, những người gặp hoàn cảnh khó khăn, những người tàn tật Việt Nam được sẻ chia và được quan tâm hơn. Bản thân họ được nguồn động viên sống động  trong đường dài chịu số phận không may mắn của mình, đó là Nick. 
 Những ai đem tiền ra để so sánh trong sự kiện này là xúc phạm đến Nick, đến những người có tấm lòng cao cả đã tổ chức các buổi gặp gỡ thiêng liêng ấy.  Sự so sánh đó còn xúc phạm đến lương tri của những người tử tế. Mong rằng, những ai có tình yêu thương thật sự hiểu sâu sắc hơn những gì người Việt Nam được hưởng sau khi có sự giao lưu với Nick Vujicic.
 Qua các cuộc giao lưu, chúng ta thấy tự hào với lớp trẻ Việt Nam, họ tiếp xúc với các tấm gương vượt khó một cách chân thành và hào hứng. Đó chính là cái lãi lớn nhất mà phương tiện truyền thông đem đến cho người dân.  Các chương trình truyền hình mang tính nhân đạo có tính giáo dục rất cao đối với mỗi con người, nhất là thế hệ trẻ, tương lai của đất nước. Các chương trình truyền thông kết nối nhân loại, đưa đến cho chúng ta những thông điệp về sự yêu thương, chia sẻ giữa những con người. Lòng nhân ái, sự yêu thương sẽ giúp người ta tránh được cái ác, cái bất lương, nối vòng tay nhân loại, không phân chia sắc tộc, màu da trên trái đất ./.