Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Tôi phản đối báo chí thổi phồng

Lưu Quốc Hòa
Chủ nhật ngày 26 tháng 5 năm 2013 7:29 PM

Có lẽ nhiều người đã đọc thông tin trên các phương tiện báo viết, báo mạng & báo hình về giai thoại: “làng chân dài Đình Tràng”, một làng mà tôi đã sống từ ngày cất tiếng chào đời.
Mới đây, VTV1 chuyên mục “cuộc sống thường ngày” còn làm cả một phóng sự đã phát sóng. Mặc dù tôi đã can ngăn các PV nên thận trọng trong việc đưa tin nhưng PS vẫn hoàn thành.
Thực hư về làng chân dài thế nào, với tư cách của một công dân sống tại làng và với tư cách của một người viết văn viết báo, tôi xin nêu  vấn đề như sau:
LÀNG ĐÌNH TRÀNG LÀ LÀNG CHÂN DÀI LÀ HOÀN TOÀN KHÔNG PHẢI.
Đình Tràng là một trong 6 làng thuộc xã Lam Hạ TP Phủ Lý với số hộ là 315 và số dân là 1120 người ở không tập trung mà nằm rải rác  thành 4 khu vực (giờ thêm khu tái định cư là 5).
     Từ lâu đời cho đến hôm nay địa danh của làng không có biến động lớn về đất đai, dòng họ.
Làng nằm ven sông Châu Giang, bên kia sông là thị xã Phủ Lý (nay là TP Phủ Lý).
  Bản thân mỗi người trong làng không ai nghĩ được phong cái “danh hiệu” kỳ quái kia. Thật ra, quanh khu vực, các làng đều có người cao người thấp, đó là điều rễ hiểu.
Bỗng rưng “đùng một cái” tin làng thành làng chân dài bay đi do một bài báo mạng phát tán. Lập tức nhiều PV hiếu kì, nhiều tờ báo hiếu kỳ thổi phồng, thêm mắm thêm muối.
Làng tôi bây giờ cũng như làng nói trạng ở Vĩnh Hoàng -  Vĩnh Linh hay Văn Lang – Văn Lương – Phú Thọ. Đi đâu người ta cũng gọi biệt hiệu. Điều đáng bàn là các đặc thù văn hóa của các làng nói trạng là nét văn hóa có thật còn làng chân dài của tôi bị bóp méo và “nói điêu.
  Tôi xin bảo vệ chính kiến của mình bằng một số chứng minh sau.
 - Làng tôi duy nhất có dòng họ Lâm là cao hơn các họ khác (tuy nhiên không phải ai họ Lâm cũng cao). Khi trai gái họ Lâm kết hôn với trai gái họ Ngô thì sinh đột biến zen nên lác đác có người cao hơn thế hệ trước.
  Cụ thể là trường hợp gia đình cầu thủ số 6 Ngô Văn Kiều (hiện đang là cầu thủ bóng chuyền Việt Nam, cháu gọi ông Ngô Văn Kiếm cựu đại biểu QH tỉnh Khánh Hòa)). Về nguồn gốc xuất thân gia đình xin kể như sau:
   Bà Lâm Thị Nuổi là vợ ông Ngô Văn Cung làng Đình Tràng sinh 8 người con thì 4 người có chiều cao khiêm tốn. Số còn lại là cao khoảng 1, 8 m trong đó có  chị Ngô Thị Cà cao nhất (chúng tôi vẫn gọi chị là Cà kếu).
 Chị Cà lấy anh Ngô Văn Ký (đã mất) cũng cao gần bằng chị nên sinh ra 4 con trai đều cao ( Ca, Cảnh, Công, Kiều) trong đó Ngô văn Kiều cao nhất (1,98). Gia đình này ở sát nhà tôi và gọi vợ tôi là chị.
    Đó là gia đình duy nhất trong số 315 hộ có chiều cao vượt trội.
Nhìn chung cả làng đều thấp bé. Có nhiều người còn quá thấp so với mặt bằng chiều cao chung người Việt Nam.  Ngay lãnh đạo thôn cũng chỉ có chiều cao khoảng 1, 50. Ông bí thư Chi bộ thôn và bà phó thôn (em vợ tôi) không quá 1m50.
  Ngoài ra cũng có một số trai gái họ Lâm bây giờ, sau khi xây dựng gia đình cũng có 1 vài người có chiều cao tương đối.
Vậy giai thoại làng tôi là làng chân dài là do báo chí thổi phồng lên. Điều ấy không ai trong làng công nhận. Người ta mỉa mai: Nhà văn nói láo, nhà báo nói điêu gây dư luận không tốt, gây những đàm tiếu nực cười.
      Thay cho lời kết.
Hiện nay phương tiện báo chí các loại hình rất nhiều. Một số báo cố tình đưa tin lạ có tính chất câu khách. Nắm được thông tin, các báo khác cũng cử PV vào cuộc và mỗi PV lại khai thác tư liệu bằng cách riêng của mình kiểu thêm mắm thêm muối nên có những thông tin bằng cái kim thành cái cột đình. Ví dụ, có báo lại đưa ra nhận định rất phi khoa học là: Sở dĩ chân dài là quê tôi lắm trai, hến, lắm cá tôm nên dân làng ăn nhiều thành cao…vv. Ngay những cá nhân bị phỏng vấn kiểu “quấy nhiễu” cũng bực mình. Họ bất hợp tác vì chuyện “nhảm nhí” và họ coi đấy là sự xúc phạm họ.
  Để bảo vệ danh dự những người làm báo chân chính. Tôi xin cải chính thông tin với lời khẳng định: Làng tôi không phải làng chân dài. Nó cũng bình thường như mọi làng quê Việt Nam mà thôi.
Đề nghị các Tổng biên tập không nên cử PV viết bài. Nếu có thì nên cải chính hay phản biện cái thông tin “úm ba la” của các báo đi trước đã trót quan liêu mà đưa tin.
   Một lần nữa, lấy danh dự của người viết văn, làm báo tôi khẳng định sự thật thông tin tôi đã đưa trước công luận.
-------------------
Lưu Quốc Hòa ĐT 0912799855
Gmai: luusong55@gmail.com