Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Hễ cháy tôi đến

Ngọc Quế
Thứ hai ngày 27 tháng 5 năm 2013 5:39 AM
 Chuyện xưa:
 

Hôm ấy trời nắng mà lại nóng. Ông lão ăn mày vừa vào làng xin được một củ khoai lang. Củ khoai khá to nhưng còn sống, rắn, ông lão ăn mày răng yếu không cắn được. Lúng túng chưa biết xử lý với củ khoai lang sống, bữa ăn trưa quan trọng thế nào thì mắt ông lão như sáng lên khi thấy mình đang đứng ở sân đình của làng. Vơ được ít rơm rạ, cành khô củi mục ở quanh quẩn đâu đó, ông lão bật diêm nhóm lửa nướng khoai.
Thấy khói từ trong đình bốc ra nghi ngút, dân làng hoảng hốt kéo nhau chạy đến. Dập lửa, lôi được ông lão ăn mày ra sân đình, dân làng có người giận, định đánh cho lão "chết tiệt" này một trận. Một vị bụng to đầu bé lớn tiếng quát: "Lão ăn mày chết tiệt, dám cả gan đốt lửa nướng khoai trong đinh làng ta. Nếu chẳng may, đình cháy thì sao?"
Ông lão ăn mày gắt lên: "Hễ cháy tôi đền! Tôi chịu trách nhiệm!"
Mọi người cười ồ. Có người vừa cười vừa nói: "Ông túng bấn đến nỗi phải đi xin ăn từng bữa mà lấy tiền đâu xây đền đình cho chúng tôi. Đúng là chuyện tầm phào!".

Chuyện nay:

Ba ông làm thuê. Một ông lái xe cẩu, một ông phụ xe cẩu và một ông trông coi vườn ươm cây dầu ở Bình Dương. Khi đang vận chuyển một cây dầu dài gần hai chục mét ra khỏi vườn ươm thì bất ngờ ngọn cây chạm đường dây tải điện 500Ki lô vôn. Một tiếng nổ đinh tai và nhiều ánh chớp điện lóe sáng. Kết quả 22 tỉnh thành phía Nam mất điện, thiệt hại không thống kê được (tất nhiên là rất lớn). Nhà chức trách ngay lập tức bắt tạm giam ba ông làm thuê.
Theo một số người nói, khả năng quy trách nhiệm và bắt đền ba người làm thuê này là rất khó. Ba người làm thuê này liệu có được bao tài sản để "chịu trách nhiệm" đền tiền cho Nhà nước??
Người viết bài này xin trích một đoạn trong bài báo của Báo Nông Nghiệp Việt Nam về dự án khai thác bau xít tại Tây Nguyên để kết lại bài viết của mình:
"Với câu hỏi của NNVN về trách nhiệm của ai nếu hai dự án không có hiệu quả, đại diện Vinacomin cũng khẳng định: Vinacomin sẽ chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhà nước. Theo quy định, lãnh đạo cao nhất của Vinacomin sẽ phải chịu trách nhiệm nếu như hai dự án trên triển khai không có hiệu quả. Riêng chuyện cung cấp con số giá thành của Vinacomin, người phát ngôn thẳng thừng từ chối bởi đây là câu chuyện “bí mật kinh doanh”."


       NGỌC QUẾ