Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Ngày thơ Cánh đồng-Ngọn lửa, một nét đẹp văn hóa thi ca

Đỗ Minh Tâm
Thứ bẩy ngày 17 tháng 11 năm 2012 5:51 PM

Trong không khí chào mừng Thị xã Quảng Yên vừa thành lập và tỉnh Quảng Ninh hướng tới chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (1963-2013), trong không gian của làng quê các phường xã đang thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới...
Đồng thời trong không khí anh chị em văn nghệ sĩ Thị xã Quảng Yên phấn khởi trước thành công của Đại hội Hội VHNT Thị xã Quảng Yên nhiệm kỳ mới (2012-2017)
Được sự đồng ý của Ban chấp hành Hội VHNT Thị xã, Hội VHNT Quảng Ninh, Phòng Văn hoá Thể thao Thị xã Quảng Yên cùng sự giúp đỡ của Đảng uỷ, UBND xã Cẩm La, tác giả đã tổ chức Ngày thơ Dương Phượng Toại mang chủ đề CÁNH ĐỒNG &NGỌN LỬA.
Trong hai ngày: 10 và 11/11/2012 Ngày thơ Dương Phượng Toại -CÁNH ĐỒNG &NGỌN LỬA đã diễn ra trọng thể và hòanh tráng trên sân gia đình nhà thơ tại xã Cẩm La-Thị xã Quảng Yên-Quảng Ninh.
Tới dự và chia vui cùng gia đình tác giả có đông đảo các nhà thơ, nhà văn ,các nghệ sĩ, các Web và các blosg trong tỉnh và các tỉnh thành phố như: Hà Nội, Ninh Bình, Hải Phòng, Hải Dương trong đó có các Blog trong gia đình lucbat.com; các Hội VHNT các huyện thị trong tỉnh như: TP Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả, Vân Đồn…
Trước ngày khai mạc, tối 10/11 nhà thơ và gia đình đã tổ chức một đêm giao lưu văn nghệ Thơ ca chào mừng Ngày thơ Dương Phượng Toại  “Cánh Đồng Và Ngọn Lửa” . Đoàn chèo huyện Tiên Lãng Hải Phòng, các đội văn nghệ xã Liên Vị, phường Phong Hải, Phong Cốc, xã Cẩm La cùng đông đảo anh em, bạn bè và bà con lối xóm tới dự và chia vui cùng gia đình tác giả. Đêm giao lưu thơ ca trên sân thơ đã diễn ra trong bầu không khí sôi nổi, đầm ấm và đậm đà tình quê, tình thơ hội tụ bốn phương..

Sáng ngày 11/11/2012, Ngày thơ DƯƠNG PHƯỢNG TOẠI – CÁNH ĐỒNG VÀ NGỌN LỬA chính thức khai mạc.
Tới dự Ngày thơ có ông: Lê Toán Chủ tịch Hội Văn Học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh, Nhà thơ Trần Nhuận Minh, nguyên Chủ tịch Hội VHNT Quảng Ninh, nguyên uỷ viên Hội đồng Thơ Hội Nhà văn Việt Nam; các nhà văn Hội Nhà văn VN: Dương Hướng, Mai Phương, nhà thơ Nguyễn Châu, Trần Tâm, Phạm Xuân Trường … cùng đông đảo các văn nghệ sĩ, các blog Hà Nội, Ninh Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh… Các đại biểu tới dự đã chúc mừng, tặng hoa, quà lưu niệm và đọc tham luận phê bình văn học về thơ Dương Phượng Toại.
Trước khi vào khai mạc Ngày thơ, gia đình cùng nhà thơ đã làm lễ cắt băng khánh thành ngôi nhà gỗ cổ hai trăm năm mới được tu tạo bảo tồn và làm lễ Dâng thơ tại bàn thờ Tổ tiên.
TM Ban Thơ văn-Lý luận phê bình văn học Hội VHNT TX Quảng Yên, nhà thơ Lê Duy Thái đã trân trọng Khai mạc Ngày Thơ.
Các nghệ sĩ ngâm thơ của Quảng Ninh cùng các diễn viên CLB Thơ và văn nghệ các phường xã Cẩm La, Phong Hải, Phong Cốc, Liên Vị thuộc thị xã Quảng Yên đã trình diễn nhiều tác phẩm thơ chọn lọc từ các tập thơ đã xuất bản của Dương Phượng Toại. Các tác phẩm thơ chủ yêu được trích trong tập thơ “Cánh Đồng & Ngọn Lửa” –NXB Văn Học 2009 từng được nhận giải B Giải Văn nghệ Hạ Long lần thư VII trao đầu năm 2012 vửa qua.
Bên cạnh đó, công chúng còn nghe trình bày các bài viết lý luận, phê bình của các văn nghệ sĩ, bạn đọc gần xa đánh giá về tác phẩm của nhà thơ. Bên lề sân thơ tác giả còn trưng bày các nông cụ của gia đình còn giữ lại đựơc sau những thay đổi và phát triển của nông thôn thời đổi mới như: cày, bừa, liềm, cuốc, gầu tát nước, giần sàng, rổ rá v.v... Đây là những nông cụ mà một thời xuân xanh, nhà thơ miệt mài lao động trên cánh đồng làng làm ra lúa gạo và sáng tạo VHNT, những trang thơ văn trên cánh đồng chữ hôm nay. Đối diện với mảng trưng bày nông cụ là mảng 20 bài thơ nổi bật, chọn tuyển in trên 20 tấm phướn bạt nhiều màu sắc. Các đại biều được dịp đọc và thưởng thức, đánh giá thơ Dương Phượng Toại mang đậm hơi thở đồng quê. Mọi người đều thấy rằng: Dương Phượng Toại- một nhà thơ của đồng quê thời hiện tại của văn học Quảng Ninh!
Trang Web Vietnam.net của Hội Nhà văn Việt Nam trong mục Mỗi ngày một Truyện ngắn, một Chùm thơ đã giới thiệu về anh với hình ảnh: 
DƯƠNG PHƯỢNG TOẠI-Thi sĩ làng quê thời @: như sau:  
Dương Phượng Toại, nhà văn, nhà báo không mang thẻ. Nghĩa là anh phải hoàn toàn dựa vào tâm, vào tài của mình ở làng quê đầy những khó khăn, cực nhọc để sống và viết. Làng quê Dương Phượng Toại- Làng bây giờ, làng thời @ tiêu biểu cho làng quê Việt Nam hiện nay.
    Người làng quê nay vẫn chân chất cần cù lam lũ, nhưng cùng từng trải, thông minh và có cả nỗi đau rất hiện đại của thời công nghiệp hóa. Trong mười mấy năm qua Dương Phượng Tọai đã in đến 8 đầu sách gồm 5 tập thơ và 3 tập văn xuôi. Những bài thơ, những truyện ngắn và ký chân chất, đau đáu tình người, tình đời. Đọc anh ta có phần nhớ đến các thi sĩ đàn anh cũng đã dành cả đời cho làng quê.
Nhà thơ Trần Nhuận Minh-nguyên chủ tịch Hội VHNT Quảng Ninh-nguyên uỷ viên Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam đánh giá:.
Bây giờ nếu chọn một người làm thơ ở Quảng Ninh, có rung cảm sâu đậm nhất về đồng áng, đất đai, mùa màng, thì người đó là Dương Phượng Toại.
Tập thơ  TIẾNG CÒI GỐC RẠ -1997 của anh đậm đà phong vị này, tạo ra một nét riêng. Ấy là những câu thơ hài hòa cảm xúc tinh tế, những quan sát để bật lên những chi tiết vừa thấy được bằng mắt thường vừa chỉ thấy được bằng linh cảm, ký ức, nghĩa là bằng hồn mình. Vì thế đất đai, đồng áng, mùa màng đã nhập vào tâm thức anh, làm cho ngôn ngữ và âm điệu (ở những câu thơ hay) có hồn vía.
Rất mừng, năm nay Dương Phượng Toại đã thành công trong việc xây dựng hai ngôi nhà: Một là ngôi nhà gỗ cổ và hai là ngôi nhà thơ –VHNT của anh!

Tại ngày thơ, anh em gia đình nhà thơ đã dành tình cảm ủng hộ Hội nạn nhân chất độc da cam Thị xã Quảng Yên 2 triệu đồng.
Ngày thơ Dương Phượng Toại là một hoạt động nối dài của chương trình hoạt động VHNT của Hội VHNT TX Quảng Yên năm 2012. Đây là một nét đẹp văn hoá trong đời sống văn hoá văn nghệ của nhân dân Quảng Yên trong cuộc sống mới.

Nhà thơ Dương Phượng Toại  
* Bút danh: Cẩm Phượng -Sinh năm 1950
* Quê: Cẩm La- Thị xã Quảng Yên- tỉnh Quảng Ninh..
-Hội viên-Trưởng ban Thơ văn-Lý luận phê bình văn học Hội VHNT TX Quảng Yên.
-Hội viên Hội VHNT tỉnh Quảng Ninh -Hội Văn nghệ Dân gian tỉnh Quảng Ninh
* Huy chương Kháng chiến hạng Nhất.
* Huy chương Vì sự nghiệp VHNT Việt Nam
* Huy chương vì sự nghiệp Văn hoá quần chúng.
Hơn 40 năm tham gia công tác Văn hoá Thông tin, sáng tác VHNT, nhà thơ Dương Phượng Toại là một hội viên tâm huyết thuỷ chung với nghiệp sáng tác của mình, với con đường mà mình đã chọn để dấn thân.
15 năm lại đây, sự nghiệp VHNT thực sự thăng hoa, DPT đã xuất bản được nhiều tác phẩm chính:
- Tiếng còi gốc rạ - Tập thơ -Hội VHNT Quảng Ninh -1997.
- Làng bây giờ-Tập truyện ký-NXB Hội Nhà văn 2005
- Người đàn bà cọp vồ– ập truyện ngắn–NXB Văn Học-2008
- Cánh đồng & Ngọn lửa –Tập thơ-NXB Văn Học 2009
- Lục Bát sóng đôi-Tập thơ-NXB Văn Học 2010
- Tam Hữu thi ca- Tập thơ -NXB Văn Học 1010
- Cỏ Ngũ Sắc - Tập thơ-NXB Văn Học 2011
- Thăm thẳm miền sông-Tập Bút ký - NXB Văn Học 2012
-Nhiều thơ, bút ký, truyện ngắn in trên báo Quảng Ninh, Hạ Long, các báo, tạp chí Văn nghệ, các Tuyển tập thơ văn chọn lọc của các Nhà xuất bản các tỉnh và Trung ương...
Nhà thơ DPT đã được nhận nhiều giải thưởng :
*Đặc biệt trong đó có Giải Khuyến khích Giải Văn nghệ Hạ Long lần thứ VI (2001- 2006) trao cho tác phẩm Làng Bây Giờ- Tập Truyện và Ký-NXB Hội Nhà Văn 2005.
*Giải A “Văn nghệ Bạch Đằng Giang” lần thứ Nhất 2005- 2010 trao cho Tác phẩm NGƯỜI ĐÀN BÀ CỌP VỒ -Tập truyện ngắn- NXB Văn Học 2008. 
*Giải B Văn Nghệ Hạ Long lần thứ VII (2006-2011)-(không có giải Nhất): Trao cho tác phẩm: CÁNH ĐỒNG &NGỌN LỬA -Tập thơ -NXB Văn Học 2009.                                                                                                                               

DPT còn là nhà thơ vận động và sáng lập Nhóm Văn học “Tam hữu Thi ca” Bạch Đằng giang, gồm các nhà thơ: Dương Phượng Toại, Lê Hữu Lịch, Lê Duy Thái,  làm Phó chủ nhiệm CLB Thơ Bạch Đằng giang Thị xã Quảng Yên, Phó chủ nhiệm CLB Thơ Việt Nam-Quảng Ninh. Hiện anh là Trưởng ban Ban Thơ văn và lý luận phê bình văn học Hội VHNT Thị xã Quảng Yên. Anh đã có những đóng góp đáng kể vào sự nghiệp phát triển VHNT của vùng đất Bạch Đằng giang vốn giàu truyền thống Lịch sử & Văn hoá và nền thơ Quảng Ninh.
Văn hoá là nền tảng của xã hội. Thơ-Văn học nghệ thuật là tiếng nói của tâm hồn. Không chỉ phấn đấu thoả mãn cho cơm ăn áo mặc, mà chúng ta còn phấn đấu cho một đời sống văn hoá văn nghệ lành mạnh, bổ ích, ngày càng hoàn thiện tâm hồn và nhân cách sống đẹp, ứng xử thân thiện với môi trường thiên nhiên và xã hội.
Nhà thơ vô cùng xúc động khi ngợp trong rừng hoa của bè bạn.
Ngày thơ và đã thực sự thành công trong tiếng nhạc và các thi phẩm thơ cùng tiếng lòng của bè bạn văn chương, của công chúng yêu thơ từ các nơi trong nước hội tụ về.
Ngày thơ là một nét đẹp văn hoá trong đời sống văn hoá văn nghệ của vùng quê bên sông Bạch Đằng lich sử ở Quảng Ninh