Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Hà Nội tiếu lâm truyền kì (Kì 86)

Vũ Duy Chu
Thứ sáu ngày 16 tháng 11 năm 2012 5:29 PM


( Sưu tầm & Sáng tác)

NGHỀ GIA TRUYỀN

Mấy ông hưu trí vào quán ăn phở gia truyền xong tán chuyện.
Ông gầy bảo:
- Cách đây 5 năm vợ chồng tay bán phở thuê căn nhà này làm ăn. Quán mở cửa từ sáng sớm cho đến nửa đêm, lúc nào khách cũng kìn kìn. Bây giờ vợ chồng hắn mua đứt căn nhà này rồi đấy.
Ông tóc bạc xen ngang:
- Phở, bún ốc, bún mọc, chả cá, cốm, thuốc nam, thuốc bắc… nếu gia truyền chính hiệu đều đem lại tiền bạc cho người làm nghề và lợi ích cho người tiêu dùng, cho xã hội…
Ông râu lún phún góp:
- Vậy các ông có biết nghề gì gia truyền thì có lợi ích nhất cho xã hội nhất không?
Mấy ông tranh nhau hỏi:
- Nghề gì?
- Nghề gì?
Ông đầu hói nhanh nhẩu:
- Nghề y chứ còn nghề gì nữa. Cố Giáo sư Bác sĩ Tôn Thất Tùng giỏi nghề, truyền nghề lại cho con trai là cố Giáo sư Bác sĩ Tôn Thất Bách cũng giỏi cực luôn. Hai cha con cụ Tôn được cả xã hội vinh danh…
Ông béo ú:
- Các ông quên nghề giáo à? Nghề giáo gia truyền là nghề có ích nhiều nhất, lớn nhất cho mọi tầng lớp xã hội. Nghề giáo mà gia truyền càng nhiều thì dân trí càng có cơ phát triển mạnh các ông ạ.
Ông gầy chẹp miệng:
- Úi giời ơi! Nghề giáo của tôi thì tôi biết chứ. Bây giờ lớp trẻ ít chuộng nghề giáo lắm, không có gia truyền nữa đâu. Số ít lớp trẻ có chuộng nghề giáo thì cũng chỉ chọn theo mấy môn Toán, Lý, Hóa, Sinh để dễ bế dạy thêm, dạy kèm. Một tiết đứng lớp được trả hơn hai chục ngàn bạc, sống sao nổi? Ngành giáo dục của ta bây giờ bí bét lắm.
Ông râu lún phún xua tay:
- Thôi, thôi, tôi xin các ông bỏ qua chuyện ngành của bác Phạm Vũ Luận đi…buồn lắm. Thế tôi hỏi các ông: Hiện nay, trong khu vực Nhà nước xứ ta và một hai xứ… bạn vàng khác, nghề gì gia truyền chỉ đem lại nhiều tiền bạc cho người truyền nghề và nhận nghề mà làm hư hỏng xã hội?
Tất cả im lặng một lúc. Chợt ông mắt lé choang choác:
- Đạo chích! Nghề đạo chích…
Một ông phán:
- Gần đúng! Gần đúng! Cho ông nói lại phát nữa.
Im lặng…
Ông râu lún phún vung tay:
- Nghề lãnh đạo gia truyền!
Tát cả chợt ồ lên:
- Quá đúng!
- Quá giỏi!
- Đồng chí bán phở đâu, thưởng cho lão già này bát gia truyền tái, nam, gầu, gân nữa!
Hi…hi…hi


Sài Gòn, 16.11.2012
( Còn tiếp)
VDC