Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Yên tâm đi lão Cò

Thái Sinh
Thứ sáu ngày 16 tháng 11 năm 2012 6:33 PM

Dịp này năm trước lão Cò đang tất bật với chuyện đấu thầu, tiệc tùng...năm nay thì nằm khàn ở nhà. Trời rét, các vết thương trên người lão lại trở chứng khiến lão nằm ngồi không yên. Để quên đi nỗi đau lão mở máy lướt “oét”. Càng đọc lão càng thấy mình đuội đi, một nỗi đau khác lại dày vò lão. Không còn đủ kiên nhẫn, lão chống gậy thập thễnh đến nhà bác Thảo Dân. Hôm nay trời rét bác Thảo Dân không ra ao làm gì, bác đốt một đống lửa ngay cạnh cửa chuồng bò hút thuốc lào vặt. Bác tính, sang năm thằng Ba Khựa còn gây sự thì bác bán hết lũ ba ba chuyển sang nuôi bò nhốt chuồng như nông dân Hà Giang, giá trâu bò hiện đang lên. Đang tính chuyện đó thì lão Cò tới, nhìn gương mặt đưa đám của lão, bác sốt ruột hỏi:

- Có chuyện gì mà lão có vẻ hốt hoảng thế?
- Vỡ nợ đến nơi rồi, không hốt hoảng sao được...

Nói rồi lão cầm chiếc điếu cày lên nhưng tay cứ run bắn không vê nổi điếu thuốc cho vào nõ điếu được, càng khiến bác Thảo Dân sốt ruột:

- Ai vỡ nợ, lão thử nói tôi nghe xem nào?
Im lặng một lát lão thở dài:

- Ngân hàng chứ còn ai nữa. Hôm qua Thống đốc Ngân hàng trả lời trước Quốc hội nợ xấu của các ngân hàng lên tới 66% bác ơi. Thế là nguy lắm, ngân hàng mà đổ vỡ thì nền kinh tế đất nước thế nào nhỉ? Những người sống bằng trợ cấp như tôi sẽ ra sao đây?

Bác Thảo Dân cười lớn:

- Lão toàn lo hão, chuyện đại sự có người khác lo rồi, lão cứ yên tâm đi.

- Dưng mà yên tâm sao được, khi mà hàng ngày những chuyện đại loại như bí thư thành phố Hải Phòng đi chỉ đạo phòng chống bão lũ khi qua phà còn bị vòi tiền. Rồi ông bí thư huyện uỷ ở đồng bằng sông Cửu long tiếp tay cho việc khai thác cát bừa bãi, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng ngàn hộ dân. Chưa hết, ông chủ tịch huyện ở một tỉnh trên Tây Nguyên thì khai thụt tuổi, rồi chuyện trai gái nữa...

Bác Thảo Dân nghe tới đó thì vội ngăn lại:

- Lão Cò cứ yên tâm đi, chuyện đó có người khác lo rồi!

- Lo là lo thế nào? Tôi hỏi bác nhé, cái anh EVN, dân ta đặt cho cái tên “điên nặng” ấy, lỗ cả ngàn tỷ mà lương lãnh đạo một tháng hơn cả một năm lương của một công chức bình thường. Rồi ông xăng dầu, thua lỗ rất lớn mà lương lãnh đạo cao vút. Thế có nghĩa là sao?

- Tôi hiểu rồi lão ạ. Nhưng tôi khuyên lão một câu: Lão cứ yên tâm đi, việc ấy có người khác lo rồi...

- Tôi hỏi bác ai lo, bác nói thử tôi nghe xem nào?

Bác Thảo Dân rít liền mấy điếu thuốc rồi chậm rãi:

- Trước ngày Quốc hội chất vấn các Bộ trưởng, giá xăng lập tức giảm 500 đồng... 

- Quốc hội cứ họp thì giá cả xuống à?

- Đúng thế!

- Quốc hội càng họp thì giá càng xuống à?

- Chính xác! Đấy, có người khác lo cho chúng ta rồi. Bởi thế lão lo làm gì cho mệt xác. Yên tâm đi lão Cò! Tôi không có Tiên Lãng Tửu mời lão, nhưng có rượu nút lá chuối hạ thổ ba năm mời bác đây. Ha! Ha..