Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Thí điểm phòng chống tham nhũng ?

Nguyễn Duy Xuân
Thứ ba ngày 6 tháng 11 năm 2012 8:31 PM 
Mấy ngày qua, quốc nạn tham nhũng làm nóng nghị trường kì họp thứ IV QH khóa XIII, choán trang trên mặt báo, bởi căn bệnh tham nhũng đã đến độ trầm kha, làm biến chất một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên, làm suy giảm niềm tin của nhân dân và sức sống của nền kinh tế đất nước. Hệ quả của tham nhũng đã nhỡn tiền, cho nên chống tham nhũng đang là nhiệm vụ khẩn cấp của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Khẩn cấp còn hơn cả chống bão lũ vì tác hại của nó trải khắp đất nước, mọi ngành, mọi cấp.
 
Chuyện tưởng chẳng cần gì phải bàn vì cứ nắm cổ mấy anh tham nhũng mà trị, dễ thôi. Này nhé, tiền đâu anh xây biệt thự hàng tỉ, rồi xe hơi, rồi con cái du học… Lương anh bao nhiêu, vợ con anh làm gì dân biết hết. Đừng nghe anh ta nói là tiền ông cha để lại, là người nhà ở Đức, ở Pháp gửi về, là con cái nó tự làm ra…để rồi ô kê.
 
Chính vì chống không dứt, không minh bạch, lại nể nang nên tham nhũng cũng giống như bệnh nan y, lúc đầu mới ở chân tay, dùng thuốc cầm chừng hoặc thuốc giả nên bây giờ đã chạy vào lục phủ ngũ tạng. Thế nên mới bàn cãi cách trị, mỗi người một ý, cái đích thì tốt nhưng bắt mạch đúng nguyên nhân, tìm ra cách trị cho hiệu quả, khó thay !
 
Mới đây, Tp. HCM đưa ra một đề án độc chiêu nhưng không lạ: thí điểm phòng chống tham nhũng cấp xã ! Chưa biết hay dở của cái đề án này nhưng tốn kém tiền bạc là cái chắc. Bởi đã là đề án thì phải có người khởi xướng, có hội thảo, triển khai, rồi khảo sát nghiệm thu, rồi đánh giá, tổng kết… Hàng chục công đoạn mà để thực hiện nó vấn đề đầu tiên lại là tiền. Đã thất thoát vì tham nhũng, giờ lại cõng thêm chi phí cho đề án thí điểm phòng chống tham nhũng. Chiếc bánh ngân sách ngày một vẹt đi.
 
Bây giờ mới thí điểm ở cấp xã, thì cấp quận, huyện, tỉnh, thành và trung ương chắc còn đợi dài dài ? Tham nhũng nhờ thế, vẫn sống dai, sống khỏe.
 
Trong khi đó không chỉ người dân mà cả Quốc hội cũng đã và đang sốt ruột, bức xúc vì quốc nạn này lắm rồi.
 
Nguyễn Duy Xuân