Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

ĐÁM CƯỚI MÃNG XÀ

Họa sĩ Đinh Quang Tỉnh giới thiệu
Thứ tư ngày 5 tháng 1 năm 2011 9:21 PM

Chuyện lạ đời có thật ở Vương quốc Campuchia

ĐẦU NĂM 2011vừa qua, dân Làng Svay Rolum (Làng số 1) thuộc tỉnh Kandal của Vương quốc Campuchia đã tưng bừng tổ chức lễ cưới cho đôi uyên ương Chamreun và Krong Pich.
Nguyên do là có một cậu bé trong làng Svay Rolum bị “bà nhập” đã “phán” với daab làng rằng: Thần thánh sẽ quở phạt nếu dân làng Svay Rolum không cử hành lễ cưới cho 2 con trăn. Sau đó, một số ông bà thầy bói cũng gieo quẻ, và nói rằng nếu cô cậu trăn này lấy nhau thì cả làng sẽ được hưởng phước.
Do đó mới có chuyện lễ cưới được cử hành theo đúng nghi thức tôn giáo của người Khmer, và khách đến dự cũng tặng quà, tặng tiền cho tân lang và tân giai nhân, y hệt như một đám cưới bình thường của người Khmer.
Chú rể Trăn Chamreun dài 4,8 mét, nặng 90 kg và còn cô dâu Trăn nhỏ hơn đôi  chút, đã được các nhà sư và dân làng Svay Rolum tổ chức lễ cưới rất linh đình, với sự chủ trì của 2 nhà sư đã tiến hành các thủ  tục như đối với những cặp tân lang, tân nương đã kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ. Vì đây là đám cưới của 2 con trăn, chứ không phải là đám cưới của 2 con người nam nữ bình thương nên đã có hàng ngàn người hiếu kỳ tham dự và chúc phúc cho “đôi uyên ương”, một số người nhiệt tình còn rắc hoa và xướng nhạc để chúc mừng…
Một trong những người hiếu kỳ là ông Penh Kong, năm nay 56 tuổi cho hay: đây là lần đầu tiên ông được chứng kiến đám cưới trăn như thế này. Nhân dịp này, ông vui vẻ chúc cô dâu, chú rể trăm năm hạnh phúc, trọn đời yêu nhau, con đàn cháu đống.
Đinh Quang Tỉnh st & gt