Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

THI HỨNG QUA TRANH TRẦN NHƯƠNG

Trần Quỳnh Hoa
Thứ hai ngày 27 tháng 5 năm 2024 1:36 PMTrần Nhương, một nhà thơ và cũng là một họa sĩ, vừa cho ra mắt triển lãm tranh “Thi hứng 5” vào ngày mùng 6 tháng 5 năm 2024, tại Nhà triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam trên phố Ngô Quyền, Hà Nội. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 15 tháng 5 năm 2024.

Nhà thơ – họa sĩ Trần Nhương chào đón bạn hữu đến với triển lãm tranh của mình.

Nhà thơ, họa sĩ Trần Nhương sinh năm 1941 tại Phú Thọ, hiện đang sống tại Hà Nội. Ông là hội viên Hội nhà văn Việt Nam, hội viên Hội nhà văn Hà Nội và hội viên Hội Mỹ thuật Hà Nội. Cũng tại Nhà triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Trần Nhương từng tổ chức 4 triển lãm tranh cá nhân trước đó: Thi hứng I (1998), Thi hứng II (2003), Thi hứng III (2018), Thi hứng IV (2012) và lần này là Thi hứng V (2024).

Một bức tranh trong triển lãm “Thi hứng V” của họa sĩ Trần Nhương

Nhận xét về Trần Nhương, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều thấy rằng tác giả là người thích “phá” đi những nguyên tắc trong hội họa, trong văn chương và thậm chí trong đời sống. Tranh của Trần Nhương là một thế giới đầy màu sắc và tràn đầy sự tự do, phiêu bạt. Vậy nhưng chúng vẫn rất nghiêm túc, giống hệt như con người Trần Nhương – tự do phóng khoáng trong thi ca, hội họa nhưng hoàn toàn nghiêm túc khi sáng tạo. Nhà thơ Hữu Thỉnh, một người bạn gắn bó với Trần Nhương đã lâu, cho rằng ông là một tài năng bẩm sinh. Tranh của ông chính là sự giải phóng niềm tin và khát vọng sâu kín nhất trong tâm hồn.

Các bạn của họa sĩ chụp hình lưu niệm tại triển lãm.
Một số bức tranh trong triển lãm
Một bức tranh trong triển lãm
Một bức tranh trong triển lãm


Triển lãm “Thi hứng V” gồm 44 bức tranh về nhiều đề tài đa dạng như về phong cảnh thiên nhiên, hình ảnh thiếu nữ, tranh trừu tượng… Phần lớn tranh được vẽ bằng màu sắc mạnh và nét vẽ táo bạo. Mỗi bức là một mảnh ghép về tính cách và con người Trần Nhương. Hội họa là một cách rất hay để giãi bày suy tưởng và thể hiện tâm hồn mình, bởi lẽ nó hàm chứa được sự bí ẩn và phóng khoáng. Triển lãm “Thi hứng 5” sẽ tiếp tục kéo dài đến hết ngày 15 tháng 5 năm 2024 tại Nhà triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam, số 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Mời các bạn đến trải nghiệm và chiêm ngưỡng những tác phẩm hội họa – cánh cửa mở ra tâm hồn người họa sĩ!