Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

THI HỨNG 5 QUÊ HƯƠNG QUA TRANH TRẦN NHƯƠNG

Bài và ảnh: Trung Nguyễn
Thứ ba ngày 21 tháng 5 năm 2024 8:47 AM


(CLO) 42 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm tranh "Thi hứng 5" là một phần khiêm tốn trong gia tài mà họa sĩ Trần Nhương đang sở hữu. Bởi người họa sĩ già năm nay 83 tuổi muốn mang đến người xem niềm vui khi thưởng lãm những đứa con tinh thần mà ông dành hết tâm huyết suốt mấy chục năm "cầm kỳ thi họa" của mình gửi gắm vào nó.

Triển lãm tranh "Thi hứng 5" của họa sĩ tài hoa Trần Nhương diễn ra chiều 6/5 tại Hà Nội là triển lãm nhiều màu sắc với 3 mảng chính bao gồm: Chân dung, phong cảnh và trừu tượng. Bởi Trần Nhương không mị đời lại càng không muốn dối đời. Với người họa sĩ già năm nay 83 tuổi thì niềm vui nhất là khi được vẽ lên những thứ mình thích, trải nghiệm và tình cờ. Đây như là một thứ công khai trình bày với bạn đọc, người xem về một triển lãm mỹ thuật công bố của tác giả đã lao động trong nhiều năm bằng 42 tác phẩm sơn dầu và acrylic... với khổ tranh tương đối lớn.

"Tại triển lãm lần này, tôi có 13 tranh phong cảnh, 8 trừu tượng, còn lại là những ảnh luy và tĩnh vật hoa lá... đa dạng nhưng đều gắn liền tới hình ảnh quê hương, đất nước. Thông qua đó tôi muốn mang cái đẹp cho người xem, dù có là đề tài nào nữa thì tôi rất muốn người dân khi thưởng lãm sẽ như được kích hoạt, vui, mừng khi chiêm ngưỡng chính tác phẩm do tôi sáng tác", họa sĩ Trần Nhương nói.

thi hung 5 lap lo hinh anh que huong chan thuc qua tung tac pham cua tran nhuong hinh 1

Họa sĩ Trần Nhương xúc động chia sẻ tại triển lãm tranh "Thi hứng 5".

Trong những đề tài mà Trần Nhương từng vẽ thì đề tài phong cảnh của ông luôn phảng phất hồn cốt rừng cọ đồi chè ở huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ (quê họa sĩ). Dù Trần Nhương vẽ gì thì người xem cũng lấp ló bóng dáng quê hương của người họa sĩ đa tài trong từng nét bút. Bởi Trần Nhương muốn gửi gắm vào 42 tác phẩm tranh của mình tình yêu quê hương, đất nước, qua đó muốn công chúng vui, thỏa mãn và thả hồn mình vào mỗi tác phẩm của ông trưng bày ngày hôm nay.

Năm 1998, họa sĩ Trần Nhương mở triển lãm "Thi hứng 1", năm 2003 mở tiếp triển lãm "Thi hứng 2"; và rồi từ năm 2018 đến 2024 người họa sĩ đa tài này tiếp tục mở 3 triển lãm "Thi hứng 3,4,5". Một họa sĩ tay ngang mà làm liền 5 triển lãm cá nhân tại Hà Nội thì thật đáng bái phục. Theo như lời Trần Nhương nói thì chính tình yêu quê hương, đất nước, niềm đam mê với hội họa đã khiến ông có ý định mở thêm nhiều triển lãm. Dù hiện tại đã ngoài 80 tuổi nhưng Trần Nhương của những năm tiếp theo vẫn ấp ủ nhiều dự định mở thêm triển lãm... để thỏa niềm đam mê với hội họa và phục vụ công chúng thủ đô yêu thích tranh của ông.

thi hung 5 lap lo hinh anh que huong chan thuc qua tung tac pham cua tran nhuong hinh 2

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam xúc động khi được dự triển lãm tranh của nhà thơ, nhà văn, họa sĩ đàn anh Trần Nhương.

Có mặt tại triển lãm tranh "Thi hứng 5" của Trần Nhương, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam xúc động chia sẻ: "Tôi vô cùng xúc động khi được dự triển lãm tranh của nhà thơ, nhà văn, họa sĩ đàn anh... Năm nay họa sĩ Trần Dương đã ngoài 80 tuổi nhưng ông đã phá đi nhiều giới hạn trong quan điểm của ông với đời sống, giới hạn của ông trong quan niệm văn chương, không chịu cái vòng kim cô mơ hồ nào đó.

Trần Nhương bước vào hội họa như những con đường khác, ngoài con đường văn chương của ông, và ông cũng phá đi tất cả cái quy định uyên bác trong hội họa, để mở ra thế giới mới đó là thế giới màu sắc và những con đường qua nét vẽ của người họa sĩ đa tài. Trần Nhương là ví dụ trong chính cá nhân tôi trong đời sống về tự do, đầy phiêu bạt, nhưng đầy nghiêm túc trong cách nhìn về đời sống này, thật đáng khâm phục tài năng của ông".

Hay như nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói, nhiều lúc ông tự hỏi rằng làm thế nào để họa sĩ Trần Nhương có thể tìm được con đường đầy tự do của mình trong viết tư tưởng, trong viết Facebook, trong thơ ca và trong hội họa. Trong khi đó Trần Nhương lại là người rất nghiêm túc trong chính gia đình của mình.

"Hôm nay, tôi rất phấn khởi khi bước vào thế giới sáng tạo của họa sĩ Trần Nhương. Ở đây người xem sẽ được thấy tranh, thấy tinh thần tự do của họa sĩ, phẩm chất thi ca chứa đựng trong màu sắc, đường khối, trong nội dung và trong những tác phẩm tuyên ngôn về tự do được dấu trong mỗi bức tranh đó", Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói thêm.

thi hung 5 lap lo hinh anh que huong chan thuc qua tung tac pham cua tran nhuong hinh 3

Nhiều bạn bè, đồng nghiệp có mặt dự triển lãm tranh "Thi ứng 5" của họa sĩ Trần Nhương trong chiều 6/5 tại Hà Nội.

Tác phẩm "Tố Như" là một trong bức tranh ý nghĩa nhất mà họa sĩ Trần Nhương đã vẽ lên.

Từng gắn bó với nhà thơ Trần Nhương ở Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh đánh giá, ngoài văn học ra thì họa sĩ Trần Nhương rất giỏi về nhiều mặt như báo chí, hội họa, thơ ca. Đây là tài năng bẩm sinh của ông bởi Trần Nhương không được đào tạo trường nào về hội họa (chỉ học trường văn) nhưng đã vẽ lên những tác phẩm nhiều sắc màu, nhiều hình ảnh, đem đến cho chúng ta một xã hội hội họa vô cùng đặc sắc. "Tôi hy vọng rằng công chúng trên cả nước sẽ có thể được đón nhận nhiều hơn nữa những tác phẩm hội họa độc đáo từ họa sĩ Trần Nhương", nhà thơ Hữu Thỉnh chia sẻ.

Dẫu vậy, dù mở nhiều triển lãm tranh nhưng cuối cùng thì họa sĩ Trần Nhương vẫn muốn là người xem tranh hài lòng với cái được cũng như chưa được trong tranh của mình. Chỗ này thừa một chút ý, chỗ kia thiếu một chút tình. Chỗ này màu hơi sượng, chỗ kia màu hơi chua, thêm một chút cháy khét. Nhưng không sao, họa sĩ Trần Nhương luôn là thế. Nếu người xem chưa hài lòng, cũng không sao, sẽ còn nhiều bức khác, những triển lãm khác trong tương lai. Dù người xem không thích Trần Nhương (hay đúng hơn không thích tranh của ông) cũng không sao. Suy cho cùng thì thiên hạ đâu phải mỗi Trần Nhương là họa sĩ. Song, họa sĩ Trần Nhương vẫn hay nói: "Tôi vẽ theo cách của tôi, thưởng thức là quyền của bạn".

Triển lãm "Thi hứng 5" của họa sĩ Trần Nhương diễn ra đến hết ngày 15/5/2024 tại Nhà triển lãm số 16 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nộ

thi hung 5 lap lo hinh anh que huong chan thuc qua tung tac pham cua tran nhuong hinh 4

i.

Họa sĩ Trần Nhương (sinh năm 1941, quê ở Thạch Sơn, Lâm Thao, Phú Thọ). Hiện đang định cư tại Hà Nội. Ông là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội VHNTTS Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, hội viên Hội Mỹ thuật Hà Nội.

Bài và ảnh: Trung Nguyễn