Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

BÁO “THE NATIONAL INTERES” (MỸ): THẾ GIỚI ĐANG PHẢI ĐỐI MẶT VỚI CUỘC CHIẾN CỦA NIỀM TIN

Tô Hoàng chuyển ngữ
Thứ ba ngày 4 tháng 4 năm 2023 10:48 AM“The National Interes” viết, những mâu thuẫn tiềm ẩn trong cuộc xung đột ở Ukraine sẽ không dừng lại ngay cả sau khi kết thúc giai đoạn xung đột quân sự. Tác giả bài báo cho rằng thế giới đang phải đối mặt với một cuộc chiến lâu dài và không khoan nhượng cho các giá trị.
Khi nào và bằng cách nào cuộc xung đột ở Ukraine sẽ kết thúc, không thể biết được. Có điều, tất cả các cuộc chiến đều phải kết thúc sớm hay muộn.
Tuy nhiên, những mâu thuẫn hình thành cơ sở của cuộc xung đột hiện tại sẽ không dừng lại. Chúng mang tính toàn cầu, bất biến và sẽ ảnh hưởng đến tất cả các cuộc chiến tranh vào đầu thế kỷ XXI.
Đứng đầu trong số này là quyết tâm của phương Tây quyết dành lại vị trí thống trị thế giới của mình - có thể là kinh tế, quân sự hoặc văn hóa. Điều thứ hai, khó diễn tả hơn, là sự đụng độ của hai hệ thống giá trị cực. Đôi khi điều này được trình bày một cách đơn giản là "dân chủ so với chuyên chế", nhưng quan điểm này là không chính xác và hời hợt. Thay vào đó, câu hỏi đặt ra là: từ bỏ các giá trị gia đình dưới hình thức mà chúng ta đã biết chúng hàng nghìn năm, hay ngược lại, cứu chúng. Có lẽ càng đúng hơn nếu coi đây là sự tán thành hoặc ngược lại, bác bỏ chủ nghĩa tự do hiếu chiến (nó còn được gọi là “sự thức tỉnh”) của nền văn hóa dân tộc này hay quốc gia kia.
Vì những lý do lịch sử, cả hai cuộc xung đột này đều diễn ra ở Ukraine, nơi đóng vai trò như một loại chim hoàng yến trên mặt than và trong một thời gian dài sẽ định trước diễn biến tiếp theo của cuộc đấu tranh giành quyền lực trên toàn thế giới.
Sự suy tàn của phương Tây như một ơn trời cho Trung Quốc
Kể từ khi bắt đầu thời đại công nghiệp, phương Tây đã thống trị thế giới. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi trong ba mươi bảy năm qua.
Hãy để mắt tới các chỉ số kinh tế khô khan. Năm 1985, Mỹ chiếm 34% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới.Với EU thêm 21,4% khác. Tổng cộng là 55,4%.
Nói cách khác, chưa đầy bốn mươi năm trước, phương Tây đã đóng góp hơn một nửa GDP của thế giới. Tuy nhiên, tính đến năm ngoái 2022, thị phần của Mỹ đã giảm xuống còn 21,9% và của EU là 16,9%. Cộng gộp là 38,8%. Như thế mức giảm lên tới 16,6%.
TÔ HOÀNG chuyển ngữ