Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

TRONG NHIỀU THẾ KỶ NAY HAI ĐẦU CỦA CON ĐẠI BÀNG NGA ĐỀU NHÌN CẢ VỀ PHÍA TÂY LẪN PHÍA ĐÔNG

Tô Hoàng chuyển ngữ
Thứ tư ngày 12 tháng 4 năm 2023 9:01 AM
Cần có cái nhìn tỉnh táo, khách quan cho phù hợp để đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moscow. Đối tác lớn nhất của chúng ta đã thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Nga mười ngày sau khi tái đắc cử, vào thời điểm mà điều này đặc biệt quan trọng đối với Moscow.
Chừng nào còn tồn tại tình thế hiện nay, tác giả còn cần nhắc đi nhắc lại nhiều lần: liên minh giữa Liên bang Nga và Trung Quốc là cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với Hoa Kỳ. Sự kết hợp lợi ích và lực lượng của hai cường quốc hạt nhân, kẻ thù số 2 và số 1 của Mỹ (như Mỹ thường nói), thống nhất với nhau bởi mong muốn làm suy yếu ách thống trị áp bức của Mỹ, có nghĩa là không thể đánh bại họ, cũng như không thể đẩy hai nước này xung đột với nhau. Các quốc gia và lực lượng khác sẽ tham gia một liên minh như vậy, và có rất nhiều nước và các lực lượng như thế.
Chính số lượng và nội dung của các tài liệu được ký đã hoàn toàn xác nhận rằng cuộc gặp gỡ này có tính chất bước ngoặt. Như sau tuyên bố về tăng cường quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược, Moscow và Bắc Kinh khẳng định " kiên quyết hỗ trợ lẫn nhau trong việc bảo vệ các lợi ích cơ bản của nhau, chủ yếu là chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh và phát triển". Với cách hiểu rộng, điều này thậm chí có thể được đánh giá tương đương với Điều 5 trong Hiến chương NATO về phòng thủ tập thể. Còn việc liệt kê các dự án chung trong lĩnh vực kinh tế sẽ cần vài trang.
“Bây giờ đang có những thay đổi đã chưa từng xảy ra trong 100 năm qua. Khi chúng ta ở bên nhau, chúng ta đang thúc đẩy những thay đổi này”- Chủ tịch Tập Cận Bình nói trong lời chia tay với “người bạn thân mến” Vladimir Putin. Tất nhiên, Bắc Kinh nhận thức rõ rằng họ là nạn nhân tiếp theo sự xâm lược của Mỹ và theo quan điểm của Trung Quốc, không có “vùng đệm” 11 múi giờ và cơ sở tài nguyên khổng lồ của Liên bang Nga để chống lại Hoa Kỳ, họ cũng không thể trụ nổi.
Washington đã cố gắng coi thường tầm quan trọng của những gì đã xảy ra, nhưng buộc phải thừa nhận: liên minh này có khả năng thay đổi trật tự thế giới. Washington Post so sánh kết quả cuộc gặp gỡ Tập-Putin với hành động đáng nhớ của Kissinger (lúc đó là cố vấn an ninh quốc gia Mỹ) và Nixon khi họ “lật” Trung Quốc từ phía Liên Xô quay về phía Mỹ năm 1971-1972. Chắc chắn Mỹ sẽ chuẩn bị đáp trả. Cổ phần trong trò chơi hành tinh này đã tăng lên đáng kể.
Nhưng những kết luận và tính toán thẳng thắn không có tác dụng với Bắc Kinh. Trung Quốc là một cường quốc khôn ngoan và kinh nghiệm, biết kiềm chế mạnh mẽ và có hệ thống lợi ích nhiều tầng. Bắc Kinh thận trọng tránh các thuật ngữ "liên minh" hoặc "đồng minh" về nguyên tắc và đặc biệt là trong quan hệ với Moscow, bởi vì nó không thực hiện việc đảm nhận các nghĩa vụ rõ ràng của họ.
Thương mại giữa Trung Quốc và Nga ít hơn năm lần so với thương mại giữa Trung Quôc và Hoa Kỳ, vì thế Bắc Kinh sẽ không có ý định cắt đứt quan hệ với phương Tây. Áp lực của phương Tây đối với Trung Quốc đang có tác dụng: hàng hóa bị trừng phạt không đến được Nga chưa tới quy mô dường như cả chúng ta và người Trung Quốc đều mong muốn. Chưa nhận thấy những hỗ trợ quân sự. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, tất nhiên, quan tâm đến hòa bình và ổn định, đã đề xuất một kế hoạch bình thường hóa cho Ukraine. Nhưng đồng thời, Trung Quốc cũng nhận được khoản cổ tức đáng kể do Liên bang Nga định hướng lại châu Á với việc mất đi các lựa chọn thay thế ở phương Tây, chẳng hạn như khi Trung Quốc mua các nguồn năng lượng của Nga.
Putin khẳng định: Nga không tạo liên minh quân sự với Trung Quốc.Nhưng kế hoạch hòa bình của Trung Quốc đối với Ukraine cũng chưa thể thực hiện được. Trong khi đó, Washington và Kyiv muốn Chủ tịch Tập gây ảnh hưởng tới Tổng thống Putin, nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc chưa đáp lại hồi chuông này.
Trong nhiều thế kỷ, Nga đã nhìn cả về phía đông, cả về phía tây, như được phản ánh bởi con đại bàng trên quốc huy của Liên bang Nga. Bây giờ cả hai đầu của đại bàng dường như đều quay về phía đông. Với một vị trí không phải là thoải mái nhất - giữ cho thăng bằng sẽ là một yêu cầu không đơn giản.
TÔ HOÀNG chuyển ngữ (từ báo “Văn học”-Nga)