Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

AI LÀ BỊ HẠI TRONG CÁC CHUYẾN BAY GIẢI CỨU ?

Fb Lưu Trọng Văn
Thứ hai ngày 10 tháng 4 năm 2023 9:26 AM


Câu hỏi đặt ra là: Hàng trăm ngàn công dân có đòi được tiền bị lừa đảo chi quá cao cho các “chuyến bay giải cứu” không?
Với 146 trang kết luận điều tra, Cơ quan an ninh điều tra đã sáng suốt truy ra những kẻ tham nhũng, tiêu cực, nhưng rất tiếc, không hiểu vì sao trong nội dung kết luận điều tra không xác định ai là người bị hại.
Vậy ai là người bị hại?
Hiển nhiên khỏi bàn cãi, chính hàng trăm ngàn người phải chi khoản tiền bất hợp lý để được “giải cứu” là bị hại, chứ còn ai nữa.
Nhưng tại sao họ lại chưa được các cơ quan có trách nhiệm công nhận?
Phải chăng ai đó không muốn số tiền thu lại từ bọn bất chính được sòng phẳng trả lại cho người bị hại?
Trên VietNamNet, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường đã vô tình hay cố ý dọn đường dư luận khi cho rằng: “người dân trên các chuyến bay trong vụ án này không được xác nhận là bị hại, bởi các cá nhân tự thỏa thuận giá trên các chuyến bay với nhau, không có quy định cụ thể về việc áp giá chuyến bay, hoặc yêu cầu không được tăng giá vé.”
Ông luật sư này còn thòng thêm: “trường hợp các công dân phải nộp các số tiền trái với quy định của nhà nước; hoặc các tổ chức cá nhân đã gian dối trong việc thu tiền; hoặc có những hành vi khác khiến cho giao dịch đó bị vô hiệu (như bị lừa dối, bị đe dọa, cưỡng ép...) thì có thể khởi kiện thành vụ án dân sự riêng để đòi tiền các doanh nghiệp đã thu tiền của công dân Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh.
Còn đối với các trường hợp giao dịch là hợp pháp, tự nguyện, việc nộp tiền là công khai, ngay tình, tổ chức thu tiền có chức năng nhiệm vụ được pháp luật cho phép, giá cả theo thỏa thuận thì đây là quan hệ dân sự kinh tế hợp pháp, chưa có cơ sở pháp lý để công dân có thể yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp này phải trả tiền. “
Với giọng điệu trên gã cảm nhận có ai đó đang hé lộ rằng: nhà nước không có ý chí sẽ coi người dân bị lừa tiền trong các chuyến bay giải cứu là nạn nhân cần phải được đền bù thiệt hại.
Nếu đó là ý chí thật thì những ai nhân danh nhà nước đang tham gia vụ tiêu cực này đã quên rằng các chuyến bay do Vietnam Airlines tổ chức đều là các chuyến bay đại diện cho nhà nước vì Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia.
Dù người dân có quyền kiện hay không có quyền kiện, dù người dân muốn kiện hay bỏ qua không muốn kiện thì một nhà nước luôn dõng dạc tuyên bố vì dân, do dân khi biết rõ dân là người bị hại cũng phải đàng hoàng chủ động đền bù thiệt hại cho dân.
Vụ án “chuyến bay giải cứu”chỉ có thể thật sự khép lại khi người bị hại ai cũng biết là dân được đền bù theo thực tế nhà nước thu hồi các khoản tiền tiêu cực trong vụ án.