Trang chủ » Bầu bạn góp cổ phần

Bàn về Cẩu tặc, Điện tặc

Trịnh Kim Thuấn
Thứ tư ngày 25 tháng 9 năm 2013 11:00 AM


CẨU TẶC : Trong ảnh là 2 thanh niên bị trói, áo quần tơi tã, mình đầy thương tích nằm trên đường, bên cạnh đống lửa còn bốc khói, 1 con chó đang bị thiêu khét và chiếc xe máy vừa bị đốt còn lại bộ khung với các dòng chữ : “ Nhìn bức ảnh tôi thấy đau lòng quá thương cho cả kiếp người lẫn kiếp con vật. Cũng là da, là thịt, cũng biết đau đớn về thân xác như nhau. Con chó hay con người cũng có cái tình như nhau, không biết trách ai, chỉ muốn hỏi : Cái gì đẩy con người ta đến nước nầy ? “ (Blog Phương Bích).

 

Đó là 2 cẩu tặc (2 trộm chó) bị dân địa phương bắt và hành xử tại chỗ, khỏi đưa đến cơ quan Công An. Chuyện thường ngày ở Huyện  đang xảy ra hàng ngày tại các làng, xã nông thôn ở Việt Nam hiện giờ. Có những kết cục bi thảm hơn là Cẩu tặc bị thiêu chung với chó và xe máy luôn.

NGUYÊN NHÂN :

- Ông  GS.TS Trần Hữu Dũng – VietStudies : Trong tình thế kinh tế quá khó khăn như hiện nay, nghề Dư luận viên giống như nghề Cẩu tặc, họ cũng biết xấu hổ, nhưng vẫn phải làm ….

- PHÍA CẨU TẶC : Một đêm đi trộm chó kiếm được vài triệu đồng, khi bị bắt đưa vào đồn Công An bị phạt hành chánh, đóng tiền xong rồi về ….

- PHÍA NGƯỜI DÂN : Con chó là con vật luôn trung thành với chủ (Chó của đạo chích còn sủa vua Nghiêu kia mà !), tình cảm giữa chó và người gắn bó, thâm tình, chỉ vì vài phút lơ là thì rơi vào tay cẩu tặc, nên rất tức giận, nếu giải đến đồn Công An, thì bọn nầy chỉ nộp phạt xong và thả về ngay, nên cả xóm, cả làng trừng trị luôn tại chỗ, nhiều nơi Công An bó tay luôn.

- LỖI LUẬT PHÁP : Con chó trộm được, đem cân cho các nhà hàng, quán nhậu thịt chó, tùy theo nặng, nhẹ được 5,6 trăm ngàn đồng, như thế giá trị vụ trộm chưa đến mức khởi tố hình sự. Luật pháp chỉ tính đơn thuần về phần vật chất, giống  như con gà, con vịt, cái nồi, bộ lư đồng … không chịu tính đến giá trị tinh thần của 1 con chó nuôi trong nhà bao nhiêu năm, đôi khi xem trên báo : “ Tìm chó lạc : xin chuộc 10, 20 triệu đồng … “ Chính vì thế Công An xã mới không tạm giam, không khởi tố được. Cứ thế các việc thương tâm vẫn xảy ra : Mạng chó đổi mạng người .

ĐỀ NGHỊ : Luật pháp do ta lập ra, làm ra, khi thấy không còn phù hợp thì thay hoặc sửa, chỉnh lại được không ? Được chứ ! Sự đời  có gì bất di, bất dịch mãi đâu ? Hiến pháp Việt Nam năm 1946 đã được sửa mấy lần rồi  hay sao ?

Phạm tội trộm chó : Bị bắt quả tang, khởi tố hình sự, bị phạt tù từ 3 năm trở lên, phạt tiền từ 10.000.000 Đ trở lên , tịch thu phương tiện gây án, kể cả những điểm tiêu thụ chó bị trộm cũng khởi tố luôn … Nếu được thực thi nghiêm minh, thì khi bắt được trộm chó, người dân sẽ giao cho đồn Công An ngay, còn các cẩu tặc suy nghĩ : 1 con chó đổi lấy 3 năm chốn lao tù trở lên, thì quá mắc, thôi thì chuyển qua nghề khác : cát tặc, đinh tặc …. vậy .

Một mạng chó đổi lấy 1 – 2 mạng con người, thì đau xót quá, thương tâm quá. Phải làm cái gì đó, làm ngay đi để những thương tâm nầy không còn nữa, Quí vị ạ !

ĐIỆN TẶC .

Đây không phải là dùng điện chích cho người ta chết để cướp của, giết người. Mà là dùng nguồn nước sản xuất làm ra điện, để giết người (giết sống), phá hoại tài sản, hoa màu của những nông dân vô tội, để bảo vệ nguồn lợi của đám người làm ra điện, quản lý nguồn điện. Tên TẶC nầy dữ dằn hơn cả các tên tặc mà chúng ta biết.

Báo An Ninh Thủ Đô 19/10/2012 : Phát triển “nóng” thủy điện nhỏ, người dân nơm nớp lo sợ.

- Vỡ đập thủy điện Dakrong 3 : Dùng tay bẽ được bê tông.
- Vỡ đập tràn thủy điện Dakrông 3 : thiệt hại 20 tỷ đồng.

- Bà con dưới đập Thủy điện Sông Tranh 2 – Bắc Trà My, nhịp thở của con tim mạnh , yếu theo từng độ rung của các cơn địa chấn … thôi thì sống được ngày nào hay ngày ấy !

“ BẰNG CHỨNG CỤ THỂ : GIẾT SỐNG : Mùa mưa lũ 2013, người dân nghèo Đắc Lắc lại có thêm 1 bằng chứng không còn che dấu về cái đáy mà họ đang phải đối mặt, cú xả lũ vào vùng trũng lòng dân của Tập đoàn điện lực (EVN) vào giữatháng 9/2013 là 1 chứng thực mang tính bất chấp như thế.
Vụ việc nhẫn tâm nầy xảy ra tại địa bàn xã K’bang , huyện Ea Súp, nơi có đến 11 người mất tích trong khi đi làm rẫy tại vùng giáp ranh với xã Ia Lơi. Theo tường thuật báo Lao động trong số người mất tích, lực lượng cứu hộ chỉ tìm thấy thi thể người chết treo trên ngọn cây, nhưng do nước chảy xiết nên vẫn chưa đưa vào bờ được.
…………………………………………………………………..
Phú Yên những năm trước đã là 1 điển hình cho sự vô lương tâm chưa hề có đáy. Liên tiếp những cú xả lũ của thủy điện Sông Hinh và thủy điện sông Ba Hạ đã làm cho gần hết Tuy Hòa ngập chìm trong biển nước. Một người đàn ông bị lật xuồng và một người phụ nữ khác bị lũ cuốn trôi. Nhưng đau đớn đến tận cùng là những nạn nhân tuổi còn đi học bị lũ cuốn phăng tuổi xuân khi dắt xe qua cầu.
Khi nước lũ rút, hàng xóm tìm thấy thi thể ba người cùng 1 gia đình quấn chặt nhau bằng dây. Thì ra trong phút lâm chung, những người hấp hối vẫn không muốn bị mất xác nhau ………………………………………….
…………………………………………………………………………
Không thể nói khác hơn, một trong một ít việc còn lại để hy vọng lấy lại những gì đã mất là phải mổ, xẽ đến tận cùng hành vi bị coi là tội ác của EVN đối với nhân dân. Không cần và không còn thời gian bàn về “ qui chế phối hợp xả lũ” nữa. Mưa lũ vẫn tiếp diễn , ập xuống từ  trên trời, nhưng cũng sẽ dội lên từ lòng đất. Sẽ còn những cái chết, những sinh mạng bị đánh cắp và đánh cướp.

Phải có án cho những kẻ gây án ! (Xả lũ “giết sống” ở Đắc Lắc : Phải có án cho những kẻ gây án. Phạm Chí Dũng  theo BVN – VietStudies)

Như vậy có phải là ĐIỆN TẶC, giết sống những người dân vô tội, mồ chôn là những cơn thác lũ, mục đích chỉ là để bảo vệ quyền lợi cho 1 nhúm bọn họ hay không ?

Một con chó đổi lấy 1 mạng người, ở đây người dân có nợ nần gì với bọn họ đâu, mà họ nỡ lấy đi nhiều mạng người như thế ?

Cuối cơn bão số 8  22/9/2013    TRỊNH KIM THUẤN.